Chủ nhật 24/10/2021 22:06
banner-trai-xinh-gai-dep

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Tiêu điểm - Mỹ Anh

Sáng nay, Hà Nội đã chính thức kết thúc Chỉ thị 16 sau gần 2 tháng giãn cách diện rộng. Hiện tại, người dân Thủ đô đã có thể đi cắt tóc, mua đồ ăn mang về, đi ra đường mà không cần giấy đi đường…
Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận
Phố Hàng Mã bất ngờ tấp nập trong đêm trước Trung thu (ảnh Lê Phú)

Việc nới lỏng giãn cách này được thực hiện trong lộ trình chuẩn bị tương đối kỹ càng: xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng thần tốc. Nhưng ngay trong chính việc mở cửa này, chính quyền thành phố cũng ghi rất rõ mức kiểm soát dịch. Ngoài những nhu cầu thiết yếu được cho phép hoạt động, người dân có thể quay lại lao động sản xuất một phần, thì cũng có những yêu cầu tương đối ngặt nghèo về việc tụ tập, ra đường khi có việc thực sự cần thiết.

Vấn đề xảy ra, ngày thành phố áp dụng nới lỏng giãn cách lại trùng ngay với ngày Trung thu. Tâm lý “xõa” sau nhiều ngày tuân thủ nghiêm ngặt của người dân là có. Trung thu là cái cớ tốt để tụ tập ăn nhậu, bạn bè hàn huyên. Nhiều người coi tối nay là phần tưởng thưởng, phút ngơi nghỉ sau nhiều ngày ở nhà cùng Thành phố chống dịch. Đây chính là thời điểm nhạy cảm và có phần nguy hiểm với Thủ đô.

Bởi chiến dịch tiêm chủng đã gần như cán đích về độ phủ. Song thời gian để sinh kháng thể chưa đủ. Cũng bởi ngay trong trưa nay, Hà Nội tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm từ ổ dịch cộng đồng ở Long Biên. Tức là, những ẩn họa tiềm tàng vẫn còn nguyên đó. Và cả thành quả suốt hai tháng ròng qua cũng có thể tan biến trong phút chốc lơ là.

Tôi còn nhớ, cách đây độ mười ngày, tôi đi tiêm chủng ở một trường cấp 1 trên địa bàn thành phố. Phòng tiêm là phòng học của các em học sinh. Trên bảng vẫn còn ghi chúc mừng sinh nhật bạn Nguyễn Trúc Nhi (29/4). Có lẽ, đó là một buổi sinh hoạt lớp của các em học sinh cấp 1, sau buổi sinh hoạt đó, các em về nghỉ lễ 30/4- 1/5. Các em và tất cả chúng ta đều không thể hình dung được, những dòng chữ đó là những dòng chữ cuối cùng của năm học vừa qua. Kỳ nghỉ lễ đó đã kéo dài tới tận bây giờ (gần 5 tháng sau). Các em vẫn lên lớp, vẫn học online tại nhà. Nhưng cái ngày đến trường dường như chưa thể thấy rõ.

Đó là các em học sinh, còn người lớn cũng chẳng khác là bao. Sau kỳ nghỉ lễ mà khắp các địa điểm du lịch ghi nhận tình trạng “biển người”, cả xã hội dường như đóng băng. Hơn cả vậy, cả vạn đồng bào đã mất; cả ngàn em bé mồ côi; cả chục triệu việc làm không còn hoặc bị tạm ngưng; cả đất nước điêu đứng vì dịch. Mà dịch đã được ghi nhận trước kỳ nghỉ lễ, trong bối cảnh biến chủng Delta hoành hành chưa từng thấy ở Ấn Độ. Kỳ nghỉ lễ ấy chúng ta đã phải trả giá quá đắt cho 3 ngày vui chơi.

Nay, với riêng Hà Nội, đêm Trung thu này cũng đang đặt cho người dân Thủ đô những lựa chọn. Vẫn biết, những tháng ngày qua mệt nhọc và căng thẳng quá. Vẫn biết, chúng ta cần tìm những nguồn vui để diệu vợi những khó khăn mất mát. Nhưng dịch chưa hết ở thành phố. Chúng ta vẫn có thể vui chơi nhưng chỉ nên dừng ở quy mô gia đình. Bằng không, nếu chỉ muốn vuốt ve sự mệt nhọc của bản thân bằng những cuộc gặp, những cuộc tụ hội đông người tại nhà, bài học 30/4- 1/5 vẫn còn chưa ráo mực.

Vui vài ngày hay một đêm trăng để phải đánh đổi bằng kinh tế, bằng sức khỏe và thậm chí cả tính mạng là niềm vui độc ác. Trung thu là tết đoàn viên nhưng trong bối cảnh dịch bệnh vẫn rình rập, chúng ta buộc lòng phải có những lựa chọn thay thế. Ngày đoàn viên ý nghĩa trọn vẹn là ngày chúng ta cùng khỏe mạnh với đủ liều vaccine, đủ ngày sinh kháng thể.

