Thứ tư 28/10/2020 16:09
agribank-vietcombank

"Đừng lãng phí tuổi xuân của em, em về quê đây ạ"

Diễn đàn - Minh Hoàng

Hàng triệu công nhân đã thất nghiệp vì dịch bệnh. Với một số công nhân trẻ, "thảm họa" được họ nhìn nhận khá nhẹ nhàng. Người công nhân trong bài viết này hài hước cho rằng anh bị "lãng phí tuổi xuân" nên về quê chứ không phải vì dịch bệnh...
"Ai có việc gì làm cho mình theo với" "Thất nghiệp rồi, về với mẹ thôi" "Thất nghiệp hoài mới thấy quý công việc" "Sao tìm một công việc khó vậy trời?" "Chính thức nghỉ công ty về quê"

0505 yyng lang phi tuyi xuan cya em em vy que yay y cuocsongantoanvn 4

Mất việc, thất nghiệp khiến đời sống người công nhân rất khó khăn. Tổ chức Công đoàn luôn bên cạnh họ. Ảnh của congdoankh.org.vn

Tít bài viết này tôi lấy từ dòng tút ngộ nghĩnh của bạn nam công nhân trên mạng xã hội. Một cái nhìn nhẹ nhàng về một sự tất nhiên, có vẻ bằng cách ấy anh đã rũ bỏ được phần nào bản chất nặng nề của vụ việc.

Anh viết: “Vào công ty một thời gian mà không được phát người yêu. Xin lỗi công ty nha, đừng lãng phí tuổi xuân của em, em về quê đây ạ. Chúc mọi người cố gắng, thành công”. Dưới đó, anh chụp tấm ảnh có bao thuốc, chiếc bật lửa đặt trên tờ giấy, tôi phóng to thì thấy đó là “Giấy rời xưởng” của một công ty...

Mới đây, Tạp chí Cuocsongantoan.vn có loạt bài về việc hơn 1.000 công nhân Công ty TNHH Namyang International Việt Nam tại Đồng Nai đình công vì bị hoãn hợp đồng lao động. Lý do công ty đưa ra là do ảnh hưởng của dịch bệnh. Sau khi đối thoại, các chế độ được giải quyết, hơn 1.000 công nhân này đã đồng ý thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với công ty.

0449 yyng lang phi tuyi xuan cya em em vy que yay y cuocsongantoanvn 1
Công nhân một doanh nghiệp tan ca. Người công nhân vui mừng còn giữ được việc làm, nhưng cũng lo lắng công việc có thể mất bất cứ lúc nào. Ảnh của vnexperss.net

Tôi đoán anh công nhân này cũng ở trong tình trạng tương tự. Dịch bệnh vẫn đang tàn phá nền sản xuất của cả thế giới, không riêng gì Việt Nam. Xưởng của anh, bộ phận của anh, thậm chí cả nhà máy của anh đã phải đóng cửa. Song, hẳn là các chế độ cho người thôi việc, hoãn hợp đồng lao động đã được công ty chi trả theo quy định của pháp luật, nên người công nhân không phải đình công. Còn anh thì “vui vẻ” về quê “cứu vớt tuổi thanh xuân”.

“Cười như anh khóa hỏng thi/Khóc như thiếu nữ khi đi lấy chồng”. Cùng là nụ cười, anh khóa thi trượt cười mà lòng đau như cắt; còn cô thôn nữ hạnh phúc ngày vu quy vẫn khóc như mưa. Anh công nhân của tôi “nại ra” lý do thật “dễ thương” là do công ty không chịu phát người yêu, anh ở lại sẽ lãng phí tuổi xuân nên “ứ” làm nữa về quê với mẹ.

0459 yyng lang phi tuyi xuan cya em em vy que yay y cuocsongantoanvn 3
Chỉ riêng Công ty PouYuen tại thành phố Hồ Chí Minh đã có hàng nghìn lao động bị mất việc làm. Ảnh baomoi.com

Có lẽ đêm về, còn lại một mình, anh khóa hỏng thi và chàng công nhân trẻ chưa có người yêu mới khóc thầm. Anh sẽ xem đi xem lại đến nát nhàu tờ giấy hoãn hợp đồng lao động hay quyết định cho thôi việc của công ty. Những tưởng anh sẽ lập nghiệp, lập thân, tự đứng vững trên đôi chân mình.

Với nhiều bạn trẻ, vừa đi làm ít lâu đã mất việc có thể là một cú sốc lớn khi cánh cửa cuộc đời vừa hé ra đã phũ phàng sập lại. Nhưng chàng công nhân trẻ này có vẻ đã làm chủ tình hình. Anh không quá bi quan mà nhìn nhận vấn đề theo hướng khá hài. Anh đã đúng. Buồn trách mà chi khi không thể thay đổi được gì.

Tôi nghĩ anh cũng buồn, hẳn rồi, có ai là gỗ đá đâu. Mới hôm nào nhận giấy gọi của công ty, anh hớn hở báo tin cho người thân, bạn bè và đi làm. Đó là bước ngoặt lớn của cuộc đời anh. Từ đây anh đã trưởng thành, là người lớn, làm ra tiền tự nuôi mình và có thể còn có phần gửi về cho cha mẹ.

0454 yyng lang phi tuyi xuan cya em em vy que yay y cuocsongantoanvn 2
Người công nhân đã mất việc rất khó tìm được việc làm mới. Ảnh minh họa của baokhanhhoa.vn

Vậy mà - giống như câu chuyện “Ông lão đánh cá và con cá vàng” - đùng một cái, anh lại trở về “cái máng lợn sứt mẻ năm xưa”. Lại là những gì thân thuộc với anh, ruộng đồng, nương bãi và một ước mơ dang dở.

