Thứ năm 03/12/2020 05:00

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Cà phê tối - Vũ Hùng

Hôm qua là một ngày lễ lớn của thầy, cô giáo và học sinh trong cả nước. Và đã là ngày lễ, bao giờ cũng để lại nhiều dư âm sau nó, hay nói cụ thể hơn là để lại những cảm xúc khác nhau đan xen trong mỗi chúng ta.
Chỉ vàng của cô giáo Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay có được tổ chức lễ kỷ niệm?
Dư âm ngày Nhà giáo 20/11
Ảnh minh họa.

Đối với cá nhân tôi lại có một niềm cảm xúc riêng. Chuyện là thế này:

Ngày 18/11, đúng 2 ngày trước ngày nghỉ lễ, tôi chợt nhớ ra một việc, bèn đăng lên trang facebook cá nhân mình một câu hỏi để ngỏ: Vào dịp lễ 20/11, không biết có ai nhớ tặng các cô bác bảo vệ và lao công trong các trường học một bó hoa không nhỉ?

Và ngay lập tức, tôi nhận được những câu trả lời đầy xúc động từ phía các bạn bè trên facebook. Đầu tiên là tin nhắn của một thầy giáo THPT từ thành phố Sao Đỏ, Hải Dương. Thầy giáo có nick name QuocHung Bui cho biết: “Câu hỏi của anh có ý tưởng tuyệt hay ạ! Có em, em tặng quà các bác bảo vệ thường xuyên và ngày nào lúc có thời gian trống cũng xuống ngồi uống trà (có đóng góp trà hàng tháng) với các bác ấy".

Rồi người thầy giáo ấy nhắn thêm một câu, như để khẳng định ý nghĩ tốt đẹp của việc tặng hoa, quà đó:

“Vâng, cái đáng quý là các bác ấy bảo vệ hàng ngày cho con cháu mình ạ! Rồi khi mưa khi nắng cho các cháu tránh trú! Em đưa đón con cũng hay nói chuyện với các anh, các chú lao công, bảo vệ. Qua trao đổi hôm nay, em thấy mình em làm thế vẫn chưa đủ, mà cần phải lan truyền nét đẹp này ở toàn trường chỗ em mới được".

Sau tin nhắn trên của người thầy giáo dưới tỉnh Hải Dương, là một tin nhắn của một cô giáo có nick name Hoang Yen, là một giáo viên của một trường Đại học lớn ở Hà Nội. Cô cho biết: “Dạ, bản thân em đã và sẽ làm tốt việc này, và sẽ khuyến khích sinh viên của mình hiểu rõ và thực hiện nghĩa cử tốt đẹp ấy...”

Một bạn trẻ khác có nick name Chau Ngoc An viết: “Trường con cháu là Tiểu Học Kim Liên, các lớp đều bảo nhau có chút quà gửi các bác bảo vệ và lao công đấy chú ạ!”. Rồi người mẹ trẻ ấy nhắn tiếp: “Làm thế cũng phải mà bác. Các con tới trường có trường lớp sạch sẽ. Bác bảo vệ trường của con cháu rất chu đáo và tận tâm, lo cả việc an ninh, các cháu đón muộn, sửa chữa bàn ghế... nhiều việc lắm chú ạ”.

Một phụ huynh rất trẻ khác có nick name Dieu Thuan Dương thì viết rất cảm động: “Nay bạn nhà con mang hộp bánh đến tặng bác lao công ông ạ!”. Còn một Tiến sĩ Toán có nick name Phan Cam Thu, là một cán bộ giảng dạy ở một đại học lớn tại Vinh, Nghệ An thì vui mừng kể: “Thường xuyên ạ, như trường Thu mọi năm và hiện nay vẫn vậy ạ. 20/11 các bác bảo vệ và lao công cũng có quà, có hoa, có quần áo mới”.

Chỉ duy nhất có một tin nhắn của bạn Ngo Hieu như sau: “Ôi, một ý kiến nhân văn và rất thực tế. Thế mà cháu không nghĩ ra, vì trước đây cháu đã từng nhiều năm là Hội trưởng Hội cha mẹ học sinh. Giờ cháu thực sự tiếc và áy náy ạ".

Tôi có trả lời bạn Ngo Hieu đó, và cũng viết lại đây, thay cho lời kết khi viết về cảm xúc sau ngày 20/11 năm nay:

"Các dịp khác có thể chưa bàn đến, nhưng việc tặng hoa và quà cho các cô bác lao công và bảo vệ trường học dịp 20/11 hàng năm là cần thiết. Vì lao động của các cô bác đó là đóng góp trực tiếp cho sự bình an và sạch đẹp của nhà trường, là góp phần cho thầy trò trong trường thực hiện thành công nhiệm vụ 'dạy tốt, học tốt'".

Tôi nghĩ, có thể nơi này nơi khác, các Ban phụ huynh và thầy trò có thể còn chưa nghĩ tới việc tặng hoa và quà cho các bác lao công, bảo vệ, thì từ nay cũng rất nên làm như một số bạn tôi trích kể ở trên.

Sao cho, việc làm đó phải trở thành nếp nghĩ, nếp làm trong mọi nhà trường, để nó trở thành một truyền thống văn minh và cao đẹp trong nhà trường.

Bởi vì, không có gì văn minh và cao đẹp hơn là biết tôn kính những người lao động. Và cũng không có gì mang tới cho những người lao động niềm hạnh phúc nào lớn hơn là việc được cả xã hội luôn tôn trọng và ghi nhớ công sức của họ.

