Thứ sáu 03/12/2021 23:28
banner-trai-xinh-gai-dep

Đừng để thương hiệu Gạo ST24 - ST25 của ông Cua bị mất

Vấn đề hôm nay - Khắc Dũng

Sự kiện gạo ST24, ST25 của Việt Nam vừa bị 4 doanh nghiệp Mỹ đăng ký quyền sở hữu trí tuệ, đang chờ duyệt ở Mỹ một lần nữa nhắc lại sự thật đau lòng là do “không rành luật nước ngoài”, nên đã có không ít thương hiệu nổi tiếng của người Việt đã bị mất. Điều cần nhất lúc này là phải làm sao để thương hiệu gạo ST24 - ST25 không bị mất ở nước ngoài
Trái chiều Cần phải bình luận cho đúng đắn
Đừng để thương hiệu Gạo ST24 - ST25 của ông Cua bị mất
Mới đây, ông Hồ Quang Cua nói ông không rành về pháp luật, kém trong việc bảo vệ thương hiệu của mình (ảnh: truyenhinhthanhhoa.vn).

Thông tin với báo chí, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công thương đã nói khá rõ là trong việc bảo vệ thương hiệu, cơ quan Nhà nước chỉ có thể cung cấp thông tin, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ pháp lý để đi đăng ký quyền sở hữu trí tuệ thương hiệu (hoặc đi kiện đòi lại). Chương trình Thương hiệu quốc gia, chương trình xúc tiến thương mại quốc gia chỉ có thể hỗ trợ quảng bá các ngành hàng, không hỗ trợ quảng bá riêng cho nhãn hiệu, doanh nghiệp nào. Như vậy, việc đăng ký sở hữu thương hiệu, đi kiện đòi lại nếu bị mất... là của doanh nghiệp.

Ông Vũ Bá Phú cũng cho biết ông đã trực tiếp thúc giục ông Cua phải lo ngay việc đăng ký bảo vệ thương hiệu, phải làm ngay và nhanh vì nếu để các doanh nghiệp Mỹ được cấp quyền sở hữu thương hiệu thì việc đòi lại sẽ vô cùng phức tạp và tốn kém.

Như vậy, thương hiệu Gạo ST24, ST25 là tài sản của nhóm tác giả ông Hồ Quang Cua, họ phải tự lo bảo vệ tài sản của mình là chính.

Tuy nhiên, cái khó là như ông Hồ Quang Cua, đại diện nhóm tác giả sở hữu thương hiệu gạo ST 24 - ST25 đã nói với báo chí rằng các ông chỉ giỏi về chọn tạo giống lúa, còn những vấn đề như bảo hộ bản quyền, chống hàng giả... thì không rành. Cái khó nữa, có lẽ nhóm ông Cua không đủ khả năng tài chính, không phải doanh nghiệp lớn nên nhiều người lo cho ông, cũng là lo cho một thương hiệu lớn của quốc gia có nguy cơ bị mất.

Lợi thế rất lớn của ông Hồ Quang Cua và nhóm tác giả là rất dễ chứng minh thương hiệu gạo ST24 - ST25 là của mình bởi các ông đã có cả một quá trình nghiên cứu giống, sáng tạo, sản xuất ra giống gạo này hơn 10 năm, đã mang đi thi gạo ngon thế giới nhiều lần đoạt giải Nhất...

Lợi thế nữa là các ông có thể tham khảo ý kiến của các doanh nghiệp Việt đã có kinh nghiệm vô cùng gian truân trong việc bị mất thương hiệu và đã đòi lại được như: Thương hiệu thuốc lá Vinataba vào năm 2002 bị một công ty của Indonesia chiếm, đăng ký thương hiệu tại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và 9 nước ASEAN và Vinataba đã phải bỏ ra rất nhiều tiền để đòi lại được thương hiệu này tại Lào, Campuchia, Indonesia... Thương hiệu Kẹo dừa Bến Tre bị doanh nghiệp Trung Quốc đăng ký là của họ và sau đó, bà Hai Tỏ đã mất nhiều năm đi kiện và cuối cùng đã giành lại được quyền sở hữu. Thương hiệu Võng xếp Duy Lợi cũng đã bị doanh nghiệp bên Mỹ đăng ký, sau đó ông chủ của thương hiệu này cũng đã trầy trật và kiên trì giành lại được. Cà phê Trung Nguyên, Nước mắm Phú Quốc cũng từng bị mất thương hiệu và cũng đã đòi lại được...

Cần phải nhắc lại, việc sáng tạo, xây dựng nên một thương hiệu nổi tiếng là vô cùng khó. Mất thương hiệu cũng là mất rất nhiều tiền, có những thương hiệu nếu mất cũng là mất giá trị không thể đo đếm về truyền thống và văn hóa tinh thần của người Việt.

Do vậy, sự kiện gạo ST24 - ST25 một lần nữa cảnh báo các doanh nghiệp phải đăng ký quyền sở hữu thương hiệu, nhất là tại các thị trường xuất khẩu. Như lời khuyên của ông Vũ Bá Phú, nếu là doanh nghiệp nhỏ, nhà nghiên cứu, sáng chế cá nhân yếu về tài chính thì cần liên kết doanh nghiệp lớn, để hỗ trợ sản xuất, phân phối sản phẩm, bảo vệ thương hiệu.

Thiết nghĩ, việc bảo vệ thương hiệu rất cần sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa của các cơ quan chức năng như đại sứ quán, thương vụ ở nước ngoài, Bộ Công thương, các luật sư, các chuyên gia về sở hữu trí tuệ và cả giới truyền thông. Rất vui khi được biết, Bộ Công thương dự kiến sẽ kiến nghị Chính phủ xem xét việc chọn ra các sản phẩm xuất khẩu thương hiệu tốt để hỗ trợ đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ trên các thị trường xuất khẩu trọng điểm.

Quỹ hỗ trợ CNLĐ khó khăn tỉnh Bình Dương: Mô hình cần nhân rộng Quỹ hỗ trợ CNLĐ khó khăn tỉnh Bình Dương: Mô hình cần nhân rộng

Theo thông tin từ Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương, tính đến nay, Quỹ hỗ trợ công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh ...

Vụ cháy nhà xưởng ở Bắc Ninh: Vụ cháy nhà xưởng ở Bắc Ninh: "Người ta chạy ra, con tôi ôm bình chữa cháy vào cứu bạn"

Đỗ Thị Thu Hà là nữ công nhân tử vong trong vụ cháy tại Công ty TNHH Dreamtech Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP tỉnh ...

Công nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: Công nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: "Chỉ cầu sức khoẻ, thế là đủ"

Rời nhà từ sáng sớm, vợ chồng anh Phạm Đức (37 tuổi, Việt Trì, Phú Thọ), công nhân may, đến Đền Hùng với mong ước ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư

Vấn đề hôm nay -

Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cùng với việc triển khai nhiều giải pháp hạn chế tối đa nguồn lây xâm nhập vào địa bàn, Vĩnh Phúc tiếp tục tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh (SXKD)

Vĩnh Phúc: Tập trung thu hút các dự án có công nghệ tiên tiến...

Vấn đề hôm nay -

Vĩnh Phúc: Tập trung thu hút các dự án có công nghệ tiên tiến...

9 tháng của năm 2021, tỉnh Vĩnh Phúc có thêm 19 dự án FDI đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Tính đến 15/9/2021 có 331 dự án đang hoạt động sản xuất kinh doanh (287 dự án FDI và 44 dự án DDI), chiếm 82% tổng số dự án đầu tư.

Vĩnh Phúc: Thành lập 12 khu công nghiệp

Vấn đề hôm nay -

Vĩnh Phúc: Thành lập 12 khu công nghiệp

Tính đến tháng 10 năm 2021, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 12 khu công nghiệp (KCN) đã thành lập, trong đó có 10 KCN đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và đã có 8/12 KCN đi vào hoạt động.

Đề xuất bảo hiểm người lao động trên công trường 100 triệu đồng/người/vụ

Vấn đề hôm nay -

Đề xuất bảo hiểm người lao động trên công trường 100 triệu đồng/người/vụ

Đây là đề xuất tại dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 119/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng và Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 119/2015/NĐ-CP.

Nhu cầu tuyển dụng công nhân, tài xế tăng mạnh

Vấn đề hôm nay -

Nhu cầu tuyển dụng công nhân, tài xế tăng mạnh

Theo một báo cáo mới, nhu cầu tuyển dụng của một số ngành nghề trong trạng thái bình thường mới đang tăng khá mạnh như tài xế, shipper hay công nhân.

Những yêu cầu và nhiệm vụ hoạt động khoa học, công nghệ an toàn, vệ sinh lao động

Vấn đề hôm nay -

Những yêu cầu và nhiệm vụ hoạt động khoa học, công nghệ an toàn, vệ sinh lao động

Đến nay, hệ thống pháp luật ATVSLĐ của nước ta đã được ban hành tương đối đầy đủ, đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý và tổ chức thực hiện. Tuy vậy, công cuộc công nghiệp hóa cũng phát sinh những yếu tố nguy hiểm, độc hại mới dẫn đến việc người lao động phải làm việc trong điều kiện có nhiều nguy cơ mất an toàn. Điều đó đặt ra những vấn đề cấp bách về ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe người lao động cần giải quyết và đặt ra các nhiệm vụ khoa học, công nghệ về ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe người lao động cả trước mắt cũng như lâu dài.

Đọc thêm

Thanh Hóa: 11 công nhân bị phản ứng sau tiêm được xuất viện

Vấn đề hôm nay -

Thanh Hóa: 11 công nhân bị phản ứng sau tiêm được xuất viện

Sau 6 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, sức khỏe của những người bị phản ứng sau tiêm tại Công ty TNHH Giầy Kim Việt (huyện Nông Cống) đã ổn định và được xuất viện vào chiều 29/11.

Từ năm 2022, lương hưu của người lao động thay đổi ra sao?

Vấn đề hôm nay -

Từ năm 2022, lương hưu của người lao động thay đổi ra sao?

Mức lương hưu hằng tháng của lao động nam đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo Bảo hiểm xã hội và tương ứng với 20 năm đóng Bảo hiểm xã hội.

Thủ tướng yêu cầu điều tra sự cố 4 công nhân tử vong sau khi tiêm vắc xin

Vấn đề hôm nay -

Thủ tướng yêu cầu điều tra sự cố 4 công nhân tử vong sau khi tiêm vắc xin

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND tỉnh Thanh Hóa khẩn trương điều tra, làm rõ sự việc, xác định nguyên nhân sự cố sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Thanh Hóa.

Phát triển thị trường lao động hiện đại và hội nhập

Việc làm -

Phát triển thị trường lao động hiện đại và hội nhập

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định 1983/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận số 92-KL/TW ngày 5/11/2020 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội.

TP.HCM: Hơn 1,4 triệu người dân chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

Vấn đề hôm nay -

TP.HCM: Hơn 1,4 triệu người dân chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

Sở LĐ-TB&XH TP. HCM cho biết, còn khoảng 1,48 triệu người chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3, nguyên nhân chủ yếu là thiếu kinh phí.

Xem phiên bản di động