BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ năm 27/02/2020 08:17

Đăng ký nhận tin tức mới

Đột quỵ ngày cận Tết và bình an của người lao động

Mỹ Mỹ 21/01/2020 11:36

Nhọc nhằn mưu sinh những ngày cuối năm cũng để mong có được một cái Tết đủ đầy, con cái có thêm tấm áo mới. Thế nhưng, có một thứ mà không ít người "đánh mất" khi cận Tết, đó là sức khỏe.
dot quy ngay can tet va binh an cua nguoi lao dong
Ông L.M.H (người bán dưa trên đường phố TP.HCM) bất ngờ bị xuất huyết não khi đang ngồi cùng vợ bán hàng. Ảnh: T.H

Ông L.M.H (55 tuổi) đang bán dưa trên đường phố TP.HCM than với vợ “Vợ ơi anh mệt quá!”. Đó là ngày 19/1/2020-  ngày 25 Tết. Ông chạy xuống bếp cầm tô cơm ngồi cùng vợ bán hàng, rồi đổ gục xuống sàn bất động. Ngày 26 Tết, bác sỹ chẩn đoán ông H. bị xuất huyết não và trả về. Ông để lại cho người vợ 100 triệu đồng tiền nợ từ hàng hóa (dưa và hoa) với dự định bán hết trước Tết.

Hay như gần đây, trong bài viết “Những chậu hoa ươm mầm tử tế” trên chuyên mục Cà phê Tối, chúng tôi có kể câu chuyện về chuyện chị D, vợ anh Phương cũng chết lịm trên tay chồng mình. Đó cũng là chuyến hàng hoa cuối năm của vợ chồng anh.

Gần hơn, ngay hôm qua (26 Tết), hình ảnh một lái xe Grab đã ngã gục ở vỉa hè. Tay anh vẫn cầm túi bún nóng để giao cho khách. Theo như người chụp tấm hình thuật lại, anh đang thực hiện những cuốc xe cuối cùng trong năm trước khi về ăn Tết.

Theo truyền thống, Tết là dịp đoàn viên, là thời điểm cả đại gia đình sum họp và nhìn lại thành quả một năm lao động. Và, sát Tết là dịp mọi người đều nỗ lực tối đa để mang về gia đình những cái Tết tươm tất nhất. Cũng bởi thế, những ngày này, mọi người (nhất là những người lao động tự do - không có thưởng Tết hay lương tháng thứ 13) đã gắng gượng bằng tất cả nội lực của bản thân, để gia đình có cái Tết ấm no.

Gần Tết cũng là dịp nhu cầu hàng hóa, dịch vụ tăng cao, giá thành cũng có phần cao. Đó là cơ hội cho những người lao động tự do chăm chỉ có thể bù vào khoản “tiền Tết” mà mình không được nhận.

Có vô vàn lý do khiến những ngày này, người lao động vắt kiệt sức mình để tăng thu bù chi ngày Tết. Và, cũng có ngần ấy lý do khiến người lao động đang đứng trước những ngưỡng không an toàn tới sức khỏe và cả tính mạng những ngày cuối năm này.

Theo chia sẻ của dịp cận Tết năm 2017 của bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), những độ này, số lượng bệnh nhân liên quan tới đột quỵ của bệnh viện thường tăng từ 10-15%. Ngoài chế độ ăn uống, thời gian sinh hoạt xáo trộn do tiệc tùng, một nguyên nhân quan trọng của đột quỵ được bác sỹ chỉ ra: áp lực dẫn đến stress.

Tết in hằn những nhọc nhằn mưu sinh cũng khó tránh. Song những khó khăn ấy không đáng để đánh đổi bằng những nỗ lực kiệt cùng dẫn tới ảnh hưởng tới sức khỏe tính mạng. Không điều gì có thể quan trọng bằng sức khỏe của con người, kể cả Tết, kể cả kỳ vọng của gia đình, kể cả những ước mơ về miếng thịt hay chậu hoa.

Cần nhắc lại, Tết là dịp vui vẻ, ấm cúng để gia đình bên nhau sẻ chia phút sum vầy. Tiền nhiều tiền ít cũng chỉ là để đảm bảo cho một cuộc hạnh ngộ tươm tất hơn. Có thì nhiều thì tiêu nhiều, ít tiêu ít. Tết không phải là cuộc đua mà ở đó người ta lấy thang đo là cây đào to, cành mai nhỏ…

Những người vẫn đang xuôi ngược khắp nẻo mưu sinh ngoài kia, chúng ta hãy nhớ lấy và ghi lấy. Rằng ý nghĩa của Tết là những tháng ngày đẹp để thắt chặt những mối quan hệ. Rằng Tết là thời điểm để cả gia đình gác bỏ bộn bề, bên nhau mà tận hưởng cảm giác yên bình. Và rằng, Tết chỉ trọn vẹn khi gia đình đầy đủ thành viên- nghìn vàng cũng không đổi được!

dot quy ngay can tet va binh an cua nguoi lao dong Những chuyến xe tử tế

Những chuyến xe ấm áp nghĩa tình đưa những người công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội trở về quê ...

dot quy ngay can tet va binh an cua nguoi lao dong Cháy nhà ra... những tấm gương sáng

Xả thân cứu người, không kịp nghĩ tới an toàn của bản thân là những gì có thể hình dung về hành động thật đẹp ...

dot quy ngay can tet va binh an cua nguoi lao dong Những chậu hoa ươm mầm tử tế!

Bán hết 700 chậu hoa vạn thọ vào chiều qua, nhưng đằng sau là cả một câu chuyện "vượt qua nghịch cảnh", đẹp như những ...

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile