Thứ tư 03/06/2020 07:46

Đồng Nai: Kẻ giật hụi ra đầu thú nhưng không còn khả năng trả tiền cho người bị hại

Bảo vệ người lao động - Nguyễn Nga

Người phụ nữ tên Hằng, từng làm công nhân tại Khu công nghiệp Thạnh Phú, Vĩnh Cửu, Đồng Nai đã ra đầu thú tại cơ quan công an. Tuy nhiên, chị ta khai không còn khả năng chi trả tiền hụi cho những người chơi trước đây.
dong nai ke giat hui ra dau thu nhung khong con kha nang tra tien cho nguoi bi hai
Nhiều công nhân là nạn nhân của Hằng đang mong chờ nhận lại được số tiền hụi bị mất.

Võ Oanh Lệ Hằng, sinh năm 1980, thường trú tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai đã đến công an địa phương để đầu thú về hành vi giật hụi của hàng trăm công nhân trên địa bàn Khu công nghiệp Thạnh Phú. Số tiền giật hụi lên đến nhiều tỷ đồng, sau đó chị ta bỏ trốn khỏi nơi thường trú nhiều ngày.

Ngay sau vụ giật hụi, phóng viên Cuộc sống An toàn đã tìm hiểu thông tin từ công nhân, những người trực tiếp bị Hằng giật hụi với số tiền lớn. Cũng ngay sau đó, Công an xã Thạnh Phú đã phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an huyện Vĩnh Cửu tập trung lực lượng rà soát và xác định chủ hụi là Võ Oanh Lệ Hằng, ngụ tại địa phương đã bỏ trốn khỏi nhà nhiều ngày. Công an xã đã tuyên truyền vận động người thân liên hệ với Hằng sớm ra trình diện làm rõ vụ việc.

Hằng đã cho biết, khoảng 4 năm nay khi làm công nhân tại Công ty Changshin Việt Nam, Khu công nghiệp Thạnh Phú, chị ta đã lập các đường dây hụi. Người chơi hụi chủ yếu là công nhân trong khu công nghiệp và bạn bè của thị. Đến đầu năm 2020, Hằng đã lập và thu 60 dây hụi, với hàng trăm công nhân tham gia. Số tiền hụi được Hằng thu theo tháng từ một đến bốn triệu đồng/công nhân, tùy theo số dây chơi.

Điều đáng nói là trong quá trình lập hụi, một số người hốt hụi nhưng sau đó không chịu đóng lại cho người khác hốt hoặc trường hợp hốt hụi xong trốn nên không thu lại tiền được. Từ đó, Hằng đã lấy dây hụi sau bù vào dây hụi trước, cho nên số tiền nợ ngày càng tăng. Cho đến thời điểm hiện tại, số tiền hụi Hằng nợ công nhân khoảng 2,6 tỷ đồng và không còn khả năng trả.

Phóng viên Cuộc sống An toàn đã liên hệ với Công đoàn Công ty TNHH Changshin Việt Nam. Phó Chủ tịch công đoàn công ty Đoàn Thị Kim Loan cho biết, hiện tượng công nhân chơi hụi công đoàn công ty biết và có tuyên truyền đến công nhân hàng năm, khuyên họ không nên tham gia vì rủi ro cao. Hơn nữa, công đoàn công ty cũng có quỹ cho công nhân vay hàng tháng nhưng tình trạng chơi hụi vẫn diễn ra trong công nhân. Vụ việc giật hụi lần này là tiếng chuông cảnh tỉnh lần nữa cho công nhân, vì mỗi năm, đặc biệt là Tết vẫn có hiện tượng giật hụi xảy ra nhưng không có quy mô lớn như lần này. Công đoàn công ty cũng làm mọi biện pháp tuyên truyền, song công nhân không chịu nghe, hiểu. Sự việc lần này cơ quan công an đang điều tra làm rõ và công đoàn cũng đang tìm hiểu lên danh sách những công nhân bị hại.

Chị Sinh, công nhân Công ty TNHH Changshin Việt Nam, là một trong những nạn nhân liên quan đến vụ việc, tâm sự: “Lúc biết mình bị giật hụi tôi hoảng quá, chỉ biết khóc thôi, may có báo đài và cơ quan công an vào cuộc, may mà chị ta còn có lương tâm ra trình báo cơ quan công an. Chiều nay, khi đi làm về, tôi sẽ ra cơ quan công an để trình báo vụ việc. Tôi mong rằng, Hằng có thể trả tiền cho chúng tôi. Và đây cũng là bài học cho tất cả mọi người, đặc biệt là anh chị em công nhân”.

Vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

dong nai ke giat hui ra dau thu nhung khong con kha nang tra tien cho nguoi bi hai Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 19/5

Đến 7h sáng ngày 19/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 4,88 triệu người với hơn 319 nghìn người đã ...

dong nai ke giat hui ra dau thu nhung khong con kha nang tra tien cho nguoi bi hai Công ty PouYuen Việt Nam chưa có quyết định về việc cắt giảm lao động

Mấy ngày gần đây, một số công nhân làm việc ở Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen Việt Nam, Quận Bình Tân, ...

dong nai ke giat hui ra dau thu nhung khong con kha nang tra tien cho nguoi bi hai Mua bảo hiểm xe máy 20.000 đồng/năm, vì sao vẫn bị phạt?

Bảo hiểm xe máy 20.000 đồng/năm là bảo hiểm tự nguyện để đề phòng khi người điều khiển xe xảy ra tai nạn, nhưng không ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

nguoi lao dong se duoc nhan bhxh mot lan trong nhung truong hop benh nao

Bảo vệ người lao động -

Người lao động sẽ được nhận BHXH một lần trong những trường hợp bệnh nào?

Nếu như mắc các căn bệnh như xơ gan, ung thư... người lao động sẽ được nhận chế độ BHXH một lần.

cai thien nhieu chinh sach cho lao dong nu

Bảo vệ người lao động -

Cải thiện nhiều chính sách cho lao động nữ

Đồng Nai là tỉnh thu hút nhiều khu, cụm công nghiệp, tập trung đông CNLĐ, trong đó có lao động nữ. Thời gian qua, tổ chức Công đoàn tỉnh và nhiều doanh nghiệp (DN) đã quan tâm cải thiện chính sách chăm lo đời sống người lao động (NLĐ), đặc biệt là lao động nữ.

nhung truong hop nao nguoi lao dong duoc xac dinh dang dong bao hiem that nghiep

Bảo vệ người lao động -

Những trường hợp nào người lao động được xác định đang đóng bảo hiểm thất nghiệp?

Người lao động thuộc 5 trường hợp sau được xác định là đang đóng bảo hiểm thất nghiệp.

dam bao quyen loi nguoi lao dong khong bi giam luong vi dich benh

Bảo vệ người lao động -

Đảm bảo quyền lợi người lao động không bị giảm lương vì dịch bệnh

Trước tình hình người lao động bị cắt giảm việc làm do ảnh hưởng của  dịch Covid-19, LĐLĐ tỉnh Tuyên Quang tổ chức rà soát, thống kê danh sách người lao động, đồng thời thương lượng với doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục để người lao động được hưởng lương trong thời gian nghỉ do dịch Covid-19.

dieu kien nao de doanh nghiep xin giam muc dong bhxh bat buoc

Bảo vệ người lao động -

Điều kiện nào để doanh nghiệp xin giảm mức đóng BHXH bắt buộc?

Nếu như đáp ứng đủ các điều kiện thì doanh nghiệp được đề xuất áp dụng mức đóng BHXH bắt buộc vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thấp hơn mức đóng bình thường.

lao dong la nguoi giup viec duoc nghi may ngaythang

Bảo vệ người lao động -

Lao động là người giúp việc được nghỉ mấy ngày/tháng?

Từ ngày 1/1/2021, lao động là người giúp việc gia đình được nghỉ ít nhất 04 ngày/tháng.

Đọc thêm

dam bao quyen duoc lam viec trong dieu kien an toan cua nguoi lao dong

Bảo vệ người lao động -

Đảm bảo quyền được làm việc trong điều kiện an toàn của người lao động

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là việc làm bắt buộc, gắn liền với hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC), đơn vị hoạt động kinh doanh tại 21 tỉnh, thành phía Nam (trừ thành phố Hồ Chí Minh) với hơn 21.500 cán bộ, công nhân viên, người lao động.

tu nam 2021 truong hop nao nguoi lao dong duoc nghi viec ma khong can bao truoc

Bảo vệ người lao động -

Từ năm 2021, trường hợp nào người lao động được nghỉ việc mà không cần báo trước?

Từ năm 2021, có một số trường hợp được hưởng đặc quyền nghỉ việc mà không cần báo trước.

dam bao an toan ve sinh lao dong can phan chia trach nhiem cu the

Bảo vệ người lao động -

Đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động: Cần phân chia trách nhiệm cụ thể

Tai nạn lao động (TNLĐ) không ai mong muốn xảy ra khi làm việc. Ảnh hưởng của TNLĐ đối với cá nhân người lao động và doanh nghiệp là rất lớn. Chính vì vậy cần phải có giải pháp nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

ngay mai dang bat dau tu ngay hom nay

Bảo vệ người lao động -

Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay

Ngày mai bắt đầu từ hôm nay, nhưng hiện trạng trẻ em - con công nhân, nhất là công nhân khu công nghiệp còn thiếu thốn đủ bề là điều đáng lo ngại.

dam bao thu nhap cho cong nhan sau dich covid 19 la bai toan vo cung gian nan

Bảo vệ người lao động -

Đảm bảo thu nhập cho công nhân sau dịch Covid-19 là "bài toán" vô cùng gian nan

Trước những khó khăn của nền kinh tế thế giới do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, rất nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm thu nhập, cho công nhân làm việc luân phiên… Nhưng Công ty TNHH thép đặc biệt Shengli Việt Nam – KCN Cầu Nghìn – Quỳnh Phụ - Thái Bình vẫn luôn đảm bảo thu nhập cho công nhân.

vu ngung viec vi nghe tin nghi khong luong o cong ty chi hung da duoc giai quyet

Bảo vệ người lao động -

Vụ "ngừng việc vì nghe tin nghỉ không lương" ở Công ty Chí Hùng đã được giải quyết

Ngày 30/5, thông tin từ Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, vụ ngừng việc vì nghe tin nghỉ không lương của công nhân làm việc tại Công ty TNHH Chí Hùng (Công ty Chí Hùng, chuyên sản xuất giày thể thao xuất khẩu, phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã được giải quyết. Công ty có thông báo giải thích cụ thể về tình hình sản xuất của công ty, công nhân trở lại làm việc.

muc dong bhxh bat buoc tu ngay 157 la bao nhieu

Bảo vệ người lao động -

Mức đóng BHXH bắt buộc từ ngày 15/7 là bao nhiêu?

Từ ngày 15/7, Nghị định 58/2020/NĐ-CP quy định mức đóng BHXH vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sẽ chính thức có hiệu lực.

thong tin cong ty pouyuen viet nam cat giam cong nhan lau nam la khong dung

Bảo vệ người lao động -

Thông tin Công ty PouYuen Việt Nam cắt giảm công nhân lâu năm là không đúng!

Sáng 29/5, xác nhận với phóng viên Cuocsongantoan.vn, Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen Việt Nam, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, thông tin Công ty PouYuen Việt Nam sẽ cắt giảm công nhân làm việc lâu năm và công nhân đi xe đưa đón là không chính xác.

cam on ban giam doc cong ty du kho khan van no luc dam bao thu nhap cho cong nhan

Bảo vệ người lao động -

"Cảm ơn Ban giám đốc công ty dù khó khăn vẫn nỗ lực đảm bảo thu nhập cho công nhân!"

Người lao động ở Công ty Taekwang Vina nghỉ ngừng việc sẽ được chi trả 100% lương tối thiểu vùng; các khoản hỗ trợ như chuyên cần, sinh hoạt phí, đi lại và nhà ở vẫn được chi trả đầy đủ và không ảnh hưởng bởi ngày nghỉ ngừng việc…

dong chi ngo duy hieu nguoi lao dong phai duoc ton trong ve nhan pham danh du

Bảo vệ người lao động -

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu: "Người lao động phải được tôn trọng về nhân phẩm, danh dự"

"Người lao động xứng đáng phải được hưởng một điều kiện lao động tốt, chứ không phải làm bất kỳ một công việc gì theo yêu cầu của ông chủ. Họ phải được tôn trọng về nhân phẩm và danh dự", đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác an toàn vệ sinh lao động năm 2019 do Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tổ chức.

Xem phiên bản di động