Thứ năm 21/10/2021 18:50
banner-trai-xinh-gai-dep

Doanh nghiệp ô tô đang rất cần ‘’phao cứu trợ’’

Nhịp sống doanh nghiệp - Hoàng Lan

Thị trường ô tô tại Việt Nam đang ở mức báo động khi doanh số bán hàng ghi nhận mức sụt giảm kỷ lục, chưa từng có trong tiền lệ. Các doanh nghiệp ô tô đang rất cần ‘’phao cứu trợ’’ kịp thời của Chính phủ
Doanh nghiệp ô tô đang rất cần ‘’phao cứu trợ’’
Ông Phan Dương Cửu Long – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (SAVICO)

Doanh số chạm đáy kỷ lục vì Covid-19

Theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), TC Motor và Vinfast, trong tháng 8 toàn thị trường ô tô Việt Nam chỉ có 13.376 xe rời đại lý, lượng xe bán ra giảm 53% so với cùng kỳ. Nếu tính chung trong 8 tháng của năm 2021, ba đơn vị này chỉ bàn giao đến tay khách hàng được 237.678 xe các loại.

Đây đã là tháng thứ năm liên tiếp thị trường ô tô có sự sụt giảm về doanh số bán lẻ và cũng là tháng ghi nhận kỷ lục thấp nhất trong lịch sử của thị trường ô tô Việt Nam kể từ năm 2015 đến nay, hầu hết các tỉnh thành bị ảnh hưởng, nặng nề nhất là TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và tiếp đến là các tỉnh miền Tây.

Doanh số bắt đầu đà giảm từ tháng 4 với 3,7% so với tháng 3, mức giảm của tháng 5 là 15% so với tháng 4, mức giảm của tháng 6 là 8% so với tháng 5, mức giảm của tháng 7 là 32% so với tháng 6.

Lượng xe bán ra trong tháng 8/2021 còn thấp hơn tới 3.000 xe so với con số chạm đáy là tháng 2/2016.

Doanh nghiệp ô tô đang rất cần ‘’phao cứu trợ’’
Các đại lý phân phối vẫn phải duy trì chi phí mặt bằng, kho bãi, truyền thông, quảng cáo trong khi “đường tới mọi giao dịch” gần như đóng băng mùa dịch

Đại lý kinh doanh ô tô "chật vật’’ với ngàn cái khó

Ông Phan Dương Cửu Long – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (SAVICO) – nhà phân phối ô tô số 1 Việt Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021 các đại lý thuộc hệ thống SAVICO vẫn bám theo mục tiêu kế hoạch đã đề ra từ đầu năm, tận dụng lợi thế thị trường trong quý 1/2021 và kiểm soát tốt chi phí hoạt động...

Tuy nhiên, từ cuối tháng 4, tình hình Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, các cơ quan đăng ký, đăng kiểm dừng hoạt động, các xe đã có hợp đồng không thể hoàn tất thủ tục để giao cho khách, dịch vụ ngưng trệ, hoạt động giải ngân bán buôn, bán lẻ bị ảnh hưởng, sức mua giảm mạnh… làm gián đoạn dòng tiền vào của doanh nghiệp. Những hệ lụy này đã khiến hoạt động kinh doanh của SAVICO sụt giảm đáng kể trong quý 3/2021.

Lý giải về nguyên nhân trên, ông Long cũng cho biết thêm: “Ngoài những lý do kể trên, tôi nghĩ rằng việc giảm sức mua của thị trường ô tô nói chung là bởi đây không phải là mặt hàng thiết yếu, lại có giá trị tương đối cao. Bên cạnh đó, chính sách kích cầu thị trường ô tô hiện nay chưa nhiều, chủ yếu từ các chương trình của nhà sản xuất và đại lý; các chính sách vĩ mô chưa có, Chính phủ chưa có chính sách ưu đãi thuế, phí trước bạ như năm trước… Những yếu tố trên cùng lúc diễn ra trong một thời điểm làm giảm mạnh sức mua của thị trường và cụ thể doanh số thị trường ô tô giảm mạnh, liên tục trong suốt nhiều tháng qua’’.

TP.HCM là địa bàn tiềm năng, chiếm hơn 1/3 sản lượng xe bán ra của SAVICO đã phải ngưng hoạt động để thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội từ cuối tháng 6 theo chủ trương chung của Chính phủ. Tiếp theo đó, các tỉnh thành khác cũng ngưng hoạt động bán hàng và dịch vụ. Việc ngưng kinh doanh đồng nghĩa với nguồn thu và dòng tiền của doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Doanh nghiệp ngưng kinh doanh đồng nghĩa với việc người lao động chỉ trông chờ vào chính sách lương tối thiểu và các hỗ trợ của doanh nghiệp để duy trì cuộc sống. Đây thực sự là một điều khó khăn đối với doanh nghiệp trong việc bảo vệ và duy trì đội ngũ.

Theo dự báo của SAVICO, sức mua ô tô có thể sẽ giảm 30% - 40%, hoặc có thể hơn thế khi nền kinh tế chưa phục hồi nhanh do giãn cách dài ngày. Nếu như năm trước tình hình dịch bệnh chỉ làm gián đoạn kinh doanh và có thể phục hồi nhanh khi bình thường trở lại thì năm nay tình hình hoàn toàn khác.

Vừa qua Nikkei cũng vừa công bố Việt Nam đứng cuối cùng, xếp thứ 121/121 trong bảng xếp hạng chỉ số phục hồi Covid-19. Như vậy có thể thấy, các đại lý ô tô phải xác định sống chung lâu dài với dịch và khả năng phục hồi gần như là rất thấp.

Bên cạnh đó, các hãng ô tô cũng dự báo khả quan trong cuối năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, do vậy khả năng nguồn cung tại Việt Nam không thiếu và thậm chí có thể thừa do mất cầu đột ngột. Các doanh nghiệp ô tô vấp phải tình trạng: Thừa cung - dòng tiền đứt gãy - tồn kho cao tại khu vực sản xuất và đại lý.

Doanh nghiệp ô tô đang rất cần ‘’phao cứu trợ’’
Không chỉ ở phân khúc xe du lịch, các đơn vị kinh doanh xe tải cũng đang đối mặt với nhiều thách thức trước đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp ô tô rất cần “phao cứu trợ’’ của Chính phủ

Ngoài ra, việc kinh doanh ô tô cũng rất cần sự can thiệp từ chính quyền các tỉnh thành, tạo mọi điều kiện để cơ quan đăng ký, đăng kiểm xe được hoạt động liên tục bằng nhiều hình thức, áp dụng đăng ký online… để phục vụ người dân, doanh nghiệp có thể thực hiện đăng ký, đăng kiểm xe một cách nhanh chóng, thuận lợi nhất.

Song song, sự hỗ trợ kịp thời từ phía ngân hàng cho hoạt động của doanh nghiệp bán lẻ, bán sỉ, thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm lãi suất trong thời gian giãn cách, cùng chính sách giãn nợ do ngưng trệ hoạt động kinh doanh và đăng ký và đăng kiểm xe… cũng là điều mà các doanh nghiệp ô tô đang chờ đợi.

Và hơn hết, hoạt động doanh nghiệp cũng rất cần nhận được sự hỗ trợ đến người lao động về bảo hiểm xã hội/ hỗ trợ người lao động thất nghiệp.

Các khó khăn được tháo gỡ, doanh nghiệp và khách hàng mới có thể nhận được phương tiện phục vụ cho nhu cầu cá nhân và nhu cầu kinh tế. Điều này đang vô cùng cấp thiết để các doanh nghiệp ngành này có thể nỗ lực, sẵn sàng hoạt động trở lại sau Covid-19 cũng như vực dậy thị trường ô tô cho những tháng cuối năm 2021.

Trước những khó khăn hiện tại và dự báo còn khó hơn trong thời gian sắp tới, ngành Ô tô Việt Nam hiện nay rất cần chính sách hỗ trợ, ưu đãi miễn giảm phí trước bạ, kích cầu từ Chính phủ. Chính sách này đã thực hiện rất thành công trong 6 tháng cuối năm 2020, giúp thị trường ô tô phục hồi rất mạnh ở thời điểm đó.

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn tại các tỉnh phia Nam Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn tại các tỉnh phia Nam

19 tỉnh phía Nam là nơi tập trung 48% doanh nghiệp của cả nước, trong đó riêng TP. Hồ Chí Minh chiếm 65% số doanh ...

Doanh số ô tô Honda tháng 8/2021 giảm hơn nửa so với tháng trước Doanh số ô tô Honda tháng 8/2021 giảm hơn nửa so với tháng trước

Theo công bố của Honda Việt Nam, doanh số bán hàng tháng 8/2021 ở cả hai mảng kinh doanh xe máy và ô tô đều ...

Một cán bộ công đoàn tâm huyết trong doanh nghiệp liên doanh Một cán bộ công đoàn tâm huyết trong doanh nghiệp liên doanh

Là một trong những cán bộ công đoàn thời kỳ đầu, anh Nguyễn Thái Vũ (sinh năm 1976), Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ford Ranger 2022 sẽ có tổng cộng 4 phiên bản

Sản phẩm hay -

Ford Ranger 2022 sẽ có tổng cộng 4 phiên bản

Ford Ranger 2022 dự kiến sẽ có các phiên bản XLT, FX4, Wildtrak và rất có thể là thêm cả biến thể PHEV.

Khám phá xe mui trần BMW 430i Convertible M-Sport

Sản phẩm hay -

Khám phá xe mui trần BMW 430i Convertible M-Sport

BMW 430i Convertible M-Sport trang bị động cơ I4 2.0L công suất 258 mã lực, sử dụng mui mềm có thể đóng mở trong 17 giây, ở tốc độ tối đa 50km/h.

Volvo Việt Nam triệu hồi XC90

Sản phẩm hay -

Volvo Việt Nam triệu hồi XC90

Tổng cộng 28 chiếc XC90 Excellence phải triệu hồi vì lỗi phần mềm điều khiển ghế trước bên phụ, dẫn tới nguy cơ chấn thương cho người ngồi phía trước.

Suzuki XL7 dẫn đầu phân khúc trong tháng 9/2021

Sản phẩm hay -

Suzuki XL7 dẫn đầu phân khúc trong tháng 9/2021

Sự cân bằng hoàn hảo về tính đa dụng của một chiếc SUV lẫn tiện nghi phong phú, chi phí đầu tư, chi phí vận hành tốt, tạo nên những giá trị rất riêng cho mẫu xe XL7 của Suzuki.

Honda Civic Si 2022 ra mắt, giảm công suất nhưng tăng cảm giác lái

Sản phẩm hay -

Honda Civic Si 2022 ra mắt, giảm công suất nhưng tăng cảm giác lái

Honda Civic Si được xem là đại diện cho những mẫu xe hiệu suất cao nhưng có giá bán phải chăng. Ở thế hệ mới, chiếc sedan thể thao này còn hứa hẹn mang lại nhiều tiếng vang hơn bất chấp hiệu suất động cơ giảm.

Phân tích thói quen sử dụng xe xăng khi chuyển sang xe điện

Sản phẩm hay -

Phân tích thói quen sử dụng xe xăng khi chuyển sang xe điện

Dưới đây là bài phân tích thói quen sử dụng ô tô nói chung của một số gia đình điển hình về sử dụng xe hơi ở Hà Nội. Thử áp dụng xem mức độ khả thi khi chuyển sang sử dụng ô tô điện thì sẽ thế nào?

Đọc thêm

Triệu hồi xe Chevrolet Spark Van tại Việt Nam

Sản phẩm hay -

Triệu hồi xe Chevrolet Spark Van tại Việt Nam

Hơn 2.800 chiếc Chevrolet Spark Van có nguy cơ bị ăn mòn sàn xe vừa được thông báo triệu hồi, VinFast sẽ đảm nhận việc kiểm tra và sửa chữa cho các ô tô này.

Mercedes-Benz S-Class 2021 chính hãng sẽ có giá 8 tỷ đồng

Sản phẩm hay -

Mercedes-Benz S-Class 2021 chính hãng sẽ có giá 8 tỷ đồng

Theo chia sẽ từ đại lý, Mercedes-Benz S-Class 2021 chính hãng sẽ chính thức có mặt tại thị trường Việt vào quý I năm sau, mức giá sẽ rơi vào khoảng 8 tỷ đồng.

Toyota Raize khai phá phân khúc hoàn toàn mới, đầy thách thức tại Việt Nam

Sản phẩm hay -

Toyota Raize khai phá phân khúc hoàn toàn mới, đầy thách thức tại Việt Nam

Toyota Raize sắp được giới thiệu tại thị trường Việt Nam tới đây hứa hẹn tạo nên trào lưu mới khi là mẫu xe mở đầu phân khúc SUV hạng A tại Việt Nam.

Xuất hiện VinFast VF e34 thử nghiệm trên phố

Sản phẩm hay -

Xuất hiện VinFast VF e34 thử nghiệm trên phố

VinFast thử nghiệm chiếc xe điện VF e34 trên điều kiện thực tế đường đô thị để đánh giá khả năng vận hành cũng như các công nghệ hỗ trợ lái.

Xe thể thao cơ bắp Mỹ Dodge Challenger GT có mặt tại Việt Nam

Sản phẩm hay -

Xe thể thao cơ bắp Mỹ Dodge Challenger GT có mặt tại Việt Nam

Mẫu xe thể thao đậm chất cơ bắp Mỹ Dodge Challenger GT đã được một công ty tư nhân đưa về nước và chào bán với giá hơn 3 tỷ đồng.

Xem phiên bản di động