Thứ sáu 17/09/2021 01:10
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Đứa trẻ tên Công An

Tiêu điểm - Mỹ Anh

Khu vực bị cách ly, không gọi được xe cứu thương, công an đã cùng nhân viên y tế dự định chở người phụ nữ chuyển dạ tới bệnh viện. Song, thời giờ không kịp, cùng với nhân viên y tế, 2 chiến sỹ công an đã hỗ trợ đỡ đẻ. Một em bé chào đời giữa đại dịch, để khắc cốt ghi tâm những người đã giúp mình, gia đình đặt tên cháu là Công An.
Đứa trẻ tên Công An
Trong lúc làm nhiệm vụ, các chiến sĩ Công an phường Xuân Tảo đã giúp đỡ sản phụ Đinh Thị N. (SN 1997, trú tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chuyển dạ được “mẹ tròn con vuông”. (ảnh Báo Công Lý)

Chuyện đứa bé tên Công An là một trong rất nhiều câu chuyện đang diễn ra ngày ngày trên dải đất này, giữa thời đại dịch khó khăn. Những ngày gần đây, hình ảnh các chiến sỹ công an trên các cung đường, ở các chốt chặn đều đang thể hiện một tinh thần rất đáng biểu dương, ghi nhận.

Ngày 31/7, ở Bình Chánh (TP.HCM), giữa giờ cấm mọi người không được ra đường, chốt kiểm dịch đã gặp một em nhỏ lang thang. Chiến sỹ cảnh sát giao thông thấy vậy, anh hỏi han tận tình thay vì nạt nộ sai phạm. Khi hay tin em bé đang khó khăn và đói, anh nhường luôn suất ăn của mình cho em. Anh cũng không quên hỏi nhà em rồi anh đưa em về.

Hay cũng buổi tối, thời điểm cấm người ra đường ở các tỉnh phía nam, một tổ tuần tra CSGT đã bắt gặp một shipper chở hàng hóa. Các chiến sỹ CSGT đã kiểm tra giấy tờ đúng quy định. Họ cũng hỏi han người này và được biết, ông chưa nắm được thông tin cấm, đồng thời, ông cũng đang hết sạch tiền. Thấy vậy, các chiến sỹ hướng dẫn lại về việc cấm ra đường sau 18 giờ, mức phạt với người dân và không bắt ông nộp phạt. Chưa hết, thấy thương, người chiến sỹ CSGT làm nhiệm vụ còn vội dúi vào ví người này một tờ tiền đầy ý nhị khi người đàn ông cất giấy tờ xe.

Tôi xúc động và đánh giá rất cao việc xử lý này của các chiến sỹ CSGT. Họ lắng nghe người vi phạm với tấm lòng rộng mở. Họ quyết định không xử phạt vì người này không nắm được thông báo mới. Và họ san sẻ những khó khăn với người đàn ông tuổi cha bác mình đầy chân thành.

Hơn hết thảy, họ thực thi công vụ với lòng trắc ẩn sâu sắc chứ không phải là những cái máy phạt. Và sự tưởng thưởng là sự ghi nhận của người dân trong suốt mấy ngày qua ở khắp các diễn đàn là hoàn toàn xứng đáng. Cho dù đó là việc nhỏ, nhưng nó chỉ dấu những bước chuyển rất lớn.

Bên cạnh đó, hình ảnh các chiến sỹ công an chạy xe công vụ, mở đường cho bà con về quê; hình ảnh họ phát cơm, đồ uống, xăng, sửa xe cho bà con với cái khom lưng đưa đồ ăn đầy nhã nhặn vào thấu cảm. Cái khom lưng trước nhân dân ấy có sức nặng hơn vạn lời nói.

Như bao lực lượng chống dịch, lực lượng công an nhân dân xứng đáng được ghi nhận và tôn vinh trong suốt thời gian vừa qua. Và lực lượng này cũng đã cải thiện hình ảnh hơn chính họ khi lâm nguy đến với cộng đồng. Những hình ảnh xuất phát từ tâm, không màu mè kèn trống, với các clip mờ tịt được người dân ghi lại nhanh đâu đó trên con đường thiên lý hồi hương.

Cái gì từ trái tim sẽ đến được với trái tim. Trong suốt đại dịch, đặc biệt là đợt dịch khủng khiếp này, các chốt công an đã ứng biến tình huống rất tốt với tấm lòng chân thành dành cho đồng bào mình. Tình yêu thương mà người dân dành cho họ lúc này không có gì bất ngờ cả. Và việc đặt tên con là Công An như một phần bảo chứng cho tình cảm và niềm tin ấy. Mà nhân dân không nhầm lẫn bao giờ.

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi! Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Sau công điện của Thủ tướng yêu cầu "ai ở đâu, ở đấy", nhiều tỉnh làm gắt, có nơi bà con đã lên đường để ...

