BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Chủ nhật 05/04/2020 01:41

Đăng ký nhận tin tức mới

Đừng nhìn Luật như "ngáo ộp"!

Phan Bình 02/01/2020 13:35

Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Bên cạnh nỗi ám ảnh sợ phạt của những người chuếnh choáng hơi men, luật này còn nhận được nhiều sự ủng hộ vì sự an toàn của mọi người khi tham gia giao thông.
dung nhin luat nhu con ngao op
Từ ngày 1/1/2020, người dân bắt buộc phải chọn 1 trong 2 (hoặc bia rượu hoặc lái xe). Ảnh: T.H

Chúng ta đã bước vào những ngày cứ uống rượu, nốc bia thì điều khiến bất cứ xe gì cũng bị phạt. Ủng hộ rất nhiều nhưng bảo rằng khắt khe cũng không ít! Nhưng cấm vì an toàn của ai?

Tôi xem một khảo sát trên Tuổi Trẻ Online thấy có khoảng 7.900 người ủng hộ cấm tuyệt đối uống rượu rồi lái xe, có 1.200 người muốn điều chỉnh và trong số đó không ít người gay gắt phản đối.

Nào là khắt khe quá đáng, lỡ vui một ly nhỏ cũng đè ra phạt cả đống tiền, liệu rồi có phạt được hết hay lại trên nghiêm dưới lỏng… Bình tĩnh có, nóng nảy nhiều và lý lẽ hơi cùn cũng chẳng ít.

Đành rằng ai cũng có lý của mình nhưng Luật nghiêm khắc ấy vì ai và để làm gì? Nếu cứ tư duy có phạt được hết không hay nên du di cho những trường hợp A, B,C,D nào đó thì bao giờ hết những đôi mắt ngơ ngác không hiểu vì sao người thân họ bỏ mạng vì kẻ “chỉ uống mỗi ly bia nào đó” hay cả gia đình tang thương do người “vui với bạn bè quá chén”?

Cũng đừng cứ mãi nghĩ rằng Luật ra là để xử phạt, thu tiền hay tạo mảnh đất màu mỡ cho tiêu cực! Hãy nghĩ xa một chút, rộng lòng một tý bởi cấm bia rượu khi lái xe có lợi trước hết là chúng ta. Dù có ngồi sau vô lăng, đi trên đường hay thậm chí… ở nhà. Ai dám chắc hơi men chếnh choáng sẽ không khiến người đi xe đạp không đâm đầu xuống ruộng? Ai đảm bảo chiếc xe ba bánh thô sơ sẽ vững vàng bởi ngồi sau tay lái đã vài ba ngụm rượu?

Người ta cứ bảo đừng đổ tại rượu, chủ yếu là ý thức con người! Nhưng rượu có tự chui tọt vào bụng, tự chảy đến vài ly, tự chuốc đến say mềm được đâu? Ý thức sẽ thế nào khi họ vẫn phản đối cấm bất cứ tý cồn nào khi lái bất cứ loại xe gì? Ý thức sẽ ra sao khi lúc nào cũng nghĩ uống nhiều hay ít chỉ để đối phó với CSGT chứ không phải an toàn bản thân. Uống rượu hay nốc bia không phải là tội lỗi, say mèm hay loạng choạng gây ra tai nạn mới là tội ác.

Tôi có cảm giác như nhiều người phản đối, dè bỉu luật mới khắt khe chỉ nghĩ cho tiện lợi bản thân, niềm vui của họ mà quên rằng có thể luật chưa bao quát hết, cực kì khó xử lý tất cả nhưng đó là một “cảnh báo đỏ” cho bất cứ ai có ý định đã uống còn lái.

Ngoài tác dụng răn đe, trừng phạt luật còn có tác dụng phòng ngừa và nhắc nhở. Đừng phủ nhận điều đó chỉ vì những điều vặt vãnh đang hoàn thiện mà nên ủng hộ vì sự bình yên của cộng đồng.

Nếu cứ mãi thắc mắc những điều không đáng thì xin đọc thêm những con số này: “Năm 2013, Ủy ban ATGT quốc gia khảo sát trên 18.000 người phải cấp cứu vì tai nạn giao thông (TNGT), kết quả 40% số vụ do người uống rượu bia gây ra. Nếu khảo sát vào năm 2017 đến 2018 thì sẽ cao hơn. Có những địa phương ở phía Nam trong 6 tháng đầu năm 70% số vụ TNGT liên quan đến rượu, bia; có những bệnh viện chỉ định kiểm tra 195 nạn nhân là người điều khiển xe gây tai nạn trong 6 tháng đầu năm thì 100% có nồng độ cồn”.

Từng đó đã đủ để chúng ta ủng hộ đã có cồn đừng cầm tay lái bất cứ xe gì chưa ạ?

dung nhin luat nhu con ngao op Điều tuyệt diệu đầu tiên của 2020!

Thay đổi những thói quen nhỏ góp phần tạo nên thành công lớn. Việc quy định “không để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị ...

dung nhin luat nhu con ngao op Hoan hô: Hà Nội lại rửa đường!

Ô nhiễm không khí "leo thang" và dần trở thành vấn đề đáng lo ngại, vì thế việc TP Hà Nội lại rửa đường là ...

dung nhin luat nhu con ngao op "Toang rồi, ông giáo ạ!"

"Toang rồi, ông giáo ạ!" - Câu thoại gây sốt của nhóm 1977 Vlogs thoạt đầu nghe thật "thấm thía" với nhiều hiện tượng mạng ...

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile