e magazine
Đón Tết an toàn trong mùa dịch theo Bộ Y tế và WHO

10/02/2021 10:30

Đợt dịch thứ ba bùng phát đúng dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021. Thời điểm các gia đình, bạn bè sum họp và quây quần. Tuy nhiên, có tới hơn 80% bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng, do đó chúng ta hãy nhớ tự bảo vệ mình và thực hiện các biện pháp an toàn khi đi lại trong dịp nghỉ lễ, Tết.
Đón Tết an toàn trong mùa dịch theo Bộ Y tế

ĐÓN TẾT AN TOÀN TRONG MÙA DỊCH

Đợt dịch thứ ba bùng phát đúng dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021, thời điểm các gia đình, bạn bè sum họp và quây quần. Tuy nhiên, có tới hơn 80% bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng, do đó chúng ta hãy nhớ tự bảo vệ mình và thực hiện các biện pháp an toàn khi đi lại trong dịp nghỉ lễ, Tết.

Đón Tết an toàn trong mùa dịch theo Bộ Y tế

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và một số nước dịch đã bùng phát trở lại, đồng thời phát hiện thêm chủng mới của virus SARS-COV-2 với đặc tính lây lan mạnh hơn, cho thấy nguy cơ dịch bệnh Covid-19 luôn tiềm ẩn và cần cảnh giác cao.

Trong thông điệp của mình, Bộ Y tế và Văn phòng WHO tại Việt Nam nêu rõ: “SỨC KHỎE là món quà quý nhất chúng ta có thể dành cho nhau trong dịp Tết này!”.

Trong những ngày cận Tết và trong Tết, lưu lượng người tham gia giao thông ngày càng gia tăng, với các hoạt động đi lại, sum họp đoàn viên với gia đình, các chuyến bay du lịch trong nước, các chuyến xe trở về đón Tết... Đây là những "điều kiện" thuận lợi cho virus SARS-COV-2 lây lan rộng trong cộng đồng. Do đó, từ các cơ quan chức năng đến người dân đều phải nâng cao tinh thần cảnh giác, tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Đón Tết an toàn trong mùa dịch theo Bộ Y tế

Mỗi người dân cần cân nhắc kỹ 3 CÂU HỎI khi lên kế hoạch cho dịp nghỉ Tết này:

1. Các khuyến cáo hiện tại của cơ quan y tế là gì?

2. Tình hình dịch Covid-19 trong khu vực bạn định ăn Tết như thế nào?

3. Bạn hay người thân, bạn bè sẽ ăn Tết cùng nhau có thuộc nhóm nguy cơ cao bị bệnh nặng nếu mắc Covid-19?

Bộ Y tế và Văn phòng WHO khuyến cáo: “Hãy sẵn sàng thay đổi kế hoạch vào phút cuối nếu bạn hoặc những người ăn Tết cùng bạn bị ốm hoặc có thể đã tiếp xúc gần với người mắc Covid-19”.

Đón Tết an toàn trong mùa dịch theo Bộ Y tế

Theo Bộ Y tế và Văn phòng WHO tại Việt Nam, để giảm tối đa nguy cơ mắc Covid-19 khi đi lại, người dân hãy cập nhật và tuân thủ hướng dẫn của chính quyền địa phương về hạn chế đi lại và các khuyến cáo giữ an toàn.

Không đi lại nếu bị ốm hoặc đã tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 trong vòng 14 ngày trở lại đây.

Thực hành các biện pháp bảo vệ bao gồm đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và giữ khoảng cách an toàn với người khác.

Bộ Y tế và Văn phòng WHO tại Việt Nam kêu gọi người dân: “Hãy luôn thực hiện các biện pháp an toàn khi đi lại trong dịp nghỉ lễ, Tết và khi lưu trú ở các địa điểm công cộng như khách sạn, nhà nghỉ".

"Trước khi đến hãy kiểm tra nơi bạn sẽ ở để chắc chắn là họ có áp dụng các biện pháp phòng ngừa Covid-19. Hãy thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn trong toàn bộ thời gian lưu trú”, khuyến cáo nêu rõ.

Đón Tết an toàn trong mùa dịch theo Bộ Y tế

Bộ Y tế và Văn phòng WHO tại Việt Nam đưa lời khuyên: “Nếu bạn cảm thấy đang gặp khó khăn, hãy tự chăm sóc tốt bản thân mình bạn nhé! Tùy vào mong muốn của bản thân, hãy dành thời gian cho hoạt động mà bạn yêu thích.

Hãy bắt đầu với những hoạt động đơn giản và nếu có thể, mời những người thân yêu cùng tham gia.”

Đón Tết an toàn trong mùa dịch theo Bộ Y tế

Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Không tụ tập - Khai báo y tế - Khoảng cách) để đảm bảo an toàn.

Trong những ngày Tết Nguyên đán, mỗi người dân hãy nâng cao ý thức phòng, chống dịch để cùng nhau đón một cái Tết an toàn.

Bài viết: Khuê Nguyệt Minh

Ảnh: World Health Organization Viet Nam

Mùa Xuân tặng nhau tấm lòng Mùa Xuân tặng nhau tấm lòng

Để chia sẻ với đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn vào dịp Tết nguyên đán Tân Sửu, Tổ chức tài chính ...

“Tôi khâm phục sự sáng tạo, nỗ lực của cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch” “Tôi khâm phục sự sáng tạo, nỗ lực của cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch”

Chia sẻ sự khó khăn, vất vả với các cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch, đồng chí Nguyễn Đình Khang - ...

Vui Tết an toàn: Những triệu chứng cần biết liên quan đến Covid-19 Vui Tết an toàn: Những triệu chứng cần biết liên quan đến Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đưa ra khuyến cáo về những triệu ...