Bộ Y tế quy định thay đổi cách xác định F0 và F1 Bộ Y tế quy định thay đổi cách xác định F0 và F1

Trong tình hình mới, các quy định phân loại F0, F1 của Bộ Y tế khoanh chặt hơn so với trước đây. Không phải cứ ...

Công nhân thực hiện “3 cùng”: Cuộc sống bị xáo trộn nhưng cần cố gắng vì sự an toàn Công nhân thực hiện “3 cùng”: Cuộc sống bị xáo trộn nhưng cần cố gắng vì sự an toàn

Các doanh nghiệp của tỉnh Bắc Ninh sẽ sắp xếp chỗ ở cho công nhân theo hướng "3 cùng": “Ăn cùng, ở cùng, làm cùng” ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường tại 19 khu vực vùng xanh

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường tại 19 khu vực vùng xanh

Theo thông tin mới nhất, người dân 19 quận, huyện thuộc vùng xanh ở Hà Nội sẽ không phải xuất trình giấy đi đường.

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Tiêu điểm -

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Chị là Lê Thị Hơ Rin, Bí thư Quận uỷ Quận 6, TP Hồ Chí Minh. Tên chị mấy hôm nay nổi bật trên các trang báo. Trên mạng xã hội, ta đọc thấy rất nhiều các ý kiến ca ngợi chị.

Nóng: Hà Nội cho phép bán hàng mang về tại một số quận, huyện

Tiêu điểm -

Nóng: Hà Nội cho phép bán hàng mang về tại một số quận, huyện

Từ 12h ngày 16/9, Hà Nội cho phép mở các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về); sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh... tại một số quận, huyện đáp ứng đủ điều kiện.

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Tiêu điểm -

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Ít nhất 1517 đứa trẻ ở TP HCM đã mãi mãi mất cha, mẹ hoặc cả song thân trong đại dịch Covid-19 vẫn hằng ngày cướp đi trên dưới 200 người ở TP lớn nhất nước này.

Hải Dương: Hoả tốc yêu cầu dừng nới lỏng giãn cách xã hội

Vấn đề hôm nay -

Hải Dương: Hoả tốc yêu cầu dừng nới lỏng giãn cách xã hội

Tối 13/9, ông Trần Hồ Đăng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Dương ký văn bản hỏa tốc thông báo tạm dừng các chỉ đạo tại Quyết định số 5708 về nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới.

Huế: Một công nhân dương tính, xét nghiệm nhanh 2.400 người

Vấn đề hôm nay -

Huế: Một công nhân dương tính, xét nghiệm nhanh 2.400 người

Sau khi ghi nhận một trường hợp công nhân Công ty Scavi Huế dương tính với virus Sars-CoV-2, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã khoanh vùng khu vực có nguy cơ lây nhiễm và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 2.400 người.

Đọc thêm

Phận người trong thùng xe đông lạnh

Tiêu điểm -

Phận người trong thùng xe đông lạnh

15 người gồm cả trẻ em được tìm thấy trong thùng xe đông lạnh ở Bình Thuận. Theo thông tin hiện tại, những người này quê ở các tỉnh miền Trung muốn hồi hương nhưng không được. Họ đã trốn trong thùng xe đông lạnh để mong “thông chốt”.

Thanh Hoá: Học sinh lớp 2 dương tính Covid-19, 41 cô trò đi cách ly

Tiêu điểm -

Thanh Hoá: Học sinh lớp 2 dương tính Covid-19, 41 cô trò đi cách ly

UBND huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 2 ca mắc Covid-19, trong đó có một học sinh lớp 2.

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Cà phê tối -

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Làm thế nào để có hay hiển thị đầy đủ “thẻ xanh, thẻ vàng” thì người dân vẫn như lạc vào “ma hồn trận”!

Tiêm chủng "thần tốc"

Cà phê tối -

Tiêm chủng "thần tốc"

Hà Nội đang trong những ngày tiêm chủng “thần tốc”. Một chiến dịch tiêm chủng chưa có tiền lệ đang diễn ra và phối hợp tương đối nhịp nhàng. Chưa bao giờ, công dân Thủ đô cảm nhận vaccine rất gần thay vì chỉ có trên các bài báo.

TP HCM có thể không kiểm soát được dịch trước 15/9, xin thêm thời gian tới hết tháng 9

Vấn đề hôm nay -

TP HCM có thể không kiểm soát được dịch trước 15/9, xin thêm thời gian tới hết tháng 9

Bí thư TP Hồ Chí Minh, Nguyễn Văn Nên cho biết có thể không hoàn thành mục tiêu kiểm soát được dịch COVID-19 trước 15/9. Thành phố xin thêm thời gian, có thể tới hết tháng 9/2021 để thực hiện Nghị quyết 86.

Xem phiên bản di động