e magazine
“Được tham gia các chương trình văn nghệ, thể thao chất lượng cao, công nhân vui lắm”

07/10/2020 15:02

“Thấy công nhân lao động yêu thích những chương trình do Cung Văn hóa lao động tổ chức, ánh mắt hân hoan mà mình cũng thấy vui lây”, ông Lê Hồng Triều, Giám đốc Cung Văn hóa lao động TP. Hồ Chí Minh chia sẻ.
“Được tham gia các chương trình văn nghệ, thể thao chất lượng cao, công nhân vui lắm”

“Thấy công nhân lao động yêu thích những chương trình do Cung Văn hóa lao động tổ chức, ánh mắt hân hoan mà mình cũng thấy vui lây”, ông Lê Hồng Triều, Giám đốc Cung Văn hóa lao động TP. Hồ Chí Minh chia sẻ.

“Được tham gia các chương trình văn nghệ, thể thao chất lượng cao, công nhân vui lắm”

Cung Văn hóa lao động TP. Hồ Chí Minh (sau đây gọi tắt là Cung) hiện có 26 câu lạc bộ, đội, nhóm đang sinh hoạt, 10 câu lạc bộ thể dục thể thao. Lực lượng hội viên khoảng 500 người là nòng cốt cho các chương trình biểu diễn phục vụ cơ sở; tham gia hỗ trợ chuyên môn cho các nhà văn hóa lao động, các công đoàn cơ sở khi được yêu cầu. Đây cũng là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi dành cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), người dân và các hoạt động của các cấp công đoàn thành phố. Ngoài tạo nguồn thu từ hoạt động phục vụ CNVCLĐ và người dân, Cung còn tổ chức các hoạt động liên doanh, liên kết… theo đúng chức năng, nhiệm vụ.

Hằng năm, Cung tổ chức các chương trình văn hóa nghệ thuật lớn miễn phí dành cho công nhân khu công nghiệp và công nhân các vùng xa trung tâm như “Hát cùng công nhân”, “Vòng tay yêu thương”. Cung còn phối hợp với công đoàn các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp tổ chức chương trình văn nghệ dành cho công nhân những nơi còn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận văn hóa nghệ thuật chất lượng cao.

“Được tham gia các chương trình văn nghệ, thể thao chất lượng cao, công nhân vui lắm”

Ông Lê Hồng Triều, Giám đốc Cung Văn hóa lao động TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Hiện nay nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần của công nhân vùng sâu, vùng xa, khu công nghiệp rất cao. Khi Cung phối hợp với các cấp công đoàn tổ chức chương trình “Hát cùng công nhân” và “Vòng tay yêu thương” đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt. Từ đó khích lệ tình yêu nghệ thuật trong công nhân”.

Để công trình sát thực với công nhân hơn nữa, Cung đã khảo sát nhu cầu, thị hiếu âm nhạc, nghệ thuật của công nhân. Từ đó, lựa chọn mời các văn nghệ sĩ có sở trường về các loại hình nghệ thuật như cải lương, dòng nhạc bolero… đến biểu diễn.

“Được tham gia các chương trình văn nghệ, thể thao chất lượng cao, công nhân vui lắm”
Chương trình "Hát cùng công nhân" miễn phí dành cho công nhân khu công nghiệp, công nhân ở vùng xa trung tâm

“Tổ chức các chương trình này khá vất vả nhưng hiệu ứng lan tỏa rất lớn. Thấy công nhân hào hứng được xem ca múa nhạc, được tặng quà mà mình cũng vui lây”, ông Lê Hồng Triều phấn khởi cho biết.

Đặc biệt, chương trình “Vòng tay yêu thương” với sự tham gia của các văn nghệ sĩ nổi tiếng được đông đảo công nhân chờ đợi. Thông qua chương trình, Ban Tổ chức đã vận động được 200 triệu đồng/năm để chăm lo cho công nhân và con công nhân nghèo mắc bệnh hiểm nghèo, công nhân bị tai nạn lao động. Từ đó giúp đỡ nhiều hoàn cảnh công nhân và con CNVCLĐ có thêm cơ hội vượt lên bệnh tật.

