Chủ nhật 24/10/2021 23:21
banner-trai-xinh-gai-dep

Đừng mở cửa lại thêm nhiều ngõ ngách từ 1/10

Tiêu điểm - Hà Phan

Nếu không có bất ngờ lớn hay những thay đổi giờ chót thì chỉ còn 4 ngày nữa, mốc 1/10 sẽ là thời điểm nhiều tỉnh, thành sẽ dần mở cửa để sớm trở lại “bình thường mới”. Mở hay không đã chẳng còn bàn cãi nhưng mở thế nào mới là điều dân chúng mong đợi.
Đừng mở cửa lại thêm nhiều ngõ ngách từ 1/10
Hình ảnh TP. HCM khi thực hiện giãn cách xã hội.

Hôm qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định "Sẽ hết nguồn lực nếu chỉ tập trung chống dịch" và cho biết "Chuyển từ 'không có Covid' sang thích ứng an toàn, thúc đẩy phát triển kinh tế".

Lãnh đạo TP. HCM, thành phố lớn nhất nước cũng nhiều lần thừa nhận không thể giãn cách nghiêm ngặt mãi và mở cửa sớm ngày nào, doanh nghiệp cùng người dân và cả lãnh đạo sẽ bớt vất vả ngày đấy.

Hàng loạt tỉnh thành đang chờ Bộ Y tế xây dựng để ra đời bộ tiêu chí “Thích ứng an toàn”. Bộ này cho biết đang gấp rút hoàn chỉnh sau khi lắng nghe ý kiến từ nhiều Bộ, ban, ngành, chuyên gia, tỉnh, thành,… và sẽ thông báo trước 1/10.

Các tỉnh, thành cũng lấy mốc này để “ban bố” những gì thực thi ở địa phương mình. Không ai muốn "đánh đổi sức khỏe người dân” và mạo hiểm vào lúc này để chỉ chăm chăm mục đích kinh tế, kiếm tiền nhưng cũng chẳng nơi nào chờ đợi nới lỏng “quá chặt”.

Ngay sau khi Bộ Y tế đưa ra dự thảo ""Thích ứng an toàn với dịch Covid-19" thì 8 Hiệp hội ngành nghề đã gửi kiến nghị “'Nhiều tiêu chí kiểm soát dịch vẫn nghiêng về 'zero Covid'"!? Họ cho rằng dự thảo đưa ra quy định thắt chặt quá mức các vùng dịch, xét nghiệm nhiều, kể cả khi đã tiêm đủ vắc xin, dẫn đến có thể lãng phí không cần thiết.

Kiến nghị nêu rõ: "Nhiều quy định chỉ phù hợp với chủ trương cũ "Zero Covid", chưa phù hợp với chủ trương “sống chung với dịch”, chưa phù hợp với mức độ phủ vắc xin và năng lực y tế, ảnh hưởng lớn đến kinh tế,...

Riêng TP. HCM cũng kiến nghị Thủ tướng cho phép áp dụng quy định riêng để mở cửa kinh tế. Thành phố này phải kiến nghị vì so với dự thảo trên thì theo đánh giá của nhiều chuyên gia, với tình hình dịch bệnh tại TP. HCM hiện nay, nếu áp các chỉ số này vào để đánh giá nguy cơ dịch bệnh, TP. HCM sẽ nằm nhóm nguy cơ 3 hoặc 4. Như vậy các biện pháp được áp dụng sẽ rất hạn chế và việc mở cửa lại nền kinh tế sẽ gặp khó khăn!

Dự thảo sẽ còn chỉnh sửa và cân nhắc trước khi ban hành nhưng với những kiến nghị sửa đổi của hai nơi khá quan trọng này cho thấy nếu vẫn tư duy cũ, cách làm “bình mới rượu xưa” và lo sợ thái quá thì rất khó giải quyết được việc phục hồi các nguồn lực. Tôi tin Bộ Y tế và các bên liên quan sẽ có điều chỉnh thích hợp bởi lúc này đây tình hình khác quá nhiều so với một tháng trước.

Hiện, TP. HCM đã tiêm vắc xin cho hơn 95% số người trên 18 tuổi và chuẩn bị 11 chiến lược cho việc mở cửa, khôi phục kinh tế. Trong đó người tiêm mũi 1 đạt 6,8 triệu liều (94,5%), tiêm mũi 2 đạt 2,6 triệu liều (36%). Có 1,1 triệu mũi tiêm cho đối tượng là người trên 65 tuổi, người có bệnh nền.

Những khu vực được thí điểm trước (huyện Củ Chi, quận 7) sau hơn 1 tuần mọi chuyện vẫn diễn biến theo hướng tích cực và dự kiến sẽ mở rộng hơn. Với tình hình thế này thì việc buộc mọi thứ phải theo quy trình cũ hoặc những tiêu chí quá ngặt nghèo sẽ lại gây khó dễ cho thành phố lớn nhất nước này.

Không chỉ TP. HCM hay những hiệp hội đã lên tiếng mà ngành GTVT, Du lịch, Công thương,… và hàng loạt hoạt động, giao thương, làm ăn, sản xuất cần thiết của doanh nghiệp cùng người dân không chỉ cần an toàn mà mong mỏi cả những linh hoạt thích hợp với yêu cầu của cuộc sống “bình thường mới”. Ai cũng hiểu không riêng gì ngành Y tế mà cơ quan nào cũng mong mỏi bảo vệ cho sức khỏe cộng đồng, an toàn cho dân chúng.

