Thứ sáu 06/08/2021 00:18
banner-trai-xinh-gai-dep

Đón 30.000 công nhân "sạch bệnh" trở lại khu công nghiệp từ ngày 1/7

Sức khỏe - Duy Minh

Từ ngày 1/7, tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức đón 30.000 công nhân lao động vào làm việc tại các khu công nghiệp. Đồng thời, có phương án đảm bảo an toàn cho công nhân và thúc đẩy tuyển dụng online để đưa lao động vào làm việc.
Cục H08: Hỗ trợ công nhân lao động vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 “Cháy máy”, “bỏng da” để cứu trợ công nhân khỏi thiếu đói vì dịch bệnh
Ghi nhận 4 tài xế nhiễm Covid-19 tại KCN Hải Sơn, Long An quyết liệt phòng, chống dịch
Đón 30.000 công nhân
Ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Ảnh: ST

Đến hết ngày 22/6, tỉnh Bắc Giang đã cấp phép cho 153 doanh nghiệp trở lại hoạt động với 23.738 lao động đủ điều kiện sản xuất an toàn Covid. Mặc dù có tới hơn 23.000 lao động được cấp phép trở lại doanh nghiệp, nhưng thực tế doanh nghiệp mới đón được 8.700 công nhân. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp đủ điều kiện vận hành nhưng không có hoặc rất ít lao động đủ điều kiện nên công suất hoạt động của các nhà máy ở tình trạng duy trì mức từ 10% đến 20%.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp chưa bố trí đủ nơi ăn, ở để cách ly công nhân tại nhà máy khi trở lại làm việc. Vì không phải doanh nghiệp nào cũng có ký túc xá cho người lao động hoặc đủ diện tích để bố trí nơi ăn ở đảm bảo giãn cách cũng như an toàn phòng, chống dịch.

Đón 30.000 công nhân

Tổ kiểm tra liên ngành của tỉnh Bắc Giang kiểm tra các điều kiện về an toàn dịch bệnh tại Công ty TNHH Luxshare - ICT, Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên). Ảnh: ST

Để tránh đứt quãng chuỗi cung ứng sản phẩm, tỉnh Bắc Giang đã xây dựng mô hình doanh nghiệp trong khu công nghiệp hoạt động bảo đảm an toàn dịch bệnh. Các doanh nghiệp hoạt động trở lại trên cơ sở sàng lọc, đón công nhân “sạch bệnh” vào làm việc.

Dự kiến, trong tháng 7/2021 sẽ có 30.000 công nhân trở lại làm việc. Đến hết tháng 8/2021 có khoảng 50.000 người, đến hết tháng 10/2021 có khoảng 100.000 người, từ cuối tháng 11/2021 có 120.000 người.

Theo ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang: “Để triển khai tốt mô hình, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh phối hợp với doanh nghiệp xây dựng quy trình khép kín cho công nhân trở lại làm việc, an toàn, bảo đảm nguồn nhân lực cho doanh nghiệp”.

Đón 30.000 công nhân

Nhằm tháo gỡ tình trạng thiếu hụt lao động cho doanh nghiệp, tỉnh đưa ra 2 hình thức tổ chức lưu trú tập trung cho công nhân khi trở lại sản xuất: bố trí chỗ ở tập trung cho người lao động cả trong doanh nghiệp và ngoài doanh nghiệp.

Đối với việc bố trí lao động ngay tại doanh nghiệp: Phải rà soát các khu vực chức năng trong doanh nghiệp đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, phù hợp giữa nơi sinh hoạt và nơi sản xuất. Phải lắp đặt camera, bố trí lực lượng tuần tra giám sát tại khu vực lưu trú và tại cổng doanh nghiệp.

Đón 30.000 công nhân
Khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên) trước khi có dịch Covid-19. Ảnh: ST

Hai là, từ nay đến hết tháng 8/2021, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đã phối hợp với UBND tỉnh, thành phố tổ chức hoàn tất danh sách các khách sạn, nhà nghỉ, trường học chuyển đổi công năng, làm sạch các khu nhà trọ để giới thiệu cho doanh nghiệp thuê theo nguyên tắc “Một nơi ở tập trung chỉ bố trí lao động của một doanh nghiệp". Người lao động khi được bố trí ăn, ở tại các khu vực này sẽ thực hiện quá trình di chuyển đến nơi làm việc khép kín.

Lái xe và người lao động di chuyển từ các khu lưu trú vào khu công nghiệp làm việc sẽ được khai báo lịch trình di chuyển, đo thân nhiệt, cung cấp số điện thoại liên lạc cho các trạm/chốt kiểm dịch. Các phương tiện đưa đón người lao động sẽ được cấp phù hiệu, kể cả lao động nước ngoài.

Theo kế hoạch, từ ngày 1/9/2021, sau khi làm sạch các khu nhà trọ, sẽ thực hiện di chuyển dần công nhân về khu “nhà trọ an toàn”.

Đón 30.000 công nhân
Công nhân Lục Nam làm thủ tục chuẩn bị về quê. Ảnh: ST

Người lao động đi làm trở lại phải tuân thủ yêu cầu của lực lượng y tế: Có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong thời gian ít nhất là 3 ngày trước ngày trở lại làm việc.

Theo bà Nguyễn Thị Thúy, cán bộ phòng nhân sự Công ty TNHH Sản xuất Sanwa Việt Nam, Khu công nghiệp Đình Trám: “Để giảm thiểu thiệt hại do phải tạm ngừng hoạt động, doanh nghiệp cần nhanh chóng trở lại sản xuất. Phương án tổ chức ăn, ở cho lao động sẽ khiến doanh nghiệp phát sinh chi phí. Nhưng hiện nay, việc nhanh chóng trở lại sản xuất là cấp bách. Do vậy, phương án bố trí lao động theo hai hình thức trên sẽ giải quyết tình trạng thiếu lao động cho các doanh nghiệp. Vì trước khi có dịch, công ty có 500 công nhân. Người lao động tan ca phần nhiều ở nhà trọ trong khu dân cư gần nhà máy. Nay thực hiện quy định về phòng, chống dịch, doanh nghiệp dành hơn 200 triệu đồng cải tạo khu nhà xưởng để bố trí cho khoảng 100 công nhân nghỉ lại. Tuy nhiên việc lựa chọn công nhân cũng rất khó khăn. Hiện tại, doanh nghiệp mới đón được 80 công nhân vào nhà máy làm việc”.

“Ai khó khăn xin nhận một phần” “Ai khó khăn xin nhận một phần”

Giữa cái nắng “đổ lửa” của những ngày tháng 6, một khoảng sân Trường Tiểu học Tây Hồ (Hải Châu, Đà Nẵng) lại rộn ràng ...

Ghi nhận 4 tài xế nhiễm Covid-19 tại KCN Hải Sơn, Long An quyết liệt phòng, chống dịch Ghi nhận 4 tài xế nhiễm Covid-19 tại KCN Hải Sơn, Long An quyết liệt phòng, chống dịch

Tại Long An phát hiện thêm 4 ca dương tính Covid-19 là tài xế tại nhà máy của Công ty TNHH TMDV Xuất nhập khẩu ...

Ai không đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19? Ai không đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19?

Nhằm phân loại các trường hợp đủ điều kiện tiêm vắc xin, đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng, Bộ Y tế mới ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

WHO nói gì về vaccine của Sinopharm?

Sức khỏe -

WHO nói gì về vaccine của Sinopharm?

Giữa lúc còn nhiều ý kiến băn khoăn về vaccine bất hoạt Covid-19 do Sinopharm (Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc phát triển), nhóm chuyên gia Tư vấn Chiến lược về Tiêm chủng (SAGE) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra khuyến nghị tạm thời về việc sử dụng loại vaccine này.

Phân tầng điều trị bệnh nhân Covid-19: Bạn thuộc tầng nào?

Sức khỏe -

Phân tầng điều trị bệnh nhân Covid-19: Bạn thuộc tầng nào?

Theo Ths. BS Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 được phân tầng nhằm chia nhóm nguy cơ của người bệnh và những yêu cầu điều trị, can thiệp điều trị cho người bệnh. Từ đó phân bố nguồn lực phù hợp.

Bộ Y tế quy định thay đổi cách xác định F0 và F1

Phòng, chống COVID-19 -

Bộ Y tế quy định thay đổi cách xác định F0 và F1

Trong tình hình mới, các quy định phân loại F0, F1 của Bộ Y tế khoanh chặt hơn so với trước đây. Không phải cứ tiếp xúc với F0 là trở thành F1.

F0, F1 cách ly tại nhà ăn gì để tăng cường sức đề kháng?

Sức khỏe -

F0, F1 cách ly tại nhà ăn gì để tăng cường sức đề kháng?

Ngoài chế độ ăn hợp lý, đa dạng các loại thực phẩm, F0, F1 cần phải tập luyện tối thiểu 30 phút mỗi ngày nhằm tăng cường sức đề kháng.

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế trong đại dịch Covid-19

Sức khỏe -

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế trong đại dịch Covid-19

Người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đi khám chữa bệnh, khi phải sử dụng các dịch vụ kỹ thuật y tế liên quan đến phòng chống Covid-19 (không thuộc ngân sách đảm bảo) sẽ được quỹ BHYT chi trả theo quy định.

Bình Dương: Nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” phát hiện công nhân là F0

Sức khỏe -

Bình Dương: Nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” phát hiện công nhân là F0

Tại tỉnh Bình Dương nhiều công ty thực hiện “3 tại chỗ” đã phát hiện ca nhiễm là công nhân lao động. Điều này khiến cho doanh nghiệp buộc phải dừng hoạt động để phòng dịch.

Đọc thêm

Công nhân Công ty Nhôm Đăk Nông – TKV yên tâm vì được tiêm vắc xin

Sức khỏe -

Công nhân Công ty Nhôm Đăk Nông – TKV yên tâm vì được tiêm vắc xin

Trong hai ngày 26 và 28/7 vừa qua, Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp đã tiến hành tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 mũi 1 đợt thứ 2 cho toàn bộ nhân viên, công nhân của công ty.

Chủ tịch UBND Đà Nẵng yêu cầu chấn chỉnh công tác phòng dịch ở khu công nghiệp

Sức khỏe -

Chủ tịch UBND Đà Nẵng yêu cầu chấn chỉnh công tác phòng dịch ở khu công nghiệp

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu chấn chỉnh ngay công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

Thực hiện 10 khuyến cáo, F0 không triệu chứng điều trị tại nhà nguy cơ lây cực thấp

Sức khỏe -

Thực hiện 10 khuyến cáo, F0 không triệu chứng điều trị tại nhà nguy cơ lây cực thấp

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, thực hiện đủ 10 khuyến cáo, F0 không triệu chứng và F1 tại nhà nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Bình Dương sẽ tổ chức tiêm vắc xin cho trên 1 triệu người dân, lao động

Sức khỏe -

Bình Dương sẽ tổ chức tiêm vắc xin cho trên 1 triệu người dân, lao động

Đây là thông tin được UBND tỉnh Bình Dương cho biết tại Lễ phát động tiêm chủng vắc xin và phun khử khuẩn trên diện rộng phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó trên 1 triệu liều vắc xin sẽ được tiêm cho người dân, công nhân lao động và tuyến đầu chống dịch từ nửa cuối năm 2021 đầu năm 2022.

Bộ Y tế thu hồi công văn về thuốc y học cổ truyền hỗ trợ điều trị Covid-19

Sức khỏe -

Bộ Y tế thu hồi công văn về thuốc y học cổ truyền hỗ trợ điều trị Covid-19

Sáng nay (26/7), Bộ Y tế đã ký thu hồi Công văn 5944 (công văn ‘gây bão’ dư luận từ sáng 25/7) vì có một số nội dung chưa phù hợp.

Xem phiên bản di động