Thứ năm 24/09/2020 07:44

Độc tố từ Minh Chay và chậm trễ từ đâu?

Cà phê tối - Phan Bình

Đã có ít nhất 12 người nhập viện sau khi ăn pate chay của Minh Chay! Trong đó 9 bệnh nhân bị liệt cơ, yếu cơ, sụp mí, tứ chi yếu, khó thở... sau khi sử dụng sản phẩm này. Độc tố trong pate này bị cho là có nguy cơ gây tử vong! Sai phạm thế nào và hậu quả ra sao hồi sau mới rõ nhưng từ bây giờ phải thẳng thắn với nhau rằng nếu cơ quan chức năng nhanh chóng hơn thì hậu quả có nặng nề đến thế?
Hai chuyện nhỏ về ông Nguyễn Đức Chung Cô gái nhân ái và người cha bắt rắn Miếng lòng sán và cái tự vả vừa ngu vừa ác!
doc to tu minh chay va cham tre tu dau

Minh Chay khuyến cáo với quý khách hàng mua sản phẩm pate có ngày sản xuất từ 1/7/2020 đến 28/8/2020 dừng ăn ngay lập tức, cách ly pate với các thực phẩm khác.

Trong số 5 người bị liệt đang điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy có bệnh nhân N.T.N.T. (24 tuổi, nữ, ở Bà Rịa - Vũng Tàu) bị liệt toàn thân đang phải thở máy! Những người khác không nguy kịch như cô nhưng cũng phải nằm viện thời gian dài. Tuy nhiên điều mà dư luận bức xúc, dân chúng ngạc nhiên là tại sao độc tố vô cùng độc hại đó xuất hiện cả tháng rồi mới được cảnh báo?

Những trường hợp ngộ độc pate Minh Chay đầu tiên đã bắt đầu xuất hiện từ ngày 17/7. Đến 18/8, Cục An toàn thực phẩm nhận được báo cáo từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) nghi ngờ ngộ độc liên quan đến thực phẩm và hai ngày sau đó xác định liên quan đến sản phẩm này, nhưng đến ngày 30/8 mới cảnh báo rộng rãi và yêu cầu thu hồi khi nó đã tràn lan trên thị trường!

Trả lời báo chí về lý do của sự chậm trễ này, đại diện Cục An toàn thực phẩm cho rằng sẽ cảnh báo rộng rãi "khi có đủ căn cứ pháp luật và cân bằng giữa lợi ích của người tiêu dùng, nhà sản xuất". Lợi ích nhà sản xuất hay người tiêu dùng thế nào trong vụ việc này để đến nỗi hàng chục người bị ngộ độc và Minh Chay sáng nay buộc phải ngừng sản xuất? Lợi ích nhà sản xuất có được “cân nặng” hơn sức khỏe người tiêu dùng trong hành xử này?

Không phải chờ đến sự cố nghiêm trọng trên mà khá nhiều vụ việc liên quan đến an toàn thực phẩm khác, cơ quan chức năng chỉ chạy theo và xử lý việc đã rồi. Một tháng là thời gian quá dài để phân rõ độc hay không, nên khuyến cáo hay chỉ “thì thầm” và bỏ mặc pate có độc tố ấy trôi nổi trên thị trường hay có thể vào bụng bất cứ ai.

Sẽ rất ngạc nhiên khi đọc những thông tin này: “… Nhận được thông tin về một số trường hợp ngộ độc nghi liên quan đến thực phẩm từ 18/8, ngày 20/8 cơ quan chức năng đã đến kiểm tra công ty và yêu cầu tạm dừng sản xuất, ngày 23/8 có kết quả mẫu xét nghiệm nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum, loại vi khuẩn kị khí, chứa độc tố độc lực mạnh, ảnh hưởng kéo dài đến sức khoẻ và có cả nguy cơ gây tử vong”. Nhưng đến 30/8 thì dân chúng mới được cảnh báo và nguy hiểm cho tính mạng nhiều người mới được khuyến cáo!?

Đây là tháng ăn chay nhiều nhất trong năm, nếu có cảnh báo sớm thì hậu quả không nặng nề như thế. Nếu có khuyến cáo rõ chắc chắn những bệnh nhân đang ở bệnh viện kia gồm cả phụ nữ mang thai sẽ thôi dùng đồ của Minh Chay. Giờ đây không phải là lúc đổ lỗi nhưng phải là vụ việc để nơi có thẩm quyền, cơ quan có chức năng đừng lơ là hay chậm trễ hơn nữa khi có chuyện tương tự trong tương lai.

Người dân có quyền yêu cầu được an toàn trong từng miếng ăn và Cục An toàn thực phẩm phải là nơi “gác cổng” hữu hiệu chứ không thể như những gì đang diễn ra ở sự cố này! Những độc tố như từ sản phẩm của Minh Chay hoàn toàn có thể đem đến hậu quả trầm trọng hơn nếu “cánh cổng” ấy đóng quá muộn…

Công nhân bị trộm cắp: Kêu và bất lực Công nhân bị trộm cắp: Kêu và bất lực

Tình trạng trộm cắp khu nhà trọ đã được nói đến nhiều, song vấn nạn này vẫn có xu hướng gia tăng trong sự bất ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 30/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 30/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 30/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt con số 25 triệu, gần 846 ...

