Thứ năm 29/07/2021 09:55
banner-trai-xinh-gai-dep

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Cà phê tối - Vũ Hùng

Hôm qua là một ngày lễ lớn của thầy, cô giáo và học sinh trong cả nước. Và đã là ngày lễ, bao giờ cũng để lại nhiều dư âm sau nó, hay nói cụ thể hơn là để lại những cảm xúc khác nhau đan xen trong mỗi chúng ta.
Chỉ vàng của cô giáo Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay có được tổ chức lễ kỷ niệm?
Dư âm ngày Nhà giáo 20/11
Ảnh minh họa.

Đối với cá nhân tôi lại có một niềm cảm xúc riêng. Chuyện là thế này:

Ngày 18/11, đúng 2 ngày trước ngày nghỉ lễ, tôi chợt nhớ ra một việc, bèn đăng lên trang facebook cá nhân mình một câu hỏi để ngỏ: Vào dịp lễ 20/11, không biết có ai nhớ tặng các cô bác bảo vệ và lao công trong các trường học một bó hoa không nhỉ?

Và ngay lập tức, tôi nhận được những câu trả lời đầy xúc động từ phía các bạn bè trên facebook. Đầu tiên là tin nhắn của một thầy giáo THPT từ thành phố Sao Đỏ, Hải Dương. Thầy giáo có nick name QuocHung Bui cho biết: “Câu hỏi của anh có ý tưởng tuyệt hay ạ! Có em, em tặng quà các bác bảo vệ thường xuyên và ngày nào lúc có thời gian trống cũng xuống ngồi uống trà (có đóng góp trà hàng tháng) với các bác ấy".

Rồi người thầy giáo ấy nhắn thêm một câu, như để khẳng định ý nghĩ tốt đẹp của việc tặng hoa, quà đó:

“Vâng, cái đáng quý là các bác ấy bảo vệ hàng ngày cho con cháu mình ạ! Rồi khi mưa khi nắng cho các cháu tránh trú! Em đưa đón con cũng hay nói chuyện với các anh, các chú lao công, bảo vệ. Qua trao đổi hôm nay, em thấy mình em làm thế vẫn chưa đủ, mà cần phải lan truyền nét đẹp này ở toàn trường chỗ em mới được".

Sau tin nhắn trên của người thầy giáo dưới tỉnh Hải Dương, là một tin nhắn của một cô giáo có nick name Hoang Yen, là một giáo viên của một trường Đại học lớn ở Hà Nội. Cô cho biết: “Dạ, bản thân em đã và sẽ làm tốt việc này, và sẽ khuyến khích sinh viên của mình hiểu rõ và thực hiện nghĩa cử tốt đẹp ấy...”

Một bạn trẻ khác có nick name Chau Ngoc An viết: “Trường con cháu là Tiểu Học Kim Liên, các lớp đều bảo nhau có chút quà gửi các bác bảo vệ và lao công đấy chú ạ!”. Rồi người mẹ trẻ ấy nhắn tiếp: “Làm thế cũng phải mà bác. Các con tới trường có trường lớp sạch sẽ. Bác bảo vệ trường của con cháu rất chu đáo và tận tâm, lo cả việc an ninh, các cháu đón muộn, sửa chữa bàn ghế... nhiều việc lắm chú ạ”.

Một phụ huynh rất trẻ khác có nick name Dieu Thuan Dương thì viết rất cảm động: “Nay bạn nhà con mang hộp bánh đến tặng bác lao công ông ạ!”. Còn một Tiến sĩ Toán có nick name Phan Cam Thu, là một cán bộ giảng dạy ở một đại học lớn tại Vinh, Nghệ An thì vui mừng kể: “Thường xuyên ạ, như trường Thu mọi năm và hiện nay vẫn vậy ạ. 20/11 các bác bảo vệ và lao công cũng có quà, có hoa, có quần áo mới”.

Chỉ duy nhất có một tin nhắn của bạn Ngo Hieu như sau: “Ôi, một ý kiến nhân văn và rất thực tế. Thế mà cháu không nghĩ ra, vì trước đây cháu đã từng nhiều năm là Hội trưởng Hội cha mẹ học sinh. Giờ cháu thực sự tiếc và áy náy ạ".

Tôi có trả lời bạn Ngo Hieu đó, và cũng viết lại đây, thay cho lời kết khi viết về cảm xúc sau ngày 20/11 năm nay:

"Các dịp khác có thể chưa bàn đến, nhưng việc tặng hoa và quà cho các cô bác lao công và bảo vệ trường học dịp 20/11 hàng năm là cần thiết. Vì lao động của các cô bác đó là đóng góp trực tiếp cho sự bình an và sạch đẹp của nhà trường, là góp phần cho thầy trò trong trường thực hiện thành công nhiệm vụ 'dạy tốt, học tốt'".

Tôi nghĩ, có thể nơi này nơi khác, các Ban phụ huynh và thầy trò có thể còn chưa nghĩ tới việc tặng hoa và quà cho các bác lao công, bảo vệ, thì từ nay cũng rất nên làm như một số bạn tôi trích kể ở trên.

Sao cho, việc làm đó phải trở thành nếp nghĩ, nếp làm trong mọi nhà trường, để nó trở thành một truyền thống văn minh và cao đẹp trong nhà trường.

Bởi vì, không có gì văn minh và cao đẹp hơn là biết tôn kính những người lao động. Và cũng không có gì mang tới cho những người lao động niềm hạnh phúc nào lớn hơn là việc được cả xã hội luôn tôn trọng và ghi nhớ công sức của họ.

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên: “Nhiễm độc thiếc có thể xảy ra từ lâu rồi” TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên: “Nhiễm độc thiếc có thể xảy ra từ lâu rồi”

Theo TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, vụ nhiễm độc thiếc xảy ra tại Công ty ...

Vụ bé gái 3 tuổi bị bạo hành: “Con xin mẹ xin giảm án cho chồng con” Vụ bé gái 3 tuổi bị bạo hành: “Con xin mẹ xin giảm án cho chồng con”

“Mẹ ơi con xin lỗi, con xin mẹ xin giảm án cho chồng con đi, con xin mẹ. Cuộc đời con chẳng ý nghĩa gì ...

Chỉ vàng của cô giáo Chỉ vàng của cô giáo

Lần ấy, tôi đưa 1 nhà tài trợ dưới xuôi lên Hà Giang khảo sát việc xây dựng trường. Mọi điều kiện đáp ứng đủ, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Tiêu điểm -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tiêu điểm -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Đọc thêm

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Tiêu điểm -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm -

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Cà phê tối -

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Bức ảnh chụp một tấm bảng thông báo treo trước cửa một ngôi nhà ở Sài Gòn trong những ngày lock down Tháng Bảy 2021. Tôi không rõ ai là tác giả bức ảnh để ngỏ lời cảm ơn sâu sắc, chỉ thấy nó được lan truyền rộng rãi trên MXH nhiều ngày qua với những lời bình luận ngợi khen và thích thú.

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Cà phê tối -

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Tin đồn sai trái, fake news không chỉ khoét sâu thêm những nỗi lo hiện thời hay xóa bỏ nhiều nỗ lực chống dịch của biết bao người mà còn tổn hại đến hình ảnh cũng như quyền riêng tư của bất cứ ai chẳng may vướng vào.

Đón người về quê hương

Cà phê tối -

Đón người về quê hương

Hàng loạt các địa phương đã chuẩn bị các phương án đón người dân từ TP. HCM về quê. Động thái này đáng được ghi nhận dù đã có địa phương trước đó bị “tố” không tiếp nhận người từ vùng dịch.

Xem phiên bản di động