Chủ nhật 27/09/2020 00:40

Doanh nghiệp lo bị “tuýt còi” vì tăng ca sản xuất khẩu trang phòng dịch

Công đoàn Việt Nam - Song Ngân

Tập đoàn Dệt May lo ngại, việc sản xuất khẩu trang đáp ứng yêu cầu của công tác phòng dịch như hiện nay có thể khiến doanh nghiệp sử dụng vượt quá số giờ làm thêm.    
doanh nghiep lo bi tuyt coi vi tang ca san xuat khau trang phong dich
Tập đoàn Dệt May Việt Nam ra mắt khẩu trang mới

Khẩu trang vải kháng khuẩn đầu tiên ra mắt thị trường vào ngày 4/2/2020, có thể tái sử dụng 30 lần, giá 7.000 đồng/chiếc do Tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex) và công ty con là Dệt kim Đông Xuân sản xuất.

Đến thời điểm này, sản phẩm khẩu trang vải kháng khuẩn và mới đây là khẩu trang phòng dịch tại cộng đồng của doanh nghiệp này vẫn được người tiêu dùng tin tưởng và xếp hàng chờ mua.

Tuy nhiên, theo ông Trần Việt, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Dệt Kim Đông Xuân, để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, Công ty này đã phải “giãn” đơn hàng xuất khẩu, mà cụ thể là 90% đơn hàng cho thị trường Nhật Bản để tăng cường năng suất cho thị trường trong nước.

Với mức giá 7.000 đồng/chiếc và 12.000 đồng/chiếc với hai dòng sản phẩm như hiện nay, doanh nghiệp hầu như phục vụ với mục đích cộng đồng. Và giá thành như vậy thấp hơn rất nhiều các loại khẩu trang có tác dụng tương đương trên thị trường.

Tuy nhiên, sản xuất khẩu trang không phải là thế mạnh của doanh nghiệp này. Để may chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn, tuy nhỏ bé hơn nhưng quy trình kỹ thuật không hề đơn giản hơn chiếc quần áo.

Với một sản phẩm mới, công nhân phải mất khoảng 3 – 4 ngày để tập và làm quen với quy trình.

doanh nghiep lo bi tuyt coi vi tang ca san xuat khau trang phong dich
Công nhân Công ty TNHH MTV Dệt Kim Đông Xuân sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn. Ảnh: ST

Với việc sản xuất một mặt hàng mới như khẩu trang, Vinatex và các đơn vị thành viên phải sắp xếp lại dây chuyền may, đào tạo cho công nhân về kỹ thuật, cũng như chuyển giao thiết kế tới các đơn vị trong Tập đoàn.

Do là sản phẩm mới, nên năng suất còn chưa cao. Với loại khẩu trang vải phòng dịch tại cộng đồng giá niêm yết 12.000 đồng/chiếc, doanh nghiệp hiện chỉ mới đáp ứng cung cấp cho 5 cửa hàng chính thức của Vinatex tại Hà Nội. Mỗi cửa hàng chỉ nhận được 3.000 – 4.000 chiếc/ngày.

Và hiện tại, phải ưu tiên các đơn hàng là khách hàng truyền thống, chưa đủ để cung ứng bán lẻ trên thị trường.

Mặc dù Tập đoàn Dệt May Việt Nam và Công ty TNHH Dệt Kim Đông Xuân đã tạm thời không nhận các đơn hàng online, và không bán rộng rãi, chỉ đáp ứng các đơn hàng trước đó nhưng cả bộ máy của Công ty TNHH Dệt Kim Đông Xuân đã “vận hành” cả thứ 7, chủ nhật, cả ngày, lẫn đêm.

Ông Trần Việt, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Dệt Kim Đông Xuân cho biết, trong thời gian này, Công ty đã bố trí các ca làm việc, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật lao động về làm thêm giờ, chi trả tiền lương, tiền công cho người lao động. Đồng thời, vừa thúc đẩy tăng cường sản xuất đáp ứng nhu cầu của cộng đồng, Công ty cũng quan tâm nâng cao chất lượng bữa ăn ca nhằm bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe và thực hiện nghiêm ngặt các yêu cầu phòng dịch Covid-19.

Theo ông Cao Hữu Hiếu – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam: Khẩu trang là mặt hàng Vinatex chưa từng sản xuất. thực hiện nhiệm vụ Chính Phủ giao sản xuất các mặt hàng khẩu trang kháng khuẩn với mức giá bình ổn, phục vụ nhu cầu của thị trường trong nước trước diễn biến dịch bệnh corona vẫn đang lan rộng.

Các đơn vị trong Tập đoàn như Tổng công ty May Hưng Yên, Dệt May Huế, Tổng Công ty May 10, Dệt Kim Đông Phương, Dệt May Hòa Thọ… đều ráo riết chỉ đạo các Xí nghiệp nâng công suất, phân bổ 1 số chuyền may để sản xuất mặt hàng khẩu trang, phát miễn phí cho người dân địa phương, cũng như cung ứng ra thị trường.

Công nhân tại Công ty Dệt kim Đông Xuân đang phải thay ca, làm ngày làm đêm để đạt đủ công suất sản xuất khẩu trang, đáp ứng nhu cầu mua khẩu trang giá bình ổn của người dân cả nước.

“Dịch bệnh kéo dài là điều không mong muốn. Vinatex hiện nay rất băn khoăn về việc nếu tiếp tục làm ngày, làm đêm để sản xuất khẩu trang đáp ứng yêu cầu phòng dịch, Vinatex lo lắng về việc sẽ vượt quá số giờ làm thêm theo quy định” – ông Cao Hữu Hiếu – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt May chia sẻ.

doanh nghiep lo bi tuyt coi vi tang ca san xuat khau trang phong dich Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/3

Tính đến 7h ngày 14/3, Covid-19 xuất hiện ở 138 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 145.000 ca bệnh với 5.416 ca tử vong. Người ...

doanh nghiep lo bi tuyt coi vi tang ca san xuat khau trang phong dich Phân loại người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 như thế nào?

Việc phân loại người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 sẽ giúp cho nhiều người tránh rơi vào tình trạng hoang mang trong thời gian xảy ...

doanh nghiep lo bi tuyt coi vi tang ca san xuat khau trang phong dich “Tổ quốc là nơi không bao giờ bỏ rơi chúng ta!”

Nhiều người đã được trở về sau chuỗi ngày bị cách ly vì dịch bệnh. Những nỗi lo lắng đã tan biến, những nỗi nhớ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao ý thức kỷ luật lao động cho công nhân trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Nghiên cứu - Trao đổi -

Nâng cao ý thức kỷ luật lao động cho công nhân trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Ý thức, kỷ luật lao động, tác phong làm việc chuyên nghiệp của người lao động (NLĐ) rất được các doanh nghiệp (DN) quan tâm, cũng là vấn đề làm “đau đầu” các bên tham gia quan hệ lao động. Bởi nếu để xảy ra tình trạng không chấp hành tốt quy định của pháp luật, nội quy của DN sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất, vận hành của đơn vị. Từ thói quen nhỏ cho đến những “tật” cố hữu đã khiến NLĐ đang tự làm mất đi giá trị của mình trên thị trường lao động. Câu chuyện thiếu tự giác ý thức của NLĐ thì đã rõ và hậu quả cũng chưa ai đo - đếm được,...

Dấu mốc phát triển vĩ đại của giai cấp công nhân, công đoàn Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi -

Dấu mốc phát triển vĩ đại của giai cấp công nhân, công đoàn Việt Nam

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công không chỉ dẫn đến sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, mà còn là dấu mốc vĩ đại đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của giai cấp công nhân (GCCN) và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Từ đây, GCCN, tổ chức Công đoàn Việt Nam bước vào thời kỳ phát triển mới.

Ứng phó với dịch Covid-19, doanh nghiệp cơ khí tuyển thêm và tăng lương cho công nhân

Hoạt động -

Ứng phó với dịch Covid-19, doanh nghiệp cơ khí tuyển thêm và tăng lương cho công nhân

Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang khốn đốn trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 (sản xuất đình trệ, giảm lương, sa thải công nhân…), thì Công ty TNHH Kim Phát Việt Nam (KCN Phúc Khánh, TP Thái Bình, Thái Bình) lại phải tuyển thêm công nhân và tăng lương cho họ để phát triển sản xuất.

Tổ chức Đảng góp phần làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động

Công đoàn Việt Nam -

Tổ chức Đảng góp phần làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động

“Việc thành lập tổ chức Đảng tại doanh nghiệp FDI không ảnh hưởng gì tới các mục đích của họ, không mâu thuẫn với lợi ích của chủ doanh nghiệp mà còn có tác dụng làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động”; đó là chia sẻ của TS. Vũ Trung Kiên, Phó trưởng Khoa Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Khu vực II, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Không để người lao động bị bỏ lại trong cuộc chiến với dịch bệnh

Hoạt động -

Không để người lao động bị bỏ lại trong cuộc chiến với dịch bệnh

Làn sóng thứ hai của dịch bệnh đã gây ra nhiều ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhiều người. Việc công đoàn đồng hành cùng người lao động vượt khó khăn hậu Covid-19 là vô cùng cần thiết.

Ghi nhận từ Liên đoàn Lao động thành phố                     Mỹ Tho

Công đoàn Việt Nam -

Ghi nhận từ Liên đoàn Lao động thành phố Mỹ Tho

Thời gian qua, Chi bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) đã làm tốt công tác phát triển Đảng. Bên cạnh đó, những hoạt động hỗ trợ công nhân và con em người lao động khó khăn cũng được LĐLĐ thành phố chú trọng.

Đọc thêm

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Cách làm hay -

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Với xu hướng phát triển của mạng xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quan tâm, định hướng các hoạt động thông tin tuyên truyền trên mạng xã hội, đặc biệt là trên 2 ứng dụng zalo và facebook.

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Cách làm hay -

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Hơn 4.000 lao động của Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, quận Gò Vấp, TP.HCM) bị cắt giảm do công ty đóng cửa nhà máy ở TP.HCM. Cuộc cắt giảm chia làm 3 đợt, kéo dài trong nhiều tháng. Điều đáng chú ý trong cuộc “đại cắt giảm” này chính là sự vào cuộc quyết liệt, vẹn tình của các cấp công đoàn ở TP.HCM đối với anh chị em công nhân Huê Phong.

Ký kết chương trình phối hợp truyền thông: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”

Hoạt động -

Ký kết chương trình phối hợp truyền thông: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”

Chiều 24/9, Công đoàn Y tế Việt Nam và Công ty CP Big Sky thống nhất ký kết Chương trình phối hợp truyền thông “Vì sức khỏe Việt Nam” và “Bảo vệ Blouse trắng” giai đoạn 2020 - 2023, với thông điệp: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”.

Nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng Công ty Juki Việt Nam

Công đoàn Việt Nam -

Nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng Công ty Juki Việt Nam

Công ty TNHH Juki Việt Nam, 100% vốn Nhật Bản, đóng tại Khu chế xuất Tân Thuận, TPHCM, hoạt động tại Việt Nam từ tháng 11/1994. Đến nay, doanh nghiệp đã khẳng định được uy tín trong thị trường máy may công nghiệp. Đóng góp vào sự phát triển đó phải kể đến sự đồng hành của tổ chức Đảng, Công đoàn tại doanh nghiệp và không thể không nhắc đến nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng kiêm Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Nguyễn Thị Mỹ Linh.

Sự phục hồi sản xuất "thần kỳ" ở Taekwang Vina

Công đoàn Việt Nam -

Sự phục hồi sản xuất "thần kỳ" ở Taekwang Vina

Có tổ chức Đảng, Công đoàn đồng hành, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam như vững tin hơn. Bởi Đảng, Công đoàn Việt Nam luôn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì lợi ích chính đáng của người lao động. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hầu hết doanh nghiệp và gây ra những khó khăn nhất định thì vẫn có những doanh nghiệp phục hồi “thần kỳ”, đơn cử như Công ty Cổ phần Taekwang Vina, chuyên sản xuất giày da xuất khẩu, 100% vốn Hàn Quốc, đóng tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2, Đồng Nai.

Xem phiên bản di động