Thứ năm 21/10/2021 08:38
banner-trai-xinh-gai-dep

Đón người về quê hương

Cà phê tối - Mỹ Anh

Hàng loạt các địa phương đã chuẩn bị các phương án đón người dân từ TP. HCM về quê. Động thái này đáng được ghi nhận dù đã có địa phương trước đó bị “tố” không tiếp nhận người từ vùng dịch.
Sài Gòn tôi sẽ Đừng để bác sĩ phải lựa chọn cứu ai! Cái lý của Hà Nội
Đón người về quê hương
Rất nhiều địa phương đang xem xét các phương án đón bà con từ thành phố Hồ Chí Minh về quê an toàn. (Ảnh VOV)

Mọi chuyện ồn ào trong chuyến tàu đêm mồng 7 rạng sáng ngày 8/7 vừa rồi. 26 người Huế từ TP.HCM muốn về quê đã phải xuống ga Đông Hà (Quảng Trị) khi ga Huế từ chối tiếp nhận người trên tàu từ TP.HCM về. Quảng Trị đã nhận người tỉnh bạn và cho đi cách ly 21 ngày. Giám đốc Sở Y Tế Quảng Trị nói thẳng: “Huế không thể đẩy khó khăn cho tỉnh khác được”.

Huế sau đó đã giải thích do hiểu nhầm và cử xe từ Huế tới Quảng Trị để đón người. Tuy nhiên, những lời chỉ trích và cả những hồ nghi về cách hành xử của đất cố đô với những người con xa xứ muốn về quê vẫn không ngớt.

Sau đó ít lâu, Đà Nẵng là tỉnh đầu tiên sẵn sàng tổ chức đoàn xe đón công dân tỉnh nhà hồi hương. Chi phí đi lại, cách ly, xét nghiệm sẽ được hỗ trợ nếu bà con gặp khó khăn. Hành động nghĩa tình này của Đà Nẵng rất đáng được ghi nhận.

Thứ nhất, việc đón người về của Đà Nẵng đã thiết thực giúp TP.HCM vốn đang quá tải cả về y tế lẫn những vấn đề dân sinh liên quan tới thực phẩm, an sinh xã hội. Người càng giảm, thành phố càng có nhiều thời giờ và vật lực tập trung hỗ trợ những người bệnh, những gia cảnh khó khăn cũng như điều phối dễ dàng hơn luồng xanh vốn có phần đang “tắc”.

Thứ hai, TP.HCM đang giãn cách hơn 1 tháng và chưa biết ngày kết thúc. Công ăn việc làm, đời sống dân sinh đang ảnh hưởng nặng nề. Những người lao động tự do, những người mất việc là những đối tượng dễ bị tổn thương vì dịch. Họ đã và đang gặp rất nhiều khó khăn, ngay cả miếng ăn. Và, trong cơn bĩ cực của đời người, được quê hương đón về sẽ là điều mà mọi người khắc cốt ghi tâm.

Dù có đi đâu, làm ăn xa xứ thì quê hương (mà ở đây là Đà Nẵng) là nơi họ thuộc về. Quê hương không bao giờ quay lưng khi người dân khốn khó. Quê hương luôn chở che mỗi ngày bão giông của phận người. Và chẳng lý gì mà không tự hào, cống hiến cho nơi ấy dù ở đâu và làm gì.

Cần nhắc lại, Đà Nẵng là số ít địa phương có thư và hoa của Chủ tịch thành phố chúc mừng gia đình và chào mừng mỗi công dân nhí vừa chào đời. Tức là, thành phố đáng sống lưu tâm tới hình ảnh của mình trong tâm khảm công dân một cách có hệ thống chứ việc đón về gần đây không hề bộc phát. Và những người duy trì hệ thống ấy cũng như đưa ra quyết định gần đây đáng khen vô chừng.

Thứ ba, việc đón người dân có tổ chức cũng chính là bảo vệ Đà Nẵng. Thực tế, dù có lập bao nhiêu chốt chặn, nếu công dân di chuyển phương tiện cá nhân, họ vẫn có thể tìm đâu đó những khoảng trống để vào thành phố. Và khi không phải qua chốt kiểm dịch, mỗi người vào là bội phần khó. Việc 1000 người Đắk Lắk về quê bằng phương tiện cá nhân từ TP.HCM về quê khiến sáng nay, TP. Buôn Ma Thuột phải thực hiện giãn cách theo chỉ thị 15 là hệ lụy nhãn tiền.

Sau Đà Nẵng, rất nhiều địa phương cũng đang lên kế hoạch đưa người dân về quê như Hà Tĩnh, Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk… Có thể coi, việc các địa phương đưa công dân về hợp nhiều lẽ như đã nói ở trên. Và hơn cả, với tình hình cấp thiết hiện nay, việc đưa công dân về còn là sự chủ động với dịch bệnh của từng địa phương.

Bởi, “xua đi” hoặc “lờ đi” người dân tỉnh nhà về quê không phải là cách ứng phó khôn ngoan thì thời gian giãn cách ở TP.HCM vẫn chưa biết tới khi nào. Người dân đang khó khăn và họ sẽ chỉ có quê là nẻo về sinh tồn. Họ sẽ về bằng mọi giá. Họ sẽ vượt qua mọi “rào cản” từ trên đường tới tư duy lãnh đạo địa phương.

