Thứ tư 28/07/2021 12:25
banner-trai-xinh-gai-dep

Đừng để bị “gãy mũi phản công” vào tâm dịch

Cà phê tối - Mỹ Anh

Sáng 25.6, hàng ngàn người xếp hàng dài trước cổng Nhà thi đấu Phú Thọ, Q.11, TP.HCM để chờ tiêm vắc xin Covid-19.
Tiêm vắc xin COVID-19 có bị sốt không? Sài Gòn bộn bề những lo toan Ai không đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19?
Đừng để bị “gãy mũi phản công” vào tâm dịch
Hàng ngàn người xếp hàng dài trước cổng Nhà thi đấu Phú Thọ, Q.11, TP.HCM để chờ tiêm vắc xin Covid-19.. Ảnh Thanh Niên

Hình ảnh cả ngàn người nhốn nháo mất hàng lối khi chuẩn bị tiêm vaccine ở Nhà thi đấu Phú Thọ (TP.HCM) vừa được báo chí phản ánh khiến dư luận rùng mình. Chúng ta cần tiêm vaccine, càng nhanh càng tốt. Nhưng nhanh chóng cần đi liền với chủ động chứ không thể để nơi tiêm vaccine thành nơi có nguy cơ phát tán những ca siêu lây nhiễm.

Hàng ngàn người tập trung trước cửa Nhà thi đấu Phú Thọ, có khẩu trang nhưng không tuân thủ giãn cách. Hình ảnh chụp từ trên cao cho thấy cả ngàn người ken đặc như lễ hội. Đã có những lúc, hàng lối bị xô xệch và có phần hơi hỗn loạn.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã phải chỉ đạo khẩn: "Hình ảnh trên báo chí cho thấy tập trung rất đông. Cần phải phân chia giờ giấc, luồng, tổ chức, kiểm soát số lượng người ra như thế nào, không để tập trung cùng lúc quá nhiều người. Không để tái diễn tình trạng này, nếu lỡ trong số đó có F0 thì rất nguy hiểm".

Còn PGS.TS Trần Đắc Phu (nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam) cũng chia sẻ trên Zing: “Nhiệm vụ, yêu cầu về phòng chống dịch phải được đặt lên hàng đầu. Tiêm vaccine đạt tốc độ nhưng an toàn vẫn là trên hết, đặc biệt tại những địa bàn đang có nguy cơ lây nhiễm cao”.

GS.TS Trần Đắc Phu nói hoàn toàn chính xác. Nếu vaccine là mũi phản công được kỳ vọng sẽ giúp đất nước thoát khỏi dịch bệnh thì phải giữ cho chặt thế trận “phòng ngự” hiện tại. Nếu ngay điểm tiêm vaccine trở thành nơi lây nhiễm thì đó là hệ lụy rất lớn cả về thực tế với ngành y cả về nhân tâm trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử này.

Đến lúc này, TP.HCM đang sử dụng phương pháp lấy mẫu gộp: gộp 10, gộp 15. Tinh thần hướng tới việc lấy 5 triệu mẫu với khối lượng công việc phải làm là 500.000 người một ngày.

Chiến dịch tiêm chủng của thành phố đã diễn ra từ 21-25/6 rồi tiêm vét vào 26/6. Tuy nhiên với khối lượng hơn 800.000 liều vaccine được phân bổ, đến 19h ngày hôm qua (26/6), Thành phố mới chỉ tiêm được 630.000 liều vaccine. Thành phố dự định sẽ kéo dài tiêm chủng thêm 1-2 ngày nữa.

Nhắc lại toàn bộ bối cảnh để thấy, TP.HCM đang phải xử lý một khối lượng công việc cực kỳ lớn. Ngành Y tế đang căng mình làm hàng loạt nhiệm vụ: lấy mẫu, xét nghiệm, truy vết, điều trị rồi tiêm vaccine trong chiến dịch lớn nhất lịch sử.

Ngay chiến dịch vaccine cũng có nhiều công đoạn. Khó khăn nhất có lẽ là nguồn mua vaccine và tiền mua vaccine. Đến lúc này, nguồn mua vaccine đã có những thông tin sáng sủa. Và, tiền mua vaccine cũng “gần đủ”. Điều khó khăn phát sinh là công tác tổ chức tiêm đồng loạt, số lượng lớn.

Chính ngành y thành phố cũng thừa nhận sự việc ở Nhà thi đấu Phú Thọ là còn chệch choạc, chưa tốt. Và cũng tại Nhà thi đấu Phú Thọ, tình hình đã được vãn hồi sau một buổi, dần đi vào ổn định trong việc phân luồng, phân ca, giãn cách.

Vụ việc ở Nhà thi đấu Phú Thọ có lẽ là bài học lớn không chỉ cho ngành y TP.HCM. Đó còn là bài học cho các địa điểm tiêm chủng đồng loạt tới đây trên cả nước. “Phản công” vào dịch chỉ có hiệu quả khi chúng ta phòng thủ chắc. Bằng không, khi “mũi phản công bị gãy”, chúng ta sẽ mất rất nhiều thời giờ, tiền bạc, công sức và cả thế trận chống dịch chung của cả nước.

Nhìn ra bức tranh rộng để hiểu những khó khăn của TP.HCM cũng như ngành y của thành phố. Bức tranh ấy có vệt đen không đáng có, nhưng còn đó nỗ lực tột bậc cùng những ngày đêm chiến đấu kiên gan với dịch bệnh.

Chúng ta sẽ thắng với điều kiện những trường hợp như Nhà thi đấu Phú Thọ không lặp lại lần nào nữa. Đó không phải là việc của riêng ngành y hay chính quyền, điều này cần cả ý thức của toàn dân.

Quảng Nam: Chuyện chưa kể về Quảng Nam: Chuyện chưa kể về "người vận chuyển" không sợ F1
Công nhân mong sớm được tiêm vắc-xin Covid-19 Công nhân mong sớm được tiêm vắc-xin Covid-19
Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc? Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc?
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tiêu điểm -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Tiêu điểm -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Đọc thêm

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm -

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Cà phê tối -

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Bức ảnh chụp một tấm bảng thông báo treo trước cửa một ngôi nhà ở Sài Gòn trong những ngày lock down Tháng Bảy 2021. Tôi không rõ ai là tác giả bức ảnh để ngỏ lời cảm ơn sâu sắc, chỉ thấy nó được lan truyền rộng rãi trên MXH nhiều ngày qua với những lời bình luận ngợi khen và thích thú.

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Cà phê tối -

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Tin đồn sai trái, fake news không chỉ khoét sâu thêm những nỗi lo hiện thời hay xóa bỏ nhiều nỗ lực chống dịch của biết bao người mà còn tổn hại đến hình ảnh cũng như quyền riêng tư của bất cứ ai chẳng may vướng vào.

Đón người về quê hương

Cà phê tối -

Đón người về quê hương

Hàng loạt các địa phương đã chuẩn bị các phương án đón người dân từ TP. HCM về quê. Động thái này đáng được ghi nhận dù đã có địa phương trước đó bị “tố” không tiếp nhận người từ vùng dịch.

Sài Gòn tôi sẽ

Tiêu điểm -

Sài Gòn tôi sẽ

Trong điệu valse nhẹ nhàng, du dương, những câu hát vừa tả thực mà cũng thật thơ về thành phố những ngày "trọng thương" được thầy giáo 9X Thái Dương cất lên từ chính tình yêu đối với quê hương mình cứ thế đi vào lòng người, tự nhiên, lay động...

Xem phiên bản di động