BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Chủ nhật 05/04/2020 00:14

Đăng ký nhận tin tức mới

Dừng đưa lao động đi làm việc tại các khu vực có dịch Covid-19

Thành Nam 26/02/2020 12:45

Chủ trì buổi làm việc với các lãnh đạo Bộ và thủ trưởng một số đơn vị trực thuộc về tình hình và kế hoạch ứng phó với dịch bệnh Covid-19, chiều ngày 25/2, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung chỉ đạo các doanh nghiệp (DN) đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cần dừng ngay việc đưa lao động đi làm việc tại các khu vực có dịch Covid-19.
dung dua lao dong di lam viec tai cac khu vuc co dich covid 19
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tất cả trường hợp lao động quay trở lại làm việc đều phải tuân thủ quy định của Bộ Y tế.

Sau khi nghe thủ trưởng các đơn vị báo cáo về tình hình và phương án ứng phó với dịch bệnh Covid-19 liên quan tới lĩnh vực quản lý nhà nước của đơn vị, ý kiến phát biểu của các Thứ trưởng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu các đơn vị rà soát, nắm tình hình lao động, việc làm của các DN, hợp tác xã, tập đoàn trong nước cũng như các công ty có vốn đầu tư nước ngoài để góp phần ổn định sản xuất. Đồng thời, khuyến khích các DN chủ động nguồn nguyên liệu phát triển sản xuất, đảm bảo ổn định sản xuất và đời sống người lao động (NLĐ).

Các đơn vị phối hợp với địa phương kiểm soát chặt chẽ lao động qua lại đường mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới.

Về việc tiếp nhận lao động là người Trung Quốc quay trở lại Việt Nam làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo phải xây dựng phương án theo trình tự chặt chẽ và có lộ trình đối với một số chuyên gia, lao động một số ngành nghề, lĩnh vực nhất định, xuất phát từ yêu cầu cấp thiết của công việc. Đồng thời, các đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến nhằm ổn định tư tưởng của các lao động trong DN. Tất cả các trường hợp lao động quay trở lại làm việc đều phải tuân thủ quy định của Bộ Y tế về việc kiểm tra sức khỏe, cách ly.

Bộ trưởng cũng yêu cầu đẩy mạnh việc tuyên truyền ứng dụng “Kết nối NLĐ đang làm việc tại nước ngoài” (COLAB SOS) của Trung tâm Lao động ngoài nước; tuyên truyền, động viên, khuyến khích NLĐ Việt Nam ở nước ngoài, nhất là tại tỉnh Daegu và Gyeongbuk (Hàn Quốc) yên tâm làm việc, hạn chế tối đa đi lại, không đến các vùng có dịch và không rời khỏi quốc gia, vùng lãnh thổ khi không cần thiết nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Các DN đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cần dừng ngay việc đưa lao động đi làm việc tại các khu vực có dịch. Những DN không chấp hành sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời có các biện pháp tuyên truyền, khuyến khích NLĐ (kể các lao động bất hợp pháp) chủ động khai báo y tế, theo dõi sức khỏe theo quy định của các nước sở tại trong trường hợp bị nhiễm hoặc nghi nhiễm dịch Covid-19 hoặc đến từ các vùng khác.

Với những lao động về nước từ vùng dịch do hết hạn hợp đồng, về trước thời hạn hợp đồng và những trường hợp cá biệt khác, thực hiện tiếp nhận, cách ly y tế và giám sát theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH giao Cục Quan hệ lao động và tiền lương chủ trì, phối hợp với Vụ Pháp chế khẩn trưởng rà soát các quy định của pháp luật về lao động và các văn bản có liên quan để hướng dẫn các DN phương án xử lý do ảnh hưởng của dịch bệnh; giao Bảo hiểm xã hội chủ trì, phối hợp với Vụ Pháp chế căn cứ các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội để hướng dẫn các DN triển khai các chính sách đảm bảo theo đúng quy định…

dung dua lao dong di lam viec tai cac khu vuc co dich covid 19 Em bé 17 ngày tuổi tại Vũ Hán tự hồi phục sau khi nhiễm virus corona

Một em bé 17 ngày tuổi tại Bệnh viện Nhi Vũ Hán đã tự hồi phục sau khi được xác định là dương tính với ...

dung dua lao dong di lam viec tai cac khu vuc co dich covid 19 Gia cảnh bần cùng, bi đát của nam công nhân môi trường tử vong vì tai nạn giao thông

Trên đường đi làm về, anh Phan Văn T. (SN 1995), công nhân Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An ...

dung dua lao dong di lam viec tai cac khu vuc co dich covid 19 Đà Nẵng lên phương án đối với nhóm du khách Hàn Quốc nhập cảnh từ TP Daegu

Ngày 25/2, bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết đang lên hai phương án đối với ...

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile