Thứ bảy 26/09/2020 16:21

Đồng chí Nguyễn Đình Khang: “Chung mâm cơm nghĩa là gia đình đấy”

Công đoàn Việt Nam - LÊ TUYẾT

Tại buổi thăm và tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt Nam (Công ty Esquel Việt Nam), Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cùng đoàn công tác đã cùng ăn bữa cơm ca, trò chuyện, thăm hỏi anh chị em công nhân của công ty làm việc ở nhà máy tại Khu công nghiệp VSIP, Bình Dương.
dong chi nguyen dinh khang chung mam com nghia la gia dinh day
Đồng chí Nguyễn Đình Khang tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn làm việc tại Công ty Esquel Việt Nam.

Tham dự đoàn công tác còn có Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải, một số ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương và cán bộ công đoàn VSIP.

“Chúng tôi may mắn vì có anh chị cán bộ công đoàn rất tâm huyết”

Ông Nguyễn Văn Lương, Giám đốc Nhà máy Esquel tại Bình Dương và Đồng Nai cho biết, Công ty Esquel Việt Nam có hơn 13.000 lao động, riêng nhà máy tại Bình Dương có khoảng 6.200 lao động, thu nhập bình quân trên 7,8 triệu đồng/người/tháng. Ông Lương cho rằng, lãnh đạo công ty luôn xác định “Con người là nguồn nhân lực quý giá nhất mà doanh nghiệp có được”. Công ty có nhiều chính sách để nâng cao chất lượng cuộc sống, môi trường làm việc cho người lao động như giảm giờ tăng ca, xây dựng nhà máy xanh, sạch, đẹp. Công ty gắn máy lạnh ở tất cả các xưởng, hệ thống lọc bụi, giảm tiếng ồn và có nhiều chương trình nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân.

dong chi nguyen dinh khang chung mam com nghia la gia dinh day
Đồng chí Nguyễn Đình Khang thăm hỏi, lắng nghe chia sẻ của công nhân làm việc tại nhà xưởng của Công ty Esquel Việt Nam.

Đặc biệt, theo ông Lương, thời gian qua, việc chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động có được những kết quả tốt là bởi có sự đóng góp rất lớn của công đoàn cơ sở. “Chúng tôi đặc biệt chú trọng đến bữa ăn ca của người lao động. Trước năm 2017, công ty hợp tác với một đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, dù đơn vị đó làm tốt nhưng chúng tôi vẫn chưa an tâm. Sau đó, chúng tôi tuyển đầu bếp, xây dựng lại nhà ăn, đầu tư máy móc… công ty tự tổ chức nấu ăn cho người lao động. Làm như vậy, chúng tôi sẽ kiểm soát được chất lượng bữa ăn ca”, ông Lương cho hay.

“Chúng tôi may mắn vì có đội ngũ cán bộ công đoàn rất tâm huyết, đưa ra các đề xuất thiết thực và mang lại hiệu quả cao cho công ty. Công đoàn nắm bắt tâm tư tình cảm, những phản ảnh của anh chị em công nhân, từ đó kiến nghị với ban giám đốc có những điều chỉnh các chính sách sao cho phù hợp”, ông Lương đánh giá.

Trong khi rất nhiều doanh nghiệp trong ngành may mặc chịu ảnh hưởng sớm và nặng vì dịch Covid-19 thì tại Công ty Esquel Việt Nam nhờ chủ động vào nguồn nguyên liệu đầu vào, có mối quan hệ tốt, lâu năm với khách hàng nên công ty vẫn duy trì được đơn hàng, việc sản xuất của công ty hầu như không bị ảnh hưởng. Nhờ đó, công ty không phải cắt giảm lao động, đảm bảo công việc và thu nhập cơ bản cho người lao động.

dong chi nguyen dinh khang chung mam com nghia la gia dinh day
Công ty Esquel Việt Nam vẫn đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động bất chấp những khó khăn của dịch Covid-19 ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Ông Tạ Kim Đoan - Chủ tịch Công đoàn Công ty Esquel Việt Nam chia sẻ, để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, công ty đã triển khai các biện pháp phòng ngừa từ rất sớm. Bên cạnh đó, ban giám đốc và công đoàn có rất nhiều hoạt động ủng hộ tinh thần cho công nhân, người lao động như tặng quà, chia sẻ các tin nhắn động viên… đó như là liều “Vaccine tinh thần” chống Covid-19 ở doanh nghiệp.

Xứng đáng để công nhân xem là “ngôi nhà thứ hai của mình”

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang khá ấn tượng với việc các công nhân chia sẻ “xem Esquel như ngôi nhà thứ hai của mình”. Ngoài ra, khi công ty có nhiều hoạt động hướng về cộng đồng, người lao động cũng được thụ hưởng từ các chương trình đó.

“Tôi có hỏi lãnh đạo công ty thì được biết, mặc dù là doanh nghiệp FDI nhưng hiện nay trong đội ngũ lãnh đạo chỉ có một người nước ngoài, còn lại đều là người Việt Nam. Doanh nghiệp chú trọng đào tạo đội ngũ quản lý, trao quyền cho người Việt Nam, đó là điều rất đáng quý”, ông Nguyễn Đình Khang nhận xét.

dong chi nguyen dinh khang chung mam com nghia la gia dinh day
Đồng chí Nguyễn Đình Khang tự phục vụ món bún bò tại nhà ăn của công ty.

Bên cạnh đó, với sự đồng hành của Ban Chấp hành công đoàn cơ sở, mối quan hệ lao động ở Công ty Esquel Việt Nam khá hài hòa, người lao động được chăm lo tốt từ môi trường làm việc, bữa ăn ca, đến giảm giờ làm, đảm bảo thu nhập, đời sống tinh thần, thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi hơn so với luật.

“Dịch Covid-19 vẫn còn có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu. Tôi mong lãnh đạo doanh nghiệp sẽ phát triển thị trường mới, tạo công ăn việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động. Công đoàn cơ sở và đoàn viên, người lao động hãy đồng hành, chia sẻ để cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này”, ông Nguyễn Đình Khang cho hay.

Tại buổi thăm, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tặng 50 phần quà (1 triệu đồng/phần) cho các công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của công ty. Đoàn công tác cũng đã tham quan nhà xưởng, nhà ăn, thăm hỏi công nhân đang làm việc và cùng ăn bữa cơm ca với anh chị em công nhân.

dong chi nguyen dinh khang chung mam com nghia la gia dinh day
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải ngồi ăn cùng bàn với chị em công nhân Công ty Esquel Việt Nam.

Nhà ăn của Công ty Esquel Việt Nam nằm ngay trong khuôn viên của công ty, thiết kế thoáng mát. Toàn bộ bàn ăn được lắp tấm chắn. Thực đơn đa dạng, đủ món chay, mặn, cơm, bún! Món ăn được hiện lên màn hình, công nhân muốn ăn món nào sẽ đứng vào quầy và có đội ngũ nhà bếp phục vụ.

Công nhân cũng như các thành viên của đoàn công tác tự lấy món ăn theo nhu cầu, tự phục vụ trà đá, ăn xong tự thu xếp chén, bát, đũa… đúng nơi quy định.

Ông Trần Thanh Hải chọn món bún bò, tráng miệng là hai quả chôm chôm, nhận xét: “Món bún bò rất ngon, thịt bò mềm, nước dùng đậm đà”. Vừa ăn vừa trò chuyện với một nữ công nhân ngồi cùng bàn, chị chia sẻ: “Cơm hôm nào cũng vậy chứ chẳng phải có khách thì khác ngày thường. Những hôm có dịch Covid-19, công ty còn bổ sung thêm nước cam cho công nhân”.

dong chi nguyen dinh khang chung mam com nghia la gia dinh day
Ông Nguyễn Văn Lương (bên phải ảnh) cùng Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương Trương Thị Bích Hạnh (bên trái) ăn cơm, trò chuyện với công nhân tại nhà ăn.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang sau khi tham khảo hết các thực đơn, tự phục vụ mình món bún bò, ngồi cùng bàn ăn với anh chị em công nhân. Trong bữa cơm, ông Nguyễn Đình Khang cùng lãnh đạo công ty và lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương trò chuyện thăm hỏi anh chị em công nhân, động viên anh chị em cố gắng cùng với công ty vượt qua mùa dịch. Ông Nguyễn Đình Khang bày tỏ: “Chung mâm cơm nghĩa là gia đình đấy! Mà gia đình thì phải cùng nhau cố gắng, cùng nỗ lực để vượt qua khó khăn. Khi mọi thứ bình thường trở lại, chúng ta sẽ lại tốt hơn”.

dong chi nguyen dinh khang chung bua com chung bat dua nghia la gia dinh day Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 4/6

Covid-19 - cập nhật thông tin 7h sáng ngày 4/6, số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 6,56 triệu người với hơn ...

dong chi nguyen dinh khang chung bua com chung bat dua nghia la gia dinh day Cảm ơn chủ nhà trọ đã đồng hành với công nhân lúc khó khăn!

Để cảm ơn chủ nhà trọ đã đồng hành, chia sẻ khó khăn với đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ...

dong chi nguyen dinh khang chung bua com chung bat dua nghia la gia dinh day "Mong anh chị em công nhân cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp trong giai đoạn này"

Tại buổi thăm và tặng quà cho công nhân Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, đóng trên địa bàn ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao ý thức kỷ luật lao động cho công nhân trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Nghiên cứu - Trao đổi -

Nâng cao ý thức kỷ luật lao động cho công nhân trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Ý thức, kỷ luật lao động, tác phong làm việc chuyên nghiệp của người lao động (NLĐ) rất được các doanh nghiệp (DN) quan tâm, cũng là vấn đề làm “đau đầu” các bên tham gia quan hệ lao động. Bởi nếu để xảy ra tình trạng không chấp hành tốt quy định của pháp luật, nội quy của DN sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất, vận hành của đơn vị. Từ thói quen nhỏ cho đến những “tật” cố hữu đã khiến NLĐ đang tự làm mất đi giá trị của mình trên thị trường lao động. Câu chuyện thiếu tự giác ý thức của NLĐ thì đã rõ và hậu quả cũng chưa ai đo - đếm được,...

Dấu mốc phát triển vĩ đại của giai cấp công nhân, công đoàn Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi -

Dấu mốc phát triển vĩ đại của giai cấp công nhân, công đoàn Việt Nam

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công không chỉ dẫn đến sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, mà còn là dấu mốc vĩ đại đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của giai cấp công nhân (GCCN) và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Từ đây, GCCN, tổ chức Công đoàn Việt Nam bước vào thời kỳ phát triển mới.

Ứng phó với dịch Covid-19, doanh nghiệp cơ khí tuyển thêm và tăng lương cho công nhân

Hoạt động -

Ứng phó với dịch Covid-19, doanh nghiệp cơ khí tuyển thêm và tăng lương cho công nhân

Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang khốn đốn trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 (sản xuất đình trệ, giảm lương, sa thải công nhân…), thì Công ty TNHH Kim Phát Việt Nam (KCN Phúc Khánh, TP Thái Bình, Thái Bình) lại phải tuyển thêm công nhân và tăng lương cho họ để phát triển sản xuất.

Tổ chức Đảng góp phần làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động

Công đoàn Việt Nam -

Tổ chức Đảng góp phần làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động

“Việc thành lập tổ chức Đảng tại doanh nghiệp FDI không ảnh hưởng gì tới các mục đích của họ, không mâu thuẫn với lợi ích của chủ doanh nghiệp mà còn có tác dụng làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động”; đó là chia sẻ của TS. Vũ Trung Kiên, Phó trưởng Khoa Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Khu vực II, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Ghi nhận từ Liên đoàn Lao động thành phố                     Mỹ Tho

Công đoàn Việt Nam -

Ghi nhận từ Liên đoàn Lao động thành phố Mỹ Tho

Thời gian qua, Chi bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) đã làm tốt công tác phát triển Đảng. Bên cạnh đó, những hoạt động hỗ trợ công nhân và con em người lao động khó khăn cũng được LĐLĐ thành phố chú trọng.

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Cách làm hay -

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Với xu hướng phát triển của mạng xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quan tâm, định hướng các hoạt động thông tin tuyên truyền trên mạng xã hội, đặc biệt là trên 2 ứng dụng zalo và facebook.

Đọc thêm

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Cách làm hay -

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Hơn 4.000 lao động của Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, quận Gò Vấp, TP.HCM) bị cắt giảm do công ty đóng cửa nhà máy ở TP.HCM. Cuộc cắt giảm chia làm 3 đợt, kéo dài trong nhiều tháng. Điều đáng chú ý trong cuộc “đại cắt giảm” này chính là sự vào cuộc quyết liệt, vẹn tình của các cấp công đoàn ở TP.HCM đối với anh chị em công nhân Huê Phong.

Ký kết chương trình phối hợp truyền thông: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”

Hoạt động -

Ký kết chương trình phối hợp truyền thông: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”

Chiều 24/9, Công đoàn Y tế Việt Nam và Công ty CP Big Sky thống nhất ký kết Chương trình phối hợp truyền thông “Vì sức khỏe Việt Nam” và “Bảo vệ Blouse trắng” giai đoạn 2020 - 2023, với thông điệp: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”.

Nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng Công ty Juki Việt Nam

Công đoàn Việt Nam -

Nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng Công ty Juki Việt Nam

Công ty TNHH Juki Việt Nam, 100% vốn Nhật Bản, đóng tại Khu chế xuất Tân Thuận, TPHCM, hoạt động tại Việt Nam từ tháng 11/1994. Đến nay, doanh nghiệp đã khẳng định được uy tín trong thị trường máy may công nghiệp. Đóng góp vào sự phát triển đó phải kể đến sự đồng hành của tổ chức Đảng, Công đoàn tại doanh nghiệp và không thể không nhắc đến nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng kiêm Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Nguyễn Thị Mỹ Linh.

Sự phục hồi sản xuất "thần kỳ" ở Taekwang Vina

Công đoàn Việt Nam -

Sự phục hồi sản xuất "thần kỳ" ở Taekwang Vina

Có tổ chức Đảng, Công đoàn đồng hành, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam như vững tin hơn. Bởi Đảng, Công đoàn Việt Nam luôn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì lợi ích chính đáng của người lao động. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hầu hết doanh nghiệp và gây ra những khó khăn nhất định thì vẫn có những doanh nghiệp phục hồi “thần kỳ”, đơn cử như Công ty Cổ phần Taekwang Vina, chuyên sản xuất giày da xuất khẩu, 100% vốn Hàn Quốc, đóng tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2, Đồng Nai.

Khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Hoạt động -

Khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Sáng ngày 24/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Lễ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám chữa bệnh từ xa sẽ diễn ra vào chiều mai (25/9/2020). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và chỉ đạo tại Lễ khánh thành.

Xem phiên bản di động