Thứ ba 03/08/2021 01:25
banner-trai-xinh-gai-dep

Đón người về quê hương

Cà phê tối - Mỹ Anh

Hàng loạt các địa phương đã chuẩn bị các phương án đón người dân từ TP. HCM về quê. Động thái này đáng được ghi nhận dù đã có địa phương trước đó bị “tố” không tiếp nhận người từ vùng dịch.
Sài Gòn tôi sẽ Đừng để bác sĩ phải lựa chọn cứu ai! Cái lý của Hà Nội
Đón người về quê hương
Rất nhiều địa phương đang xem xét các phương án đón bà con từ thành phố Hồ Chí Minh về quê an toàn. (Ảnh VOV)

Mọi chuyện ồn ào trong chuyến tàu đêm mồng 7 rạng sáng ngày 8/7 vừa rồi. 26 người Huế từ TP.HCM muốn về quê đã phải xuống ga Đông Hà (Quảng Trị) khi ga Huế từ chối tiếp nhận người trên tàu từ TP.HCM về. Quảng Trị đã nhận người tỉnh bạn và cho đi cách ly 21 ngày. Giám đốc Sở Y Tế Quảng Trị nói thẳng: “Huế không thể đẩy khó khăn cho tỉnh khác được”.

Huế sau đó đã giải thích do hiểu nhầm và cử xe từ Huế tới Quảng Trị để đón người. Tuy nhiên, những lời chỉ trích và cả những hồ nghi về cách hành xử của đất cố đô với những người con xa xứ muốn về quê vẫn không ngớt.

Sau đó ít lâu, Đà Nẵng là tỉnh đầu tiên sẵn sàng tổ chức đoàn xe đón công dân tỉnh nhà hồi hương. Chi phí đi lại, cách ly, xét nghiệm sẽ được hỗ trợ nếu bà con gặp khó khăn. Hành động nghĩa tình này của Đà Nẵng rất đáng được ghi nhận.

Thứ nhất, việc đón người về của Đà Nẵng đã thiết thực giúp TP.HCM vốn đang quá tải cả về y tế lẫn những vấn đề dân sinh liên quan tới thực phẩm, an sinh xã hội. Người càng giảm, thành phố càng có nhiều thời giờ và vật lực tập trung hỗ trợ những người bệnh, những gia cảnh khó khăn cũng như điều phối dễ dàng hơn luồng xanh vốn có phần đang “tắc”.

Thứ hai, TP.HCM đang giãn cách hơn 1 tháng và chưa biết ngày kết thúc. Công ăn việc làm, đời sống dân sinh đang ảnh hưởng nặng nề. Những người lao động tự do, những người mất việc là những đối tượng dễ bị tổn thương vì dịch. Họ đã và đang gặp rất nhiều khó khăn, ngay cả miếng ăn. Và, trong cơn bĩ cực của đời người, được quê hương đón về sẽ là điều mà mọi người khắc cốt ghi tâm.

Dù có đi đâu, làm ăn xa xứ thì quê hương (mà ở đây là Đà Nẵng) là nơi họ thuộc về. Quê hương không bao giờ quay lưng khi người dân khốn khó. Quê hương luôn chở che mỗi ngày bão giông của phận người. Và chẳng lý gì mà không tự hào, cống hiến cho nơi ấy dù ở đâu và làm gì.

Cần nhắc lại, Đà Nẵng là số ít địa phương có thư và hoa của Chủ tịch thành phố chúc mừng gia đình và chào mừng mỗi công dân nhí vừa chào đời. Tức là, thành phố đáng sống lưu tâm tới hình ảnh của mình trong tâm khảm công dân một cách có hệ thống chứ việc đón về gần đây không hề bộc phát. Và những người duy trì hệ thống ấy cũng như đưa ra quyết định gần đây đáng khen vô chừng.

Thứ ba, việc đón người dân có tổ chức cũng chính là bảo vệ Đà Nẵng. Thực tế, dù có lập bao nhiêu chốt chặn, nếu công dân di chuyển phương tiện cá nhân, họ vẫn có thể tìm đâu đó những khoảng trống để vào thành phố. Và khi không phải qua chốt kiểm dịch, mỗi người vào là bội phần khó. Việc 1000 người Đắk Lắk về quê bằng phương tiện cá nhân từ TP.HCM về quê khiến sáng nay, TP. Buôn Ma Thuột phải thực hiện giãn cách theo chỉ thị 15 là hệ lụy nhãn tiền.

Sau Đà Nẵng, rất nhiều địa phương cũng đang lên kế hoạch đưa người dân về quê như Hà Tĩnh, Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk… Có thể coi, việc các địa phương đưa công dân về hợp nhiều lẽ như đã nói ở trên. Và hơn cả, với tình hình cấp thiết hiện nay, việc đưa công dân về còn là sự chủ động với dịch bệnh của từng địa phương.

Bởi, “xua đi” hoặc “lờ đi” người dân tỉnh nhà về quê không phải là cách ứng phó khôn ngoan thì thời gian giãn cách ở TP.HCM vẫn chưa biết tới khi nào. Người dân đang khó khăn và họ sẽ chỉ có quê là nẻo về sinh tồn. Họ sẽ về bằng mọi giá. Họ sẽ vượt qua mọi “rào cản” từ trên đường tới tư duy lãnh đạo địa phương.

Đưa người dân về, cách ly, xét nghiệm, cần thì điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y Tế là cách làm khôn ngoan. Đó là chống dịch chủ động và đàng hoàng của mỗi địa phương. Cả lý, cả tình thì đón người mình trong lúc khó khăn ở TP.HCM về quê hương cần được tất cả các lãnh đạo địa phương suy xét và quyết định.

Công ty CP Ô tô 1-5 nợ gần 15 tỷ BHXH: Công nhân lo “chết vẫn chưa có sổ hưu” Công ty CP Ô tô 1-5 nợ gần 15 tỷ BHXH: Công nhân lo “chết vẫn chưa có sổ hưu”

Thỉnh thoảng, nỗi lo ấy lại ập về khiến tâm trí ông Tạo rối bời. Nhất là khi tập thể hơn 100 công nhân Công ...

Cậu bé Sùng Mí Dìa và hành trình đi tìm ánh sáng Cậu bé Sùng Mí Dìa và hành trình đi tìm ánh sáng

“Chữ này là chữ gì?”, cô điều dưỡng hỏi. Nhoẻn miệng cười, Sùng Mí Dìa (SN 2015), cậu bé quê ở Hà Giang có vóc ...

Nữ công nhân đau đớn mất con thời đại dịch Covid-19 Nữ công nhân đau đớn mất con thời đại dịch Covid-19

Nỗi đau đớn của chị Nguyễn Thị Hợp (44 tuổi, xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang - công nhân Công ty TNHH ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Cà phê tối -

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Sau công điện của Thủ tướng yêu cầu "ai ở đâu, ở đấy", nhiều tỉnh làm gắt, có nơi bà con đã lên đường để rồi phải quay lại hoặc vạ vật đâu đó chờ một “phép màu”. Con đường vạn dặm về nhà vẫn xa xôi lắm...

Não bò sát, não thú và não người

Tiêu điểm -

Não bò sát, não thú và não người

Bản tin phân tích nỗi sợ của con người trong mùa dịch của VTV đang nhận những công kích từ phía dư luận. Cụ thể, BTV của nhà đài đã gây phẫn nộ với câu nói khi nói về con người mùa dịch: “Về cơ bản thì bộ não con người có thể chia làm 3 phần: Não bò sát, não thú và não người”.

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tiêu điểm -

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tối qua, sau khi xem những đoạn video clip, ngắm một số tấm hình trên mạng, tôi đã có cả một đêm thao thức vì xúc động.

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Đọc thêm

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Phòng, chống COVID-19 -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Xem phiên bản di động