Thứ tư 26/01/2022 21:18
banner-trai-xinh-gai-dep

Đồng Nai: Kế hoạch xây dựng hàng vạn nhà cho công nhân có thành hiện thực?

Công nhân - Tấn Mân

Mới đây, ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã phát biểu rằng, trong 5 năm tới, tỉnh Đồng Nai sẽ xây hàng vạn căn nhà ở xã hội để công nhân, lao động an cư.
Tạo cơ chế, chính sách để Tổng Liên đoàn tham gia đầu tư xây dựng nhà ở công nhânTổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Quảng Ninh về Dự án Thiết chế Công đoànĐề xuất đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội cho công nhân vào kế hoạch đầu tư công
Đồng Nai: Kế hoạch xây dựng hàng vạn nhà cho công nhân có thành hiện thực?
Hàng ngàn công nhân lao động tại Đồng Nai có nhu cầu về nhà ở.

Việc đáp ứng nhu cầu an cư cho công nhân, lao động tại Đồng Nai nhiều năm qua vẫn được coi là “quy hoạch nhiều mà thực hiện được rất ít” nên việc lãnh đạo tỉnh Đồng Nai phát biểu như trên đã khiến không ít người hoài nghi.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, trước dịch Covid-19, địa phương này có gần 1,2 triệu lao động làm việc trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh. Tính riêng trong các khu công nghiệp có hơn 614.000 người lao động, hầu hết đều có nhu cầu về nhà ở nhưng chưa được đáp ứng.

Sở Xây dựng Đồng Nai cũng cho biết, tính đến cuối tháng 11/2021, tỉnh này mới hoàn thành được 1.581 căn nhà ở xã hội, còn 3 dự án đang triển khai. Nếu dự án hoàn thành sẽ cung cấp thêm gần 2,9 ngàn căn nhà, nâng tổng số căn nhà ở xã hội lên gần 4,5 ngàn căn nhưng so với nhu cầu thực tế thì không thấm tháp gì.

Phần lớn công nhân đang phải thuê trọ trong những khu nhà ẩm thấp, chật hẹp, thiếu ánh sáng, không đảm bảo vệ sinh và an toàn phòng cháy, chữa cháy, phòng, chống dịch bệnh...

Toàn tỉnh Đồng Nai đang có khoảng 20.000 cơ sở cho thuê nhà trọ tập trung, với hơn 150.000 phòng, đáp ứng cho 450.000 người lao động thuê. Hầu hết nhà trọ được xây 2 dãy đối mặt nhau, đường đi chung chỉ từ 1,5m đến 2m, diện tích phòng từ 12m vuông đến 16m vuông, không đáp ứng được tiêu chuẩn về phòng chống cháy nổ, môi trường, an ninh...

Ngoài ra, dù giá thuê phòng trọ là không cao nhưng do công nhân có thu nhập thấp nên thường phải thuê phòng nhỏ ở chung. Mỗi phòng từ 3 đến 4 người hoặc cả gia đình ở để giảm chi phí nên càng chật chội tù túng, điều kiện sống rất kém.

Nhiều công nhân cho biết, khi nhiều người ở chung phòng khi đi làm bình thường tối mới về nhưng mùa dịch vừa qua, công nhân bị nghỉ việc triền miên, buộc nhiều người phải sống chung trong phòng, lại còn phải nấu nướng, giặt giũ, phơi quần áo…. nên càng thêm bí bách.

Đồng Nai: Kế hoạch xây dựng hàng vạn nhà cho công nhân có thành hiện thực?
Khu ký túc xá được xây dựng dành riêng cho công nhân và gia đình sinh sống

Môi trường nhà trọ dễ phát sinh dịch bệnh

Ai cũng biết, việc sống trong điều kiện thiếu ánh sáng, thiếu không khí, thiếu ánh nắng như trên rất dễ phát sinh và lây nhiễm các loại bệnh tật, đặc biệt là Covid-19

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng cho biết, trong thời gian xảy ra đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, ông đã đi khảo sát một số khu nhà trọ công nhân và thấy nhiều phòng trọ diện tích chỉ khoảng 12 đến 16 m vuông mà có 4 đến 6 người sống chung, điều kiện vật chất, tinh thần đều thiếu thốn. Có nhiều công nhân 3 tháng liền không đi làm, suốt ngày phải ở trong phòng trọ, không thấy ánh nắng mặt trời…

Có chủ nhà trọ tại ấp 5, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai cho biết, đợt dịch thứ tư vừa qua, cả khu trọ của ông có 480 công nhân ở và đều bị dương tính với Covid, cả ông cũng bị vì lý do trên.

Ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cũng đã từng cảnh báo: Các khu nhà trọ có nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

Đồng Nai: Kế hoạch xây dựng hàng vạn nhà cho công nhân có thành hiện thực?
Dư án nhà ở cho công nhân tại KCN Nhơn Trạch

Quyết tâm và giải pháp đã có

Thời gian tới, tỉnh Đồng Nai sẽ phát triển thêm 8 khu công nghiệp, và hơn 10 cụm công nghiệp, do vậy số công nhân sẽ tăng thêm rất nhiều, nhu cầu nhà ở càng cấp thiết.

Mới đây, trong chuyến khảo sát, làm việc với Đồng Nai về nhà ở xã hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng,Nguyễn Thanh Nghị đã chỉ đạo rằng, Đồng Nai muốn phòng, chống dịch bệnh tốt để phát triển công nghiệp bền vững thì phải chú trọng đầu tư nhà ở xã hội. Tỉnh cần ưu tiên dành quỹ đất cho dự án nhà ở xã hội và tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực này.

Ông Cao Tiến Dũng- Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã phát biểu đại ý, thời gian qua tỉnh Đồng Nai đã để công nhân lao động phải sống tạm bợ chật chội trong nhà trọ, đây là món nợ rất lớn với công nhân lao động, phải trả món nợ này. Ông khẳng định quyết tâm trong 5 năm tới tỉnh sẽ xây hàng vạn căn nhà ở xã hội, tạo điều kiện sống tốt hơn cho công nhân, người thu nhập thấp.

Về giải pháp thực hiện, ông Cao Tiến Dũng cho biết, tỉnh Đồng Nai sẽ khuyến khích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội, ký túc xá cho công nhân. Trong đó, ưu tiên các quỹ đất gần các khu công nghiệp tập trung, rà soát quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 để hoàn chỉnh phù hợp với nhu cầu xây dựng nhà lưu trú công nhân; chấp thuận sẵn chủ trương đầu tư các dự án đủ điều kiện, phấn đấu năm 2022 hoàn tất các thủ tục chuẩn bị đầu tư các dự án nhà ở xã hội (từ 3 đến 5 dự án) để đủ điều kiện khởi công vào cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023. Cơ quan chức năng sẽ kiểm tra, hướng dẫn để đảm bảo các tiêu chí an toàn về nhà trọ, phòng trọ khi người dân triển khai xây dựng nhằm tăng chất lượng nhà trọ lên cao hơn.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, ông Lê Mạnh Dũng kiến nghị, trong các khu công nghiệp của tỉnh Đồng Nai đang có 132ha đất để làm thương mại dịch vụ đang bỏ trống. Đề nghị Chính phủ cho chuyển đổi sang đất ở để đầu tư nhà ở xã hội, không phải tách ra khỏi khu công nghiệp và xây dựng đường riêng để kết nối với khu đô thị, khu dân cư bên ngoài, giúp cho việc mời gọi đầu tư nhanh hơn.

Ngoài ra, ông Dũng cũng đưa ra một giải pháp rất khả thi nữa là doanh nghiệp đang có quỹ đất có thể cho các doanh nghiệp khác thuê làm nhà ở xã hội, ký túc xá cho công nhân trong thời hạn phù hợp pháp luật và thỏa thuận giữa hai bên.