Hai chuyện nhỏ về ông Nguyễn Đức Chung Hai chuyện nhỏ về ông Nguyễn Đức Chung

Khi một người nào đó vừa "ngã ngựa", trong thiên hạ thường lập tức chia làm hai luồng dư luận.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Cà phê tối -

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Hôm qua, chiếc xe cổ và 4 chiếc áo đấu của tuyển bóng đá Việt Nam đã về tay một doanh nhân để “đổi lại” 4 tỷ đồng xây nhà cho bệnh nhân nghèo. Cạnh những tiếng vỗ tay thì vẫn còn những xầm xì. Nhưng những tấm lòng như thế đáng được ghi nhận hơn là thị phi người đời…

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Cà phê tối -

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Mình vẫn nhớ cái đêm trực tin bệnh nhân số 17. Hà Nội họp đột xuất lúc đêm. Phố Trúc Bạch phong tỏa. Lúc ấy, ai cũng lờ mờ đoán được điều gì đang đến.

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Cà phê tối -

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Miền Nam đang vào cuối mùa mưa. Những cơn mưa lớn nhỏ gây ngập lụt nhiều đường phố ở TP HCM và các đô thị lớn khác ở phía Nam, gây nên nhiều nỗi vất vả và thống khổ của bà con cô bác tại các vùng trũng.

‘Cho đi khi còn sống’

Cà phê tối -

‘Cho đi khi còn sống’

Tỷ phú Mỹ Chuck Feeney (89 tuổi) vừa hoàn thành tâm nguyện lớn nhất cuộc đời. Đó là cho đi cả khối tài sản của ông là 8 tỷ USD. Ông chỉ chừa lại cho mình 2 triệu USD để trang trải cuộc sống. Và đến lúc này, dư luận mới ngỡ ngàng khi trong 8 tỷ USD mà vị tỷ phú muốn “cho đi khi còn sống” kia, ông dành 381,6 triệu USD cho các hoạt động thiện nguyện ở Việt Nam - một cách ẩn danh.

Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái

Cà phê tối -

Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái

Hôm qua, cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 20 đã kết thúc với vòng nguyệt quế của nữ sinh xinh xắn từ Ninh Bình. Suy cho cùng đây cũng chỉ là game show như một “ điểm tựa” đầu đời để các em xuất phát tốt hơn cho đỉnh của cuộc sống, con đường tri thức còn vời vợi ngoài kia.

Một bức ảnh mắc nhiều lỗi

Cà phê tối -

Một bức ảnh mắc nhiều lỗi

Không phải là lỗi kỹ thuật, lỗi nghệ thuật, lỗi bố cục, ánh sáng hay mẫu ảnh gì cả, mà là lỗi vi phạm những chuẩn mực đời sống xã hội và trật tự an toàn đô thị.

Đọc thêm

Khi hiệu phó mở ‘tiệc ma túy’ tại trường

Cà phê tối -

Khi hiệu phó mở ‘tiệc ma túy’ tại trường

Ông Dương Xuân Kiểm, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) xã An Thắng (huyện Pác Nặm, Bắc Kạn) cùng 3 người khác bị bắt vì sử dụng ma túy. Đáng chú ý, trong những người sử dụng ma túy cùng ông Kiểm có ông Lý Nguyên Bảo cũng là giáo viên nhà trường. Chưa hết, 4 người này đã sử dụng ma túy tại phòng làm việc của ông Kiểm, trong trường học.

Hà Nội, ngày đặc biệt

Cà phê tối -

Hà Nội, ngày đặc biệt

Hôm nay là một ngày đặc biệt của Hà Nội. Sáng ra, các báo đồng loạt đưa tin, gia đình ông cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã làm đơn thông qua luật sư gửi tới các cơ quan chức năng xin được cho ông Chung tại ngoại để điều trị bệnh ung thư.

Sổ hồng dành cho ai?

Cà phê tối -

Sổ hồng dành cho ai?

Sau 3 năm, 5 năm, thậm chí còn lâu hơn nữa thì chiều qua (15/9) 1.000 hộ dân ở TP HCM sắp có được thứ mà lẽ ra đã là của mình từ lâu sau thời gian dài đằng đẵng chờ đợi: Sổ hồng!

Nghe 1 cuộc gọi mất 13 tỷ: Trắng trợn và thách thức!

Cà phê tối -

Nghe 1 cuộc gọi mất 13 tỷ: Trắng trợn và thách thức!

Một phụ nữ ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vừa trình báo mất 13 tỷ đồng sau một cuộc gọi điện. Đáng nói, chị không phải là nạn nhân duy nhất của hàng loạt những vụ lừa đảo tinh vi gần đây.

Thịt lợn đã giảm giá ngoài chợ, còn sách học trò vẫn ngất ngưởng thế sao?

Cà phê tối -

Thịt lợn đã giảm giá ngoài chợ, còn sách học trò vẫn ngất ngưởng thế sao?

Sáng nay (14/9), Phòng GD-ĐT huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã yêu cầu Trường THCS Bình Chánh tạm dừng thu tiền 'ghế ngồi học sinh' và trả lại số tiền đã thu!

Xem phiên bản di động