Chủ nhật 24/10/2021 22:21
banner-trai-xinh-gai-dep

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Cà phê tối - Hà Phan

Việc Đồng Nai yêu cầu người đến/về từ TP HCM phải cách ly 21 ngày đang gây nhiều tranh cãi trái chiều.
Nóng: Việt Nam đã có buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo Công nhân Bắc Giang được tiêm vaccine COVID-19 và đây là những phản ứng phụ thường gặp Đeo túi đá trên người, giải pháp giảm nhiệt có “1-0-2” của nhân viên y tế ở Bắc Giang
Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM
Đồng Nai yêu cầu người đến/về từ TP HCM phải cách ly 21 ngày. Ảnh T.N

Không như nhiều tỉnh thành khác, việc Đồng Nai yêu cầu người đến/về từ TP HCM phải cách ly 21 ngày đang gây nhiều tranh cãi trái chiều. Tuy nhiên biện pháp mạnh tay này đang bị phản ứng vì quá cứng nhắc, nhất là ảnh hưởng xấu đến việc làm của hàng chục ngàn lao động và kinh doanh sản xuất, giao thương của rất nhiều doanh nghiệp.

Với đặc thù tiếp giáp TP HCM và hằng ngày có ít nhất vài chục ngàn người qua lại làm việc, kinh doanh, giao thương... giữa hai địa phương thì chuyện này đang gây khó khăn cho rất nhiều người, doanh nghiệp.

Tôi ủng hộ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho số đông nhưng đừng vì thế mà gây bất lợi, tác động không hay đến số đông khác. Tôi cũng luôn cho rằng đã là biện pháp thì phải mạnh tay để có hiệu quả nhưng trong đó nên có cả lý lẫn tình cũng như cân nhắc tác động đến tỉnh, thành bạn.

Trong khi các khu công nghiệp, khu chế xuất cùng hàng loạt doanh nghiệp với hàng chục ngàn người lao động đi về thường xuyên giữa Đồng Nai-TP HCM thì không thể thản nhiên bảo rằng chỉ có 2 lựa chọn: chịu cách ly hoặc làm việc online hay thuê nhà ở tại chỗ. Lệnh ra buổi sáng, hôm sau đã áp dụng thì doanh nghiệp hay người lao động nào trở tay cho kịp?

Họ đâu sống một mình, chẳng có trợ cấp nào thêm nếu không muốn nói là ngược lại mà thuê nhà ở lại làm việc 21 ngày dễ dàng như chúng ta nói miệng với nhau. Người ra văn bản dù có ngồi một chỗ ít nhất còn có lương chứ bà con làm ngày nào ăn ngày ấy, nghỉ bữa nào trừ bớt thu nhập bữa đó đâu có dễ dàng vậy đâu?

Doanh nghiệp cũng đâu có thể thu xếp cho hàng ngàn nhân viên và nếu đơn hàng đứt gãy, người lao động đành phải ở nhà hàng loạt thì ai chịu trách nhiệm, họ có được bớt thuế, giảm nộp không?

Quản lý, điều hành thì bao giờ cấm và cấm là điều dễ nhất nhưng trước khi cấm cũng nên xem người ta sẽ sống thế nào, doanh nghiệp làm ăn ra sao, tỉnh thành bên cạnh ảnh hưởng gì không ... cho có tình có lý chứ nhỉ?

Hàng chục ngàn người đó, đấy là mới tính số lao động trong các doanh nghiệp, có ai hỗ trợ họ chưa, tổ chức cơ quan nào lo họ sẽ trọ ở đâu, sống thế nào nếu phải chọn 1 trong 2 không? Tôi chưa thấy.

Ngay như TP HCM, Gò Vấp căng thẳng thế mà lãnh đạo thành phố cũng không “phong tỏa” như vậy vì đã có phương án nào hỗ trợ hay bù vào thu nhập nếu bà con không được ra khỏi quận làm việc, giao thương đâu?

Chính phủ cũng hạn chế “phong tỏa” diện rộng và chọn giải pháp giãn cách từng phần để kinh tế còn phát triển, doanh nghiệp còn làm ăn. Trên thực tế chúng ta thấy rõ ngân sách khó khăn thế nào nên mới kêu gọi dân chúng, doanh nghiệp đóng góp thêm để đủ tiền mua vắc xin.

Vậy mà mạnh tỉnh nào tỉnh nấy lo an toàn cho mình, chưa hỗ trợ được cho người lao động, thuế cho doanh nghiệp chưa biết có giảm thêm hay không nhưng lại chọn giải pháp cấm đến và về là xong! Có lẽ Đồng Nai nên nhìn ra và tham khảo các tỉnh bạn “đối xử” với Bắc Giang, Bắc Ninh khi không những chẳng cực đoan “ngăn sông cấm chợ” mà còn chi viện cho hai tỉnh này dù họ cũng đang vất vả với dịch bệnh.

Chưa ai chắc đại dịch cúm sẽ bao giờ dứt, liệu có như thế này mãi được không hay phải dựa vào nhau, có lý có tình với nhau để cùng nhau vượt qua?

Khi tôi viết những dòng này thì UBND tỉnh Đồng Nai đã ra văn bản khẩn “nới” một phần việc đi lại với TP HCM sau những phản ứng dữ dội của dư luận và đề nghị của UBND TP HCM. Lẽ ra những bức xúc, xôn xao và cả dị nghị sẽ dịu bớt hoặc thậm chí không có nếu những nội dung mới “nới” này thể hiện trong quyết định hạn chế đi/về TP HCM từ hôm qua.

Trong dịch bệnh này ai cũng muốn an toàn, nhưng làm cách nào để hợp tình trọn lý và không đẩy hết khó khăn cho số đông chưa đáng có mới là sự an toàn bền vững cho cộng đồng rộng lớn cùng tỉnh thành bạn.

Chuyện trên của Đồng Nai có lẽ cũng điều mà địa phương khác cần tham khảo trước khi đưa ra những quyết định ảnh hưởng không nhỏ đến địa phương khác bởi hơn lúc nào hết đây là khi cần một sự đồng lòng, nắm tay nhau để chúng ta cùng “an toàn” cả về sức khỏe lẫn vật chất để đi qua đại dịch này.

Mẹ đơn thân ở lại tâm dịch để hỗ trợ công nhân Bắc Giang Mẹ đơn thân ở lại tâm dịch để hỗ trợ công nhân Bắc Giang

“Các khu trọ công nhân ở My Điền hầu hết đều bị phong toả. Ở đây có nhiều mẹ bầu, hoàn cảnh rất khó khăn. ...

Hơn 6.000 người trở lại, Bắc Giang hỗ trợ 100% tiền ăn cho công nhân nhiễm Covid-19 Hơn 6.000 người trở lại, Bắc Giang hỗ trợ 100% tiền ăn cho công nhân nhiễm Covid-19

Tính đến ngày 3/6, Bắc Giang có thêm 9 doanh nghiệp đủ điều kiện an toàn sản xuất. Như vậy, trên địa bàn tỉnh ...

Bệnh nhân 3646 ngày xuất viện: Tôi đã từng rất lo lắng, tâm lý bất ổn Bệnh nhân 3646 ngày xuất viện: Tôi đã từng rất lo lắng, tâm lý bất ổn

Cầm trên tay giấy ra viện tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, kết thúc 21 ngày điều trị, chị T.M.T. (bệnh nhân 3646, nhân viên ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nếu John Wick là phim Việt...

Cà phê tối -

Nếu John Wick là phim Việt...

Hôm qua, Quốc hội nghe báo cáo thẩm tra về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi). Đây có lẽ là phiên bàn thảo về chính sách được nhiều người quan tâm bậc nhất. Bởi ngay trước phiên họp, hàng loạt lùm xùm liên quan cũng như giới làm phim cũng đã chung tay ký tên vào văn bản mong mỏi luật sửa đổi theo hướng cởi mở hơn.

Những ngọn hải đăng

Cà phê tối -

Những ngọn hải đăng

Tôi có một anh bạn thân là cán bộ công an ở Hải Phòng. Anh là con trai cả của một người Anh hùng Liệt sĩ, một Chính trị viên của Đoàn tàu không số.

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Cà phê tối -

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Đại lão Hoà thượng Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thích Phổ Tuệ vừa mới viên tịch ở tuổi 105 vào sáng ngày 21/10.

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Cà phê tối -

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Barie, gọi theo tiếng Việt thuần là những cái rào chắn đường. Hiểu theo ngôn ngữ thời dịch Covid-19 còn có nghĩa bóng là những cái rào cản, là những sự cản trở.

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Cà phê tối -

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Nhiều đường bay sẽ mở lại và tăng tần suất chuyến từ ngày mai, hàng loạt địa phương đã thông báo nới lỏng những quy định ngặt nghèo cho người dân đi lại, các bộ ngành “thúc giục” tỉnh, thành tuân thủ những quy định, hướng dẫn chung để đảm bảo giao thông không ngưng trệ… Tín hiệu ấy vui, trên văn bản nhiều điều đáng mừng, nhưng thực tế thì sao?

Phát ngôn của lãnh đạo

Cà phê tối -

Phát ngôn của lãnh đạo

Theo tường thuật của báo Lao động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM, ông Lê Minh Tấn cho hay, chưa có ai thiếu ăn, khốn khổ vì dịch. Phát ngôn được báo trích dẫn lập tức khiến dư luận xôn xao.

Đọc thêm

12 tỉ USD của TP HCM

Cà phê tối -

12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại vô cùng nặng nề thì với nội lực và nỗ lực của riêng thành phố lớn nhất nước là chưa đủ.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cà phê tối -

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cách đây 2 hôm, vào chiều ngày 14/10, một học sinh lớp 5 trường Tiểu học Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nặng dẫn tới tử vong do vụ nổ tại nhà riêng.

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Cà phê tối -

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Hôm nay là một ngày bình thường. Hôm nay không có data, không có lễ Tết gì. Hôm nay cũng không là ngày nghỉ cuối tuần. Nhưng với người Thủ đô, hôm nay là một ngày vui đặc biệt.

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Cà phê tối -

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Ngay trong ngày mà Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cùng gặp gỡ doanh nhân nhân ngày của họ, Nghị quyết 128 đã chính thức được ban hành nhằm “thích ứng an toàn” khi “Sống chung với Covid!". Giới doanh nhân mong chờ điều này từ lâu bởi họ đã quá mệt mỏi với tình trạng “cát cứ”.

Xem phiên bản di động