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên: “Nhiễm độc thiếc có thể xảy ra từ lâu rồi” TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên: “Nhiễm độc thiếc có thể xảy ra từ lâu rồi”

Theo TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, vụ nhiễm độc thiếc xảy ra tại Công ty ...

Vụ bé gái 3 tuổi bị bạo hành: “Con xin mẹ xin giảm án cho chồng con” Vụ bé gái 3 tuổi bị bạo hành: “Con xin mẹ xin giảm án cho chồng con”

“Mẹ ơi con xin lỗi, con xin mẹ xin giảm án cho chồng con đi, con xin mẹ. Cuộc đời con chẳng ý nghĩa gì ...

Chỉ vàng của cô giáo Chỉ vàng của cô giáo

Lần ấy, tôi đưa 1 nhà tài trợ dưới xuôi lên Hà Giang khảo sát việc xây dựng trường. Mọi điều kiện đáp ứng đủ, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Phi công của Vietnam Airlines và an toàn của dân chúng

Cà phê tối -

Phi công của Vietnam Airlines và an toàn của dân chúng

Giữa những giận dữ, bức xúc của dân chúng cùng dư luận quanh vụ việc tiếp viên Vietnam Airlines lây lan Covid-19 ra cộng đồng thì Trưởng ban Truyền thông của Vietnam Airlines Đặng Anh Tuấn đã “thêm dầu vào lửa” như thế này “Vietnam Airlines sẽ hết tổ bay nếu bắt cách ly 14 ngày”!

Đi trước Covid-19 một bước

Cà phê tối -

Đi trước Covid-19 một bước

TP.HCM đã ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng Covid-19 đầu tiên sau 88 ngày Việt Nam sạch bóng Covid-19 trong cộng đồng. Ca được xác định lây nhiễm trong cộng đồng là bệnh nhân số 1347 - một giáo viên tiếng Anh. F0 ghi nhận là tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airlines, bệnh nhân số 1342.

Tôi giận Vietnam Airlines!

Cà phê tối -

Tôi giận Vietnam Airlines!

Đất nước yên bình trong 88 ngày, TP HCM đang hồi phục và chuẩn bị cho mùa Tết sau 1 năm đầy khó khăn thì chiều nay, Bộ Y tế vừa ra thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm SARS-CoV-2 từ người cách ly là một tiếp viên của Vietnam Airlines!

Tiền mất, đất tan và nỗi đau từ các “dự án ma”

Cà phê tối -

Tiền mất, đất tan và nỗi đau từ các “dự án ma”

Công an TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu đang điều tra, truy nã hàng loạt “ông chủ” của khá nhiều công ty bất động sản (BĐS) vừa “pháo nổ” tung trời, hoành tráng ngất ngây mới đây. Nhưng những nguy cơ hiện hữu rõ ràng như thế vẫn chưa đủ để quá nhiều người “tỉnh ngộ”.

Bom ở phố Cửa Bắc và những vết sẹo thời bình

Cà phê tối -

Bom ở phố Cửa Bắc và những vết sẹo thời bình

Hôm qua, tại phố Cửa Bắc (Hà Nội), một quả bom từ thời chiến được phát hiện khiến lực lượng chức năng phải phong tỏa tuyến phố. Quả bom dài hơn 100 cm, đường kính 35 cm, nằm ở móng trụ sở Công ty Truyền tải điện 1, số 15 phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch. Quả bom chưa nổ này được phát hiện trong quá trình thi công công trình.

Tham nhũng bằng cấp

Cà phê tối -

Tham nhũng bằng cấp

Cả tuần qua, dư luận xã hội và truyền thông xôn xao với chủ đề bằng giả ở Trường ĐH Đông Đô.

Đọc thêm

Những câu nói của Maradona còn đọng lại trong tôi

Cà phê tối -

Những câu nói của Maradona còn đọng lại trong tôi

Hôm nay, nghe tin danh thủ bóng đá Diego Maradona qua đời, tôi cũng như bao bạn bè đồng lứa, đều rất xúc động.

Bằng giả và tiến sĩ                            thật!

Cà phê tối -

Bằng giả và tiến sĩ thật!

Khi 600 tấm bằng cử nhân tiếng Anh giả của Đại học Đông Đô cấp cho sinh viên bung bét thì dư luận một lần nữa ồ lên kinh ngạc với dòng tin “trong đó có nhiều người “mua” bằng là cán bộ, công chức nhà nước. Đáng chú ý có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sĩ”!

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Cà phê tối -

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Hết vụ việc này đến vụ việc khác, những kẻ quấy rối tình dục vẫn ngang nhiên nộp 200 ngàn đồng rồi mọi chuyện lại đâu vào đấy. Chẳng còn lạ mà bức xúc, chẳng còn sốc mà oán thán. Những người theo dõi thông tin lâu chỉ biết thở dài ngao ngán, về một mức phạt cho có ngang nhiên tồn tại như cợt nhả tất cả chúng ta.

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Cà phê tối -

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Nghị định 126 cho phép ngành thuế nắm thông tin số dư, chi tiết giao dịch qua tài khoản ngân hàng của các cá nhân đang khiến nhiều người lo lắng và e ngại vì cho rằng “bí mật” ngân hàng của mình dễ “bại lộ”.

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Cà phê tối -

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Vẫn như mọi lần, mỗi lần hoa hậu đăng quang là một độ scandal ồn ào quá khứ. Gần nhất, tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà vừa đội vương miện, lập tức những lời lẽ tục tĩu được viết tắt bị “đào bới” lại.

Xem phiên bản di động