Thứ sáu 06/08/2021 00:52
banner-trai-xinh-gai-dep

Doanh nghiệp vận tải biển: Tiêm vaccine cho thuyền viên là yêu cầu cấp bách

Sức khỏe - Duy Minh

Do hoạt động trong lĩnh vực đặc thù, thường xuyên di chuyển giữa các nước, thậm chí là vùng dịch, nhiều doanh nghiệp vận tải biển mong muốn được tiêm vaccine cho thuyền viên nhưng chưa thể thực hiện.

“Công đoàn ngành phải chuyển trục sang doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước” Y bác sĩ thời đại dịch Covid-19: Vừa mắc bệnh nền, vừa mắc Covid-19, vừa áp lực Vinatex mong muốn được tiêm vaccine Covid-19 cho toàn bộ người lao động Công đoàn Công Thương Việt Nam: Cần thực sự đổi mới hơn nữa

Doanh nghiệp vận tải biển: Tiêm vaccine cho thuyền viên là yêu cầu cấp bách
Thuyền viên được thay thế tại Cảng Quảng Ninh. Ảnh: TTV

Theo thống kê của Tổ chức Lao động Hàng hải quốc tế (IMO), toàn thế giới có 400.000 thuyền viên chưa được thay thế dù quá hạn hợp đồng do Covid-19. Riêng số thuyền viên Việt Nam là 2.150 người (thống kê của Cục Hàng hải Việt Nam từ năm 2020, chưa kể số lượng mới trong năm 2021).

Việc thay thế thuyền viên từ năm 2020 đến nay kể cả bằng đường hàng không hay đường biển đều hết sức khó khăn do quy định của các quốc gia về phòng, chống dịch. Hàng chục nghìn thuyền viên đã làm việc trên tàu 18 tháng. Số thuyền viên được thay thế, hồi hương từ khi bùng phát dịch đến nay chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Ông Hoàng Văn Dương - Giám đốc Công ty Cổ phần Hàng hải Liên Minh chia sẻ: “Để đưa 1 thuyền viên từ nước ngoài hồi hương cần phải tìm chuyến bay hoặc tìm tàu để gửi người. Đơn vị cung ứng lao động phải trả chi phí ăn nghỉ chờ tàu. Khi thuyền viên về nước phải trả chi phí cách ly tới hơn 800.000 đồng/ngày nên doanh nghiệp càng khó khăn hơn”.

Doanh nghiệp vận tải biển: Tiêm vaccine cho thuyền viên là yêu cầu cấp bách
Thuyền viên về nước cách ly từ năm 2020. Ảnh: TTV

Trong năm 2020, Công ty Cổ phần Hàng hải Liên Minh đã phải làm thủ tục, chi trả và đưa 200 thuyền viên quá hạn hợp đồng về nước bằng đường biển. Chi phí để tàu không chở hàng để đưa người về rất lớn. Riêng chi phí tại cảng trong nước đã lên tới hơn 10.000 USD/tàu.

Ông Trần Hữu Vinh, Phó giám đốc Công ty cổ phần Vận tải và đầu tư Thương mại An Thái cho biết: “Từ tháng 12/2020 đến nay, công ty đưa được 21 thuyền viên về nước, với 3 người theo chuyến bay cứu trợ của Đại sứ quán tại Nhật Bản, 6 người theo suất ngoại giao, còn 12 người phải bay trên chuyến thuê riêng. Giá bay chuyến thuê riêng từ Nhật về nước lên tới hơn 80 triệu đồng/vé, thậm chí còn không thuê được”.

Trước khó khăn của doanh nghiệp và người lao động, Hiệp hội Chủ tàu Việt Nam có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo các cơ quan chức năng đưa thuyền viên vào danh sách ưu tiên tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Vào thời điểm này, việc tiêm vaccine Covid-19 cho thuyền viên sẽ có giá trị như "hộ chiếu vaccine" nhằm tạo điều kiện cho những con tàu đi lại thuận lợi giữa các nước, để lên bờ và thay đổi thuyền viên.

Theo lý giải của Hiệp hội Chủ tàu Việt Nam, thuyền viên là một trong những đối tượng lao động đặc thù được quy định trong Bộ luật Lao động 2019. Do đó, việc đưa thuyền viên vào danh sách ưu tiên tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 sẽ giúp hoạt động thay thế thuyền viên và kinh doanh vận tải biển diễn ra thuận tiện, duy trì lực lượng mang lại ngoại tệ lớn cho đất nước.

Doanh nghiệp vận tải biển: Tiêm vaccine cho thuyền viên là yêu cầu cấp bách
Những thuyền viên may mắn được "thay thế thành công". Ảnh: TTV

Các doanh nghiệp vận tải biển đều cho rằng, việc nỗ lực đưa thuyền viên hồi hương bằng đường hàng không, đường biển chỉ là giải pháp tạm thời. Nếu tiếp tục chi trả kinh phí lớn như vậy, doanh nghiệp không thể chịu đựng được về lâu dài. Bên cạnh đó, nếu không được thay thế kịp thời thì thuyền viên làm việc liên tục trong điều kiện lao động đặc thù quá hạn sẽ dẫn đến mỏi mệt, dễ gây nguy cơ tai nạn. Các doanh nghiệp thông qua Hiệp hội Chủ tàu Việt Nam vẫn đang tiếp tục đề xuất Chính phủ có chính sách ưu tiên hỗ trợ giảm chi phí cho tàu đưa thuyền viên về nước, ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 cho thuyền viên, trước hết là thuyền viên chạy tuyến quốc tế.

Đồng ý với kiến nghị của các doanh nghiệp, Cục Hàng hải Việt Nam cũng đề xuất với Chính phủ bổ sung thêm đối tượng “thuyền viên đánh thuê” vào danh sách được tiêm vaccine Covid-19.

“Thuyền viên “đánh thuê” cũng được cấp giấy xuất khẩu lao động nước ngoài. Vì vậy, trong danh mục chi tiết các đối tượng ưu tiên tiêm vaccine, cơ quan có thẩm quyền cần quy định cụ thể thuyền viên làm việc trên tàu biển hoặc đi tàu biển nước ngoài là đối tượng được ưu tiên”, bà Nguyễn Thị Thương, Phó trưởng phòng Vận tải và Dịch vụ hàng hải, Cục Hàng hải Việt Nam cho biết.

Doanh nghiệp vận tải biển: Tiêm vaccine cho thuyền viên là yêu cầu cấp bách
Vận hành những con tàu thời đại dịch, với các doanh nghiệp là rất khó khăn

Cũng theo Hiệp hội Chủ tàu Việt Nam, với thuyền viên làm việc trên các tàu nước ngoài, nếu không được tiêm vaccine sớm, họ sẽ mất rất cơ hội việc làm và hưởng mức lương cao hơn 30 – 40% so với năm 2020.

Trước làn sóng lây nhiễm Covid-19 với biến thể mới lần này, ông Nguyễn Xuân Sang - Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, Phó Tổng Thư ký thường trực Ban Thư ký IMO Việt Nam đã gửi thư tới Tổng Thư ký IMO đề xuất ý tưởng về việc IMO cần khuyến nghị mạnh mẽ các quốc gia thành viên đưa lực lượng thuyền viên (không kể quốc tịch) vào danh sách đối tượng ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19.

Doanh nghiệp vận tải biển: Tiêm vaccine cho thuyền viên là yêu cầu cấp bách
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho thuyền viên. Ảnh: TTV

Đánh giá cao đề xuất từ Ban Thư ký IMO Việt Nam và một số quốc gia khác, tháng 5/2021, Ủy ban An toàn hàng hải (MSC) của IMO đã thông qua nghị quyết khuyến nghị các quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam ưu tiên tiêm vaccine cho các thuyền viên của mình.

Bên cạnh việc vấn đề tiêm vaccine cho thuyền viên, Cục Hàng hải cũng chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải biển, chủ tàu cân nhắc việc ký hợp đồng, điều động tàu đến khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. Khi phương tiện, tàu thuyền hoạt động tại các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19, thuyền trưởng không được để thuyền viên đi bờ, không để những người không có nhiệm vụ từ bờ lên tàu.

Khi phương tiện, tàu thuyền quay về Việt Nam, thuyền viên không được đi bờ. Tất cả các trường hợp thuyền viên lên bờ đều phải được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

Doanh nghiệp vận tải biển: Tiêm vaccine cho thuyền viên là yêu cầu cấp bách
Thuyền viên được thay thế vui mừng khi về nước. Ảnh: TTV

Các doanh nghiệp, thuyền trưởng chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc không kiểm soát chặt chẽ, quản lý thuyền viên, người lao động trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định gây lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo Tổng Công đoàn quốc tế, hơn 80% thương mại thế giới được vận chuyển bằng đường biển với sự đóng góp to lớn của thủy thủ đoàn. Việc đóng cửa biên giới toàn thế giới, hạn chế đi lại và tạm dừng các chuyến bay thương mại để kiềm chế lây lan khiến cho nhiều thủy thủy đoàn không thể lên bờ. Dịch Covid-19 đang tác động nặng nề đến việc làm, thu nhập và đời sống, sức khỏe của thuyền viên.

Bên cạnh đó, do có tới 400.000 thuyền viên bị mắc kẹt nên đồng nghĩa với việc một số lượng tương đương những người không có việc làm, thu nhập.

“Mẹ đỡ đầu” của hàng trăm thiên thần nhỏ tại Bắc Giang “Mẹ đỡ đầu” của hàng trăm thiên thần nhỏ tại Bắc Giang
Bình Dương: Lại có thêm nhiều công nhân nghi nhiễm Covid-19 Bình Dương: Lại có thêm nhiều công nhân nghi nhiễm Covid-19
Những bữa ăn ca đặc biệt của công nhân trong nhà máy “3 tại chỗ” Những bữa ăn ca đặc biệt của công nhân trong nhà máy “3 tại chỗ”
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

WHO nói gì về vaccine của Sinopharm?

Sức khỏe -

WHO nói gì về vaccine của Sinopharm?

Giữa lúc còn nhiều ý kiến băn khoăn về vaccine bất hoạt Covid-19 do Sinopharm (Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc phát triển), nhóm chuyên gia Tư vấn Chiến lược về Tiêm chủng (SAGE) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra khuyến nghị tạm thời về việc sử dụng loại vaccine này.

Phân tầng điều trị bệnh nhân Covid-19: Bạn thuộc tầng nào?

Sức khỏe -

Phân tầng điều trị bệnh nhân Covid-19: Bạn thuộc tầng nào?

Theo Ths. BS Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 được phân tầng nhằm chia nhóm nguy cơ của người bệnh và những yêu cầu điều trị, can thiệp điều trị cho người bệnh. Từ đó phân bố nguồn lực phù hợp.

Bộ Y tế quy định thay đổi cách xác định F0 và F1

Phòng, chống COVID-19 -

Bộ Y tế quy định thay đổi cách xác định F0 và F1

Trong tình hình mới, các quy định phân loại F0, F1 của Bộ Y tế khoanh chặt hơn so với trước đây. Không phải cứ tiếp xúc với F0 là trở thành F1.

F0, F1 cách ly tại nhà ăn gì để tăng cường sức đề kháng?

Sức khỏe -

F0, F1 cách ly tại nhà ăn gì để tăng cường sức đề kháng?

Ngoài chế độ ăn hợp lý, đa dạng các loại thực phẩm, F0, F1 cần phải tập luyện tối thiểu 30 phút mỗi ngày nhằm tăng cường sức đề kháng.

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế trong đại dịch Covid-19

Sức khỏe -

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế trong đại dịch Covid-19

Người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đi khám chữa bệnh, khi phải sử dụng các dịch vụ kỹ thuật y tế liên quan đến phòng chống Covid-19 (không thuộc ngân sách đảm bảo) sẽ được quỹ BHYT chi trả theo quy định.

Bình Dương: Nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” phát hiện công nhân là F0

Sức khỏe -

Bình Dương: Nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” phát hiện công nhân là F0

Tại tỉnh Bình Dương nhiều công ty thực hiện “3 tại chỗ” đã phát hiện ca nhiễm là công nhân lao động. Điều này khiến cho doanh nghiệp buộc phải dừng hoạt động để phòng dịch.

Đọc thêm

Công nhân Công ty Nhôm Đăk Nông – TKV yên tâm vì được tiêm vắc xin

Sức khỏe -

Công nhân Công ty Nhôm Đăk Nông – TKV yên tâm vì được tiêm vắc xin

Trong hai ngày 26 và 28/7 vừa qua, Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp đã tiến hành tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 mũi 1 đợt thứ 2 cho toàn bộ nhân viên, công nhân của công ty.

Chủ tịch UBND Đà Nẵng yêu cầu chấn chỉnh công tác phòng dịch ở khu công nghiệp

Sức khỏe -

Chủ tịch UBND Đà Nẵng yêu cầu chấn chỉnh công tác phòng dịch ở khu công nghiệp

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu chấn chỉnh ngay công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

Thực hiện 10 khuyến cáo, F0 không triệu chứng điều trị tại nhà nguy cơ lây cực thấp

Sức khỏe -

Thực hiện 10 khuyến cáo, F0 không triệu chứng điều trị tại nhà nguy cơ lây cực thấp

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, thực hiện đủ 10 khuyến cáo, F0 không triệu chứng và F1 tại nhà nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Bình Dương sẽ tổ chức tiêm vắc xin cho trên 1 triệu người dân, lao động

Sức khỏe -

Bình Dương sẽ tổ chức tiêm vắc xin cho trên 1 triệu người dân, lao động

Đây là thông tin được UBND tỉnh Bình Dương cho biết tại Lễ phát động tiêm chủng vắc xin và phun khử khuẩn trên diện rộng phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó trên 1 triệu liều vắc xin sẽ được tiêm cho người dân, công nhân lao động và tuyến đầu chống dịch từ nửa cuối năm 2021 đầu năm 2022.

Bộ Y tế thu hồi công văn về thuốc y học cổ truyền hỗ trợ điều trị Covid-19

Sức khỏe -

Bộ Y tế thu hồi công văn về thuốc y học cổ truyền hỗ trợ điều trị Covid-19

Sáng nay (26/7), Bộ Y tế đã ký thu hồi Công văn 5944 (công văn ‘gây bão’ dư luận từ sáng 25/7) vì có một số nội dung chưa phù hợp.

Xem phiên bản di động