Nhưng mọi sự không đến nỗi quá tệ nếu anh lạc quan. Anh còn trẻ, mọi sự vẫn đang ở phía trước. Nếu anh nỗ lực, số phận là do anh quyết định. Cũng có khi cần đến sự may, nhưng cái may chỉ đến với ai nỗ lực không ngừng, biết tạo ra các cơ hội và nắm lấy nó.

Tôi chúc anh may mắn.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 2/10 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 2/10

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 2/10, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 34,4 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

Lời xin lỗi của Thứ trưởng và ‘văn hóa’ lên cầu hóng gió Lời xin lỗi của Thứ trưởng và ‘văn hóa’ lên cầu hóng gió

Bốn chiếc xe biển xanh đậu trên cầu Nhật Lệ (Quảng Bình). Một trong bốn chiếc xe biển xanh là của Thứ trưởng Bộ Xây ...

Công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ: Vẫn còn nhiều bất cập Công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ: Vẫn còn nhiều bất cập

Trong thời gian qua, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai các nhiệm vụ phòng chống cháy nổ và cứu nạn ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Mạnh mẽ lên, đừng ngã lòng bạn nhé!

Diễn đàn -

Mạnh mẽ lên, đừng ngã lòng bạn nhé!

Nhiều bạn trẻ mới đi làm công nhân không chịu được áp lực, muốn ngã lòng. Nhưng chỉ có mạnh mẽ đương đầu với thách thức, khó khăn mới giúp bạn trưởng thành.

Có phải người chân phương khó kiếm người               yêu?

Diễn đàn -

Có phải người chân phương khó kiếm người yêu?

Một số bạn nam nữ công nhân than thở vì sao mình không xấu, tốt tính, chân phương mà khó kiếm người yêu. Hay phải hư hỏng một chút mới dễ tìm hạnh phúc?

Nụ cười công nhân: "Việc nhẹ lương cao, đong xèng đê!"

Diễn đàn -

Nụ cười công nhân: "Việc nhẹ lương cao, đong xèng đê!"

Cuộc sống khó khăn không làm người công nhân thiếu vắng tiếng cười. Đi tìm và giới thiệu "việc nhẹ lương cao" để "đong xèng" hay tham dự các cuộc thi đều có thể mang lại niềm vui.

Đâu là ý nghĩa cuộc sống người                      công nhân?

Diễn đàn -

Đâu là ý nghĩa cuộc sống người công nhân?

Sức ép nhiều mặt đôi khi khiến người công nhân chán nản. Công việc nặng nhọc, thu nhập thấp khiến họ bế tắc ở tương lai. Vậy ý nghĩa cuộc sống người công nhân là gì?

Lũ lụt lớn: Một sự bình thường mới?

Diễn đàn -

Lũ lụt lớn: Một sự bình thường mới?

Hiện tượng mưa lũ đặc biệt lớn ở miền Trung mấy tuần qua được một số chuyên gia dự báo có thể trở thành thường xuyên trong những năm tới. Vậy, làm thế nào để sống chung với nó?

Miền Trung: Nỗi đau tận cùng!

Diễn đàn -

Miền Trung: Nỗi đau tận cùng!

Miền Trung đang phải chịu trận lũ lụt lịch sử. Hàng trăm người đã bị thương vong. Một nỗi đau tận cùng. Người công nhân đang hướng về miền Trung ruột thịt.

Đọc thêm

Gửi người phụ nữ miền Trung

Diễn đàn -

Gửi người phụ nữ miền Trung

Miền Trung đang hứng chịu trận lũ lịch sử. Thiệt hại về tài sản, con người đến lúc này đã rất lớn. Bao giờ cũng vậy, người phụ nữ càng thiệt thòi, mất mát hơn.

Có phải lấy chồng chỉ lãi đứa con?

Diễn đàn -

Có phải lấy chồng chỉ lãi đứa con?

Một số bạn nữ công nhân than vãn lấy chồng mất mát quá nhiều, chỉ lãi đứa con. Vậy người đàn ông lấy vợ có mất mát gì không, lỗ hay lãi?

"Đang sống cùng vợ mà vẫn cặp bồ thì làm thế nào?"

Diễn đàn -

"Đang sống cùng vợ mà vẫn cặp bồ thì làm thế nào?"

Ngoại tình, cặp bồ là chuyện xưa như trái đất và có vẻ ngày càng phổ biến hơn. Đàn ông thường được coi là những kẻ lăng nhăng bẩm sinh. Phải "xử lý" họ thế nào?

"Cuộc sống đã đủ khổ rồi, lại còn nghiện"

Diễn đàn -

"Cuộc sống đã đủ khổ rồi, lại còn nghiện"

Nghiện ngập ma túy đã được nói đến rất nhiều, trong đó có không ít công nhân, nhưng tình trạng này vẫn không thuyên giảm. Đó là một thực tế đáng buồn.

Sách giáo khoa lớp 1 dạy gì                cho trẻ?

Diễn đàn -

Sách giáo khoa lớp 1 dạy gì cho trẻ?

Tranh cãi về thiếu sót của sách giáo khoa Cánh Diều lớp 1 vẫn chưa đi đến hồi kết. Rất nhiều bạn công nhân có con em học lớp 1 cũng bày tỏ lo lắng về vấn đề này. Dù thế nào, sách giáo khoa cũng phải dạy trẻ hướng thiện, sống nhân ái, thật thà, chăm chỉ; không được dạy trẻ mánh khóe, lừa lọc hay hận thù.

Xem phiên bản di động