Thứ ba 19/10/2021 13:20
banner-trai-xinh-gai-dep

Đừng gieo hy vọng rồi dập tắt những yêu thương

Cà phê tối - Xuân Hậu

Sở Y tế Đà Nẵng đã có hướng dẫn chi tiết các bước thủ tục và giấy tờ cần thiết để cấp phép cho công dân ra, vào thành phố. Tuy vậy, những quy định khắt khe, qua nhiều bậc xét duyệt vẫn khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn.
Người mẹ bật khóc tại chốt khi không thể vào Đà Nẵng chăm con khuyết tật sắp sinh Gian nan xin giấy xác nhận để ra khỏi thành phố Đà Nẵng Công đoàn Đà Nẵng hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động là F0, F1
Đừng gieo hy vọng rồi dập tắt những yêu thương
Việc người dân ra, vào Đà Nẵng cần phải có giấy chấp thuận ở cấp UBND TP gây nên bức xúc cho người dân.

Sau hơn 50 ngày “đóng cửa”, Đà Nẵng bước đầu kiểm soát được dịch bệnh. Số ca mắc mới luôn ở mức thấp và ca trong cộng đồng được khống chế ở một chữ số. Tiếp nối những tín hiệu mừng đó, ngày 21/9, Sở Y tế TP. Đà Nẵng ban hành văn bản số 4427 hướng dẫn chi tiết các bước thủ tục và giấy tờ cần thiết để cấp phép cho công dân ra, vào thành phố.

Văn bản hướng dẫn của Sở đã thắp lên hy vọng của nhiều người dân muốn đi và đến Đà Nẵng. Vậy nhưng, quy trình cấp giấy xác nhận ra khỏi địa phương có đơn giản đến thế? Văn bản dài 4 trang với hai phần rõ ràng bắt buộc người dân phải thực hiện từ 3 - 5 bước thủ tục với nhiều quy định, đơn từ, giấy chứng nhận, văn bản hành chính... từ cấp xã phường, quận huyện và cao nhất là sự xác nhận của UBND TP. Đà Nẵng thì mới được ra, vào thành phố.

Theo hướng dẫn của Sở Y tế, những người muốn vào Đà Nẵng phải áp dụng trình tự 3 bước, gồm: chuẩn bị các giấy tờ liên quan có xác nhận của đơn vị; khai báo, xét nghiệm tại chốt; áp dụng các biện pháp phòng dịch, thực hiện cách ly cụ thể. Đáng lưu ý các phương án vào thành phố đều phải đảm bảo giãn cách, phòng, chống dịch và được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt.

Đối với các trường hợp rời khỏi Đà Nẵng, địa phương cũng quy định phải có công văn xác nhận của phường, xã nơi lưu trú và có văn bản phản hồi, thông tin cho địa phương nơi đi đến. Công văn phải có thông tin cá nhân, tính cấp bách, tình trạng công dân,... và phải ở khu vực không có cách ly y tế. Đặc biệt, phải có sự đồng ý tiếp nhận của nơi đến thì mới được rời thành phố.

Theo đó, người đi khỏi TP. Đà Nẵng phải tuân thủ trình tự 5 bước, gồm: làm đơn gửi địa phương đang lưu trú; liên hệ địa phương nơi đến; quận, huyện đề xuất dự thảo văn bản để Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng chấp thuận; cung cấp công văn chấp thuận này nếu được yêu cầu trên suốt lộ trình di chuyển; quay trở lại TP. Đà Nẵng cũng thực hiện các công đoạn như khi rời đi, riêng về lại từ vùng có dịch thì phải cách ly y tế.

Những quy định trên khi triển khai vào thực tế đã phát sinh nhiều vướng mắc. Nhất là quy định người dân vào thành phố mà không nằm trong các trường hợp được ưu tiên và ra khỏi đều phải có xác nhận của UBND TP. Đà Nẵng đã gây không ít khó khăn.

Hệ quả của điều này là mỗi ngày, Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng nhận bình quân từ 150 đến 200 đơn của người dân. Không ít những lá đơn trong đó có trình bày lý do là xin được đưa con đi chữa bệnh, xin về gặp người nhà lần cuối, về chịu tang người thân,… Những lá đơn gửi đi nhưng không biết đến bao giờ mới nhận được xét duyệt.

