Thứ ba 19/10/2021 12:42
banner-trai-xinh-gai-dep

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Cà phê tối - Hà Phan

Ngay trong ngày mà Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cùng gặp gỡ doanh nhân nhân ngày của họ, Nghị quyết 128 đã chính thức được ban hành nhằm “thích ứng an toàn” khi “Sống chung với Covid!". Giới doanh nhân mong chờ điều này từ lâu bởi họ đã quá mệt mỏi với tình trạng “cát cứ”.
Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông
Thủ tướng Chính phủ gặp mặt doanh nhân nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) để ghi nhận, biểu dương những đóng góp, lắng nghe những mong muốn, nguyện vọng của cộng đồng doanh nhân và khẳng định tiếp tục chia sẻ, đồng hành với đội ngũ doanh nhân Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nghị quyết 128 ra đời để "thống nhất thực hiện trên toàn quốc" dù phải chờ Bộ Y tế ra hướng dẫn để xác định đâu là vùng 1,2,3 hay 4 thay cho xanh, vàng, cam, đỏ hiện nay. Ngân khố quốc gia, túi tiền người dân, két bạc doanh nghiệp cùng cuộc sống đang rất khó khăn của đại đa số hy vọng nghị quyết này sẽ "chấm dứt" được nạn "cát cứ" ăn quá sâu trong đầu nhiều lãnh đạo tỉnh thành quá sợ bung toang.

Họ hãi đến mức ra cả những quyết định chỉ kịp nhận những búa rìu dư luận, gạch đá của người dân rồi vội vàng gỡ bỏ như cách ly tập trung 7 ngày khi xuống sân bay hay treo biển trước nhà người về từ Sài Gòn!?

Chúng ta buộc phải chuyển sang "thích ứng an toàn" mới không phải vì hết dịch mà đã hết cách. Khi Covid 19 về "zero" chỉ còn trong truyền thuyết thì chống nó như chống giặc đã không còn phù hợp nếu chưa muốn nói là sẽ tự chống chính mình.

Dẫn những con số cho thấy mức độ tàn phá của dịch bệnh lên nền kinh tế như trên 100.000 doanh nghiệp sản xuất phải dừng hoạt động, biến mất khỏi thị trường, riêng TP. HCM đã có trên 15.000 doanh nghiệp dừng hoạt động.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng chưa bao giờ phát triển kinh tế TP. HCM bị âm nặng như vậy, từ hoạt động sản xuất, thu ngân sách, việc làm đều rất khó khăn. Các tỉnh, thành khác có thể thiệt hại nhẹ hơn nhưng khó khăn chung đang đè nặng lên tất cả và doanh nghiệp đang chờ đợi những chính sách hồi phục được thực thi hiệu quả từng ngày.

Nhưng theo lời ông Phạm Phú Trường, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP. HCM, đợt dịch bệnh kéo dài vừa qua là cuộc khủng hoảng chưa có tiền lệ. "Doanh nghiệp vẫn chưa được xem là một phần giải pháp, chưa được tận dụng như nguồn lực chính trong quá trình hồi phục chống dịch và khôi phục kinh tế. Nói theo ngôn ngữ bóng đá, chúng tôi còn ngồi ghế dự bị khá nhiều, thậm chí ngồi ở hàng ghế khán giả dù đang trong quá trình phục hồi nền kinh tế".

Tôi hiểu rằng khi vắc xin phủ như thế, hệ thống y tế được thử lửa như vậy và nhiều yếu tố khác về ý thức, kinh tế, xã hội,... hội đủ thì mới có thể chuyển hướng sang sống chung bây giờ. Nhưng sẽ như thế nào khi kẻ đạp thắng vẫn nhiều hơn người đạp ga và nhiều điều chỉ hay trên văn bản còn khi thực thi càng xuống dưới càng biến tướng?

Hơn 20.000 đồng bào nằm xuống vì Covid-19 đã quá đủ, gần 2 năm kiệt quệ, khó khăn bội phần đã quá nhiều để một nước chưa giàu, xã hội còn quá đông người vừa ráo mồ hôi đã hết tiền, doanh nghiệp lao đao vài tháng muốn phá sản phải chịu đựng. Muốn có “kháng thể” của cả nước thật mạnh để “sống chung” an toàn với Covid-19 thì không còn cách nào khác ngoài trên dưới đồng lòng, không "trống đánh xuôi" chẳng "kèn thổi ngược" để cùng làm ra tiền, cùng góp vào ngân khố để nội lực vững vàng hơn.

Tôi nghĩ sau Nghị quyết này, không còn là yêu cầu hay đề nghị khi ai đó vẫn muốn "cát cứ" mà nên cho họ đi làm việc khác bởi lực cản lớn nhất cho việc trở lại bình thường dù mới hay cũ là đây chứ chẳng cần tìm đâu khác.

