Thứ tư 01/12/2021 15:52
banner-trai-xinh-gai-dep

Đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tổ chức Công đoàn

Hoạt động công đoàn - Hoàng Linh

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành (BCH) Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa qua đã tiến hành bầu bổ sung Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII, nhiệm kỳ 2018-2023. Kết quả, 5 đồng chí đã trúng cử.

Tạp chí Lao động và Công đoàn nhiệt liệt chúc mừng các đồng chí. Những cuộc trao đổi nhanh dưới đây của phóng viên Tạp chí với 5 đồng chí tân Ủy viên BCH cho thấy quyết tâm mới của các đồng chí trên cương vị mới trong việc nỗ lực cống hiến vì tổ chức Công đoàn và vì người lao động (NLĐ), đặc biệt là trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tổ chức Công đoàn
Đồng chí Lê Thị Sương Mai, Uỷ viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ TP. Cần Thơ.

ĐẨY MẠNH HỖ TRỢ CÔNG NHÂN, DOANH NGHIỆP THỰC HIỆN “3 TẠI CHỖ”

Tôi cám ơn sự tín nhiệm của BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam dành cho tôi. Tôi ý thức đây là vinh dự lớn lao nhưng trách nhiệm cũng rất nặng nề. Tôi sẽ tiếp tục trau dồi, rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng và phát triển tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Với cương vị là Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ TP. Cần Thơ, tôi sẽ chỉ đạo các cấp công đoàn kịp thời hỗ trợ đoàn viên, NLĐ gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19...

Đồng thời, chỉ đạo các cấp công đoàn tuyên truyền, triển khai, quán triệt sâu rộng các Nghị quyết, Chỉ thị, các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tổng LĐLĐ Việt Nam, của UBND TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Các cấp công đoàn thành phố sẽ tiếp tục giám sát việc thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ, của Sở LĐ-TB&XH, Quyết định số 55 của LĐLĐ TP. Cần Thơ về việc hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn trong các đơn vị, doanh nghiệp tạm dừng hoạt động do đại dịch Covid-19.

Đẩy mạnh hỗ trợ công nhân, doanh nghiệp đang hoạt động “3 tại chỗ” trên địa bàn để triển khai ngay Quyết định số 3089/QĐ-TLĐ, ngày 24/8/2021 của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Hỗ trợ đội ngũ y tế tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam theo quyết định số 3040/QĐ-TLĐ, ngày 11/8/2021 của Tổng Liên đoàn.

Kịp thời thăm hỏi, động viên đoàn viên, NLĐ trong khu phong tỏa, cách ly, đảm bảo cho NLĐ an tâm trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tiếp tục tặng quà cho đoàn viên, CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn từ nguồn kinh phí của LĐLĐ thành phố và nguồn xã hội hóa. Vận động các cấp công đoàn có nhiều mô hình thiết thực như “Chợ ra phố”, “Chuyến xe nghĩa tình”, thành lập tổ mua các nhu yếu phẩm thiết thực cho người dân, tặng quà các khu vực bị phong tỏa, cách ly… để góp phần mang lại hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch.

Đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tổ chức Công đoàn
Đồng chí Đỗ Văn Thắng, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Cao Bằng.

MONG MUỐN XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ CÔNG NHÂN VÀ TỔ CHỨC CÔNG ĐOÀN TỈNH NHÀ KHÔNG NGỪNG LỚN MẠNH

Cao Bằng là một tỉnh vùng núi, biên giới, nằm ở phía Đông Bắc của Tổ quốc. Mặc dù là tỉnh duy nhất trong toàn quốc đến thời điểm hiện nay chưa có ca nhiễm SASR-CoV-2, tuy nhiên, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và việc làm, đời sống của NLĐ, nhất là CNLĐ thuộc ngành nghề kinh doanh vận tải, xuất nhập khẩu, du lịch, dịch vụ... cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn tập trung tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ nêu cao tinh thần cảnh giác, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời chăm lo, kịp thời thăm hỏi động viên đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cũng như các chế độ, chính sách cho NLĐ. Trở thành người đứng đầu của tổ chức Công đoàn địa phương và Uỷ viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, tôi mong muốn xây dựng đội ngũ công nhân và tổ chức Công đoàn tỉnh nhà không ngừng lớn mạnh, xứng đáng với niềm tin của đoàn viên, NLĐ. Để làm được điều đó, tôi và các đồng chí trong Ban Thường vụ, BCH LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới phương thức chỉ đạo và tổ chức hoạt động công đoàn, lấy CĐCS làm địa bàn hoạt động chủ yếu; lấy đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ làm đối tượng vận động; lấy chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định làm mục tiêu hoạt động của tổ chức Công đoàn.

Trong thời gian tới, tôi sẽ quan tâm tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu: Chủ động tham mưu cho cấp ủy triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị “Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, Chỉ thị 06-CT/TU ngày 15/4/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc củng cố và phát triển tổ chức Công đoàn trong các doanh nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo; đẩy mạnh các hoạt động đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ; nâng cao chất lượng công tác phối hợp với cơ quan chức năng trong việc giải quyết kịp thời những phát sinh trong quan hệ lao động; tăng cường đối thoại, thương lượng tập thể đảm bảo lợi ích hài hòa trong doanh nghiệp; đa dạng hóa công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục chính trị, tư tưởng, pháp luật cho CNVCLĐ với hình thức, phương pháp phù hợp với từng đối tượng và loại hình CĐCS; tiếp tục sắp xếp, kiện toàn bộ máy, tổ chức Công đoàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp…

Tôi tin tưởng rằng, hoạt động công đoàn và phong trào CNLĐ tỉnh Cao Bằng sẽ ngày càng phát triển, đáp ứng yêu cầu của đoàn viên, CNVCLĐ trong tình hình mới.

Đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tổ chức Công đoàn
ThS. Mai Thanh Hằng, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Lao Động.

PHẢI LÀM TỐT TỪ NHỮNG CÔNG VIỆC CỤ THỂ

Nhà Xuất bản Lao Động là cơ quan thông tin, tuyên truyền giáo dục của Tổng LĐLĐ Việt Nam, thực hiện chức năng nhiệm vụ: Xuất bản sách nghiệp vụ công đoàn, chính trị, kinh tế, pháp luật, văn học, giáo trình dành cho các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề…

Đối tượng phục vụ là đoàn viên công đoàn, NLĐ cùng đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước. Tại Hội nghị BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ chín (Khóa XII), tôi rất vinh dự và tự hào được bầu bổ sung làm Ủy viên BCH. Tôi càng nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của bản thân cũng như của đơn vị đối với tổ chức Công đoàn.

Với vai trò là Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Lao Động, “kim chỉ nam” cho hành động của tôi là xây dựng Nhà Xuất bản Lao Động trở thành một đơn vị mạnh, vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tổ chức Công đoàn.

Để làm được việc đó, trước hết chúng tôi phải làm tốt từ những công việc cụ thể. Bắt đầu từ mỗi trang sách, mỗi cuốn sách của Nhà Xuất bản phải mang tới bạn đọc một nguồn thông tin giá trị, chứa đựng nhiều tri thức.

Mỗi cán bộ, công nhân viên của Nhà Xuất bản phải nỗ lực để xuất bản những cuốn sách hay hơn, chất lượng hơn, áp dụng các tiến bộ của khoa học công nghệ vào xuất bản để phục vụ tổ chức Công đoàn, giai cấp công nhân và bạn đọc gần xa. Bên cạnh đó, Nhà Xuất bản cũng phấn đấu thực hiện tốt các chức năng xã hội của mình, góp phần vào sự nghiệp nâng cao văn hóa đọc của người dân nói chung, đoàn viên công đoàn, NLĐ nói riêng.

Đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tổ chức Công đoàn
Đồng chí Nguyễn Thành Trung, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng.

VẬN ĐỘNG THÊM NHIỀU NGUỒN LỰC HỖ TRỢ NGƯỜI LAO ĐỘNG

Tôi thấy vinh dự, xen lẫn trách nhiệm lớn lao khi được trúng cử Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam. Gần hai năm qua, dịch bệnh Covid-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của đoàn viên, NLĐ, khiến họ mất việc làm, cuộc sống vô cùng khó khăn. Vì vậy, sự mong mỏi của đoàn viên, NLĐ với các cấp công đoàn là rất lớn.

Ý thức được điều đó, trong suốt thời gian qua, với vai trò là Chủ tịch Công đoàn Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng, tôi đã chỉ đạo các CĐCS tại doanh nghiệp tích cực hỗ trợ, chăm sóc kịp thời NLĐ khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Tính đến nay, Công đoàn Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng đã có nhiều hoạt động sáng tạo để hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng như thường xuyên thăm hỏi, động viên, xây dựng các gian hàng hỗ trợ giá, tổ chức các buổi thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí...

Trên cương vị là Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng, thời gian tới, tôi sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động thiết thực vì CNLĐ, nhất là triển khai Quyết định số 3089/QĐ-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc hỗ trợ bữa ăn cho NLĐ tại doanh nghiệp đang thực hiện “3 tại chỗ”.

Công đoàn Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cũng sẽ phối hợp chặt chẽ cùng các ngành, địa phương kịp thời thăm hỏi, động viên đoàn viên, NLĐ trong khu phong tỏa, cách ly, để NLĐ an tâm trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Vận động thêm nhiều nguồn lực để tập trung chăm lo, hỗ trợ đời sống cho đoàn viên, NLĐ, góp phần mang lại hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch.

Đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tổ chức Công đoàn
Toàn cảnh Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ chín (Khóa XII).

Đồng chí Trần Đoàn Trung, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh:

CHÚNG TA CẦN CỐ GẮNG, ĐOÀN KẾT, ĐỒNG LÒNG

Việc tôi được bầu bổ sung làm Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023 không chỉ là vinh dự của riêng cá nhân tôi mà còn thể hiện sự quan tâm của Tổng LĐLĐ Việt Nam đối với LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh.

Do đó, tôi phải phát huy hơn nữa vai trò của mình đối với đoàn viên công đoàn, NLĐ và tổ chức Công đoàn để xứng đáng với sự tín nhiệm mà BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam dành cho tôi. Trong tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp tại TP. Hồ Chí Minh hiện nay, chúng tôi làm bao nhiêu đi nữa cũng cảm thấy chưa đóng góp được nhiều cho công việc chung vì NLĐ.

Hiện nay, các cấp công đoàn thuộc LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh đang tập trung hỗ trợ tốt nhất cho CNVCLĐ, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách. Đây là nhiệm vụ cấp bách nên chúng tôi đã và đang triển khai các gói hỗ trợ của Tổng LĐLĐ Việt Nam và của LĐLĐ thành phố cho NLĐ gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, LĐLĐ thành phố cũng chuẩn bị các phương án, nội dung công việc cho giai đoạn quay lại sản xuất khi dịch bệnh được đẩy lùi; đặc biệt là sản xuất an toàn cho NLĐ. Công đoàn thành phố cũng sẽ sát cánh chia sẻ, đồng hành với doanh nghiệp, NLĐ trong thời gian hồi phục sản xuất.

Với cương vị là Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh, tôi muốn nhắn gửi đến đoàn viên, CNLĐ rằng: “"Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, chúng ta đang bước vào giai đoạn chưa bao giờ khó khăn như thế này. Với những cái khó, cái khổ đang diễn ra, chúng ta cần cố gắng, đoàn kết, đồng lòng để trở lại cuộc sống bình thường, xây dựng thành phố phát triển. Tôi mong rằng mọi người sẽ thực hiện nghiêm túc 5K, tiêm vắc xin để chung tay cùng đất nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 sớm nhất”.

Tổ chức hội nghị quán triệt, thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị Tổ chức hội nghị quán triệt, thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị

Hội nghị nghiên cứu, quán triệt, thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị và các văn bản của Đảng ủy Tập đoàn ...

Tự hào về bản sắc tốt đẹp của tổ chức Công đoàn Tự hào về bản sắc tốt đẹp của tổ chức Công đoàn

Cứ mỗi lần nhắc đến tổ chức Công đoàn, tôi luôn dành tình cảm trân trọng, tự hào.

Những vấn đề đặt ra đối với tổ chức và hoạt động công đoàn Những vấn đề đặt ra đối với tổ chức và hoạt động công đoàn

92 năm ra đời và phát triển, tổ chức Công đoàn Việt Nam ngày càng khẳng định vị trí quan trọng trong hệ thống chính ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn Quân đội: Đổi mới, sáng tạo vì quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Quân đội: Đổi mới, sáng tạo vì quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

Sáng ngày 30/11/2021, tại Tổng cục Chính trị (TCCT) Bộ Quốc phòng đã diễn ra Hội nghị trực tuyến Tổng kết, trao giải "Hội thi An toàn, vệ sinh viên giỏi, lần thứ II" và "Cuộc thi Đề tài, sáng tạo trong Công đoàn Quân đội lần thứ IV, giai đoạn 2016 – 2021".

Gương mặt nổi bật của "Trai xinh - Gái đẹp các Khu công nghiệp" tháng 11/2021

Cuộc thi: Trai xinh - Gái đẹp -

Gương mặt nổi bật của "Trai xinh - Gái đẹp các Khu công nghiệp" tháng 11/2021

Cuộc thi "Trai xinh - Gái đẹp các Khu công nghiệp" tháng 11/2021 đã đi đến hồi kết thúc. Ban tổ chức đã chọn ra những gương mặt tiêu biểu của cuộc thi tháng 11.

Cùng nhau vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất

Hoạt động công đoàn -

Cùng nhau vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất

Khi dịch bệnh bước đầu được kiểm soát, tỷ lệ tiêm vắc xin đã khá cao, cùng với các doanh nghiệp vẫn thực hiện “3 tại chỗ”, nhiều doanh nghiệp khác đang chuẩn bị sản xuất trở lại. Công đoàn, doanh nghiệp và NLĐ các doanh nghiệp xác định sát cánh bên nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Gần 5 tỉ đồng hỗ trợ sĩ quan, thuyền viên, người lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Công nhân -

Gần 5 tỉ đồng hỗ trợ sĩ quan, thuyền viên, người lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã hỗ trợ gần 5 tỉ đồng cho đội ngũ sĩ quan, thuyền viên, người lao động chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

"Khi thuyền viên vào ca thì cũng giống như những chiến binh y tế bước vào bệnh viện"

Phòng, chống COVID-19 -

"Khi thuyền viên vào ca thì cũng giống như những chiến binh y tế bước vào bệnh viện"

Đánh giá về người lao động của ngành Hàng hải Việt Nam trong đại dịch Covid-19 vừa qua, ông Lê Phan Linh - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (TCT HHVN) cho biết: "Khi thuyền viên vào ca thì cũng giống như những chiến binh y tế bước vào bệnh viện"

Phối hợp tuyên truyền biển, đảo và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

Hoạt động công đoàn -

Phối hợp tuyên truyền biển, đảo và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

Chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2026 giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân nhấn mạnh nội dung trọng tâm tuyên truyền biển, đảo và phối hợp xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Đọc thêm

Năm 2021, Công đoàn Bình Phước hỗ trợ gần 100 “Mái ấm Công đoàn”

Cách làm hay -

Năm 2021, Công đoàn Bình Phước hỗ trợ gần 100 “Mái ấm Công đoàn”

Dù dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp trong năm 2021 nhưng LĐLĐ tỉnh Bình Phước vẫn nỗ lực hỗ trợ chăm lo cho đoàn viên, người lao động khó khăn về nhà ở.

Công đoàn các KCN tỉnh Yên Bái thực hiện tốt "mục tiêu kép"

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn các KCN tỉnh Yên Bái thực hiện tốt "mục tiêu kép"

Chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, Công đoàn các KCN tỉnh Yên Bái phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh, tiếp tục thực hiện tốt "mục tiêu kép".

Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 679, Vùng 1 Hải quân

Hoạt động công đoàn -

Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 679, Vùng 1 Hải quân

Chiều ngày 25/11, tại Hải Phòng, đoàn đại biểu Tổng LĐLĐ Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 679, Vùng 1 Hải quân (Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân).

Trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”

Hoạt động công đoàn -

Trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”

Sáng ngày 25/11, Lãnh đạo LĐLĐ TP Hà Nội đã trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Sáng kiến trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô” cho 15 công nhân thuộc Công ty TNHH Canon Việt Nam.

Những tấm gương sáng thợ mỏ

Công đoàn Việt Nam -

Những tấm gương sáng thợ mỏ

Công ty Than Thống Nhất -TKV đã khen thưởng, trao giấy chứng nhận cho 60 tấm gương “ Người thợ mỏ - Người chiến sĩ”.

Xem phiên bản di động