Thứ sáu 18/09/2020 21:20

Đồng hành cùng công nhân trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Công đoàn Việt Nam - Hoàng Nhung

Thực hiện quy chế phối hợp giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Bộ Công an, từ năm 2017 đến nay, các cấp công đoàn (CĐ) trong cả nước đặc biệt chú trọng đổi mới về nội dung, hình thức, biện pháp xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phù hợp và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự trong giai đoạn hiện nay.
dong hanh cung cong nhan trong phong trao toan dan bao ve an ninh to quoc
LĐLĐ quận 2 (TP Hồ Chí Minh) tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Tổ công nhân tự quản về an ninh trật tự khu nhà trọ tại số nhà 73/6 tổ 9, khu phố 1, phường Cát Lái, quận 2. Ảnh LĐLĐ quận 2

Thời gian qua, tình hình an ninh, trật tự, hoạt động tội phạm trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) vẫn còn diễn biến phức tạp, các tệ nạn xã hội như: sử dụng ma túy, đánh bạc, trộm cắp tài sản tại một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tình trạng lừa đảo và vi phạm pháp luật khác vẫn còn xảy ra. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến 7,8 triệu lao động mất việc, phải nghỉ luân phiên, giãn việc. Lợi dụng những khó khăn về tài chính cũng như nhận thức chưa đầy đủ của người lao động (NLĐ), hàng loạt tệ nạn xã hội có dấu hiệu hoạt động trở lại như: các nhóm “tín dụng đen”, Facebook mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội để thu gom, mua bán sổ bảo hiểm xã hội của NLĐ,… Hầu hết tập trung ở nhiều khu công nghiệp (KCN), khu nhà trọ công nhân, gây mất an ninh trật tự, đe dọa an toàn của NLĐ bởi phần lớn CNLĐ còn thiếu kiến thức pháp luật, thiếu hiểu biết.

Đứng trước tình hình này, nhiều năm qua, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chỉ đạo các cấp CĐ phối hợp với lực lượng công an xây dựng các mô hình phòng chống tội phạm trong doanh nghiệp, KCN; xây dựng và duy trì hoạt động tổ tự quản khu nhà trọ công nhân và phát huy vai trò của tổ tự quản khu nhà trọ công nhân trong công tác tham gia bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

dong hanh cung cong nhan trong phong trao toan dan bao ve an ninh to quoc
Lễ ra mắt Tổ tự quản an ninh trật tự khu nhà trọ Phú Tây Thanh, phường Yên Thanh (TP Uông Bí, Quảng Ninh). Ảnh: Đức Hoạt

Trong đó, mô hình “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” do tổ chức CĐ phối hợp với công an cùng chính quyền địa phương thành lập và tổ chức hoạt động trong thời gian vừa qua đã mang lại nhiều kết quả thiết thực. Qua đó góp phần tích cực trong việc tạo dựng được mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa chính quyền, CĐ, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội ở cơ sở.

Với mô hình này, trên cả nước đã có 22 địa phương áp dụng. Theo tổng hợp báo cáo, đến nay, cả nước có 2.538 “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” với 207.552 CNLĐ tham gia. Riêng LĐLĐ TP Hồ Chí Minh có 1.757 tổ với 120.242 CNLĐ; LĐLĐ tỉnh Long An có 281 tổ với 17.460 CNLĐ; LĐLĐ TP Hà Nội có 92 tổ với trên 20.000 CNLĐ tham gia.

Nói về hiệu quả mô hình "Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân", đồng chí Đỗ Thị Hương, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết: “Hiện tại, LĐLĐ huyện đang quản lý 25 tổ tự quản khu nhà trọ công nhân với số lượng gần 400 thành viên. Mô hình này đã đem lại lợi ích thiết thực cho CNLĐ. Nhờ có tổ tự quản mà NLĐ đã nắm bắt và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, giúp ổn định tình hình an ninh chính trị của địa phương, góp phần phát triển kinh tế. Thông qua chủ nhà trọ là những tổ trưởng tổ tự quản đã giúp các cấp CĐ nắm bắt, giải quyết kịp thời các tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, giúp họ vơi bớt khó khăn trong công việc và cuộc sống”.

dong hanh cung cong nhan trong phong trao toan dan bao ve an ninh to quoc
LĐLĐ tỉnh Long An ra mắt khu nhà trọ công nhân tự quản, khu nhà trọ văn hóa. Ảnh: Báo Long An Online

Ngoài ra, nhiều mô hình khác cũng được áp dụng và mang lại hiệu quả tốt. Cụ thể, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an tỉnh thành lập 93 “Tổ an ninh công nhân” tại 06 doanh nghiệp FDI; LĐLĐ tỉnh Bình Dương phối hợp với Công an tỉnh xây dựng được gần 300 “Đội công nhân xung kích” với trên 7.000 thành viên tham gia; LĐLĐ tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Công an tỉnh thành lập nhiều mô hình như: các Đội dân quân tự vệ trong doanh nghiệp, Đội phòng cháy chữa cháy, Đội bảo vệ, Đội dân phòng của KCN để thực hiện phương châm “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ về an ninh trật tự”.

Với cách làm tương tự, LĐLĐ tỉnh Yên Bái xây dựng mô hình “CĐCS không có người mắc tệ nạn xã hội” và phong trào “Gia đình CNVCLĐ không có người mắc tệ nạn xã hội”. Hơn thế nữa, LĐLĐ tỉnh còn phát động triển khai hiệu quả mô hình CĐCS “Ba có, ba không”, gồm: “Ba có” là có xây dựng kế hoạch hoạt động, có tổ chức phong trào thi đua, có tổ chức đánh giá xếp loại hàng năm; “Ba không” là không có NLĐ không được chăm sóc bảo vệ, không có NLĐ vi phạm pháp luật, không mất đoàn kết nội bộ.

Với những đóng góp mang lại kết quả thiết thực, nhiều cá nhân, tập thể đã được tuyên dương, tặng Bằng khen của Bộ Công an trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

dong hanh cung cong nhan trong phong trao toan dan bao ve an ninh to quoc
Nhiều khu nhà trọ công nhân được trang bị phòng đọc giúp nâng cao kiến thức cho công nhân. Ảnh: B.D

Nhận thấy hiệu quả trong công tác xây dựng các mô hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và đảm bảo an ninh trật tự trong tình hình mới từ các CĐCS, đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá, việc xây dựng mô hình tự quản trong công nhân là một hình thức tập hợp CNLĐ trong tình hình hiện nay. Việc này không chỉ góp phần tạo dựng mối quan hệ gắn bó chặt chẽ mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức CĐ tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức của công nhân. Từ đó, nắm bắt tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của công nhân, kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc của công nhân tại cơ sở, qua đó hạn chế xảy ra các vụ lộn xộn, gây mất trật tự an ninh xã hội tại địa phương.

dong hanh cung cong nhan trong phong trao toan dan bao ve an ninh to quoc
Ban công nhân tự quản khu nhà trọ góp phần ngăn ngừa tội phạm. Ảnh Báo Long An Online

Việt Nam đang hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cũng như tham gia mạnh mẽ vào các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, tổ chức và hoạt động công đoàn vì thế cũng tiệm cận nhiều hơn với các tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, các thế lực thù địch không ngừng xuyên tạc, chống phá cách mạng Việt Nam, trong đó có sự lôi kéo, kích động công nhân tại các KCN, khu chế xuất ngừng việc, tụ tập gây rối làm mất an ninh, trật tự, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Theo đồng chí Trần Thanh Hải, trong thời gian tới, tổ chức CĐ sẽ tiếp tục đổi mới, phát huy, nâng cao hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, vận động CNVCLĐ tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến. Đồng thời tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên nghiệp, bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm với công việc, vững vàng trước mọi khó khăn, thách thức.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 8/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 8/8
Tăng cường tuyên truyền, kịp thời hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn do dịch bệnh Tăng cường tuyên truyền, kịp thời hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn do dịch bệnh
Cuộc sống của 7 người trong gia đình bị nhiễm Covid- 19 hiện giờ ra sao? Cuộc sống của 7 người trong gia đình bị nhiễm Covid- 19 hiện giờ ra sao?
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Hoạt động -

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Chia sẻ khó khăn với người lao động tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, hôm 17/9, ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đã đến thăm, trao 63 suất quà, trị giá 80 triệu đồng tặng những hoàn cảnh hết sức khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19. Ngoài ra, bằng nguồn vận động của UMMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam, Công đoàn các cấp cũng đã hỗ trợ 1.000 suất quà, mỗi suất 250 ngàn đồng cho những lao động nghèo trên địa bàn.

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hoạt động -

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Gần 650 triệu đồng đã được Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE (xã Hồng Bạch, huyện Đông Hưng) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đoàn công tác đi nắm tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE gồm các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Thận, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh; Bùi Xuân Vinh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; lãnh đạo huyện Đông Hưng…

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hoạt động -

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hưởng ứng cuộc thi "Nét đẹp công đoàn và người lao động", Công đoàn các cơ sở Giáo dục đã gửi đến cuộc thi những bức ảnh chân thật và sống động nhất về công tác giảng dạy cũng như tình cảm thầy trò gắn bó nơi trường học.

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

Công đoàn Việt Nam -

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

TP HCM sẽ chi hơn 27 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 để tiếp tục hỗ trợ cho hơn 27.000 người lao động tự do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Ngoài ra, LĐLĐ TP phối hợp với LĐLĐ quận hỗ trợ nhiều phần quà giá trị cho con em người lao động khó khăn.

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hoạt động -

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ Việt Nam) phối hợp cùng Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) phát động chương trình chạy tiếp sức "Lên cùng Việt Nam", với mục tiêu là gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động Việt Nam bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Nghiên cứu - Trao đổi -

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 333/QĐ-TLĐ ngày 28/2/2020 về việc Công đoàn giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo (QĐ 333) nhằm thay thế Quyết định số 254/QĐ-TLĐ quy định về cùng vấn đề (QĐ 254) sau 6 năm triển khai.

Đọc thêm

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa  doanh nghiệp và người lao động

Hoạt động -

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa doanh nghiệp và người lao động

Là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài với số lượng lớn (gần 5.000) CNLĐ, song suốt nhiều năm qua, Công ty TNHH TOTO Việt Nam luôn giữ được mối quan hệ lao động bình ổn, hài hòa, tiến bộ, tạo nền tảng để công ty không ngừng phát triển. Có được điều này phải kể đến vai trò quan trọng của CĐCS khi đã làm “cầu nối” nhịp nhàng vừa đồng hành với doanh nghiệp, vừa sát cánh chăm lo, bảo vệ tốt quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Hoạt động -

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên TW Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương làm Trưởng Đoàn, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh: “Tổng Liên đoàn luôn coi đối ngoại là một công tác trọng tâm, xuyên suốt và nỗ lực hết sức mình góp phần vào sự phát triển của công tác đối ngoại nhân dân nói riêng và nền ngoại giao của cả nước nói chung”.

Thái Bình : Trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hoạt động -

Thái Bình : Trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Tại Công ty TNHH Điện tử Woolley, Khu công nghiệp Phúc Khánh, Thái Bình, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh tổ chức buổi tuyên truyền công tác dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho hơn 300 đoàn viên, người lao động và trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Dự có đồng chí Bùi Xuân Vinh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình; lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế và các Khu công nghiệp tỉnh; Phạm Thị Thắng - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh…

Từng bước ổn định sản xuất, duy trì việc làm cho người lao động

Công đoàn Việt Nam -

Từng bước ổn định sản xuất, duy trì việc làm cho người lao động

Tại Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có trên 625 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh với khoảng 97 nghìn lao động. Dịch bệnh Covid -19 đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu vực này. Thời điểm này, doanh nghiệp đang tự nâng cao “sức đề kháng”, từng bước ổn định sản xuất kinh doanh và duy trì việc làm cho người lao động (NLĐ)

“Triệu bữa cơm” cho đoàn viên, công nhân lao động khó khăn

Hoạt động -

“Triệu bữa cơm” cho đoàn viên, công nhân lao động khó khăn

Gần 500 suất ăn trong chương trình “Triệu bữa cơm” cho công nhân lao động do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tài trợ triển khai vừa được Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng, Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng tổ chức trao cho người lao động khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Xem phiên bản di động