Không chỉ vậy, mỗi ngày, tại chốt kiểm soát dịch Hòa Phước trên quốc lộ 1A (nơi giao thương giữa Quảng Nam – Đà Nẵng), rất nhiều người lao động mong muốn được qua chốt để trở về với người thân, gia đình.

Như ông Đặng Văn Lập (làm thợ nề sinh sống trong lán trại gần công trình xây dựng ở TP. Đà Nẵng) dùng những đồng tiền ít ỏi còn lại làm xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 để được về Quảng Nam chăm vợ ốm nặng. Hay bà Nguyễn Thị Ba (ở xã Quế Hiệp, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) muốn vào Đà Nẵng chăm con khuyết tật đang mang thai. Vậy nhưng, đáp lại những hy vọng đó là cái lắc đầu của lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt bởi phải có xác nhận của UBND TP. Đà Nẵng. Không nản lòng, ông Lập quay trở về để gửi đơn chờ UBND TP Đà Nẵng xét duyệt. Lá đơn của ông Lập gửi đi từ 16h ngày 22/9, nhưng đến 17h ngày 23/9 vẫn chưa có lời hồi đáp.

Đành rằng, quy định là quy định, gửi đơn thì phải chờ duyệt. Vậy nhưng vợ ốm, con sinh không thể chờ ngày dấu mộc đỏ được đóng. Từng giờ, từng phút trôi qua với ông Lập, bà Ba là bao sự thấp thỏm, lo lắng. Nỗi lòng dồn nén trào ra thành những giọt nước mắt bất lực của người mẹ (bà Ba) tại chốt kiểm dịch, hay tiếng thở dài qua điện thoại khi ông Lập nhận cuộc gọi của gia đình.

Đừng gieo hy vọng
Ông Lập vẫn đang chờ đơn thư được UBND TP Đà Nẵng xét duyệt để về quê chăm sóc vợ ốm.

Người ta hay có câu: “Đừng gieo hy vọng rồi dập tắt những yêu thương”. Niềm hy vọng trở về với gia đình của nhiều người dân đã được nhen nhóm từ văn bản hướng dẫn ra, vào thành phố do Sở Y tế TP. Đà Nẵng ban hành. Vậy nhưng, với nhiều bước thủ tục và các quy định khắt khe như hiện nay thì niềm hy vọng đó sớm vụt tắt.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tối 23/9, ông Nguyễn Văn Quảng – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã tiếp thu những ý kiến của người dân xoay quanh câu chuyện ra, vào của thành phố. Theo đó, Bí thư Thành ủy chỉ đạo cần sớm ban hành những hướng dẫn mới về công tác kiểm soát người ra, vào thành phố theo hướng thuận lợi nhất cho công dân nhưng phải bảo đảm quy định phòng, chống dịch, tránh trở thành nguồn lây cho địa phương khác.

Lời hứa của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng lại thắp lên hy vọng có được một văn bản hướng dẫn mới “cởi bỏ” những thủ tục nhiêu khê, đáp ứng được nguyện vọng và nhu cầu thiết yếu của người dân. Vậy câu hỏi đặt ra lúc này “sớm” là khi nào?

Đừng gieo hy vọng rồi dập tắt những yêu thương
Đừng gieo hy vọng rồi dập tắt những yêu thương
Sở Y tế TP. Đà Nẵng ban hành văn bản số 4427 hướng dẫn chi tiết các bước thủ tục và giấy tờ cần thiết để cấp phép cho công dân ra, vào thành phố.

Người mẹ bật khóc tại chốt khi không thể vào Đà Nẵng chăm con khuyết tật sắp sinh Người mẹ bật khóc tại chốt khi không thể vào Đà Nẵng chăm con khuyết tật sắp sinh

Không chỉ người ra khỏi thành phố gặp khó khăn mà ở chiều ngược lại những người muốn vào thành phố cũng vấp phải những ...

Gian nan xin giấy xác nhận để ra khỏi thành phố Đà Nẵng Gian nan xin giấy xác nhận để ra khỏi thành phố Đà Nẵng

Để có giấy xác nhận ra khỏi TP Đà Nẵng về quê chăm vợ ốm nặng, ông Lập (quê Quảng Nam) đã “gõ cửa” 4 ...

Công đoàn Hà Tĩnh đưa Tết Trung thu đến với con đoàn viên, người lao động Công đoàn Hà Tĩnh đưa Tết Trung thu đến với con đoàn viên, người lao động

Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh, các cấp Công đoàn Hà Tĩnh đã chủ động thăm hỏi, tặng quà ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

12 tỉ USD của TP HCM

Cà phê tối -

12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại vô cùng nặng nề thì với nội lực và nỗ lực của riêng thành phố lớn nhất nước là chưa đủ.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cà phê tối -

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cách đây 2 hôm, vào chiều ngày 14/10, một học sinh lớp 5 trường Tiểu học Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nặng dẫn tới tử vong do vụ nổ tại nhà riêng.

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Cà phê tối -

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Hôm nay là một ngày bình thường. Hôm nay không có data, không có lễ Tết gì. Hôm nay cũng không là ngày nghỉ cuối tuần. Nhưng với người Thủ đô, hôm nay là một ngày vui đặc biệt.

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Cà phê tối -

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Ngay trong ngày mà Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cùng gặp gỡ doanh nhân nhân ngày của họ, Nghị quyết 128 đã chính thức được ban hành nhằm “thích ứng an toàn” khi “Sống chung với Covid!". Giới doanh nhân mong chờ điều này từ lâu bởi họ đã quá mệt mỏi với tình trạng “cát cứ”.

Khi ông Park chịu áp lực

Tiêu điểm -

Khi ông Park chịu áp lực

Trong suốt thời gian làm việc ở Việt Nam, đây là lúc ông Park chịu nhiều thách thức dư luận nhất. Trước đó, mọi quan điểm, ý chí của ông đều được người hâm mộ nhất tề hoan nghênh thì giờ đây, những luồng quan điểm gây áp lực đã xuất hiện.

Đọc thêm

Những "Cậu Vàng" giữa đại dịch

Cà phê tối -

Những "Cậu Vàng" giữa đại dịch

13 con chó của hai cặp vợ chồng về quê tránh dịch đã bị tiêu hủy. Những con chó đã gắn bó với họ qua những nghịch cảnh lớn nhất của phận đời đã bị đem đi tiêu hủy ngay khi về tới Cà Mau tránh dịch.

Mở như không mở, có mà như không

Tiêu điểm -

Mở như không mở, có mà như không

Mở như không mở, có mà như không. Hay nói đúng hơn là được bay mà như không được bay, nếu chiếu theo các quy định mới của TP Hà Nội đối với các hành khách sử dụng đường hàng không đến Hà Nội từ TP HCM và Đà Nẵng.

Đôi điều suy nghĩ quanh đèo Hải Vân

Cà phê tối -

Đôi điều suy nghĩ quanh đèo Hải Vân

Gần trọn tuần qua, cái tên ĐÈO HẢI VÂN được xuất hiện với tần suất cao đột biến trên báo chí, trên mạng xã hội và trong dư luận.

Mở cửa - vừa gật vừa lắc

Cà phê tối -

Mở cửa - vừa gật vừa lắc

Khi Cục Hàng không gửi văn bản cho các tỉnh, thành phố về việc mở lại đường bay nội địa, Hải Phòng đã không lòng vòng từ chối thẳng còn Hà Nội không hẳn từ chối nhưng cũng chẳng đồng ý! Còn những nơi khác thì tỉnh có tỉnh không và đó cũng là tình trạng của nhiều lĩnh vực khác dù Chính phủ đã xác định “sống chung với Covid”!?

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

Tiêu điểm -

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang bị bắt để điều tra tội “cưỡng đoạt tài sản”. Cũng trong đêm qua, người dùng nháo nhác bởi các ứng dụng trong hệ thống của Facebook đêm qua đồng loạt gián đoạn truy cập.

Xem phiên bản di động