Để đáp ứng nhu cầu văn hóa, tinh thần ngày càng cao của CNVCLĐ và nhân dân, Cung chú trọng tuyển chọn các cán bộ, công nhân viên, hạt nhân tốt nghiệp chuyên ngành Văn hóa nghệ thuật. Các câu lạc bộ, đội, nhóm tập hợp người yêu thích ca múa nhạc và am hiểu các loại hình văn hóa, thể thao. Các câu lạc bộ, đội, nhóm sinh hoạt tại Cung được miễn phí 100%, được hỗ trợ địa điểm và thời gian sinh hoạt; được tạo điều kiện biểu diễn phục vụ công chúng hàng tuần. Cung còn hỗ trợ xăng xe hằng tháng, khen thưởng câu lạc bộ hoạt động hiệu quả và đề xuất Tổng Liên đoàn khen thưởng, ghi nhận để động viên các câu lạc bộ, đội, nhóm cống hiến phục vụ CNVCLĐ.

“Được tham gia các chương trình văn nghệ, thể thao chất lượng cao, công nhân vui lắm”

Hiện nay, Cung đang phát triển nhiều loại hình văn hóa nghệ thuật, từ văn hóa nghệ thuật truyền thống (ca cổ, nhạc cụ dân tộc, quan họ.. ) đến hiện đại. Cung cũng “đặt hàng” các câu lạc bộ sáng tác ca khúc, tác phẩm dành riêng cho công nhân lao động. Nhân dịp kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7 (1929 - 2020), Cung đã phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về “Công nhân, công đoàn trên chặng đường mới”. Cuộc thi đã nhận được hơn 100 ca khúc do các nhạc sĩ chuyên và không chuyên tham dự. Các tác phẩm ca ngợi hình ảnh người công nhân trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; những đổi mới, sáng tạo của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới…

Chị Thanh Phương, Chủ nhiệm Câu lạc bộ MC chia sẻ: “Đặc thù của Cung Văn hóa là phục vụ nhiệm vụ chính trị của tổ chức Công đoàn và công nhân lao động, nên câu lạc bộ rất chú trọng nội dung này trong đào tạo nghiệp vụ dẫn chương trình cho các học viên. Làm sao để học viên có kỹ năng dẫn chương trình phục vụ công nhân một cách linh hoạt, “sắm nhiều vai” như hoạt náo viên, cổ động viên để tạo sự hấp dẫn và bản sắc cho các chương trình, hấp dẫn công nhân. Đối với các đơn vị, nhà văn hóa lao động có nhu cầu, câu lạc bộ sẵn sàng hướng dẫn để cán bộ công đoàn có thể tự dẫn các chương trình mà không cần thuê MC”.

Đồng chí Phạm Thị Xuân Mai, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) chia sẻ: “Cao Lãnh là huyện có diện tích rộng nhất trong 12 huyện, thị của tỉnh Đồng Tháp. Công nhân lao động chỉ hơn 1.000 người, chủ yếu là lao động ngành thủy sản. Công nhân có tính nhút nhát hơn lao động tại các khu công nghiệp hoặc thành phố. Từ năm 2018 đến nay, Liên đoàn Lao động huyện Cao Lãnh đã phối hợp với Cung Văn hóa lao động TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình "Tết cho công nhân lao động". Cung đã vận động được các nhà tài trợ hơn 100 suất quà/năm. Riêng năm 2020, ngoài các phần quà, Cung còn vận động được 2 nhà "Mái ấm công đoàn" trao tặng công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Khi mấy anh chị văn nghệ sĩ về biểu diễn miễn phí, công nhân rất phấn khởi, mong muốn có nhiều chương trình như vậy”.

Cung đã thực hiện nhiều chế độ giảm giá về phí sinh hoạt cho các cấp công đoàn và CNVCLĐ. Đối với các cấp công đoàn: khi tổ chức sự kiện, hội thao, hội diễn tại Cung được miễn hoặc giảm chi phí từ 10% - 50%. Hằng năm, vào các dịp như Tháng Công nhân, Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam… đoàn viên công đoàn được giảm vé sinh hoạt bơi lội 50%. Cung còn tổ chức các lớp kỹ năng, nghề nghiệp miễn phí cho công nhân lao động bao gồm dạy tiếng Hàn, kỹ năng tự vệ cho nữ công nhân lao động...

Bài: Duy Minh
Ảnh: CVHLĐ TP. HCM
Đồ họa: Duy Minh