Thứ ba 28/09/2021 03:02
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Dừng hoạt động nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” do phát hiện các ca F0

Công nhân - Ý YÊN

Trước thực trạng xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 trong nhà máy, một số địa phương yêu cầu tạm ngừng sản xuất đối với các doanh nghiệp “3 tại chỗ” không đảm bảo.
Nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” dừng hoạt động do phát hiện các ca F0
Ngành Y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân ở KCN Long Giang, tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Đ.X

Hàng trăm công nhân F0 tại nhà máy

Công ty CP Gò Đàng, KCN Mỹ Tho, Tiền Giang thực hiện phương án “3 tại chỗ” (ăn - ở - sản xuất tại chỗ) từ 15/7. Ngành Y tế địa phương sau đó tiến hành lấy mẫu gộp xét nghiệm Covid-19 cho công nhân thì phát hiện 30 mẫu dương tính với Sars-CoV-2. Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm PCR cho 286 người, ghi nhận 180 mẫu dương tính với Sars-CoV-2 vào ngày 28/7. Hiện, doanh nghiệp được yêu cầu tạm ngừng sản xuất sau 2 tuần hoạt động “3 tại chỗ”.

Trước đó, ngày 25/7, Công ty Thép không gỉ Quảng Thượng Việt Nam, KCN Long Giang, Tiền Giang cũng tạm dừng hoạt động sau khi phát hiện 84 ca dương tính Sars-CoV-2. Điều đáng nói, trước khi cho 260 công nhân vào làm việc, công ty đã làm xét nghiệm toàn bộ và cho kết quả âm tính với Sars-CoV-2.

Trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp và nhiều ổ dịch xuất hiện tại các doanh nghiệp “3 tại chỗ”, ngày 29/7, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang quyết định cho tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh với các doanh nghiệp đang áp dụng phương án này trong khu, cụm công nghiệp kể từ 5/8.

Nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” dừng hoạt động do phát hiện các ca F0
Công ty CP Gò Đàng, nơi ghi nhận 180 công nhân F0 khi đang thực hiện "3 tại chỗ" - Ảnh: Hải Đường

Nhà chức trách địa phương yêu cầu các doanh nghiệp trên phải xét nghiệm PCR cho tất cả người lao động trước khi dừng hoạt động.

Ở Bình Dương, nơi có trên 3.400 doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp đăng ký thực hiện “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 điểm đến”, cũng đang xuất hiện nhiều ca dương tính Sars-CoV-2 trong nhà máy. Điển hình là tại Công ty CP Kỹ nghệ gỗ Long Việt phát hiện gần 250 ca dương tính hôm 27/7 vừa qua.

Hàng chục doanh nghiệp “3 tại chỗ” phải tạm ngừng sản xuất. Nhiều nhà máy bị phong tỏa để cơ quan chức năng truy vết dập dịch, không đủ điều kiện tiếp tục thực hiện vừa sản xuất vừa chống dịch.

Nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” dừng hoạt động do phát hiện các ca F0
Công ty CP Kỹ nghệ gỗ Long Việt phát hiện gần 250 ca dương tính hôm 27/7 - Ảnh: Đỗ Trường

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Bình Dương ngày 29/7 ban hành công văn chỉ đạo các địa phương nâng cao các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó yêu cầu đối với những doanh nghiệp đảm bảo đủ điều kiện tổ chức hoạt động theo phương châm "3 tại chỗ" và "1 cung đường 2 địa điểm" mới được phép hoạt động, nếu không đảm bảo điều kiện thì phải cương quyết cho ngừng hoạt động.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi chỉ đạo địa phương và Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh cần phối hợp với doanh nghiệp ngừng hoạt động tiến hành sàng lọc, bảo đảm đầu ra công nhân lao động “sạch Covid-19”, không để mang mầm bệnh trở về địa phương nơi cư trú.

Làm thế nào đảm bảo an toàn cho các công nhân “3 tại chỗ”?

Ông Nguyễn Phúc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ Bình Dương cho rằng chỉ nên áp dụng “3 tại chỗ” ở thời điểm dịch bệnh chưa lây lan quá rộng, xác suất công nhân bị nhiễm bệnh thấp.

“Một số doanh nghiệp tổ chức phương án này từ sớm, khi dịch chưa lan rộng, đến nay vẫn tương đối an toàn”, ông nói.

Nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” dừng hoạt động do phát hiện các ca F0
Khu vực nghỉ ngơi dành cho công nhân nam tại một doanh nghiệp ở Bắc Giang - Ảnh: Giang Đông

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Dệt May Thêu Đan TP HCM Phạm Văn Việt đưa ra ý kiến rằng trong bối cảnh hiện nay, nếu nguồn cung vắc xin đầy đủ để có thể tiêm cho người lao động một cách nhanh nhất thì phương án sản xuất “3 tại chỗ” mới thật sự an toàn.

Việc ưu tiên tiêm vắc xin cho công nhân từng được Bắc Giang thực hiện sau khi địa phương này trở thành “tâm dịch” hồi tháng 5 vừa qua. Cùng với nhiều biện pháp cụ thể, phương án “3 tại chỗ” trong các doanh nghiệp tại các KCN tỉnh Bắc Giang đến nay phát huy tương đối hiệu quả. Đến nay có trên 132 nghìn công nhân lao động đi làm trở lại.

Nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” dừng hoạt động do phát hiện các ca F0
Một công nhân đang làm việc tại nhà máy ở KCN tỉnh Bắc Giang - Ảnh: Giang Đông

Từ kinh nghiệm của địa phương mình, ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, để thực hiện “3 tại chỗ” hiệu quả, tỉnh còn đồng hành với doanh nghiệp trong việc giảm chi phí xét nghiệm; hỗ trợ chia công nhân thành các nhóm nhỏ theo dây chuyền, phân xưởng gắn với tổ phòng chống dịch Covid-19 tại nhà máy; lực lượng y tế nhanh chóng khoanh vùng cách ly trong trường hợp có ca nghi nghiễm hoặc nhiễm bệnh; hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng nơi ở tập trung tạm thời cho công nhân trong nhà máy; trường hợp doanh nghiệp không đủ diện tích thì được giới thiệu thuê khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ để công nhân lưu trú; quản lý chặt chẽ các công nhân đi làm trở lại song song với việc giải tỏa và làm sạch dần các khu cách ly tập trung...

Ông Sơn lưu ý mô hình “3 tại chỗ” chỉ là giải pháp ngắn hạn duy trì sản xuất trong lúc triển khai quyết liệt các biện pháp khác để dập dịch.

Ngày 14/7/2021, Bộ LĐ - TB & XH, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phòng TM & CN Việt Nam đã có Công văn 2242/LĐTBXH-TLĐ-PTM về việc tổ chức thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, trong đó có nội dung liên quan đến mô hình “3 tại chỗ”.

Theo đó, Công văn hướng dẫn, khuyến nghị đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh thực hiện “3 tại chỗ” phải đảm bảo các yêu cầu về:

- Phương án giãn cách, chia ca kíp đảm bảo an toàn;

- Đảm bảo điều kiện về nơi lưu trú tập trung của người lao động (nếu thực hiện việc lưu trú tập trung) theo quy định.

- Đảm bảo chất lượng bữa ăn, sức khỏe người lao động.

Duy trì “3 tại chỗ”, công nhân phấn khởi vì được công ty hỗ trợ 200.000 đồng/ngày Duy trì “3 tại chỗ”, công nhân phấn khởi vì được công ty hỗ trợ 200.000 đồng/ngày

Hơn 1 tháng trở lại làm việc với hình thức “3 tại chỗ”, anh Dương Quang Huân (30 tuổi, công nhân Công ty TNHH ...

Trải lòng của công nhân khi thực hiện “3 tại chỗ”: Gửi con về quê để an tâm đi làm Trải lòng của công nhân khi thực hiện “3 tại chỗ”: Gửi con về quê để an tâm đi làm

Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh Bình Dương đã thực hiện “3 tại chỗ” tại một số doanh nghiệp đảm bảo ...

Lãnh đạo gửi tâm thư, 2.000 công nhân tự nguyện ở lại nhà máy làm việc Lãnh đạo gửi tâm thư, 2.000 công nhân tự nguyện ở lại nhà máy làm việc

Công ty phát hiện một ca nhiễm Covid- 19, gần 3.000 nhân viên, người lao động (NLĐ) hoang mang, lo lắng. Lãnh đạo công ty ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nam tiếp viên hàng không vừa làm từ thiện vừa "cứu" những vườn rau nơi tâm dịch

Công nhân -

Nam tiếp viên hàng không vừa làm từ thiện vừa "cứu" những vườn rau nơi tâm dịch

Luôn nghĩ rằng mình được tiêm đủ 2 mũi vắc xin là điều may mắn, Nguyễn Huy Nam (42 - Liên đội 3.5 , Đoàn Tiếp viên, Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines) tự nguyện góp tiền của, công sức để chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch.

Vắc xin Covid-19 có an toàn cho những người có vấn đề về tim mạch?

Công nhân -

Vắc xin Covid-19 có an toàn cho những người có vấn đề về tim mạch?

Cho đến nay, đã có một số báo cáo về biến chứng nghiêm trọng do vắc xin Covid-19 liên quan đến tim mạch nhưng không phổ biến. Nhiều thắc mắc được đặt ra là liệu vắc xin có gây ảnh hưởng lâu dài đối với sức khỏe tim mạch?

Sẵn sàng cho việc khôi phục sản xuất

Việc làm -

Sẵn sàng cho việc khôi phục sản xuất

Thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp đang lên phương án từng bước khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Long An: Nhiều doanh nghiệp chuẩn bị phương án để sản xuất an toàn

Công nhân -

Long An: Nhiều doanh nghiệp chuẩn bị phương án để sản xuất an toàn

Tỉnh Long An đã có kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp quay trở lại sản xuất trong tình hình mới. Đây là một tín hiệu mừng bởi người lao động sẽ được quay trở lại làm việc sau thời gian dài nghỉ dịch. Vấn đề an toàn cho người lao động đang được chính quyền, công đoàn và doanh nghiệp đặt lên hàng đầu.

Khôi phục sản xuất tại doanh nghiệp, đảm bảo an toàn cho người lao động

Đời sống -

Khôi phục sản xuất tại doanh nghiệp, đảm bảo an toàn cho người lao động

Xét theo điều kiện địa phương, tỉnh Trà Vinh đã từng bước nới lỏng giãn cách xã hội. Các doanh nghiệp được tổ chức sản xuất trở lại sau thời gian tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch. Khi nhận được thông tin này, người lao động rất vui mừng, phấn khởi.

Những cuộc hồi hương lặng lẽ - Kỳ 3: Cần đảm bảo an toàn phòng chống dịch

Đời sống -

Những cuộc hồi hương lặng lẽ - Kỳ 3: Cần đảm bảo an toàn phòng chống dịch

Mất việc, thiếu đói là những nguyên nhân dẫn tới quyết định hồi hương của nhiều người lao động. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay các cuộc hồi hương luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Đọc thêm

"Tôi đã từng rất ngại gặp chủ trọ vì nợ tiền thuê"

Đời sống -

"Tôi đã từng rất ngại gặp chủ trọ vì nợ tiền thuê"

Tại Đà Nẵng, thời gian qua, chính quyền các cấp đã phát động phong trào “giảm tiền trọ” để phần nào đó hỗ trợ công nhân, người lao động vượt qua khó khăn dịch bệnh. Phong trào ý nghĩa này đã tạo được sự lan tỏa lớn trong thành phố.

TP. HCM: Gói an sinh khẩn cấp thứ 2 hỗ trợ công nhân lao động khó khăn

Hoạt động công đoàn -

TP. HCM: Gói an sinh khẩn cấp thứ 2 hỗ trợ công nhân lao động khó khăn

Hiện nay, Công đoàn TP. HCM đang triển khai thêm gói an sinh khẩn cấp thứ 2 với 200.000 phần quà cho đoàn viên, người lao động khó khăn.

Công nhân phấn khởi quay trở lại sản xuất sau thời gian nghỉ dịch kéo dài

Công nhân -

Công nhân phấn khởi quay trở lại sản xuất sau thời gian nghỉ dịch kéo dài

TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu thực hiện các phương án hỗ trợ doanh nghiệp bước đầu quay trở lại sản xuất. Người lao động tại thành phố khi nghe được thông tin này đã rất vui mừng, háo hức mong chờ được quay trở lại làm việc. Đây là tín hiệu mừng để người lao động giảm bớt khó khăn trong cuộc sống vì ngừng việc bởi dịch bệnh.

Người lao động hồi hương tìm được việc làm sau thời gian dài thất nghiệp

Việc làm -

Người lao động hồi hương tìm được việc làm sau thời gian dài thất nghiệp

Đằng sau câu chuyện hồi hương còn là việc làm và sinh kế hậu Covid-19.

Hôm nay Công ty CP Ô tô 1-5 trả thêm 160 triệu nhưng vẫn còn nợ lương người lao động

Công nhân -

Hôm nay Công ty CP Ô tô 1-5 trả thêm 160 triệu nhưng vẫn còn nợ lương người lao động

Sau phản ánh của Cuộc sống an toàn, ngày 23/9, Công ty CP Ô tô 1-5 đã thanh toán trên 160 triệu tiền lương cho người lao động. Hiện, công ty vẫn còn nợ lương người lao động tổng số tiền trên 76 triệu đồng.

Xem phiên bản di động