Thứ ba 11/08/2020 17:11

Đón người lao động từ châu Phi và đưa bệnh nhân người Anh về nước: Niềm vui nhân đôi

Diễn đàn - Minh Hoàng

Tổ chức ngay chuyến bay đón người lao động Việt Nam bị dịch Covid-19 ở Guinea Xích Đạo và đưa bệnh nhân người Anh khỏi bệnh về nước là tin vui lớn mấy hôm nay. 
don nguoi lao dong tu chau phi va dua benh nhan nguoi anh ve nuoc niem vui nhan doi
Hình ảnh người lao động ở Guinea Xích Đạo đang nóng lòng đợi được đón về nước do nhiễm dịch Sars-CoV-2 được nhiều mạng xã hội công nhân chia sẻ. Ảnh chụp từ Facebook

Những ngày qua, mạng xã hội công nhân chia sẻ những hình ảnh người lao động Việt Nam đang làm việc tại Guinea Xích Đạo “kêu cứu” vì mắc Covid-19. Những tấm biển viết vội bằng than và bút màu: “Hãy cứu chúng tôi”; “Chúng tôi muốn về nước”; “Hãy đưa chúng tôi về nhà”… Nhiều người hy vọng Chính phủ, các bộ, ngành sớm nắm bắt thông tin, tổ chức đưa người lao động Việt Nam đang bị dịch bệnh tại quốc gia châu Phi này về nước.

Cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh, đời sống rất khó khăn; song, người công nhân lao động trong nước vẫn lo lắng, quan tâm đến tình hình lao động người Việt - khúc ruột xa ngàn dặm - bị dịch bệnh ở châu Phi xa xôi. Tấm lòng hướng về nhau, tình người, sự quan tâm, sẻ chia của người lao động không phân biệt ở trong nước hay ở nước ngoài là một hình ảnh rất đẹp và cảm động.

Chiều ngày 10/7, tại phiên họp Thường trực Chính phủ nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 báo cáo tình hình dịch bệnh và xử lý các tình huống phát sinh; sau khi nghe các cơ quan chức năng báo cáo hiện có 112/219 người lao động Việt Nam đang làm việc tại Guinea Xích Đạo bị nhiễm Sars-CoV-2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tổ chức ngay chuyến bay cứu hộ đưa người lao động về nước; bảo đảm các biện pháp cách ly y tế, điều trị theo quy định.

don nguoi lao dong tu chau phi va dua benh nhan nguoi anh ve nuoc niem vui nhan doi
Bệnh nhân số 91, phi công người Anh được chữa khỏi bệnh và được đưa ra sân bay về nước tối 11/7. Ảnh thanhnien.vn

Thông tin này làm vỡ òa niềm vui trong công nhân lao động. Đất nước không bao giờ quay lưng với những người con của mình; luôn bảo hộ, sẵn sàng đón người lao động trở về, dù điều kiện còn gặp rất nhiều khó khăn. Đây không phải lần đầu tiên mà đã có những chuyến bay như vậy đón công dân. người lao động Việt Nam từ các nước có dịch như Trung Quốc, Hàn Quốc, châu Âu… về nước.

Tin khác liên quan đến tình hình dịch bệnh, bệnh nhân số 91 là phi công người Anh, người bị mắc Covid-19 nặng nhất ở Việt Nam đã được chữa khỏi bệnh. Tối ngày 11/7, bệnh nhân đã được đưa trở về Anh theo nguyện vọng của ông. Với niềm xúc động, trước khi về nước, bệnh nhân này đã gửi lời cảm ơn đến đất nước và con người, nhất là đội ngũ y bác sĩ Việt Nam: “Nếu ở một nơi nào khác trên trái đất này, tôi hẳn đã chết. Tôi thấy mình vô cùng may mắn khi được chữa trị ở Việt Nam. Từ tận đáy lòng, tôi vô cùng biết ơn Việt Nam”.

Cũng có ý kiến kêu ca về việc chữa trị cho bệnh nhân người Anh quá tốn kém. Song, một mặt, chi phí cho bệnh nhân này do bảo hiểm chi trả; mặt khác, việc chúng ta nỗ lực đến cùng cứu chữa trước hết thể hiện tinh thần nhân ái truyền thống của người Việt; sau nữa, việc cứu sống bệnh nhân người Anh khẳng định thành tựu tuyệt vời trong công cuộc phòng chống dịch bệnh của nước ta; khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn đối với doanh nghiệp và du khách quốc tế.

don nguoi lao dong tu chau phi va dua benh nhan nguoi anh ve nuoc niem vui nhan doi
Chuyến bay đón công dân, người lao động Việt Nam, trong đó có cả trẻ em từ tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc) hạ cánh xuống Sân bay Vân Đồn. Ảnh ncov.moh.gov.vn

Hàng triệu người lao động chúng ta đang mất việc, thất nghiệp; mỗi năm lại có hàng triệu thanh niên bổ sung vào lực lượng lao động. Nhu cầu việc làm là rất lớn. Trong khi các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu, những con “đại bàng” kinh tế của thế giới đang cơ cấu, bố trí lại chuỗi sản xuất sau đại dịch; việc chuẩn bị “tổ”, không gian an toàn để đón những đôi cánh lớn bay lượn là vô cùng cần thiết. Tận tình cứu chữa và chữa khỏi cho bệnh nhân người Anh là một khẳng định chắc chắn và sáng chói thiện chí của Việt Nam trong việc đón “đại bàng”. Điều đó có ý nghĩa và giá trị hơn nhiều lần chi phí chữa trị cho bệnh nhân 91.

Xin được chia sẻ tin vui với người lao động Việt Nam ở Guinea Xích Đạo và chúc mừng bệnh nhân người Anh!

don nguoi lao dong tu chau phi va dua benh nhan nguoi anh ve nuoc niem vui nhan doi Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/7
don nguoi lao dong tu chau phi va dua benh nhan nguoi anh ve nuoc niem vui nhan doi Kỷ luật công chức có gì thay đổi?
don nguoi lao dong tu chau phi va dua benh nhan nguoi anh ve nuoc niem vui nhan doi "Đã có kết quả phỏng vấn, mai đi làm rồi!"
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

nen hoc mot nghe

Diễn đàn -

Nên học một nghề

Trên mạng xã hội công nhân, nhiều bạn trẻ vừa học xong phổ thông hỏi tin tuyển dụng lao động để đi làm. Tuy nhiên, thời điểm này các bạn xin việc không thuận lợi. Tốt nhất các bạn nên đi học một nghề.

chung ta da lon len qua nhanh

Diễn đàn -

"Chúng ta đã lớn lên quá nhanh!"

Công nhân nước ta có tỷ lệ lớn xuất thân từ nông thôn. Họ có điểm mạnh, điểm yếu riêng, song đang góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

ho bao em sua tinh xau roi cuoi thi co thuc long yeu khong

Diễn đàn -

"Họ bảo em sửa tính xấu rồi cưới thì có thực lòng yêu không?"

Với nam nữ công nhân trẻ, cùng với việc làm, thu nhập, chuyện tình yêu, hôn nhân được họ hết sức quan tâm. Có biết bao điều họ thắc mắc, bỡ ngỡ trước ngưỡng cửa cuộc đời. Khi họ băn khoăn thay đổi mình để phù hợp với "người trong mộng" là lúc một đám cưới đã thấp thoáng ở phía xa...

nguoi chong phai the nao moi vua long nguoi vo

Diễn đàn -

"Người chồng phải thế nào mới vừa lòng người vợ?"

"Người chồng phải thế nào mới vừa lòng người vợ?". Câu hỏi của một bạn nam công nhân rất thú vị. Hẳn anh đã sẵn sàng sửa mình để làm đẹp lòng người bạn đời.

loi dung cong nhan kho khan bung no tin dung den

Diễn đàn -

Lợi dụng công nhân khó khăn: Bùng nổ 'tín dụng đen"?

Lợi dụng đời sống người công nhân đang rất khó khăn, trên mạng xã hội xuất hiện dày đặc quảng cáo cho vay tiền. Điều này tiềm ẩn nguy cơ không nhỏ với công nhân, người lao động.

canh giac lua dao tim viec lam

Diễn đàn -

Cảnh giác lừa đảo tìm việc làm

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, số công nhân mất việc, thất nghiệp tăng cao, nhu cầu tìm việc làm lớn, một số kẻ bất lương đã tìm cách lừa đảo môi giới việc làm để trục lợi. Anh chị em công nhân cần hết sức cảnh giác.

Đọc thêm

hay ngung dan dum bao ve minh nguoi than va xa hoi

Diễn đàn -

“Hãy ngừng đàn đúm, bảo vệ mình, người thân và xã hội”

Dịch bệnh diễn biến khó lường nhưng một bộ phận thanh niên, trong đó có thanh niên công nhân vẫn chủ quan, tụ tập đàn đúm, gây nguy hiểm cho chính mình, người thân và xã hội.

khong nan chi khong bo cuoc

Diễn đàn -

"Không nản chí, không bỏ cuộc"

Dịch bệnh tái diễn sẽ tiếp tục gây ra những khó khăn cho sản xuất, đời sống, việc làm, thu nhập của người công nhân. Nhưng tất cả không nản chí, không bỏ cuộc.

deo khau trang hon deo may tho o nha suong hon o benh vien

Diễn đàn -

"Đeo khẩu trang hơn đeo máy thở, ở nhà sướng hơn ở bệnh viện"

Dịch bệnh tai hại nhưng nó cũng khiến chúng ta trân quý hơn cuộc sống của mình. Bảo vệ mình, người thân và cộng đồng là góp phần phòng, chống dịch.

mua lu va dich benh du cam nhung ngay kho khan

Diễn đàn -

Mưa lũ và dịch bệnh: Dự cảm những ngày khó khăn

Dự báo đợt mưa lũ rất lớn ở miền Bắc sắp tới khiến nhiều người, trong đó có công nhân, lao động lo âu. Nhưng trên hết là nỗi lo dịch bệnh. Sự an toàn của mình, công việc, thu nhập sẽ ra sao?

niem vui va tinh nguoi trong nhung ngay nghiet nga

Diễn đàn -

Niềm vui và tình người trong những ngày nghiệt ngã

Những ngày nghiệt ngã, lo âu vì dịch bệnh, thật ấm lòng với tình người sẻ chia, đùm bọc lẫn nhau. Đó là niềm vui hiếm hoi có được trong những ngày này. 

Xem phiên bản di động