Thứ hai 27/09/2021 20:53
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Đối thoại với dân

Cà phê tối - Mỹ Anh

Tối 6/9, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi trao đổi trực tuyến với người dân qua các nền tảng mạng xã hội. Người dẫn chương trình là ông Lê Quang Tự Do, Phó cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử và MC Quyền Linh.
Đối thoại với dân
Chủ tịch UBND TP.HCM trả lời trực tuyến về định hướng của TP sau 15-9.

Chương trình này nằm trong chuỗi chương trình được thành phố thực hiện thời gian qua có tên “Dân hỏi - Thành phố trả lời” đã được thực hiện vài tuần. Đây cũng là lần đầu tiên, một Chủ tịch UBND Thành phố đối thoại với người dân qua các nền tảng mạng xã hội.

Theo dữ liệu, lúc cao điểm, livestream từ kênh gốc của chương trình là 71,1 ngàn người xem cùng lúc. Con số này sẽ còn cao hơn gấp nhiều lần khi các báo, kênh lớn đều lấy luồng nối sóng trên các nền tảng khác nhau.

So với một talkshow chính luận, dân sinh, chương trình có lẽ đã đạt kỷ lục về số người xem. Chỉ tính riêng về mặt dữ liệu, có thể thấy, chương trình nhận được sự quan tâm lớn của người dân. Số lượng người xem cũng tương đối ổn định cho một cuộc nói chuyện hơn 1 giờ đồng hồ. Điều này cũng cho thấy chất lượng hội thoại níu được người xem.

Đấy là về các thông số kỹ thuật, những thứ không biết nói dối để cho thấy buổi đối thoại đầu tiên của một Chủ tịch UBND Thành phố với người dân được quan tâm và chất lượng cuộc thoại ra sao. Còn về nội dung, cái này mang nhiều cảm tính của người xem.

Nội dung của buổi trò chuyện có thể chia ra làm các phần chính sau: TP.HCM sẽ ra sao sau 15/9; vấn đề an sinh xã hội đang và sẽ ra sao và vấn đề vaccine. Các câu hỏi được 2 MC của chương trình “nhặt” từ bình luận của độc giả đều mang tính phổ quát cao, là nỗi băn khoăn của người dân thành phố.

Đặc biệt, 2 MC đều đã chọn những câu hỏi sắc bén, có cả những lời lẽ cảm thán khá đau lòng của người dân thành phố. Không ai nghĩ trong chương trình sẽ có câu than đại thể, dân sợ chết vì đói trước khi chết vì dịch. Chưa hết, khi ông Mãi trả lời, các MC còn tiếp tục xoáy sâu thêm câu hỏi (nhà báo chúng tôi hay gọi đó là hỏi dồn) để mong có được câu trả lời thỏa đáng, cụ thể hơn. Chính cách hỏi, trích dẫn cả oán thán này tạo nên một cuộc thoại tự nhiên, thú vị và người xem cảm giác những người lãnh đạo đang đối diện vấn đề, sẵn sàng lắng nghe một cách chân thành.

Về phần trả lời của Chủ tịch UBND TP.HCM, cá nhân tôi đánh giá cao, thậm chí có phần bất ngờ. Ông Mãi nhớ số liệu tốt, các vấn đề được dẫn giải số liệu rõ ràng mà không cần giấy. Các câu hỏi khó, nhiều câu có phần gai góc được ông tiếp nhận điềm đạm, bóc tách ý tương đối rõ ràng. Cả những vấn đề của thành phố, những hạn chế trong quá trình thực hiện ông Mãi cũng nêu thẳng, không né tránh. Điều này khiến cho cuộc trò chuyện đúng nghĩa một buổi đối thoại giữa chính quyền và người dân. Đó là một lần ngồi với nhau, cùng chia sẻ những khó khăn khúc mắc để thông cảm cho nhau vượt qua những khó khăn.

Tất nhiên, vẫn có những điều ông Mãi không thể làm được do đặc điểm cố hữu của dịch. Ví dụ như thời hạn cụ thể, dịch diễn biến từng ngày, thay đổi sớm chiều, ông Mãi không thể đưa ra những cam kết đoan chắc về mốc thời điểm, mốc dữ liệu có thể đưa thành phố về bình thường mới. Song, dù không cam kết nhưng ông Mãi cũng đưa ra những chỉ dấu về các tiêu chí có thể dùng khi đánh giá. Đồng thời, ông cũng gợi mở những phương án mở dần mà ông và cộng sự dự định sẽ thực hiện một cách chưa chính thức. Đó chính là tinh thần cởi mở cần có mà người dân trông đợi.

Buổi nói chuyện cũng có rất nhiều bình luận tiêu cực, thậm chí cực đoan của người dân. Các MC cũng có nhắc qua và cả MC cũng như ông Mãi đều đồng tình là cảm thông với bức bối của người dân. Đồng thời, thành phố sẽ lưu lại những bình luận này để xử lý nếu là vấn đề có thể xử lý, gỡ vướng mắc giúp dân.

Trong 3 tháng giãn cách khó khăn, bệnh dịch cướp đi sinh mạng của vạn người, tất nhiên, một buổi nói chuyện hơn 1 tiếng không thể khiến người dân thỏa lòng hoàn toàn. Nhưng ngay cả việc người dân có điều kiện để trút những tiêu cực của bản thân, than vãn với lãnh đạo thành phố cũng là một thành công của chương trình. Lắng nghe những tiếng trách cứ cũng là một cách để UBND TP.HCM hoàn thiện hơn.

Đây là lần đầu một Chủ tịch UBND Thành phố đối thoại với người dân. Tất nhiên, vẫn có những thứ có thể tốt hơn được trong tương lai. Nhưng cá nhân người viết, tôi đánh giá cao sự dũng cảm đối diện, cởi mở, chân thành với người dân của ông Phan Văn Mãi cũng như ê kíp thực hiện chương trình.

Hà Nội chính thức kiểm tra giấy đi đường mới từ ngày 8/9 Hà Nội chính thức kiểm tra giấy đi đường mới từ ngày 8/9

Bắt đầu từ 6h ngày 8/9, các chốt kiểm soát của thành phố Hà Nội sẽ kiểm soát người và phương tiện ra vào thành ...

Những tỉnh thành nào đang kiểm soát tốt dịch Covid-19? Những tỉnh thành nào đang kiểm soát tốt dịch Covid-19?

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện có 8 tỉnh thành đạt đủ tiêu chí kiểm soát dịch.

Đà Nẵng giãn dân ở các kiệt, hẻm để phòng chống dịch Đà Nẵng giãn dân ở các kiệt, hẻm để phòng chống dịch

Kiệt, hẻm tại Đà Nẵng là nơi tập trung đông các gia đình lao động sinh sống nhiều thế hệ. Trong thời gian qua, nơi ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đừng mở cửa lại thêm nhiều ngõ ngách từ 1/10

Tiêu điểm -

Đừng mở cửa lại thêm nhiều ngõ ngách từ 1/10

Nếu không có bất ngờ lớn hay những thay đổi giờ chót thì chỉ còn 4 ngày nữa, mốc 1/10 sẽ là thời điểm nhiều tỉnh, thành sẽ dần mở cửa để sớm trở lại “bình thường mới”. Mở hay không đã chẳng còn bàn cãi nhưng mở thế nào mới là điều dân chúng mong đợi.

Học online: Nhiều phàn nàn nhưng không thể khác

Cà phê tối -

Học online: Nhiều phàn nàn nhưng không thể khác

Thầy giáo miệt thị học sinh; học sinh rủ thầy “solo” (đánh nhau tay đôi), đang học có những hình ảnh phản cảm phát trong lớp… là những thông tin liên tiếp trong tuần qua về các buổi học online.

Người Hà Nội hãy cảnh giác!

Cà phê tối -

Người Hà Nội hãy cảnh giác!

Chiều hôm qua (24/9), UBND phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) phát đi thông báo khẩn tìm người đã đến cửa hàng bánh bao 21 Trần Nhân Tông (phường Nguyễn Du), từ ngày 21/9 đến ngày 23/9. Người đàn ông này được phát hiện tử vong trong tư thế treo cổ tại địa chỉ nói trên, sau đó có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Đừng gieo hy vọng rồi dập tắt những yêu thương

Cà phê tối -

Đừng gieo hy vọng rồi dập tắt những yêu thương

Sở Y tế Đà Nẵng đã có hướng dẫn chi tiết các bước thủ tục và giấy tờ cần thiết để cấp phép cho công dân ra, vào thành phố. Tuy vậy, những quy định khắt khe, qua nhiều bậc xét duyệt vẫn khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Tuyệt đối không tụ tập đông người nơi công cộng

Cà phê tối -

Tuyệt đối không tụ tập đông người nơi công cộng

Đêm Trung thu vừa qua tại Hà Nội đã trở thành một sự kiện buồn, trở thành tâm điểm của dư luận và báo chí, thành nỗi lo lắng và sự phẫn nộ của đông đảo quần chúng.

Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội

Tiêu điểm -

Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội

Những ý kiến trái chiều, chê bai, chế giễu và thậm chí cả mắng mỏ cũng không ít xoay quanh việc người Hà Nội đổ xô về khu vực trung tâm và quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm trong đêm Trung thu vẫn chưa ngừng! Nhưng điều đó nên nhìn nhận theo góc nào?

Đọc thêm

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Tiêu điểm -

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Sáng nay, Hà Nội đã chính thức kết thúc Chỉ thị 16 sau gần 2 tháng giãn cách diện rộng. Hiện tại, người dân Thủ đô đã có thể đi cắt tóc, mua đồ ăn mang về, đi ra đường mà không cần giấy đi đường…

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Cà phê tối -

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Mấy ngày qua, hình ảnh những đứa bé bất chợt mồ côi, có khi cả cha lẫn mẹ lìa trần ngay trong đại dịch Covid-19 lấy đi bao nước mắt xót thương. Rồi các con sẽ ra sao, sống như thế nào và ngày tháng phía trước đang chờ đợi gì?

Choáng váng điểm chuẩn

Tiêu điểm -

Choáng váng điểm chuẩn

Điểm chuẩn xét tuyển Đại học vừa qua khiến sỹ tử và gia đình choáng váng: Có mã ngành tăng tới 9 điểm; 9 điểm 1 môn trượt Đại học không phải là ít.

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tiêu điểm -

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tôi không gọi đây là một hành động, một quyết định, một việc làm; cho dù nó đầy nhân văn và cao đẹp. Tôi chỉ gọi đó là một ý tưởng, bởi nó mới chỉ được vừa nghĩ ra và chưa biến thành hiện thực.

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Tiêu điểm -

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Chị là Lê Thị Hơ Rin, Bí thư Quận uỷ Quận 6, TP Hồ Chí Minh. Tên chị mấy hôm nay nổi bật trên các trang báo. Trên mạng xã hội, ta đọc thấy rất nhiều các ý kiến ca ngợi chị.

Xem phiên bản di động