Đồng Nai: Kế hoạch xây dựng hàng vạn nhà cho công nhân có thành hiện thực?
LĐLĐ tỉnh Đồng Nai khảo sát nhà ở công nhân

Dù các lãnh đạo của Đồng Nai đã nêu quyết tâm và giải pháp đối với vấn đề an cư cho công nhân lao động, nhưng sự hoài nghi về tính hiện thực của quyết tâm trên là có cơ sở. Thực tế thời gian qua, việc xây nhà ở xã hội tại tỉnh Đồng Nai triển khai rất kém.

Giai đoạn 2014-2020, UBND tỉnh Đồng Nai đã giới thiệu, giao cho doanh nghiệp đầu tư dự án nhà ở xã hội có diện tích gần 160 ha, quy mô 30 ngàn căn nhưng đến nay mới có 8 dự án hoàn thành, 29 dự án đang hoàn tất thủ tục đầu tư, thi công; 11 dự án đã bị thu hồi hoặc chuyển đổi mục tiêu đầu tư.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh nhận xét: “Đồng Nai quy hoạch nhiều dự án nhà ở xã hội nhưng triển khai được ít, dẫn đến hàng trăm ngàn công nhân lao động thiếu nhà ở phải sống trong phòng trọ chật hẹp không đảm bảo sức khỏe…”

Vạn An Phát chung tay cùng cộng đồng phòng, chống đại dịch Covid-19Vạn An Phát chung tay cùng cộng đồng phòng, chống đại dịch Covid-19

2021 là một năm biến động do đại dịch Covid – 19 gây ra, nhưng với toàn thể nhân viên Công ty Cổ phần Bất ...

200 nhà máy của Nike và chuyện “quay lại” của doanh nghiệp200 nhà máy của Nike và chuyện “quay lại” của doanh nghiệp

Bên lề Hội nghị COP26 tại Glasgow, Scotland, Giám đốc Phát triển bền vững Nobel Kinder của Tập đoàn Nike thông báo với Thủ tướng ...

Đồng Nai tích cực hỗ trợ doanh nghiệp vượt khóĐồng Nai tích cực hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

Ngày 27/10, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp (DN) trên địa bàn. Hội nghị nhằm ...

Suzuki tiếp sức Đồng Nai phòng chống dịch, hỗ trợ 4 xe tổng trị giá hơn 1 tỷ đồngSuzuki tiếp sức Đồng Nai phòng chống dịch, hỗ trợ 4 xe tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng

Chung tay phòng chống dịch Covid-19, Suzuki Việt Nam vừa trao tặng 4 chiếc xe tải nhẹ với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng ...

Công nhân “ở đâu ở yên đấy”: Thêm một lần lỡ hẹn với quê hươngCông nhân “ở đâu ở yên đấy”: Thêm một lần lỡ hẹn với quê hương

Mẹ con Hậu ngồi bệt dưới sàn nhà nhặt mớ rau muống. Thằng bé 6 tuổi cười tít mắt vì được mẹ dạy đánh vần ...

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCMĐồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Việc Đồng Nai yêu cầu người đến/về từ TP HCM phải cách ly 21 ngày đang gây nhiều tranh cãi trái chiều.

Phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước ở Đồng NaiPhát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước ở Đồng Nai

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng nêu rõ: “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phát huy bản ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Bệnh viện Tuệ Tĩnh trả hết nợ lương, NLĐ viết thư cảm ơn Tạp chí Lao động và Công đoàn

Việc làm -

Bệnh viện Tuệ Tĩnh trả hết nợ lương, NLĐ viết thư cảm ơn Tạp chí Lao động và Công đoàn

Tối ngày 25/01/2022, Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã chấm dứt tình trạng nợ lương kéo dài gần một năm qua. Nhận được tiền lương vào những ngày cận Tết, người lao động (NLĐ) đã viết thư cảm ơn Tạp chí Lao động và Công đoàn.

Nhiều công nhân thất nghiệp ở TP. HCM bị lừa chiếm đoạt tiền

Công nhân -

Nhiều công nhân thất nghiệp ở TP. HCM bị lừa chiếm đoạt tiền

Ngày 25/1, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Hải Dương cho biết đã điều tra, làm rõ vụ giả danh nhân viên bảo hiểm lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều công nhân lao động thất nghiệp.

Phạt nặng doanh nghiệp không xác nhận việc đóng bảo hiểm thất nghiệp

Công nhân -

Phạt nặng doanh nghiệp không xác nhận việc đóng bảo hiểm thất nghiệp

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 12/2022/NĐ-CP CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Công nhân xa quê vui Xuân, đón Tết cùng Công đoàn TP. HCM

Công nhân -

Công nhân xa quê vui Xuân, đón Tết cùng Công đoàn TP. HCM

TP. HCM đã và đang triển khai “Tết sum vầy” đến tất cả đoàn viên, người lao động khó khăn không về quê ăn Tết Nguyên đán 2022. Mới đây, quận Bình Tân, 500 đoàn viên, công nhân lao động đã được Công đoàn hỗ trợ 1 triệu đồng/ người để vui Xuân, đón Tết.

Mức tạm ứng tiền lương dịp Tết Âm lịch 2022 là bao nhiêu?

Pháp luật Lao động -

Mức tạm ứng tiền lương dịp Tết Âm lịch 2022 là bao nhiêu?

Tết Âm lịch 2022 đang đến gần nên nhu cầu mua sắm, tiêu dùng, du lịch, đi lại,... tăng cao và nhiều người lao động muốn ứng trước tiền lương. Vậy mức tạm ứng tiền lương dịp Tết Âm lịch 2022 là bao nhiêu?

Niềm vui của công nhân Công ty TNHH May Minh Hoàng 2 khi được chốt sổ BHXH

Công nhân -

Niềm vui của công nhân Công ty TNHH May Minh Hoàng 2 khi được chốt sổ BHXH

Nhận thông tin được chốt sổ Bảo hiểm xã hội (BHXH) tại thời điểm cận Tết Nguyên đán, nhiều người từng là công nhân của Công ty TNHH May Minh Hoàng 2 (KCN Điện Nam – Điện Ngọc, Quảng Nam) không giấu được niềm vui.

Đọc thêm

Thái Nguyên: Công đoàn vào cuộc đảm bảo thưởng Tết cho công nhân

Việc làm -

Thái Nguyên: Công đoàn vào cuộc đảm bảo thưởng Tết cho công nhân

Gần 100 công nhân lao động ngừng việc, tập trung tại cổng công ty, yêu cầu thanh toán tiền thưởng Tết với mức thưởng và thời điểm thưởng như cam kết trong thỏa ước lao động đã ký.

Không khí mua sắm Tết của công nhân lao động Thủ đô

Đời sống -

Không khí mua sắm Tết của công nhân lao động Thủ đô

Năm nay, không khí mua sắm Tết trầm lắng hơn do tình hình dịch bệnh phức tạp. Người lao động sau một năm khó khăn cũng tiết giảm chi tiêu, cố gắng lựa chọn những mặt hàng “ngon, bổ, rẻ”…

Tỉ lệ thất nghiệp đang ở mức cao nhất trong 10 năm qua

Công nhân -

Tỉ lệ thất nghiệp đang ở mức cao nhất trong 10 năm qua

Báo cáo tổng kết năm 2022 của Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho thấy năm 2021, tỉ lệ thất nghiệp tăng đột biến, vượt mốc 4%, cao nhất 10 năm qua.

Công nhân trẻ kể chuyện "bén duyên” với Khu thiết chế Công đoàn Hà Nam

Công nhân -

Công nhân trẻ kể chuyện "bén duyên” với Khu thiết chế Công đoàn Hà Nam

Khu thiết chế Công đoàn Hà Nam đi vào hoạt động đã góp phần giải quyết nhu cầu sinh hoạt cho công nhân, nhất là những công nhân trẻ.

"Nhờ Công đoàn, Tết này tôi có nhà mới, xe mới”

Đời sống -

"Nhờ Công đoàn, Tết này tôi có nhà mới, xe mới”

Đó là chia sẻ của chị Ngô Thùy Liêm (41 tuổi) công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam tại chương trình "Tết sum vầy” 2022 do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức, sáng 22/1.

Xem phiên bản di động