Một số địa phương nới lỏng quy định đối với người về từ vùng xanh Hà Nội Một số địa phương nới lỏng quy định đối với người về từ vùng xanh Hà Nội

Một số tỉnh, thành đã chấp nhận cho người ở vùng xanh của Hà Nội được phép vào địa bàn nhưng vẫn phải đảm bảo ...

Nghệ An: 13 năm thực hiện chương trình Mái ấm Công đoàn để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp Nghệ An: 13 năm thực hiện chương trình Mái ấm Công đoàn để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp

Thực hiện chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam, năm 2009, LĐLĐ tỉnh Nghệ An chính thức phát động chương trình Mái ấm Công đoàn. ...

Tương lai nào cho trẻ mồi côi? Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Mấy ngày qua, hình ảnh những đứa bé bất chợt mồ côi, có khi cả cha lẫn mẹ lìa trần ngay trong đại dịch Covid-19 ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Kết hợp việc cấp Căn cước công dân và tiêm vắc xin phòng Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Kết hợp việc cấp Căn cước công dân và tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ngày 21/10, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn gửi Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố; các đơn vị trực thuộc bộ; cơ quan y tế các bộ, ngành về việc hướng dẫn quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Đà Nẵng: Tín hiệu mừng cho người lao động ngành Du lịch

Việc làm -

Đà Nẵng: Tín hiệu mừng cho người lao động ngành Du lịch

Ngành Du lịch Đà Nẵng đang xây dựng phương án đón khách trong nước và quốc tế trở lại, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt. Đây là tín hiệu đáng mừng cho hơn 42.000 lao động trong ngành Du lịch, Dịch vụ bị mất việc.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ đóng cửa, giáo viên và học viên chật vật đi đòi nợ

Tiêu điểm -

Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ đóng cửa, giáo viên và học viên chật vật đi đòi nợ

Nhiều giáo viên, nhân viên của Trung tâm Anh ngữ Thế hệ mới - Saigon American English (SAS) chi nhánh Đà Nẵng “tá hỏa” khi bị nợ lương nhiều tháng, các học viên cũng “hoang mang” vì nộp đủ tiền nhưng chưa học buổi nào thì trung tâm đã thông báo đóng cửa.

“An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”

Tiêu điểm -

“An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”

Sau nhiều ngày cách ly, phong tỏa, áp dụng các biện pháp mạnh bảo đảm phòng, chống dịch với phương châm thu hẹp “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh”, nhiều địa phương trên cả nước đã bước đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách, tạo điều kiện để từng bước khôi phục sản xuất.

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Tiếng nói doanh nghiệp -

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, địa phương sẽ đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Đọc thêm

Khi ông Park chịu áp lực

Tiêu điểm -

Khi ông Park chịu áp lực

Trong suốt thời gian làm việc ở Việt Nam, đây là lúc ông Park chịu nhiều thách thức dư luận nhất. Trước đó, mọi quan điểm, ý chí của ông đều được người hâm mộ nhất tề hoan nghênh thì giờ đây, những luồng quan điểm gây áp lực đã xuất hiện.

Mở như không mở, có mà như không

Tiêu điểm -

Mở như không mở, có mà như không

Mở như không mở, có mà như không. Hay nói đúng hơn là được bay mà như không được bay, nếu chiếu theo các quy định mới của TP Hà Nội đối với các hành khách sử dụng đường hàng không đến Hà Nội từ TP HCM và Đà Nẵng.

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

Tiêu điểm -

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang bị bắt để điều tra tội “cưỡng đoạt tài sản”. Cũng trong đêm qua, người dùng nháo nhác bởi các ứng dụng trong hệ thống của Facebook đêm qua đồng loạt gián đoạn truy cập.

Phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong dòng người đổ về các tỉnh miền Tây

Vấn đề hôm nay -

Phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong dòng người đổ về các tỉnh miền Tây

Dòng người đổ về các tỉnh miền Tây liên tục tăng, gây ùn tắc tại các chốt kiểm soát và quá tải ở các khu cách ly tập trung. Trong đó, đã phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19. Hiện, các tỉnh miền Tây đang tăng cường nhiều biện pháp để kiếm soát tình hình dịch bệnh.

Đường sắt dự kiến chạy lại tàu khách từ ngày 7/10

Vấn đề hôm nay -

Đường sắt dự kiến chạy lại tàu khách từ ngày 7/10

Cục Đường sắt Việt Nam vừa có văn bản xin ý kiến các địa phương để thống nhất kế hoạch chạy tàu khách trên các tuyến từ ngày 7/10.

Xem phiên bản di động