DỪNG SẢN XUẤT NẾU NHÀ MÁY KHÔNG THỰC  HIỆN CAM KẾT PHÒNG CHỐNG DỊCH

DỪNG SẢN XUẤT NẾU NHÀ MÁY KHÔNG THỰC HIỆN CAM KẾT PHÒNG, CHỐNG DỊCH

Đến sáng ngày 4/2, Việt Nam ghi nhận thêm 37 ca mắc mới. Đây đều là các ca lây nhiễm cộng đồng tại Hải Dương. Trước tình hình đó, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu phải tăng cường phòng, chống dịch bệnh ở các khu công nghiệp.

Mỗi xã, phường, thị trấn phải lập 1 khu cách ly tập trung

Theo đó, các bệnh nhân từ số 1912 đến 1948 đều là công nhân khu công nghiệp thuộc TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, đã được cách ly, không có nguy cơ lây ra cộng đồng. Các bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngày 28/1, cho kết quả âm tính. Ngày 3/2, kết quả xét nghiệm lần 2 có 37 bệnh nhân dương tính.

Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch Covid-19, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng chỉ đạo thành lập ngay Sở Chỉ huy tiền phương, hoạt động 24/24 giờ trong ngày tại TP Chí Linh. Ban Chỉ huy gồm các bác sĩ có chuyên môn cao chỉ huy xử lý các ca dương tính khi bị phát hiện; tập huấn từ xa cho cán bộ y tế cấp huyện.

Dừng sản xuất nếu nhà máy không thực hiện cam kết phòng chống dịch

Hơn 2.000 công nhân Công ty THHH Điện tử Poyun Việt Nam, được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong đêm (Ảnh: Zing).

Ông Phạm Xuân Thăng đã làm việc với thị xã Kinh Môn, các huyện Cẩm Giàng và Nam Sách về công tác phòng, chống dịch Covid-19 vào ngày 3/2. Ông nhấn mạnh, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, để chủ động ứng phó với dịch bệnh, đề nghị Ban Thường vụ Thị uỷ Kinh Môn, Huyện uỷ Cẩm Giàng và Nam Sách lập tức chỉ đạo, đặt địa phương vào tình trạng khẩn cấp, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Tất cả cán bộ đều đưa vào danh sách sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch.

Các địa phương phải quán triệt sâu sắc phương châm "4 tại chỗ". Mỗi xã, phường, thị trấn phải chủ động bố trí một khu cách ly tập trung. F1 ở nơi nào thì đưa vào khu cách ly của xã, phường đó. Cán bộ xã, huyện phải chịu trách nhiệm chính về mọi hoạt động trong việc quản lý, bảo đảm đời sống cho người trong khu cách ly. Sẵn sàng phương án phong tỏa các khu dân cư khi có trường hợp F0.

DỪNG SẢN XUẤT NẾU NHÀ MÁY KHÔNG THỰC  HIỆN CAM KẾT PHÒNG CHỐNG DỊCH

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương kiểm tra địa điểm cách ly tập trung ở Hải Dương. Ảnh: Vietnamnet.

Phải quan tâm công tác phòng, chống dịch trong doanh nghiệp

Từ tình trạng lây nhiễm của công nhân trong Công ty THHH Điện tử Poyun Việt Nam, Khu công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh, ông Phạm Xuân Thăng đặc biệt lưu ý các địa phương phải quan tâm công tác phòng, chống dịch trong doanh nghiệp. Các địa phương phải cùng với Ban Quản lý các khu công nghiệp, Liên đoàn Lao động tỉnh lập đoàn kiểm tra phòng, chống dịch tại 100% số doanh nghiệp trong các khu công nghiệp.

DỪNG SẢN XUẤT NẾU NHÀ MÁY KHÔNG THỰC  HIỆN CAM KẾT PHÒNG CHỐNG DỊCH

Công nhân lao động được yêu cầu phải kiểm tra thân nhiệt và đeo khẩu trang trước khi vào nhà máy. Ảnh: petrotimes.

Đối với doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp, địa phương phải có trách nhiệm kiểm tra. Có văn bản yêu cầu doanh nghiệp xét nghiệm cho công nhân trước và sau khi nghỉ Tết, kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp chi trả. Cần lên phương án sẵn sàng ứng phó khi xảy ra dịch ở một doanh nghiệp có từ 1.000 người trở lên. Lực lượng công an hỗ trợ các địa phương thành lập điểm chốt tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp đông công nhân lao động.

"Đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19, tất cả nhà máy trong khu công nghiệp phải ký cam kết, nếu không thực hiện được các cam kết phòng dịch sẽ cho dừng sản xuất.

Dừng sản xuất nếu nhà máy không thực hiện cam kết phòng chống dịch

Công nhân Công ty THHH Điện tử Poyun Việt Nam chờ nhận đồ người thân gửi từ ngoài vào. Ảnh: CTV.

Các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp nằm trên địa phận các huyện, thành phố thuộc thẩm quyền quản lý hành chính cấp huyện thì Chủ tịch UBND các đơn vị giao cơ quan chuyên môn đến các nhà máy này, yêu cầu phải ký các cam kết về phòng, chống dịch. Nhà máy nào để xảy ra dịch trong đơn vị của mình thì sẽ đóng cửa để chống dịch", Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cho hay.

Ngoài ra, ông Phạm Xuân Thăng cũng yêu cầu ở các cổng doanh nghiệp phải có máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, khẩu trang… và đảm bảo biện pháp cách ly trong khu công nghiệp và nhà máy.

Bài viết: Khuê Nguyệt Minh

Công chứng viên mắc Covid-19 ở Hà Nội đi quán cà phê, tiệm massage tại TP HCM Công chứng viên mắc Covid-19 ở Hà Nội đi quán cà phê, tiệm massage tại TP HCM

Trong thời gian ở TP HCM, nhân viên tại văn phòng công chứng số 3 (số 6, phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, ...

“Vắc xin” tinh thần “Vắc xin” tinh thần

10 ngày hoặc một mốc thời gian cụ thể nào đấy để chúng ta khống chế đợt dịch bùng phát lần này có lẽ vẫn ...

Những người “ưu tiên chống dịch trước, gia đình xin để lại phía sau” Những người “ưu tiên chống dịch trước, gia đình xin để lại phía sau”

Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 3, ngành Y tế đã huy động nguồn nhân lực nhiều nhất từ trước đến nay với ...