Thứ năm 13/08/2020 21:46
khuyen-cao-phong-chong-dich-covid-19-cua-bo-y-te

Doanh nghiệp và công đoàn phối hợp ngăn ngừa dịch bệnh do virus corona

Công đoàn - Mạnh Quân

Chủ động, tích cực các biện pháp phòng dịch là cách nhiều doanh nghiệp đang nghiêm túc thực hiện để ngăn chặn dịch do virus corona cho người lao động và cũng là cho chính sự ổn định sản xuất kinh doanh của đơn vị.
doanh nghiep va cong doan phoi hop ngan ngua dich benh do virus corona
Các doanh nghiệp đều thực hiện đo thân nhiệt cho người lao động trước khi vào ca.

Từ sự chủ động của doanh nghiệp…

Đảm bảo sức khỏe cho người lao động và ngăn ngừa các nguy cơ xâm nhập, lây nhiễm dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra, nhiều công ty đã áp dụng các biện pháp như sử dụng máy đo thân nhiệt để kiểm tra sàng lọc nhiệt độ cơ thể cho những người vào công ty; trang bị kiến thức về bệnh, dấu hiệu, cách phòng chống dịch virus Corona…

Tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam (Khu công nghiệp Nội Bài), ngay từ những ngày đầu tiên làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, bộ phận bảo vệ của công ty đã sử dụng máy đo thân nhiệt để kiểm tra sàng lọc nhiệt độ cơ thể cho những người vào công ty.

Bảo vệ công ty, ông Bùi Xuân Thảnh cho biết, khách đến công ty, khi đi qua cổng sẽ phải qua khâu kiểm tra thân nhiệt bằng máy đo cầm tay nhỏ gọn và chính xác. Nếu người nào có biểu hiện của bệnh sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng, thậm chí là cách ly để đảm bảo an toàn cho mọi người. Việc làm này nhằm ngăn chặn và phòng ngừa các nguy cơ xâm nhập, lây nhiễm dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra.

Đại diện của công ty cũng cho biết, hiện nay, công ty đang tiến hành đo kiểm tra thân nhiệt đối với đối tượng là các nhà thầu, khách và lái xe khi đi qua cổng vào công ty. Toàn bộ nhân sự, người lao động của công ty cũng đã được Phòng y tế gửi văn bản cảnh báo về virus corona thông qua thư điện tử, tin nhắn và các thông báo dán tại cổng ra vào, phòng, ban, khu xưởng sản xuất để mỗi người đều có thể chủ động phòng tránh.

doanh nghiep va cong doan phoi hop ngan ngua dich benh do virus corona
Những ngày đầu Xuân đi làm việc, Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam đã triển khai kiểm tra thân nhiệt của những người ra vào công ty.

Công ty đã bố trí lực lượng y tế theo dõi thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người lao động và phòng dịch hiệu quả. Trong mỗi buổi họp đầu giờ hàng ngày, công nhân đều được trang bị kiến thức về bệnh, dấu hiệu, cách phòng chống và cách xử lý trong trường hợp nghi bị lây nhiễm virus Corona. Đối với những người có biểu hiện sốt, khó thở hay ho sẽ được kiểm tra, theo dõi và thông báo tới các cơ quan chức năng.

Chị Trí Thị Thực, công nhân đang làm việc tại công ty bày tỏ: “Việc công ty tiến hành kiểm tra thân nhiệt đối với khách ra vào, kịp thời tuyên truyền cho cán bộ, công nhân viên và có giải pháp để phòng chống dịch bệnh là rất cần thiết. Điều đó thể hiện sự quan tâm, chăm lo của công ty đối với sức khỏe của người lao động, nhờ vậy chúng tôi cũng rất yên tâm khi đến công ty làm việc và có thêm kiến thức để tự bảo vệ bản thân và gia đình”.

… đến ý thức tự bảo vệ bản thân của người lao động

Bên cạnh những biện pháp kịp thời của người sử dụng lao động, nhiều người lao động cũng chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân bằng cách liên tục tìm hiểu, theo dõi diễn biến của dịch bệnh, đeo khẩu trang khi làm việc và tiếp xúc với người lạ, ăn chín uống sôi, vệ sinh tay sạch sẽ, hạn chế đến chỗ đông người…

Chị Phạm Thị Ngợi, công nhân đang làm việc tại Công ty giầy Hồng Bảo (huyện Đông Anh) cho biết: “Ngay trong ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, chúng tôi đã được công ty tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống lây nhiễm dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra. Ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh này, chúng tôi đã chủ động đeo khẩu trang khi làm việc và tiếp xúc với người lạ. Đồng thời, nhắc nhở người thân trong gia đình và bạn bè chủ động tìm hiểu, áp dụng các biện pháp để phòng chống dịch bệnh”.

Anh Nguyễn Văn Minh, công nhân Khu công nghiệp Nội Bài chia sẻ, tôi thường xuyên theo dõi thông tin về dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra thông qua báo, đài. Bên cạnh đó, tôi cũng được tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống bệnh dịch này. Để tự bảo vệ bản thân và gia đình, chúng tôi luôn áp dụng triệt để các biện pháp phòng chống như: Ăn chín uống sôi, không tiếp xúc với động vật hoang dã, rửa tay sạch sẽ, đeo khẩu trang đúng cách …

“Trước Tết, tôi đã có kế hoạch cho cả gia đình đi chơi du xuân nhưng nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh và các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo không nên đến chỗ đông người nên kế hoạch của tôi sẽ hoãn lại. Bởi suy cho cùng, sức khỏe của bản thân và gia đình là quan trọng nhất, sức khỏe được đảm bảo thì chúng tôi mới có thể lao động sản xuất” - anh Minh bày tỏ.

Liên quan đến việc phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra, LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã khẩn trương chỉ đạo triển khai các giải pháp phòng chống dịch trong hệ thống Công đoàn Thủ đô.

Trong đó, đối với các công đoàn cơ sở, LĐLĐ Thành phố đề nghị phải phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động trong xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe công nhân lao động; Thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; theo dõi và quản lý tốt sức khỏe đoàn viên, người lao động, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp…

doanh nghiep va cong doan phoi hop ngan ngua dich benh do virus corona TP.HCM: Xóm trọ công nhân bình yên giữa mùa dịch virus corona

Những ngày qua công nhân khắp các khu công nghiệp đều lo lắng về sự lây lan và diễn biến phức tạp của dịch viêm ...

doanh nghiep va cong doan phoi hop ngan ngua dich benh do virus corona 97 người chết vì virus corona chỉ trong 1 ngày

Chỉ trong ngày 11/2, 97 người chết vì virus corona, nâng tổng số người tử vong lên tới 1.115 và số ca lây nhiễm là ...

doanh nghiep va cong doan phoi hop ngan ngua dich benh do virus corona Vợ chồng nữ y tá Vũ Hán và những cuộc gọi động viên nhau lúc nửa đêm

Do tất bật chống dịch bệnh do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, nên nữ y tá Tie Xiaohui và chồng là cảnh ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

cong tac thi dua khen thuong ngay cang doi moi thiet thuc hon nua voi nguoi lao dong

Công đoàn -

Công tác thi đua khen thưởng ngày càng đổi mới, thiết thực hơn nữa với người lao động

Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương tiếp tục ký kết Chương trình phối hợp “Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động và phát hiện, biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến giai đoạn 2020 - 2025”.

quang nam di tung ngo go tung nha de van dong nguoi dan phong chong dich

Tin tức -

Quảng Nam: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà để vận động người dân phòng chống dịch”

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, việc phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ được chú trọng hàng đầu tại Quảng Nam.

ton vinh 94 dien hinh trong phong trao toan dan bao ve an ninh to quoc

Công đoàn -

Tôn vinh 94 điển hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Tối ngày 12/8, tại Thủ đô Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Bộ Công an tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Vì bình yên cuộc sống”. Đồng thời tuyên dương và trao tặng Bằng khen cho 94 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

cac vu ngung viec tap the se khong gay mat an ninh trat tu neu giai quyet kip thoi

Công đoàn -

Các vụ ngừng việc tập thể sẽ không gây mất an ninh trật tự nếu giải quyết kịp thời

Tích cực đồng hành và giải quyết kịp thời các vụ ngừng việc tập thể trên địa bàn là một trong những dấu ấn đáng ghi nhận của LĐLĐ huyện Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ) trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc".

doan vien cong doan mobifone ung ho da nang va quang nam phong chong dich covid 19

Công đoàn -

Đoàn viên Công đoàn MobiFone ủng hộ Đà Nẵng và Quảng Nam phòng, chống dịch Covid-19

Đoàn viên Công đoàn MobiFone đã trao tặng 500 triệu đồng ủng hộ thành phố Đà Nẵng và 300 triệu đồng ủng hộ tỉnh Quảng Nam phòng, chống dịch Covid-19.

neu cong nhan hue phong chiu di chuyen doi cho o cong ty taekwang vina se tuyen het

Công đoàn -

Nếu công nhân Huê Phong chịu di chuyển, đổi chỗ ở, Công ty Taekwang Vina sẽ tuyển hết

Nếu công nhân Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, quận Gò Vấp, TP.HCM) chịu di chuyển, thay đổi chỗ ở, Công ty Cổ phẩn Taekwang Vina (Công ty Taekwang Vina, Biên Hòa, Đồng Nai) sẽ tuyển dụng, cam kết trả lương xứng đáng với tay nghề của công nhân.

Đọc thêm

lam binh yen diem nong can mot cai tam tinh lang

Công đoàn -

Làm bình yên “điểm nóng” cần một cái tâm tĩnh lặng

10 năm qua, đồng chí Hoàng Anh Toàn - Trưởng phòng Hành chính quản trị, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã làm tròn chức trách, nhiệm vụ mà lãnh đạo Bệnh viện giao phó: chỉ đạo công tác bảo vệ an ninh bệnh viện, đảm bảo môi trường khám chữa bệnh an toàn cho y, bác sĩ và người bệnh tại nơi vốn được coi là "điểm nóng".

ngoi nha mo uoc cua cong nhan kho khan

Công đoàn -

Ngôi nhà mơ ước của công nhân khó khăn

Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Pousung Việt Nam (Khu công nghiệp Bàu Xéo, Trảng Bom, Đồng Nai) vừa trao hỗ trợ xây nhà Mái ấm công đoàn cho chị Đoàn Thị Mỹ Liên - công nhân đang làm việc tại xưởng A3 N13 Thành hình.

lien doan lao dong huyen tien hai phoi hop truyen thong dich benh covid 19

Công đoàn -

Liên đoàn Lao động huyện Tiền Hải phối hợp truyền thông dịch bệnh Covid-19

Ngày 11/8, tại Công ty Cổ phần Gốm sứ Long Hầu (Khu công nghiệp huyện Tiền Hải, Thái Bình), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Tiền Hải phối hợp với Huyện đoàn thanh niên, Trung tâm Văn hóa thể thao, Trung tâm Y tế huyện, VNPT- Vinaphone Tiền Hải, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải và Đầu tư du lịch AV Á Châu tổ chức hoạt động truyền thông lưu động cho công nhân lao động trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ cài đặt ứng dụng Bluezone, cấp phát khẩu trang miễn phí và tặng sim 4G cho công nhân lao động.

chung tay vi muc tieu vua san xuat vua phong chong dich

Công đoàn -

Chung tay vì mục tiêu vừa sản xuất vừa phòng chống dịch

Những ngày qua, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng đã triển khai đồng loạt nhiều biện pháp nhằm chung tay cùng thành phố thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và chăm lo cho người lao động (NLĐ).

cong doan dsvn sang tao kip thoi khac phuc kho khan cho cnld bi anh huong vi covid 19

Công đoàn -

Công đoàn ĐSVN: Sáng tạo, kịp thời khắc phục khó khăn cho CNLĐ bị ảnh hưởng vì Covid-19

Bằng cách ứng dụng các phần mềm khoa học công nghệ để kết nối với các công đoàn cơ sở (CĐCS) hàng ngày, Công đoàn Đường Sắt Việt Nam (ĐSVN) đã kịp thời tham mưu với lãnh đạo ngành, đồng thời phối hợp với chuyên môn nhằm khắc phục về khó khăn cho công nhân lao động (CNLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Xem phiên bản di động