Tuy nhiên quá an toàn, thậm chí cầu toàn sẽ khiến việc mở cửa lớn lại thêm nhiều ngách nhỏ cùng những “rào cản” không tên, có thể áp dụng tùy ý và nguồn lực cần thiết cho chống dịch sẽ khó được hồi phục, cuộc sống lại thêm nhiều khó khăn ập về.

Vững vàng thắp sáng đam mê nhờ mái ấm công đoàn Vững vàng thắp sáng đam mê nhờ mái ấm công đoàn

Công đoàn Trường Tiểu học Tùng Ảnh thực sự là một khối tập thể gắn kết, một tổ ấm, một gia đình của đoàn viên ...

Công đoàn Nghệ An chung tay cùng doanh nghiệp chăm lo cho người lao động Công đoàn Nghệ An chung tay cùng doanh nghiệp chăm lo cho người lao động

Các cấp công đoàn tỉnh Nghệ An đã phối hợp với doanh nghiệp tổ chức phát động các phong trào thi đua liên tục, sôi ...

NLĐ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được hỗ trợ cao nhất 3,3 triệu đồng từ gói 30.000 tỉ đồng NLĐ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được hỗ trợ cao nhất 3,3 triệu đồng từ gói 30.000 tỉ đồng

Theo Nghị quyết Chính phủ vừa ban hành, NLĐ có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 132 tháng trở lên được hỗ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Kết hợp việc cấp Căn cước công dân và tiêm vắc xin phòng Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Kết hợp việc cấp Căn cước công dân và tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ngày 21/10, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn gửi Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố; các đơn vị trực thuộc bộ; cơ quan y tế các bộ, ngành về việc hướng dẫn quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Đà Nẵng: Tín hiệu mừng cho người lao động ngành Du lịch

Việc làm -

Đà Nẵng: Tín hiệu mừng cho người lao động ngành Du lịch

Ngành Du lịch Đà Nẵng đang xây dựng phương án đón khách trong nước và quốc tế trở lại, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt. Đây là tín hiệu đáng mừng cho hơn 42.000 lao động trong ngành Du lịch, Dịch vụ bị mất việc.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ đóng cửa, giáo viên và học viên chật vật đi đòi nợ

Tiêu điểm -

Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ đóng cửa, giáo viên và học viên chật vật đi đòi nợ

Nhiều giáo viên, nhân viên của Trung tâm Anh ngữ Thế hệ mới - Saigon American English (SAS) chi nhánh Đà Nẵng “tá hỏa” khi bị nợ lương nhiều tháng, các học viên cũng “hoang mang” vì nộp đủ tiền nhưng chưa học buổi nào thì trung tâm đã thông báo đóng cửa.

“An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”

Tiêu điểm -

“An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”

Sau nhiều ngày cách ly, phong tỏa, áp dụng các biện pháp mạnh bảo đảm phòng, chống dịch với phương châm thu hẹp “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh”, nhiều địa phương trên cả nước đã bước đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách, tạo điều kiện để từng bước khôi phục sản xuất.

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Tiếng nói doanh nghiệp -

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, địa phương sẽ đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Đọc thêm

Khi ông Park chịu áp lực

Tiêu điểm -

Khi ông Park chịu áp lực

Trong suốt thời gian làm việc ở Việt Nam, đây là lúc ông Park chịu nhiều thách thức dư luận nhất. Trước đó, mọi quan điểm, ý chí của ông đều được người hâm mộ nhất tề hoan nghênh thì giờ đây, những luồng quan điểm gây áp lực đã xuất hiện.

Mở như không mở, có mà như không

Tiêu điểm -

Mở như không mở, có mà như không

Mở như không mở, có mà như không. Hay nói đúng hơn là được bay mà như không được bay, nếu chiếu theo các quy định mới của TP Hà Nội đối với các hành khách sử dụng đường hàng không đến Hà Nội từ TP HCM và Đà Nẵng.

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

Tiêu điểm -

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang bị bắt để điều tra tội “cưỡng đoạt tài sản”. Cũng trong đêm qua, người dùng nháo nhác bởi các ứng dụng trong hệ thống của Facebook đêm qua đồng loạt gián đoạn truy cập.

Phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong dòng người đổ về các tỉnh miền Tây

Vấn đề hôm nay -

Phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong dòng người đổ về các tỉnh miền Tây

Dòng người đổ về các tỉnh miền Tây liên tục tăng, gây ùn tắc tại các chốt kiểm soát và quá tải ở các khu cách ly tập trung. Trong đó, đã phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19. Hiện, các tỉnh miền Tây đang tăng cường nhiều biện pháp để kiếm soát tình hình dịch bệnh.

Đường sắt dự kiến chạy lại tàu khách từ ngày 7/10

Vấn đề hôm nay -

Đường sắt dự kiến chạy lại tàu khách từ ngày 7/10

Cục Đường sắt Việt Nam vừa có văn bản xin ý kiến các địa phương để thống nhất kế hoạch chạy tàu khách trên các tuyến từ ngày 7/10.

Xem phiên bản di động