Thứ hai 10/08/2020 00:17

Đừng để công nhân “tiếc đứt ruột”!

Cà phê tối - Phan Bình

Gần 3.000 công nhân PouYuen, TP.HCM mất việc sẽ được nhận trợ cấp của công ty này, 1500 người lao động ở Công ty Taekwang Vina, Đồng Nai cũng đã nhận hỗ trợ nghỉ việc hồi tháng 5/2020, hàng ngàn công nhân khác rồi cũng phải nhận khoản không phải ai cũng muốn này.
dung de cong nhan tiec dut ruot
Nhiều công nhân PouYuen mất việc sẽ được nhận trợ cấp của công ty này. Ảnh minh họa

Nhưng họ sẽ phải đóng thuế thu nhập 10%, khoản tiền lý không ai cãi nhưng tình vẫn có gì đấy, chưa xuôi...

Về khoản thuế ấy, luật cho phép và chẳng ai lại không nộp. Còn ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty PouYuen Việt Nam cho biết, trước khi thực hiện, công ty cũng có trao đổi với Cục thuế. Thuế TNCN 10% này công ty sẽ nộp cho ngành Thuế chứ công ty không giữ và nếu sau khi giảm trừ gia cảnh, công nhân sẽ được hoàn lại.

Ai cũng nghĩ vài trăm triệu của một vài người hoặc mấy chục triệu của nhiều công nhân nhận được sau hàng chục năm đầu tắt mặt tối là nhiều hoặc bảo rằng “như trúng số”.

Nhưng đấy là mồ hôi, nước mắt với bao năm ròng vất vả khó nhọc của hàng ngàn người và trước mắt là những ngày dài chưa biết công ăn việc làm sẽ tìm đâu ra? Nhận từng ấy tiền vui mừng trước mắt lẫn lộn với âu lo sau lưng.

Chị Loan, công nhân PouYuen, người nhận được 178 triệu đồng nói thế này: "Trong lúc khó khăn, công ty hỗ trợ cho công nhân như vậy là rất mừng nhưng nhìn số tiền thuế bị giữ lại tôi tiếc đứt ruột. Hơn 15 triệu đồng trong lúc khó khăn, số tiền đó không phải là nhỏ, nếu chưa xin được việc, 15 triệu đồng đó gia đình tôi sống được 3 tháng.

Công nhân chúng tôi mong ngành Thuế xem lại, miễn phần thuế TNCN này cho công nhân. Mình có hỗ trợ miễn giảm thuế cho doanh nghiệp vì dịch Covid-19 sao không miễn, giảm thuế cho khoản trợ cấp mà công nhân nhận được vì lý do mất việc vì dịch Covid-19".

Còn ông Đỗ Đình Thiện, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân cho hay quận đã kiến nghị Cục Thuế TP.HCM xem xét đề nghị của công nhân về việc không thu 10% thuế TNCN đối với khoản trợ cấp công ty chi trả.

Đề xuất ấy có thể khó khăn về lý nhưng sẽ được ủng hộ về tình, nhất là với những người lao động chưa biết tương lai sẽ ra sao khi hàng loạt doanh nghiệp đang lao đao trong dư chấn của đại dịch này.

Doanh nghiệp không thể dừng khấu trừ vì luật đã quy định như thế, ngành Thuế cũng chưa có cách nào làm khác bởi gật đầu sẽ “làm trái”, còn công nhân vẫn “tiếc đứt ruột” vì với họ có khi đó là cả một tài sản bao năm tích cóp.

Nhưng trong quá khứ cũng từng có những “linh hoạt” để những người khó khăn như hàng ngàn công nhân ấy không phải nộp thuế khoản này và thời gian qua, Nhà nước cũng đưa ra những chính sách miễn, giảm thuế cho nhiều đối tượng. Vậy không phải vô vọng trong quyết định nhiều tình đầy nghĩa và cũng không hẳn trái luật này.

Những ngày tới khi mà đơn hàng từ những nước vẫn phải vất vả chống dịch vẫn chưa thể tới thì chưa biết số phận của doanh nghiệp và việc làm của công nhân nhiều nơi khác sẽ như thế nào?

Lo cho họ thêm khoản trợ cấp khi chính mình cũng khó khăn có lẽ là nỗ lực quá lớn của doanh nghiệp, thêm được khoản tiền nào hay khoản tiền ấy cũng tiếp thêm sức “đề kháng” cho công nhân.

Họ an toàn vượt qua những tháng ngày vất vả này thì ngân sách cũng đỡ thêm những khoản hỗ trợ, an sinh xã hội cũng bớt phần nào hỗ trợ và cuộc sống hàng chục ngàn gia đình sẽ ổn định hơn.

Có lẽ đó mới là mục đích của quốc gia chứ không phải những khoản thuế thu được từ những người khốn khó ấy...

dung de cong nhan tiec dut ruot Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 22/6

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 22/6, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt 9 triệu người với hơn 469 ...

dung de cong nhan tiec dut ruot Đâu cả rồi, những cánh én báo Xuân?

Xưa hay nghe người ta nói rằng, các nhà báo, đặc biệt là các nhà báo đồng thời là nhà văn, nghệ sỹ, họ luôn ...

dung de cong nhan tiec dut ruot Khi "tiền múa, Chúa cười"

Gần 3.000 công nhân Công ty PouYuen nghỉ việc được nhận hỗ trợ, người cao nhất tới 250 triệu đồng. Với khoản tiền này, người ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

trong a m ngoa i e m

Cà phê tối -

Trong ấm ngoài êm

Sự ấm áp, an lành trong mỗi người thực ra do những người khác đem lại và từ chính thái độ của mình, và muốn được an toàn, trước hết phải thay đổi hành xử và tư duy của mình với Covid-19.

ca sy duy manh da bi phat vi hanh vi gi

Cà phê tối -

Ca sỹ Duy Mạnh đã bị phạt vì hành vi gì?

Trong chuyên mục Cafe Tối 6/8/2020, CUOCSONGANTOAN.VN đã đăng bài “Ca sĩ trước hết phải là một công dân và là người có văn hoá”.

ca sy truoc het phai la mot cong dan va la nguoi co van hoa

Cà phê tối -

Ca sỹ trước hết phải là một công dân và là người có văn hoá

Những ngày qua, cả nước dồn sự chú ý vào việc Covid-19 quay trở lại. Nỗi lo lắng quan tâm phòng chống dịch Covid-19 dường như đã làm chúng ta sao nhãng trước một “dịch” mới không kém phần nguy hiểm cho xã hội, đặc biệt là cho giới trẻ hâm mộ âm nhạc.

nghia tinh thoi dai dich

Cà phê tối -

Nghĩa tình thời đại dịch

Cách đây 2 ngày, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - ông Huỳnh Đức Thơ đã kêu gọi Thành phố Hải Phòng và tỉnh Bình Định hỗ trợ nhân lực y tế chống dịch Covid-19.

song chung voi covid 19

Cà phê tối -

Sống chung với Covid-19

Hôm qua, tôi thấy một tấm ảnh cô nhân viên ngủ gục trong trung tâm thương mại rộng mênh mông giữa TP. HCM vì cả buổi không tiếp nổi một khách. Sáng nay, chị bán vé số hay ngang qua nhà cầm xấp vẻ mỏng tang vì “Dịch này họ mua ít, ngày chỉ bán chưa được một nửa trước kia”...

khau trang nhan sac va duc hanh

Cà phê tối -

Khẩu trang: Nhan sắc và đức hạnh

Hôm qua, lãnh đạo TP. HCM đã khẳng định Thành phố sẽ tiếp tục xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 5/8/2020.

Đọc thêm

da nang on ca nuoc se on

Cà phê tối -

Đà Nẵng ổn, cả nước sẽ ổn

Sáng nay đọc được dòng title “Tổng lực chi viện cho Đà Nẵng dập dịch” sau những ngày cả nước hướng về nơi này, TP đang gồng mình với Covid-19 chưa tỉnh thành nào bị hoành hành dữ dội như thế!

xin dung thien can va ich ky

Cà phê tối -

Xin đừng thiển cận và ích kỷ!

Tôi thấy đâu đó trong những dòng tin trên mạng, những dòng status hay comment ở facebook ai đó những tiếng kêu thất thanh: "Đà Nẵng bị rồi", "TP HCM, Hà Nội có người dính rồi", "phố đấy đang bị phong toả", "nhà kia đang bị phun thuốc sát trùng", "thằng ấy, con ấy đi du lịch cho lắm vào"...

sao lai do loi cho benh nhan va bac sy

Cà phê tối -

Sao lại đổ lỗi cho bệnh nhân và bác sỹ? 1

Bệnh dịch Covid-19 lại khiến tất cả chúng ta ngán ngẩm, đời sống đảo lộn, kinh tế bị ảnh hưởng. Và hơn hết thảy, nỗi lo lắng mơ hồ về sức khỏe của bản thân và gia đình trong 3 tháng trước lại hiện hữu.

dung noi loi cay nghiet voi da nang

Cà phê tối -

Đừng nói lời cay nghiệt với Đà Nẵng! 1

Đã xuất hiện những lời lẽ kỳ thị, những giễu cợt mỉa mai cùng những thông tin “vô tội vạ” chỉ để thỏa mãn “cái like, lượt view” và cả những ngôn từ cay nghiệt, ác độc nhắm vào Đà Nẵng, nơi đang gồng mình với đợt dịch quái ác này. Đây không phải là lúc nói lời cay nghiệt mà Đà Nẵng đang cần những sẻ chia…

giai cuu dong bao

Cà phê tối -

Giải cứu đồng bào

7h sáng nay (28/7) chiếc Airbus A350 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã cất cánh từ Hà Nội đi Guinea Xích Đạo đón 219 công dân nước ta. Đáng nói, trong 219 người ở quốc gia châu Phi xa xôi có tới 120 người đã xác định dương tính với Covid-19; 7 đến 10 người ở tình trạng nặng.

Xem phiên bản di động