Đưa người dân về, cách ly, xét nghiệm, cần thì điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y Tế là cách làm khôn ngoan. Đó là chống dịch chủ động và đàng hoàng của mỗi địa phương. Cả lý, cả tình thì đón người mình trong lúc khó khăn ở TP.HCM về quê hương cần được tất cả các lãnh đạo địa phương suy xét và quyết định.

Công ty CP Ô tô 1-5 nợ gần 15 tỷ BHXH: Công nhân lo “chết vẫn chưa có sổ hưu” Công ty CP Ô tô 1-5 nợ gần 15 tỷ BHXH: Công nhân lo “chết vẫn chưa có sổ hưu”

Thỉnh thoảng, nỗi lo ấy lại ập về khiến tâm trí ông Tạo rối bời. Nhất là khi tập thể hơn 100 công nhân Công ...

Cậu bé Sùng Mí Dìa và hành trình đi tìm ánh sáng Cậu bé Sùng Mí Dìa và hành trình đi tìm ánh sáng

“Chữ này là chữ gì?”, cô điều dưỡng hỏi. Nhoẻn miệng cười, Sùng Mí Dìa (SN 2015), cậu bé quê ở Hà Giang có vóc ...

Nữ công nhân đau đớn mất con thời đại dịch Covid-19 Nữ công nhân đau đớn mất con thời đại dịch Covid-19

Nỗi đau đớn của chị Nguyễn Thị Hợp (44 tuổi, xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang - công nhân Công ty TNHH ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Cà phê tối -

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Nhiều đường bay sẽ mở lại và tăng tần suất chuyến từ ngày mai, hàng loạt địa phương đã thông báo nới lỏng những quy định ngặt nghèo cho người dân đi lại, các bộ ngành “thúc giục” tỉnh, thành tuân thủ những quy định, hướng dẫn chung để đảm bảo giao thông không ngưng trệ… Tín hiệu ấy vui, trên văn bản nhiều điều đáng mừng, nhưng thực tế thì sao?

Phát ngôn của lãnh đạo

Cà phê tối -

Phát ngôn của lãnh đạo

Theo tường thuật của báo Lao động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM, ông Lê Minh Tấn cho hay, chưa có ai thiếu ăn, khốn khổ vì dịch. Phát ngôn được báo trích dẫn lập tức khiến dư luận xôn xao.

12 tỉ USD của TP HCM

Cà phê tối -

12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại vô cùng nặng nề thì với nội lực và nỗ lực của riêng thành phố lớn nhất nước là chưa đủ.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cà phê tối -

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cách đây 2 hôm, vào chiều ngày 14/10, một học sinh lớp 5 trường Tiểu học Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nặng dẫn tới tử vong do vụ nổ tại nhà riêng.

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Cà phê tối -

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Hôm nay là một ngày bình thường. Hôm nay không có data, không có lễ Tết gì. Hôm nay cũng không là ngày nghỉ cuối tuần. Nhưng với người Thủ đô, hôm nay là một ngày vui đặc biệt.

Đọc thêm

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Cà phê tối -

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Ngay trong ngày mà Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cùng gặp gỡ doanh nhân nhân ngày của họ, Nghị quyết 128 đã chính thức được ban hành nhằm “thích ứng an toàn” khi “Sống chung với Covid!". Giới doanh nhân mong chờ điều này từ lâu bởi họ đã quá mệt mỏi với tình trạng “cát cứ”.

Khi ông Park chịu áp lực

Tiêu điểm -

Khi ông Park chịu áp lực

Trong suốt thời gian làm việc ở Việt Nam, đây là lúc ông Park chịu nhiều thách thức dư luận nhất. Trước đó, mọi quan điểm, ý chí của ông đều được người hâm mộ nhất tề hoan nghênh thì giờ đây, những luồng quan điểm gây áp lực đã xuất hiện.

Những "Cậu Vàng" giữa đại dịch

Cà phê tối -

Những "Cậu Vàng" giữa đại dịch

13 con chó của hai cặp vợ chồng về quê tránh dịch đã bị tiêu hủy. Những con chó đã gắn bó với họ qua những nghịch cảnh lớn nhất của phận đời đã bị đem đi tiêu hủy ngay khi về tới Cà Mau tránh dịch.

Mở như không mở, có mà như không

Tiêu điểm -

Mở như không mở, có mà như không

Mở như không mở, có mà như không. Hay nói đúng hơn là được bay mà như không được bay, nếu chiếu theo các quy định mới của TP Hà Nội đối với các hành khách sử dụng đường hàng không đến Hà Nội từ TP HCM và Đà Nẵng.

Đôi điều suy nghĩ quanh đèo Hải Vân

Cà phê tối -

Đôi điều suy nghĩ quanh đèo Hải Vân

Gần trọn tuần qua, cái tên ĐÈO HẢI VÂN được xuất hiện với tần suất cao đột biến trên báo chí, trên mạng xã hội và trong dư luận.

Xem phiên bản di động