Đội bốc xếp sân bay Tân Sơn Nhất có thể lây nhiễm do các chuyến bay từ khu vực Ả Rập

Đội bốc xếp sân bay Tân Sơn Nhất có thể lây nhiễm do các chuyến bay từ khu vực Ả Rập

Theo Bộ Y tế, qua công tác xác định nguồn lây nhiễm Covid-19 đối với các bệnh nhân là nhân viên bốc xếp tại Sân bay Tân Sơn Nhất, giả thiết đang nghiêng về nguồn lây là các chuyến bay vận chuyển hàng hóa từ khu vực Ả Rập.

Thông tin về tình hình dịch tễ tại TP Hồ Chí Minh, GS.TS Phan Trọng Lân -Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh - Tổ phó Tổ Thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh cho biết: “Trong số các ca dương tính có 10 ca tại Sân bay Tân Sơn Nhất (08 ca là nhân viên đội bốc xếp và 02 ca đội giám sát), 26 ca là người nhà của các nhân viên tổ bốc xếp, giám sát.

Sau khi phát hiện ca bệnh là nhân viên bốc xếp, kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm kháng thể của các nhân viên Sân bay Tân Sơn Nhất đã được thực hiện và triển khai nhanh chóng với sự huy động tổng lực từ Viện Pasteur cũng như từ các đơn vị viện, bệnh viện của Bộ Y tế. Tổng số mẫu xét nghiệm đã thực hiện đến nay là hơn 40.000 mẫu, các kết quả đều âm tính ngoại trừ 01 trường hợp là ca nhân viên nghỉ việc cùng người nhà (đó là trường hợp bệnh nhân là 2 mẹ con được phát hiện gần đây). Có 2.939 nhân viên y tế và bệnh nhân tại các bệnh viện liên quan cũng đã được lấy mẫu và có kết quả âm tính".

Hệ thống giám sát các đối tượng nguy cơ, địa điểm nguy cơ cũng đã được triển khai thực hiện quyết liệt, thần tốc với hơn 6.500 mẫu xét nghiệm đã được lấy tại các khu vực bến xe, chợ, nhà trọ, khu lưu trú công nhân. Đến nay, phần lớn các kết quả đều âm tính (còn một số mẫu chưa có kết quả).

Đội bốc xếp sân bay Tân Sơn Nhất có thể lây nhiễm do các chuyến bay từ khu vực Ả Rập

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nhân viên Sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: H.T.

Về công tác xác định nguồn lây nhiễm, GS.TS Phan Trọng Lân cho biết: “Nguồn lây xuất phát đầu tiên trong khoảng thời gian từ ngày 16 - 17/01. Giả thiết lớn nhất là xuất phát từ sân bay, cụ thể là trên các chuyến bay vận chuyển hàng hóa. Đây là những chuyến bay không chở hành khách, các nhân viên trong tổ bay không xuống mặt đất, chỉ ở trên máy bay nên không thực hiện các công tác cách ly, xét nghiệm. Dựa trên kết quả phân tích dịch tễ của biến thể A.23.1 trên thế giới thì trong số các chuyến bay đến trong khoảng thời gian nêu trên có các chuyến bay từ khu vực Ả Rập có khả năng là nguồn lây xâm nhập từ bên ngoài vào. Rất có thể đội bốc xếp đã bị lây nhiễm trong quá trình làm việc”.

Đội bốc xếp sân bay Tân Sơn Nhất có thể lây nhiễm do các chuyến bay từ khu vực Ả Rập

Công tác lấy mẫu xét nghiệm tại Sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Zing

Theo GS.TS Phan Trọng Lân, ngoài giả thiết trên thì còn có một giả thiết khác là nguy cơ xâm nhập nguồn bệnh từ bên ngoài vào sân bay. Tuy nhiên, khả năng xảy ra giả định này thấp hơn.

Từ ngày 5/2, thông qua giám sát chủ động nhân viên Sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện ca bệnh là nhân viên giám sát chất xếp hàng hóa (Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam - VIAGS) còn gọi là bệnh nhân 1979. Trong khoảng thời gian từ ngày 7 – 9/2, TP Hồ Chí Minh tiếp tục ghi nhận thêm 33 trường hợp nhiễm liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại Sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Tổ trưởng Tổ Thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh, đến nay, dịch bệnh tại thành phố cơ bản được kiểm soát.

Ảnh: BYT

Đội bốc xếp sân bay Tân Sơn Nhất có thể lây nhiễm do các chuyến bay từ khu vực Ả Rập

Trong ngày 10/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HDC) đã xét nghiệm giám sát lần 2 cho 1.600 nhân viên Công ty VIAGS. Qua đó phát hiện thêm 1 trường hợp nhiễm là bệnh nhân 2072, làm cùng bộ phận với các trường hợp nhiễm trước đó. Liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại Sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh đã phát hiện được 35 trường hợp nhiễm.

Thông qua hoạt động giám sát lấy mẫu xét nghiệm hộ gia đình nhân viên Công ty VIAGS, TP Hồ Chí Minh phát hiện 2 trường hợp nghi nhiễm. Kết quả giải trình tự gene của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho kết quả chủng SARS-CoV-2 gây bệnh cho nhóm bệnh nhân này là chủng A.23.1. Biến chủng này lần đầu tiên được phát hiện lây nhiễm trong cộng đồng ở Việt Nam nói riêng và các quốc gia Đông Nam Á nói chung.

Đội bốc xếp sân bay Tân Sơn Nhất có thể lây nhiễm do các chuyến bay từ khu vực Ả Rập

Điểm phong tỏa tạm thời liên quan đến bệnh nhân Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh.

Ảnh: ST

Lại một kỳ nghỉ Tết “kéo dài”? Lại một kỳ nghỉ Tết “kéo dài”?
Công nhân phải khai báo y tế khi trở lại Hà Nội làm việc sau Tết Công nhân phải khai báo y tế khi trở lại Hà Nội làm việc sau Tết
Lễ cúng hóa vàng và bài văn khấn Lễ cúng hóa vàng và bài văn khấn

Bài viết: Duy Minh

Thiết kế: Duy Minh