Chủ nhật 09/08/2020 18:38

Đóng bảo hiểm thất nghiệp gián đoạn có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Bảo vệ người lao động - Dương Minh Hoàng

Quá trình đi làm, nhiều người lao động "nhảy việc" dẫn đến việc đóng bảo hiểm bị gián đoạn. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, họ thất nghiệp thì có được cộng dồn hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

dong bao hiem that nghiep gian doan co duoc huong tro cap that nghiep khong

Đi làm "nhảy việc" hoặc nghỉ việc rồi lại xin đi làm khiến việc đóng bảo hiểm của nhiều lao động bị gián đoạn. Khi thất nghiệp, nhiều người lao động lo lắng việc hưởng trợ cấp thất nghiệp có bị ảnh hưởng không? Ảnh minh họa của thanhnien.vn

Trong nền kinh tế thị trường, hiện tượng thay đổi công ty, doanh nghiệp hoặc nhảy việc, bỏ việc diễn ra khá phổ biến. Một mặt, điều này ít nhiều gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc ổn định nhân sự để bảo đảm sản xuất kinh doanh; mặt khác, lại tạo điều kiện cho người lao động có quyền lựa chọn doanh nghiệp với điều kiện làm việc, chế độ đãi ngộ tốt hơn; qua đó buộc chủ sử dụng lao động phải liên tục cải tiến dây chuyền công nghệ, nâng cao năng suất lao động để có nguồn lực trả công xứng đáng cho người lao động, giữ được chân họ.

Luật pháp cũng tạo điều kiện cho người lao động được lựa chọn nơi làm việc khi cho phép họ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo trình tự quy định.

Song, thực tế trên lại kéo theo một vấn đề khác. Đó là sự thay đổi nơi đóng, mức đóng, thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động. Nhiều trường hợp người lao động xin nghỉ việc nơi này nhưng chưa hoặc không xin được ngay việc làm nơi khác, dẫn đến thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp của họ bị gián đoạn.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát và ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất, đời sống hiện nay, nhiều doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, sản xuất cầm chừng, thậm chí phá sản, dừng hoạt động, người lao động thất nghiệp, mất việc làm. Việc đóng bảo hiểm gián đoạn trước đó của người lao động ảnh hưởng gì đến quyền lợi hưởng trợ cấp thất nghiệp của họ?

dong bao hiem that nghiep gian doan co duoc huong tro cap that nghiep khong
Người lao động mất việc vì dịch bệnh có thể hưởng trợ cấp thất nghiệp, kể cả nếu họ đóng bảo hiểm gián đoạn. Song, thất nghiệp vẫn là nỗi lo lớn của nhiều người lao động và nhà quản lý. Trong ảnh: Ngày hội việc làm ở Hòa Vang, Đà Nẵng. Ảnh baodansinh.vn

Khoản 1, Điều 45 Luật Việc làm 2013 như sau:

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

Do đó, khi tính thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao độngsẽ tính tổng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp cả liên tục và không liên tục; tuy nhiên, người lao động chỉ được hưởng thất nghiệp khi đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật tại Điều 49 Luật việc làm 2013 như sau:

- Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp: người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật; hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;

dong bao hiem that nghiep gian doan co duoc huong tro cap that nghiep khong
Người lao động thất nghiệp đến các trung tâm dịch vụ việc làm xin trợ cấp thất nghiệp và tìm kiến thông tin việc làm. Ảnh baodansinh.

- Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp làm việc theo hợp đồng xác định/không xác định thời hạn; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp làm việc theo hợp đồng mùa vụ;

- Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại Khoản 1 Điều 46 của Luật này;

- Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Ngoài ra, bạn cũng phải nộp hồ sơ để hưởng thất nghiệp trong khoảng thời gian 03 tháng kể từ thời điểm bạn chấm dứt hợp đồng với công ty thì mới được giải quyết trợ cấp thất nghiệp.

dong bao hiem that nghiep gian doan co duoc huong tro cap that nghiep khong Lịch trình của nam bác sĩ đầu tiên nhiễm Covid-19 tại Việt Nam
dong bao hiem that nghiep gian doan co duoc huong tro cap that nghiep khong Đã đến lúc cần “bàn tay sắt”
dong bao hiem that nghiep gian doan co duoc huong tro cap that nghiep khong Những trường hợp được lĩnh ngay bảo hiểm xã hội một lần sau khi nghỉ việc
dong bao hiem that nghiep gian doan co duoc huong tro cap that nghiep khong Việt Nam vừa ghi nhận 7 ca mắc Covid-19, nâng tổng số lên 141 người

Bộ Y tế cho biết, Việt Nam vừa ghi nhận 7 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca đến thời điểm này là 141 ca, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

doanh nghiep that hua thuyen vien tau viet tin 01 co duoc ve nuoc trong thang 8

Bảo vệ người lao động -

Doanh nghiệp thất hứa, thuyền viên tàu Việt Tín 01 có được về nước trong tháng 8?

Cam kết chuyển phí cho đại lý để làm thủ tục đưa các thuyền viên tàu Việt Tín 01 về nước trước ngày 5/8/2020 nhưng Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên lại thêm một lần thất hứa.

lam the nao de nang cao chat luong thoa uoc lao dong tap the tai doanh nghiep

Bảo vệ người lao động -

Làm thế nào để nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp?

Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) mang lại rất nhiều lợi ích cho người lao động (NLĐ). Tuy nhiên, việc nâng cao chất lượng TƯLĐTT tại doanh nghiệp là vấn đề gặp không ít khó khăn.

cong nhan lao do ng qua ng nam tin tuo ng dich covid 19 som duoc ngan chan

Bảo vệ người lao động -

Công nhân lao động Quảng Nam tin tưởng dịch Covid-19 sớm được ngăn chặn

Trao đổi với PV Cuộc sống an toàn ngày 6/8, ông Phan Xuân Quang - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam cho biết, đến thời điểm hiện nay, qua theo dõi y tế, cả 400 công nhân của Công ty Giày Rieker, Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc đều có sức khỏe ổn định, chưa có trường hợp nào bất thường.

trung tam 115 da na ng nhu ng con thoi giu a tam di ch

Bảo vệ người lao động -

Trung tâm 115 Đà Nẵng: Những con thoi giữa tâm dịch

Chỉ với 14 chiếc xe cứu thương, nhưng ngày cao điểm phải vận chuyển lên đến 150 chuyến để “sơ tán” các bệnh nhân mắc COVID-19, các ca cấp cứu, chuyển người là F1 đi cách ly. Nhân viên của Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng phải làm việc xuyên ngày đêm, gần như ngày nào cũng có trường hợp bị kiệt sức.

bao dong tinh trang tiep tuc cat giam lao dong vi anh huong cua dich covid 19

Bảo vệ người lao động -

Báo động tình trạng tiếp tục cắt giảm lao động vì ảnh hưởng của dịch Covid-19

Toàn TP HCM đã có trên 15.200 doanh nghiệp giải thể, ngừng việc, thu hẹp sản xuất. Đồng nghĩa với đó là gần 150.000 lao động bị mất việc, ngừng việc, làm việc luân phiên; chủ yếu tập trung trong các ngành sản xuất do thiếu nguyên vật liệu, phụ liệu để gia công; các doanh nghiệp dịch vụ đóng cửa dừng hoạt động… do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

benh nhan 614 truc tiep quan ly 8 day chuyen voi khoang 400 cong nhan

Bảo vệ người lao động -

Bệnh nhân 614 trực tiếp quản lý 8 dây chuyền với khoảng 400 công nhân

Ngày 3/8, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam phát thông báo khẩn truy tìm những người tiếp xúc với bệnh nhân (BN) 614 (tên L.T.T.N, ngụ đường Lê Văn Hiến, TP. Đà Nẵng).

Đọc thêm

vi sao nguoi lao dong tham gia bhxh cach ly vi covid 19 khong duoc huong che do om dau

Bảo vệ người lao động -

Vì sao người lao động tham gia BHXH cách ly vì Covid-19 không được hưởng chế độ ốm đau?

Tính đến sáng 3/8, Việt Nam ghi nhận có 621 ca mắc Covid-19, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 103.268 người. Trong số hơn một trăm ngàn người phải cách ly vì Covid-19, không ít người có tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), tuy nhiên họ lại không được hưởng chế độ ốm đau.

trien khai nhanh cac bien phap de dap dich va dam bao an toan tai cac kcn da nang

Bảo vệ người lao động -

Triển khai nhanh các biện pháp để dập dịch và đảm bảo an toàn tại các KCN Đà Nẵng

Hiện cả 4 doanh nghiệp có công nhân mắc Covid-19 ở KCN Đà Nẵng đều đã được Trung tâm Y tế dự phòng phun khử khuẩn, xử lý các nhà xưởng, nhà máy, kiểm tra nhanh và phân lập F1, F2.

cong ty tra du luong cho nguoi lao dong phai cach ly tai nha vi covid 19

Bảo vệ người lao động -

Công ty trả đủ lương cho người lao động phải cách ly tại nhà vì Covid-19

Nhiều công ty trả từ 70-100% lương cho người lao động khi họ phải cách ly tại nhà vì Covid-19. Họ là những người trở về từ vùng dịch Đà Nẵng, có tiếp xúc với những người đến từ Đà Nẵng, đến các địa điểm mà bệnh nhân Covid-19 từng đến… nghĩa là có yếu tố dịch tễ nhưng không thuộc diện cách ly y tế tập trung.

cong ty thuan thien co bao cao cuc hang hai ve thuyen vien tau viet tin 01 mac ket

Bảo vệ người lao động -

Công ty Thuận Thiên có báo cáo Cục Hàng hải về thuyền viên tàu Việt Tín 01 mắc kẹt?

Trong Công văn trả lời Tạp chí Lao động và Công đoàn, Cục Hàng hải Việt Nam khẳng định, ngay khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Cục đã yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình thay thế thuyền viên, đưa thuyền viên về nước.    

truong hop nao duoc bhyt chi tra phi xet nghiem covid 19

Bảo vệ người lao động -

Trường hợp nào được BHYT chi trả phí xét nghiệm Covid-19?

Những người từ Đà Nẵng trở về và có biểu hiện nghi ngờ như cúm, ho... cần đến các cơ sở y tế để xét nghiệm Covid-19 thì có được BHYT chi trả hay không? Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Xem phiên bản di động