Thứ tư 27/10/2021 11:45
banner-trai-xinh-gai-dep

Đừng để bị “gãy mũi phản công” vào tâm dịch

Cà phê tối - Mỹ Anh

Sáng 25.6, hàng ngàn người xếp hàng dài trước cổng Nhà thi đấu Phú Thọ, Q.11, TP.HCM để chờ tiêm vắc xin Covid-19.
Tiêm vắc xin COVID-19 có bị sốt không? Sài Gòn bộn bề những lo toan Ai không đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19?
Đừng để bị “gãy mũi phản công” vào tâm dịch
Hàng ngàn người xếp hàng dài trước cổng Nhà thi đấu Phú Thọ, Q.11, TP.HCM để chờ tiêm vắc xin Covid-19.. Ảnh Thanh Niên

Hình ảnh cả ngàn người nhốn nháo mất hàng lối khi chuẩn bị tiêm vaccine ở Nhà thi đấu Phú Thọ (TP.HCM) vừa được báo chí phản ánh khiến dư luận rùng mình. Chúng ta cần tiêm vaccine, càng nhanh càng tốt. Nhưng nhanh chóng cần đi liền với chủ động chứ không thể để nơi tiêm vaccine thành nơi có nguy cơ phát tán những ca siêu lây nhiễm.

Hàng ngàn người tập trung trước cửa Nhà thi đấu Phú Thọ, có khẩu trang nhưng không tuân thủ giãn cách. Hình ảnh chụp từ trên cao cho thấy cả ngàn người ken đặc như lễ hội. Đã có những lúc, hàng lối bị xô xệch và có phần hơi hỗn loạn.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã phải chỉ đạo khẩn: "Hình ảnh trên báo chí cho thấy tập trung rất đông. Cần phải phân chia giờ giấc, luồng, tổ chức, kiểm soát số lượng người ra như thế nào, không để tập trung cùng lúc quá nhiều người. Không để tái diễn tình trạng này, nếu lỡ trong số đó có F0 thì rất nguy hiểm".

Còn PGS.TS Trần Đắc Phu (nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam) cũng chia sẻ trên Zing: “Nhiệm vụ, yêu cầu về phòng chống dịch phải được đặt lên hàng đầu. Tiêm vaccine đạt tốc độ nhưng an toàn vẫn là trên hết, đặc biệt tại những địa bàn đang có nguy cơ lây nhiễm cao”.

GS.TS Trần Đắc Phu nói hoàn toàn chính xác. Nếu vaccine là mũi phản công được kỳ vọng sẽ giúp đất nước thoát khỏi dịch bệnh thì phải giữ cho chặt thế trận “phòng ngự” hiện tại. Nếu ngay điểm tiêm vaccine trở thành nơi lây nhiễm thì đó là hệ lụy rất lớn cả về thực tế với ngành y cả về nhân tâm trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử này.

Đến lúc này, TP.HCM đang sử dụng phương pháp lấy mẫu gộp: gộp 10, gộp 15. Tinh thần hướng tới việc lấy 5 triệu mẫu với khối lượng công việc phải làm là 500.000 người một ngày.

Chiến dịch tiêm chủng của thành phố đã diễn ra từ 21-25/6 rồi tiêm vét vào 26/6. Tuy nhiên với khối lượng hơn 800.000 liều vaccine được phân bổ, đến 19h ngày hôm qua (26/6), Thành phố mới chỉ tiêm được 630.000 liều vaccine. Thành phố dự định sẽ kéo dài tiêm chủng thêm 1-2 ngày nữa.

Nhắc lại toàn bộ bối cảnh để thấy, TP.HCM đang phải xử lý một khối lượng công việc cực kỳ lớn. Ngành Y tế đang căng mình làm hàng loạt nhiệm vụ: lấy mẫu, xét nghiệm, truy vết, điều trị rồi tiêm vaccine trong chiến dịch lớn nhất lịch sử.

Ngay chiến dịch vaccine cũng có nhiều công đoạn. Khó khăn nhất có lẽ là nguồn mua vaccine và tiền mua vaccine. Đến lúc này, nguồn mua vaccine đã có những thông tin sáng sủa. Và, tiền mua vaccine cũng “gần đủ”. Điều khó khăn phát sinh là công tác tổ chức tiêm đồng loạt, số lượng lớn.

Chính ngành y thành phố cũng thừa nhận sự việc ở Nhà thi đấu Phú Thọ là còn chệch choạc, chưa tốt. Và cũng tại Nhà thi đấu Phú Thọ, tình hình đã được vãn hồi sau một buổi, dần đi vào ổn định trong việc phân luồng, phân ca, giãn cách.

Vụ việc ở Nhà thi đấu Phú Thọ có lẽ là bài học lớn không chỉ cho ngành y TP.HCM. Đó còn là bài học cho các địa điểm tiêm chủng đồng loạt tới đây trên cả nước. “Phản công” vào dịch chỉ có hiệu quả khi chúng ta phòng thủ chắc. Bằng không, khi “mũi phản công bị gãy”, chúng ta sẽ mất rất nhiều thời giờ, tiền bạc, công sức và cả thế trận chống dịch chung của cả nước.

Nhìn ra bức tranh rộng để hiểu những khó khăn của TP.HCM cũng như ngành y của thành phố. Bức tranh ấy có vệt đen không đáng có, nhưng còn đó nỗ lực tột bậc cùng những ngày đêm chiến đấu kiên gan với dịch bệnh.

Chúng ta sẽ thắng với điều kiện những trường hợp như Nhà thi đấu Phú Thọ không lặp lại lần nào nữa. Đó không phải là việc của riêng ngành y hay chính quyền, điều này cần cả ý thức của toàn dân.

Quảng Nam: Chuyện chưa kể về Quảng Nam: Chuyện chưa kể về "người vận chuyển" không sợ F1
Công nhân mong sớm được tiêm vắc-xin Covid-19 Công nhân mong sớm được tiêm vắc-xin Covid-19
Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc? Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc?
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cho vay nặng lãi mùa dịch

Cà phê tối -

Cho vay nặng lãi mùa dịch

Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) vừa bắt 3 đối tượng để làm rõ tội “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Đáng nói, vụ việc được cơ quan điều tra lần manh mối từ một vụ bán dâm.

Đừng để nỗi sợ Covid biến thành “cát cứ”

Cà phê tối -

Đừng để nỗi sợ Covid biến thành “cát cứ”

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long vừa khuyến cáo “"Chúng tôi lo ngại nguy cơ bùng phát dịch rất lớn trong thời gian tới. Do đó, các địa phương phải nâng cao hơn mức độ cảnh giác". Một số tỉnh ở miền Tây Nam Bộ ca nhiễm có tăng, TP HCM lại đang tính “mở cửa” rộng hơn trong khi nỗi lo sợ thái quá ở nhiều nơi vẫn hiện hữu.

Nếu John Wick là phim Việt...

Cà phê tối -

Nếu John Wick là phim Việt...

Hôm qua, Quốc hội nghe báo cáo thẩm tra về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi). Đây có lẽ là phiên bàn thảo về chính sách được nhiều người quan tâm bậc nhất. Bởi ngay trước phiên họp, hàng loạt lùm xùm liên quan cũng như giới làm phim cũng đã chung tay ký tên vào văn bản mong mỏi luật sửa đổi theo hướng cởi mở hơn.

Những ngọn hải đăng

Cà phê tối -

Những ngọn hải đăng

Tôi có một anh bạn thân là cán bộ công an ở Hải Phòng. Anh là con trai cả của một người Anh hùng Liệt sĩ, một Chính trị viên của Đoàn tàu không số.

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Cà phê tối -

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Đại lão Hoà thượng Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thích Phổ Tuệ vừa mới viên tịch ở tuổi 105 vào sáng ngày 21/10.

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Cà phê tối -

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Barie, gọi theo tiếng Việt thuần là những cái rào chắn đường. Hiểu theo ngôn ngữ thời dịch Covid-19 còn có nghĩa bóng là những cái rào cản, là những sự cản trở.

Đọc thêm

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Cà phê tối -

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Nhiều đường bay sẽ mở lại và tăng tần suất chuyến từ ngày mai, hàng loạt địa phương đã thông báo nới lỏng những quy định ngặt nghèo cho người dân đi lại, các bộ ngành “thúc giục” tỉnh, thành tuân thủ những quy định, hướng dẫn chung để đảm bảo giao thông không ngưng trệ… Tín hiệu ấy vui, trên văn bản nhiều điều đáng mừng, nhưng thực tế thì sao?

Phát ngôn của lãnh đạo

Cà phê tối -

Phát ngôn của lãnh đạo

Theo tường thuật của báo Lao động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM, ông Lê Minh Tấn cho hay, chưa có ai thiếu ăn, khốn khổ vì dịch. Phát ngôn được báo trích dẫn lập tức khiến dư luận xôn xao.

12 tỉ USD của TP HCM

Cà phê tối -

12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại vô cùng nặng nề thì với nội lực và nỗ lực của riêng thành phố lớn nhất nước là chưa đủ.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cà phê tối -

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cách đây 2 hôm, vào chiều ngày 14/10, một học sinh lớp 5 trường Tiểu học Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nặng dẫn tới tử vong do vụ nổ tại nhà riêng.

Xem phiên bản di động