Không chỉ doanh nhân mà cả những người dân bình thường đều trông chờ vào quyết sách của Thủ tướng và bộ máy của ông khi nhận định: "Đây là bài toán khó, đòi hỏi chúng ta phải thận trọng, tỉnh táo, nhưng không vì thế mà chậm trễ, không cầu toàn nhưng cũng không nóng vội".

Covid vẫn đáng lo, chúng ta vẫn cần cẩn trọng nhưng tư duy "cát cứ" để riêng mình an toàn còn cả nước tiếp tục lao đao, dân chúng vất vả, doanh nghiệp khó khăn còn đáng sợ gấp bội phần!

Tôi nghĩ thay vì chúc tụng, hứa hẹn hãy đối xử với doanh nhân tương đồng với vai trò của họ, tạo ra những con đường và lối đi cùng chính sách phù hợp để họ tạo ra của cải cho mình, hàng chục triệu người làm công ăn lương và đóng góp cho xã hội.

Khi ông Park chịu áp lực Khi ông Park chịu áp lực
Chú trọng xây dựng đời sống văn hóa và nâng cao sức khỏe cho người lao động Chú trọng xây dựng đời sống văn hóa và nâng cao sức khỏe cho người lao động
Hỗ trợ sổ tiết kiệm cho con đoàn viên mồ côi vì Covid-19 Hỗ trợ sổ tiết kiệm cho con đoàn viên mồ côi vì Covid-19
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

12 tỉ USD của TP HCM

Cà phê tối -

12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại vô cùng nặng nề thì với nội lực và nỗ lực của riêng thành phố lớn nhất nước là chưa đủ.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cà phê tối -

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cách đây 2 hôm, vào chiều ngày 14/10, một học sinh lớp 5 trường Tiểu học Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nặng dẫn tới tử vong do vụ nổ tại nhà riêng.

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Cà phê tối -

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Hôm nay là một ngày bình thường. Hôm nay không có data, không có lễ Tết gì. Hôm nay cũng không là ngày nghỉ cuối tuần. Nhưng với người Thủ đô, hôm nay là một ngày vui đặc biệt.

Đọc thêm

Khi ông Park chịu áp lực

Tiêu điểm -

Khi ông Park chịu áp lực

Trong suốt thời gian làm việc ở Việt Nam, đây là lúc ông Park chịu nhiều thách thức dư luận nhất. Trước đó, mọi quan điểm, ý chí của ông đều được người hâm mộ nhất tề hoan nghênh thì giờ đây, những luồng quan điểm gây áp lực đã xuất hiện.

Những "Cậu Vàng" giữa đại dịch

Cà phê tối -

Những "Cậu Vàng" giữa đại dịch

13 con chó của hai cặp vợ chồng về quê tránh dịch đã bị tiêu hủy. Những con chó đã gắn bó với họ qua những nghịch cảnh lớn nhất của phận đời đã bị đem đi tiêu hủy ngay khi về tới Cà Mau tránh dịch.

Mở như không mở, có mà như không

Tiêu điểm -

Mở như không mở, có mà như không

Mở như không mở, có mà như không. Hay nói đúng hơn là được bay mà như không được bay, nếu chiếu theo các quy định mới của TP Hà Nội đối với các hành khách sử dụng đường hàng không đến Hà Nội từ TP HCM và Đà Nẵng.

Đôi điều suy nghĩ quanh đèo Hải Vân

Cà phê tối -

Đôi điều suy nghĩ quanh đèo Hải Vân

Gần trọn tuần qua, cái tên ĐÈO HẢI VÂN được xuất hiện với tần suất cao đột biến trên báo chí, trên mạng xã hội và trong dư luận.

Mở cửa - vừa gật vừa lắc

Cà phê tối -

Mở cửa - vừa gật vừa lắc

Khi Cục Hàng không gửi văn bản cho các tỉnh, thành phố về việc mở lại đường bay nội địa, Hải Phòng đã không lòng vòng từ chối thẳng còn Hà Nội không hẳn từ chối nhưng cũng chẳng đồng ý! Còn những nơi khác thì tỉnh có tỉnh không và đó cũng là tình trạng của nhiều lĩnh vực khác dù Chính phủ đã xác định “sống chung với Covid”!?

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

Tiêu điểm -

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang bị bắt để điều tra tội “cưỡng đoạt tài sản”. Cũng trong đêm qua, người dùng nháo nhác bởi các ứng dụng trong hệ thống của Facebook đêm qua đồng loạt gián đoạn truy cập.

Xem phiên bản di động