BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Chủ nhật 23/02/2020 20:14

Đăng ký nhận tin tức mới

Doanh nghiệp Việt khẩn chờ “giải cứu” từ Chính phủ

Nhật Minh 13/02/2020 19:20

Dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu mà còn tác động không nhỏ đến các doanh nghiệp sản xuất. Không năm ngoài quỹ đạo, ngành Dệt may, Giày da… cũng đang “gồng mình” với virus corona.

Ngành Dệt may "gặp khó" vì virus corona. Ảnh minh họa

Chia sẻ với phóng viên Cuộc sống an toàn, anh Hoàng Hữu Thành, chủ thương hiệu hãng thời trang Wannabe chia sẻ: “Dịch bệnh ảnh hưởng đến doanh nghiệp xuất nhập khẩu của Việt Nam không chỉ giới hạn trong quan hệ thương mại trực tiếp với Trung Quốc mà cả trên các thị trường thứ ba; ảnh hưởng từ xuất khẩu, nhập khẩu, thương mại cho đến sản xuất công nghiệp, quản lý chuỗi cung ứng”.

Ông Hoàng Hữu Thành, chủ thương hiệu thời trang Wannabe.

Trên thực tế, nguồn nguyên phụ liệu của ngành Dệt may Việt Nam có tỷ lệ đáng kể đến từ Trung Quốc. Theo phản ánh của một số công ty may, nguồn nguyên liệu cơ bản để sản xuất cũng sắp cạn kiệt. “Cúc áo, chỉ, mếch, keo… là những nguyên phụ liệu nên các doanh nghiệp không dự trữ nhiều. Trong một thời gian ngắn nữa không có nguồn nguyên liệu thay thế, thì nguy cơ các doanh nghiệp bị đình trệ sản xuất là rất cao”, đại diện Công ty may Thăng Long cho biết. 

Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty may Hưng Yên nói: “Chỉ cần cầm cự được nguyên liệu đến cuối tháng 12/2020. Lượng nguyên liệu thiếu hụt cho sản xuất tương đương nửa tháng chạy máy. Nửa tháng đó người lao động vẫn phải đi làm nhưng không ra sản phẩm và tôi vẫn phải trả lương, đóng bảo hiểm xã hội họ. Chưa kể, nếu không kịp giao hàng còn có thể bị đối tác hủy hợp đồng. Những khách hàng khó tính, chỉ chấp nhận ra hạn thêm một tuần nếu vượt quá thời gian đó họ không nhận hàng nữa. Lúc đó chúng tôi chỉ còn cách xếp hàng vào kho. Tôi ước tính thiệt hại có thể lên tới hàng chục triệu USD”.

Tại cuộc họp ngày 7/2 giữa Bộ Công Thương và các Hiệp hội doanh nghiệp, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí hội Dệt may Việt Nam ông Trương Văn Cảm đưa ra cảnh bảo: “Việc xảy ra dịch nCoV đã khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất nguyên liệu đóng cửa không hoạt động nên nguy cơ thiếu nguyên phụ liệu trong thời gian tới là rất lớn. Theo khảo sát sơ bộ ban đầu, nguyên liệu trong kho của các doanh nghiệp sản xuất chỉ còn đủ cầm cự trong một thời gian rất ngắn. Vậy nên, sau 3 tháng nữa doanh nghiệp trong ngành sẽ thiếu hụt nguyên liệu. Nhiều doanh nghiệp có nguy cơ đóng cửa, người lao động mất sẽ việc làm”.

Trước tình hình cấp bách này các hiệp hội và doanh nghiệp cho rằng, họ cần được “cấp cứu” khẩn từ Chính phủ.

"Dưa này miễn phí, ủng hộ nông sản Việt"

"Dưa này miễn phí, ủng hộ nông sản Việt đang gặp khó khăn trong xuất khẩu, mỗi người một quả, mọi người tự nhiên lựa ...

TP.HCM: Xóm trọ công nhân bình yên giữa mùa dịch virus corona

Những ngày qua công nhân khắp các khu công nghiệp đều lo lắng về sự lây lan và diễn biến phức tạp của dịch viêm ...

Cuộc chiến chống lại virus corona ở Vĩnh Phúc: Phía sau 'vành đai' cách ly

Tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, khu vực cách ly đặc biệt các trường hợp liên quan đến virus corona nằm sâu phía ...

 

 

 

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile