Thứ ba 15/06/2021 04:14

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Cà phê tối - Hà Phan

Việc Đồng Nai yêu cầu người đến/về từ TP HCM phải cách ly 21 ngày đang gây nhiều tranh cãi trái chiều.
Nóng: Việt Nam đã có buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo Công nhân Bắc Giang được tiêm vaccine COVID-19 và đây là những phản ứng phụ thường gặp Đeo túi đá trên người, giải pháp giảm nhiệt có “1-0-2” của nhân viên y tế ở Bắc Giang
Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM
Đồng Nai yêu cầu người đến/về từ TP HCM phải cách ly 21 ngày. Ảnh T.N

Không như nhiều tỉnh thành khác, việc Đồng Nai yêu cầu người đến/về từ TP HCM phải cách ly 21 ngày đang gây nhiều tranh cãi trái chiều. Tuy nhiên biện pháp mạnh tay này đang bị phản ứng vì quá cứng nhắc, nhất là ảnh hưởng xấu đến việc làm của hàng chục ngàn lao động và kinh doanh sản xuất, giao thương của rất nhiều doanh nghiệp.

Với đặc thù tiếp giáp TP HCM và hằng ngày có ít nhất vài chục ngàn người qua lại làm việc, kinh doanh, giao thương... giữa hai địa phương thì chuyện này đang gây khó khăn cho rất nhiều người, doanh nghiệp.

Tôi ủng hộ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho số đông nhưng đừng vì thế mà gây bất lợi, tác động không hay đến số đông khác. Tôi cũng luôn cho rằng đã là biện pháp thì phải mạnh tay để có hiệu quả nhưng trong đó nên có cả lý lẫn tình cũng như cân nhắc tác động đến tỉnh, thành bạn.

Trong khi các khu công nghiệp, khu chế xuất cùng hàng loạt doanh nghiệp với hàng chục ngàn người lao động đi về thường xuyên giữa Đồng Nai-TP HCM thì không thể thản nhiên bảo rằng chỉ có 2 lựa chọn: chịu cách ly hoặc làm việc online hay thuê nhà ở tại chỗ. Lệnh ra buổi sáng, hôm sau đã áp dụng thì doanh nghiệp hay người lao động nào trở tay cho kịp?

Họ đâu sống một mình, chẳng có trợ cấp nào thêm nếu không muốn nói là ngược lại mà thuê nhà ở lại làm việc 21 ngày dễ dàng như chúng ta nói miệng với nhau. Người ra văn bản dù có ngồi một chỗ ít nhất còn có lương chứ bà con làm ngày nào ăn ngày ấy, nghỉ bữa nào trừ bớt thu nhập bữa đó đâu có dễ dàng vậy đâu?

Doanh nghiệp cũng đâu có thể thu xếp cho hàng ngàn nhân viên và nếu đơn hàng đứt gãy, người lao động đành phải ở nhà hàng loạt thì ai chịu trách nhiệm, họ có được bớt thuế, giảm nộp không?

Quản lý, điều hành thì bao giờ cấm và cấm là điều dễ nhất nhưng trước khi cấm cũng nên xem người ta sẽ sống thế nào, doanh nghiệp làm ăn ra sao, tỉnh thành bên cạnh ảnh hưởng gì không ... cho có tình có lý chứ nhỉ?

Hàng chục ngàn người đó, đấy là mới tính số lao động trong các doanh nghiệp, có ai hỗ trợ họ chưa, tổ chức cơ quan nào lo họ sẽ trọ ở đâu, sống thế nào nếu phải chọn 1 trong 2 không? Tôi chưa thấy.

Ngay như TP HCM, Gò Vấp căng thẳng thế mà lãnh đạo thành phố cũng không “phong tỏa” như vậy vì đã có phương án nào hỗ trợ hay bù vào thu nhập nếu bà con không được ra khỏi quận làm việc, giao thương đâu?

Chính phủ cũng hạn chế “phong tỏa” diện rộng và chọn giải pháp giãn cách từng phần để kinh tế còn phát triển, doanh nghiệp còn làm ăn. Trên thực tế chúng ta thấy rõ ngân sách khó khăn thế nào nên mới kêu gọi dân chúng, doanh nghiệp đóng góp thêm để đủ tiền mua vắc xin.

Vậy mà mạnh tỉnh nào tỉnh nấy lo an toàn cho mình, chưa hỗ trợ được cho người lao động, thuế cho doanh nghiệp chưa biết có giảm thêm hay không nhưng lại chọn giải pháp cấm đến và về là xong! Có lẽ Đồng Nai nên nhìn ra và tham khảo các tỉnh bạn “đối xử” với Bắc Giang, Bắc Ninh khi không những chẳng cực đoan “ngăn sông cấm chợ” mà còn chi viện cho hai tỉnh này dù họ cũng đang vất vả với dịch bệnh.

Chưa ai chắc đại dịch cúm sẽ bao giờ dứt, liệu có như thế này mãi được không hay phải dựa vào nhau, có lý có tình với nhau để cùng nhau vượt qua?

Khi tôi viết những dòng này thì UBND tỉnh Đồng Nai đã ra văn bản khẩn “nới” một phần việc đi lại với TP HCM sau những phản ứng dữ dội của dư luận và đề nghị của UBND TP HCM. Lẽ ra những bức xúc, xôn xao và cả dị nghị sẽ dịu bớt hoặc thậm chí không có nếu những nội dung mới “nới” này thể hiện trong quyết định hạn chế đi/về TP HCM từ hôm qua.

Trong dịch bệnh này ai cũng muốn an toàn, nhưng làm cách nào để hợp tình trọn lý và không đẩy hết khó khăn cho số đông chưa đáng có mới là sự an toàn bền vững cho cộng đồng rộng lớn cùng tỉnh thành bạn.

Chuyện trên của Đồng Nai có lẽ cũng điều mà địa phương khác cần tham khảo trước khi đưa ra những quyết định ảnh hưởng không nhỏ đến địa phương khác bởi hơn lúc nào hết đây là khi cần một sự đồng lòng, nắm tay nhau để chúng ta cùng “an toàn” cả về sức khỏe lẫn vật chất để đi qua đại dịch này.

Mẹ đơn thân ở lại tâm dịch để hỗ trợ công nhân Bắc Giang Mẹ đơn thân ở lại tâm dịch để hỗ trợ công nhân Bắc Giang

“Các khu trọ công nhân ở My Điền hầu hết đều bị phong toả. Ở đây có nhiều mẹ bầu, hoàn cảnh rất khó khăn. ...

Hơn 6.000 người trở lại, Bắc Giang hỗ trợ 100% tiền ăn cho công nhân nhiễm Covid-19 Hơn 6.000 người trở lại, Bắc Giang hỗ trợ 100% tiền ăn cho công nhân nhiễm Covid-19

Tính đến ngày 3/6, Bắc Giang có thêm 9 doanh nghiệp đủ điều kiện an toàn sản xuất. Như vậy, trên địa bàn tỉnh ...

Bệnh nhân 3646 ngày xuất viện: Tôi đã từng rất lo lắng, tâm lý bất ổn Bệnh nhân 3646 ngày xuất viện: Tôi đã từng rất lo lắng, tâm lý bất ổn

Cầm trên tay giấy ra viện tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, kết thúc 21 ngày điều trị, chị T.M.T. (bệnh nhân 3646, nhân viên ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối -

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Tiêu điểm -

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Sự việc xảy ra hồi đầu tháng 1 năm nay nhưng mới được trang Facebook chính thức của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM chia sẻ ngày 8.6, cách đây 3 ngày, nhân việc hai binh sĩ được tặng thưởng vì "hành động anh hùng".

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tiêu điểm -

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu là 8.770 tỷ đồng (tương đương gần 553 triệu USD); trong đó vốn vay tín dụng ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc là 1,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 169 triệu USD); vốn vay ưu đãi bên mua là 250 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là hơn 2.100 tỷ đồng.

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Tiêu điểm -

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng một số địa phương chưa có dịch, chưa có kinh nghiệm nên lo lắng khi thấy dịch xuất hiện ở địa bàn lân cận, thậm chí mất bình tĩnh. Nhiều tỉnh cũng đã nhận ra và “sửa sai” nhưng nỗi e ngại vẫn còn đó…

Đọc thêm

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Tiêu điểm -

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Hẳn quý vị sẽ giật mình nếu đọc một loạt các từ khóa: nghệ sỹ, livestream, bán hàng online. Nhưng không phải như quý vị nghĩ, chương trình livestream đặc biệt ý nghĩa vừa diễn ra là NSƯT Xuân Bắc bán vải thiều Bắc Giang cùng bà con trên các nền tảng mạng xã hội.

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Cà phê tối -

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Tính đến sáng nay 7/6/2021, Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 đã nhận được hơn 1300 tỷ đồng ủng hộ của đồng bào cả nước cùng gần 4400 tỷ đồng của rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã cam kết đóng góp.

Lẽ công bằng ở đời

Cà phê tối -

Lẽ công bằng ở đời

Tuần qua, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chấp thuận đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc tuyển thẳng vào trường công lập các thí sinh dự thi vào lớp 10 đối với các thí sinh thuộc diện F0, F1. Lập tức, cuộc tranh luận nảy lửa nổ ra về tính công bằng của kỳ thi khi các F được đặc cách.

Một ân nhân

Cà phê tối -

Một ân nhân

Kariko Katalin là một trong những người tạo ra công nghệ mRNA, mở đường cho việc tạo ra vaccine chống dịch cho toàn cầu.

Xem phiên bản di động