Chủ nhật 05/12/2021 11:04
banner-trai-xinh-gai-dep

Đừng để nỗi sợ Covid biến thành “cát cứ”

Cà phê tối - Hà Phan

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long vừa khuyến cáo “"Chúng tôi lo ngại nguy cơ bùng phát dịch rất lớn trong thời gian tới. Do đó, các địa phương phải nâng cao hơn mức độ cảnh giác". Một số tỉnh ở miền Tây Nam Bộ ca nhiễm có tăng, TP HCM lại đang tính “mở cửa” rộng hơn trong khi nỗi lo sợ thái quá ở nhiều nơi vẫn hiện hữu.
Đừng để nỗi sợ Covid biến thành “cát cứ”
Ảnh minh họa. (Chinhphu.vn)

Trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng nhất tại TP HCM hồi tháng 8/2021, nhiều người hỏi tôi có lo sợ không? Thú thật tôi cũng là người nên ít nhiều phải lo lắng nhưng sợ hãi đến mức co rúm lại, không dám đi đâu hay chẳng muốn làm gì thì không đến nỗi!

Giờ đây khi dịch bệnh tại tâm dịch này tạm lắng, nhiều quan chức thừa nhận có lúng túng, có lúc không biết làm gì nhưng rồi họ đã cùng nhau vượt qua để có được ngày hôm nay.

Những ngày đó rất nhiều người vẫn lao vào cuộc chiến chống Covid-19, họ vẫn đi bất chấp nguy cơ lây nhiễm, vẫn làm mọi cách có thể, để chữa trị cho bệnh nhân đang đối mặt tử thần và hỗ trợ bà con đang cần gấp.

Khi mà những clip, hình ảnh, con số, hoàn cảnh thương tâm,... liên tục dội đến, biết bao người không ngồi một chỗ bởi họ đắm chìm trong đó sẽ càng bức bối, khó chịu hơn. Lao vào tâm dịch, nỗ lực giúp mọi người cũng là một cách để họ “giải tỏa”, vừa giúp người nhưng thật ra cũng giúp chính mình.

Giờ đây, khi dịch “cơ bản được kiểm soát” luôn song hành với những ca nhiễm mới rộ lên chỗ này, nhiều hơn chỗ kia thì có đáng để vội "sập cửa" hay co lại thủ thân? An toàn cho dân chúng là tốt, yên ổn cho địa phương luôn là điều đáng làm nhưng cực đoan “cát cứ” đến mức tự trói chân tay mình và làm phiền lụy cho các địa phương bạn, khó khăn cho dân chúng thì đâu có phải là biện pháp “tự vệ” đáng khích lệ?!

Sống trên đời này ai cũng có nỗi sợ nhưng sống mãi trong những nỗi sợ rồi cứ mặc cho Covid giáng cho nhiều đòn nữa thành rúm ró, rụt rè và co mình lại thôi sao? Nhưng có sống mãi như thế được không? Chính phủ đã xác định “Sống chung với Covid-19” nên không thể một vài ca lại cuống cuồng cố thủ dù ai cũng biết, đừng để dịch lan rộng là càng an toàn cho dân chúng những nơi vắc xin chưa phủ đầy.

Virus vô hình, cuộc đời hữu hình là vô vàn tiếp xúc và có thể lây nhiễm cả những nguồn không ai ngờ tới, chẳng biết nó từ đâu! Vậy thì cứ lo lắng, sợ sệt mãi liệu ích gì? Vài tháng trước hay ở nhiều nơi khác chưa phủ đầy vắc xin, y tế chưa từng trải qua trận kinh hoàng, thuốc men chưa có,... thì còn đáng lo chứ giờ có nơi đã tiêm đến 80-90% dân số trên 18 tuổi rồi nên ngồi dậy mà làm ăn, bớt sợ mà sinh sống!

Ngay cả Bộ trưởng Nguyễn Thành Long cảnh báo như thế nhưng cũng không quên lưu ý các địa phương phong tỏa và cách ly nhỏ nhất có thể, chỉ vài nhà trong một ngõ hay một vùng nhỏ trong một xã, phường.

Trong vùng phong tỏa, cách ly nhỏ, cần tiến hành xét nghiệm nhiều vòng lặp lại. Ông nói: "Xác định khoanh vùng nhỏ nhất để dập dịch và không ảnh hưởng đến đời sống, phát triển kinh tế - xã hội của người dân và không lãng phí nguồn lực chống dịch".

Ai cũng hiểu dịch có thể bùng lại, không được chủ quan, vẫn phải cẩn trọng 5K nhưng cuộc sống thiếu thốn, doanh nghiệp lao đao, ngân khố cạn kiệt cũng khổ sở trăm bề. Đã vất vả mà còn sống trong sợ hãi nữa thì khốn đốn vô cùng.

Để nỗi sợ sang bên, đàng hoàng và vững vàng bước tới với những “thích ứng an toàn” sẽ là điều đáng làm hơn trong thời điểm này.

Bộ trưởng Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 trong thời gian tới Bộ trưởng Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 trong thời gian tới
TP. HCM chính thức ban hành kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em TP. HCM chính thức ban hành kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em
Thủ tướng yêu cầu giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt Thủ tướng yêu cầu giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội không nên vội

Cà phê tối -

Hà Nội không nên vội

Lâu nay người ta hay nói “Hà Nội không vội được đâu”, ý ngầm chê trách một cách hài hước sự chậm trễ, lề mề trong các thủ tục hành chính ở Thủ đô nhiều năm qua.

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Đọc thêm

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Cà phê tối -

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Có thể nói đã lâu lắm lắm rồi, tôi mới lại có cảm giác hứng thú và khâm phục khi nghe một bài phát biểu của một chính khách như khi nghe bài phát biểu kết luận Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày chiều qua (24/11), tại Hà Nội.

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Cà phê tối -

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Học sinh nhiều tỉnh, thành đã gần xong học kì I năm học này nhưng vẫn chưa thể đến trường, không ít em chưa biết mặt bạn bè, thầy cô dù ngày ngày vẫn “cắm mặt” vào máy tính học online.

Xem phiên bản di động