Thứ tư 08/12/2021 10:23
banner-trai-xinh-gai-dep

Đón 30.000 công nhân "sạch bệnh" trở lại khu công nghiệp từ ngày 1/7

Sức khỏe - Duy Minh

Từ ngày 1/7, tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức đón 30.000 công nhân lao động vào làm việc tại các khu công nghiệp. Đồng thời, có phương án đảm bảo an toàn cho công nhân và thúc đẩy tuyển dụng online để đưa lao động vào làm việc.
Cục H08: Hỗ trợ công nhân lao động vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 “Cháy máy”, “bỏng da” để cứu trợ công nhân khỏi thiếu đói vì dịch bệnh
Ghi nhận 4 tài xế nhiễm Covid-19 tại KCN Hải Sơn, Long An quyết liệt phòng, chống dịch
Đón 30.000 công nhân
Ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Ảnh: ST

Đến hết ngày 22/6, tỉnh Bắc Giang đã cấp phép cho 153 doanh nghiệp trở lại hoạt động với 23.738 lao động đủ điều kiện sản xuất an toàn Covid. Mặc dù có tới hơn 23.000 lao động được cấp phép trở lại doanh nghiệp, nhưng thực tế doanh nghiệp mới đón được 8.700 công nhân. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp đủ điều kiện vận hành nhưng không có hoặc rất ít lao động đủ điều kiện nên công suất hoạt động của các nhà máy ở tình trạng duy trì mức từ 10% đến 20%.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp chưa bố trí đủ nơi ăn, ở để cách ly công nhân tại nhà máy khi trở lại làm việc. Vì không phải doanh nghiệp nào cũng có ký túc xá cho người lao động hoặc đủ diện tích để bố trí nơi ăn ở đảm bảo giãn cách cũng như an toàn phòng, chống dịch.

Đón 30.000 công nhân

Tổ kiểm tra liên ngành của tỉnh Bắc Giang kiểm tra các điều kiện về an toàn dịch bệnh tại Công ty TNHH Luxshare - ICT, Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên). Ảnh: ST

Để tránh đứt quãng chuỗi cung ứng sản phẩm, tỉnh Bắc Giang đã xây dựng mô hình doanh nghiệp trong khu công nghiệp hoạt động bảo đảm an toàn dịch bệnh. Các doanh nghiệp hoạt động trở lại trên cơ sở sàng lọc, đón công nhân “sạch bệnh” vào làm việc.

Dự kiến, trong tháng 7/2021 sẽ có 30.000 công nhân trở lại làm việc. Đến hết tháng 8/2021 có khoảng 50.000 người, đến hết tháng 10/2021 có khoảng 100.000 người, từ cuối tháng 11/2021 có 120.000 người.

Theo ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang: “Để triển khai tốt mô hình, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh phối hợp với doanh nghiệp xây dựng quy trình khép kín cho công nhân trở lại làm việc, an toàn, bảo đảm nguồn nhân lực cho doanh nghiệp”.

Đón 30.000 công nhân

Nhằm tháo gỡ tình trạng thiếu hụt lao động cho doanh nghiệp, tỉnh đưa ra 2 hình thức tổ chức lưu trú tập trung cho công nhân khi trở lại sản xuất: bố trí chỗ ở tập trung cho người lao động cả trong doanh nghiệp và ngoài doanh nghiệp.

Đối với việc bố trí lao động ngay tại doanh nghiệp: Phải rà soát các khu vực chức năng trong doanh nghiệp đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, phù hợp giữa nơi sinh hoạt và nơi sản xuất. Phải lắp đặt camera, bố trí lực lượng tuần tra giám sát tại khu vực lưu trú và tại cổng doanh nghiệp.

Đón 30.000 công nhân
Khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên) trước khi có dịch Covid-19. Ảnh: ST

Hai là, từ nay đến hết tháng 8/2021, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đã phối hợp với UBND tỉnh, thành phố tổ chức hoàn tất danh sách các khách sạn, nhà nghỉ, trường học chuyển đổi công năng, làm sạch các khu nhà trọ để giới thiệu cho doanh nghiệp thuê theo nguyên tắc “Một nơi ở tập trung chỉ bố trí lao động của một doanh nghiệp". Người lao động khi được bố trí ăn, ở tại các khu vực này sẽ thực hiện quá trình di chuyển đến nơi làm việc khép kín.

Lái xe và người lao động di chuyển từ các khu lưu trú vào khu công nghiệp làm việc sẽ được khai báo lịch trình di chuyển, đo thân nhiệt, cung cấp số điện thoại liên lạc cho các trạm/chốt kiểm dịch. Các phương tiện đưa đón người lao động sẽ được cấp phù hiệu, kể cả lao động nước ngoài.

Theo kế hoạch, từ ngày 1/9/2021, sau khi làm sạch các khu nhà trọ, sẽ thực hiện di chuyển dần công nhân về khu “nhà trọ an toàn”.

Đón 30.000 công nhân
Công nhân Lục Nam làm thủ tục chuẩn bị về quê. Ảnh: ST

Người lao động đi làm trở lại phải tuân thủ yêu cầu của lực lượng y tế: Có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong thời gian ít nhất là 3 ngày trước ngày trở lại làm việc.

Theo bà Nguyễn Thị Thúy, cán bộ phòng nhân sự Công ty TNHH Sản xuất Sanwa Việt Nam, Khu công nghiệp Đình Trám: “Để giảm thiểu thiệt hại do phải tạm ngừng hoạt động, doanh nghiệp cần nhanh chóng trở lại sản xuất. Phương án tổ chức ăn, ở cho lao động sẽ khiến doanh nghiệp phát sinh chi phí. Nhưng hiện nay, việc nhanh chóng trở lại sản xuất là cấp bách. Do vậy, phương án bố trí lao động theo hai hình thức trên sẽ giải quyết tình trạng thiếu lao động cho các doanh nghiệp. Vì trước khi có dịch, công ty có 500 công nhân. Người lao động tan ca phần nhiều ở nhà trọ trong khu dân cư gần nhà máy. Nay thực hiện quy định về phòng, chống dịch, doanh nghiệp dành hơn 200 triệu đồng cải tạo khu nhà xưởng để bố trí cho khoảng 100 công nhân nghỉ lại. Tuy nhiên việc lựa chọn công nhân cũng rất khó khăn. Hiện tại, doanh nghiệp mới đón được 80 công nhân vào nhà máy làm việc”.

“Ai khó khăn xin nhận một phần” “Ai khó khăn xin nhận một phần”

Giữa cái nắng “đổ lửa” của những ngày tháng 6, một khoảng sân Trường Tiểu học Tây Hồ (Hải Châu, Đà Nẵng) lại rộn ràng ...

Ghi nhận 4 tài xế nhiễm Covid-19 tại KCN Hải Sơn, Long An quyết liệt phòng, chống dịch Ghi nhận 4 tài xế nhiễm Covid-19 tại KCN Hải Sơn, Long An quyết liệt phòng, chống dịch

Tại Long An phát hiện thêm 4 ca dương tính Covid-19 là tài xế tại nhà máy của Công ty TNHH TMDV Xuất nhập khẩu ...

Ai không đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19? Ai không đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19?

Nhằm phân loại các trường hợp đủ điều kiện tiêm vắc xin, đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng, Bộ Y tế mới ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Sức khỏe -

Bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Kể từ những ngày đầu bùng phát dịch Covid-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các tổ chức đã đưa ra nhiều khuyến nghị, đề xuất về cách người sử dụng lao động (NSDLĐ) có thể ứng phó để bảo vệ NLĐ.

Khóa học trực tuyến Khí công Himalaya cho đoàn viên, người lao động

Công nhân -

Khóa học trực tuyến Khí công Himalaya cho đoàn viên, người lao động

Công đoàn Điện lực Việt Nam và Câu lạc bộ Khí công Himalaya đã ký kết thỏa thuận hợp tác và khai giảng khóa học trực tuyến khí công Himalaya cho đoàn viên, người lao động trong Tập đoàn.

Cảnh báo về siêu biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Sức khỏe -

Cảnh báo về siêu biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Ngày 26/11, Đặc phái viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về Covid-19, ông David Nabarro cho rằng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ( biến thể B.1.1.529) đang lây lan ở Nam Phi là đáng quan ngại.

Hải Phòng: 9 công nhân F0, xưởng may thực hiện “3 tại chỗ”

Sức khỏe -

Hải Phòng: 9 công nhân F0, xưởng may thực hiện “3 tại chỗ”

Ngành Y tế xác định 9 trường hợp F0 là công nhân Xưởng may Toàn Thắng (xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng). Hiện, hơn 50 công nhân tại một xưởng sản xuất của doanh nghiệp này đang thực hiện “3 tại chỗ”.

Mối nguy hại của Amiăng đến sức khoẻ đồng bào dân tộc thiểu số

Công nhân -

Mối nguy hại của Amiăng đến sức khoẻ đồng bào dân tộc thiểu số

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, tất cả các loại Amiăng, trong đó có Amiăng trắng đều là chất gây ung thư cho con người. Dù vậy, Việt Nam là một trong 7 nước đứng đầu thế giới về sử dụng Amiăng trắng và tấm lợp có chứa Amiăng đang “chảy dồn” về vùng dân tộc thiểu số.

81% F0 tiêm đủ vắc xin đều không có triệu chứng khi mắc Covid-19

Sức khỏe -

81% F0 tiêm đủ vắc xin đều không có triệu chứng khi mắc Covid-19

Chánh Văn phòng Sở Y tế TP. HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, từ ngày 19-21/11, TP. HCM đã có 151 trường hợp mắc Covid-19 tử vong; trong đó, 75% trường hợp chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 hoặc tiêm chưa đủ liều.

Đọc thêm

Công ty có 12 F0 tại KCN Quang Minh: “Tâm lý anh em công nhân ổn định”

Sức khỏe -

Công ty có 12 F0 tại KCN Quang Minh: “Tâm lý anh em công nhân ổn định”

Ông Tạ Hữu Cường, Phó chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Chun Fun (KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội) cho biết, hiện tâm lý của người lao động đã dần ổn định sau khi công ty phát hiện 12 F0 và bị phong tỏa.

5 cách khắc phục gót chân nứt nẻ khi thời tiết giao mùa

Sức khỏe -

5 cách khắc phục gót chân nứt nẻ khi thời tiết giao mùa

Khi trời chuyển hanh khô, các vùng da gót chân có xu hướng dày lên, khô bong thậm chí nứt nẻ gây chảy máu. Điều này gây khó khăn cho việc đi lại.

Lợi ích tuyệt vời của giấc ngủ trưa

Sức khỏe -

Lợi ích tuyệt vời của giấc ngủ trưa

Theo các nhà nghiên cứu, giấc ngủ ngắn buổi trưa có liên quan trực tiếp tới não bộ, giúp tinh thần trở nên minh mẫn, tăng cường trí nhớ.

Uống nước dừa nhiều có thực sự tốt như bạn tưởng?

Sức khỏe -

Uống nước dừa nhiều có thực sự tốt như bạn tưởng?

Nước dừa được coi là thức uống cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn nên sử dụng quá nhiều lần trong ngày.

Viêm da dị ứng: Nguyên nhân và cách điều trị

Sức khỏe -

Viêm da dị ứng: Nguyên nhân và cách điều trị

Ngày nay, viêm da dị ứng không chỉ xảy ra với trẻ em mà ngay cả người lớn cũng mắc phải.

Xem phiên bản di động