BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ sáu 10/04/2020 08:36

Đăng ký nhận tin tức mới

Đừng để học sinh đến trường, khi chưa chắc chắn an toàn

Phan Hà 14/02/2020 16:20

Giữa lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc để học sinh trở lại trường học là điều mà không ít phụ huynh "trăn trở", thậm chí là bất an về vấn đề an toàn cho con em mình.
dung de hoc sinh den truong khi chua chac chan an toan
Lo ngại dịch Covid-19, nhiều bậc phụ huynh học sinh chưa muốn con đi học trở lại. Ảnh minh họa

Cho đến hôm nay (14/2), ít nhất 18 tỉnh thành đã quyết định cho học sinh đi học trở lại vào thứ hai (ngày 17/2) trong sự lo lắng và e ngại của hàng chục triệu phụ huynh. Họ lo vì an toàn không chỉ của các con mà còn bất an vì dịch bệnh vẫn phức tạp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói rõ: "Nếu chưa làm được cho phụ huynh an tâm thì chưa nên cho đi học". Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus lại cho rằng tình hình dịch bệnh vẫn chưa biết thế nào và ngay tại Việt Nam, virus Corona vẫn còn là nỗi ám ảnh của rất nhiều gia đình khi chỉ sơ suất không phòng ngừa đúng cách, một người nhiễm ở Vĩnh Phúc đã lây cho 4 người khác.

Riêng tôi là cha của 2 học sinh, tôi vẫn muốn rằng ngành Giáo dục và Cấp được phép quyết định nên cho học sinh nghỉ học đến khi nào dịch bệnh được khống chế hoặc hoàn toàn kiểm soát được. Sự an nguy của hàng chục triệu học sinh nên được khẳng định bằng những điều chắc chắn chứ không phải kiểu trấn an nước đôi. Sức khỏe của các con cần đảm bảo từ nhiều căn cứ y học chứ đừng là những giả thiết - nếu thế này chúng tôi sẽ thế kia - của một số quan chức, lời hôm nay chưa chắc giống ngày mai!

Chưa học rồi sẽ học, kiến thức hổng có thể bù đắp nhưng chỉ một sai sót nhỏ, lỗi lầm không biết từ đâu sẽ khốn khổ rất nhiều gia đình, tai họa cho rất nhiều trẻ em Xuân nghỉ Hè học, dù khó vẫn làm được. Ngành giáo dục có thể khó khăn, nhiều thứ có thể xáo trộn nhưng con cái chúng ta an toàn mới là điều quan trọng và cần thiết nhất.

Trên đời này, thứ quý giá nhất là đừng nên so sánh, đừng đem học sinh ra làm vật để "hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2019-2020" hoặc vì một bất cứ lý do nào ngoài sức khỏe của các con. Cái giá phải trả sẽ vô cùng đắt nếu cứ cố "năm học đã hoàn thành dù gặp rất nhiều trở ngại, đặc biệt là dịch bệnh".

Không bi kịch hay trầm trọng hóa, cũng chẳng nên lo lắng thái quá để sống trong hoang mang sợ hãi, nhưng phòng bao giờ cũng tốt hơn chống, xử lý hậu quả khi nào cũng cực kì khó khăn hơn ngăn ngừa điều xấu xảy ra. Tôi tâm đắc với nhận định này của ông Vũ Đức Đam: "Đã đi học trở lại thì trường, lớp phải thực sự an toàn. An toàn cả dưới giác độ chuyên môn lẫn trong suy nghĩ của học sinh, của phụ huynh học sinh. An toàn và an tâm. Không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học".

Tôi cũng đồng tình với nhận định: "Việc cho học sinh nghỉ học tiếp chắc chắn có gây xáo trộn, trở ngại cho ngành Giáo dục và cả công việc, sinh hoạt của các bậc phụ huynh, của xã hội. Tuy nhiên những điều đó không thể so được với sức khỏe, sự an tâm, tin tưởng của nhân dân".

Tôi nghĩ rằng hàng triệu phụ huynh vẫn băn khoăn rằng có quá sớm khi cho các con đi học? Còn riêng mình, tôi phản đối việc học sinh quay trở lại trường ngay thứ hai tuần sau (17/2) khi mọi việc chưa chắc chắn an toàn.

dung de hoc sinh den truong khi chua chac chan an toan Ngày lễ tình yêu 14/2 với công nhân tại khu công nghiệp 

Mặc dù bận rộn, nhưng công nhân cũng rất cần yêu thương và tình yêu chính là một sức mạnh vô hình để họ vượt ...

dung de hoc sinh den truong khi chua chac chan an toan Những hình ảnh bên trong xã Sơn Lôi sau hiệu lệnh cách ly

Ngày 13/2/2020, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch Covid-19 tại xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, ...

dung de hoc sinh den truong khi chua chac chan an toan "Dưa này miễn phí, ủng hộ nông sản Việt"

"Dưa này miễn phí, ủng hộ nông sản Việt đang gặp khó khăn trong xuất khẩu, mỗi người một quả, mọi người tự nhiên lựa ...

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile