Chủ nhật 09/08/2020 17:52
Tương Dương, Nghệ An:

Đường điện 35kV chạy qua trên đầu, hàng trăm hộ dân vẫn mỏi mòn chờ điện

Nơi tôi ở - Duy Ngợi

Tuy có đường điện 35kV chạy qua trên đầu đã nhiều năm nay nhưng một bản vùng cao của huyện Tương Dương (Nghệ An) vẫn không có điện lưới để sử dụng.    
duong dien 35kv chay qua tren dau hang tram ho dan van moi mon cho dien
Một góc bản Chăm Puông - Ảnh: Duy Ngợi

Đó là thực trạng xảy ra nhiều năm qua tại bản Chăm Puông (xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, Nghệ An).

Bản nghèo vẫn... ngóng điện

Trong một lần về bản Chăm Puông, xã Lượng Minh (huyện vùng cao Tương Dương, Nghệ An), phóng viên không khỏi ngạc nhiên khi đường điện 35kV chạy qua trên nóc nhà nhưng nghịch lý ở chỗ hàng trăm hộ dân vẫn “đói” điện lưới.

Chiều nhá nhem, các thầy, cô giáo ở khu nội trú ở điểm trường bản Chăm Puông, Trường Tiểu học Lượng Minh phải loay hoay mãi mới nhóm bếp củi nấu cơm đãi khách. Hỏi ra mới biết, hiện cả bản nghèo 100 đồng bào người Khơ-mú này vẫn chưa có điện lưới. Nhiều năm qua, đường điện 35kV chạy qua trên đầu là thế nhưng người dân vẫn phải tận dụng sức nước khe suối chạy tuốc bin để lấy điện thắp sáng.

Nhọc nhằn giã thóc lấy gạo cho gà ăn, chị Ngân Thị Bảy (SN 1978) ở bản Chăm Puông cho biết: “Cả bản hiện vẫn chưa có điện lưới nên rất khó khăn cho sản xuất, sinh hoạt. Không có điện nên giờ nhà tôi có máy xay xát vẫn chạy bằng dầu rất tốn kém. Giờ cả bản này chỉ mong có điện lưới để đỡ vất vả hơn và có thể phát triển sản xuất”.

duong dien 35kv chay qua tren dau hang tram ho dan van moi mon cho dien
Không có điện, các cô giáo điểm trường Chăm Puông, Trường Tiểu học Lượng Minh phải dùng điện thoại soi đèn nấu cơm tối - Ảnh: Duy Ngợi

Cách đó không xa, gia đình anh Bún Khăm (SN 1972) có nhà sát đường điện 35kV chạy quạ vẫn phải thắp đèn chiếu sáng chạy bằng tuốc bin đặt ngoài khe suối.

Dẫn phóng viên ra khe nơi đặt tuốc bin của gia đình và các hộ dân trong bản, anh Bun Khăm cho biết: “Một tuốc bin điện này mỗi gia đình ở đây phải mua 2-3 triệu đồng nhưng chỉ dùng để thắp sáng cho một bóng đèn tiết kiệm điện chứ không thể làm được gì hơn. Đó là chưa kể khi mùa mưa lũ về, nước từ thượng nguồn đổ về, tuốc bin cũng bị cuốn trôi mất, người dân lại phải mất thêm tiền mua cái mới”.

Khi hỏi vì sao có đường điện chạy qua, người dân vẫn không được dùng điện lưới, anh Bun Khăm buồn rầu: “Đường điện đó đi vào xã Bảo Thắng, của điện lực huyện Kỳ Sơn. Bà con trong bản thấy điện lưới thì thèm lắm, nhưng vẫn không được dùng”.

Tìm đến nhà ông Ngân Văn Mai – Trưởng bản Chăm Puông (xã Lượng Minh) cho biết: Bản Chăm Puông có tất cả 210 hộ (trong đó có 142 hộ nghèo), chưa có điện lưới nên đời sống của bàn con dân bản gặp rất nhiều khó khăn, thiệt thòi. Hiện cả bản phải dùng điện chạy bằng tuốc bin để thắp sáng. Tội nhất là các cháu nhỏ, tối đến ánh điện tù mù không thể học được. Bà con dân bản muốn xem ti vi, báo đài để nắm bắt tình hình, chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước cũng không được vì không có điện.

Rồi vị trưởng bản Chăm Puông bức xúc: “Bà con trong bản bức xúc nhất là có đường điện chạy qua trên nóc nhà vào tận xã Bảo Thắng nhiều năm rồi mà người dân vẫn không thể dùng điện lưới. Tại sao nơi xa hơn lại có điện để dùng, còn người dân chúng tôi sống giữa hai công trình thủy điện lớn nhất nhì tỉnh lại phải mong mỏi điện?

Cái này trong các cuộc tiếp xúc cử tri cấp xã, cấp huyện người dân cũng đã ý kiến rất nhiều lần. Nhưng cấp trên cứ hẹn năm này rồi lại năm kia, năm kia rồi lại năm khác nựa...Xã và huyện nói 2019 sẽ lắp điện lưới cho bà con trong bản, nhưng giờ năm 2019 sắp hết rồi họ lại hẹn sang năm 2020. Người dân họ bức xúc lắm chứ!”, Trưởng bản Ngân Văn Mai nói.

duong dien 35kv chay qua tren dau hang tram ho dan van moi mon cho dien

Gia đình chị Ngân Văn Bảy trông chở có điện lưới để phát triển sản xuất - Ảnh: Duy Ngợi.

Đợi đến... năm 2020?

Khi đề cập đến vấn đề bản Chăm Puông “khát điện” ngay dưới chân đường điện 35kV, ông Cụt Văn Ninh – Bí thư Đảng ủy xã Lượng Minh cho biết: “Đường điện đó là đường điện đi vào xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn qua hai bản của xã Lượng Minh là bản Chăm Puông và bản Minh Thành. Kế hoạch của huyện Tương Dương là họ cũng đã đưa vào chương trình rồi nhưng mà chưa làm. Nghe nói đưa vào nguồn vốn trung hạn năm 2020 họ mới làm.

Khi triển khai, họ vẫn dùng đường điện 35KV đi vào xã Bảo Thắng nhưng sẽ làm trạm hạ áp tại hai bản Chăm Puông và Minh Thành. Nhiều năm qua, bà con dân bản bức xúc lắm nhưng huyện Tương Dương làm chậm chạp quá.

Lúc tổ thiết kế của đường điện 35kV vào xã Bảo Thắng bên huyện Kỳ Sơn đi đo đạc, tôi cũng đã trực tiểp đặt vấn đề xin họ làm hai trạm hạ thế ở đó nhưng không được họ chấp nhận vì là địa bàn của xã khác, huyện khác. Và đã nhiều năm trôi qua, người dân tại hai bản Chăm Puông và Minh Thành vẫn không có điện lưới để sử dụng, đó là một điều quá thiệt thòi cho bà con nơi đây”, Bí thư Đảng ủy xã Lượng Minh cho biết thêm.

duong dien 35kv chay qua tren dau hang tram ho dan van moi mon cho dien
Đường điện 35KV chạy qua trên đầu người dân bản Chăm Puông nhưng 210 hộ dân vẫn mỏi mòn chờ điện - Ảnh: Duy Ngợi

Trong khi đó, ông Kha Văn Ót – Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết: "Chăm Puông là một trong 24 bản chưa có điện lưới của huyện Tương Dương. Tuần trước, huyện có ra làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam và họ có hứa theo lộ trình đến năm 2020 sẽ cố gắng làm xong. Nhưng giờ cũng đã gần hết năm 2019 rồi, còn một năm nữa không biết sẽ như thế nào nữa.

Phía huyện cũng mong ngành điện sớm triển khai lắp đặt các trạm hạ thế để người dân bản Chăm Puông, Minh Thành sớm có điện sử dụng chứ đường dây 35kV thì đi qua trên đầu người dân địa phương đã lâu lắm rồi".

Được biết, không riêng gì Chăm Puông, toàn xã Lượng Minh (huyện Tương Dương, Nghệ An) còn 3 bản khác là Minh Thành, Minh Tiến, Xốp Cháo đây là những bản nằm “kẹt giữa hai công trình thủy điện Bản Vẽ và Nậm Nơn nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có điện lưới sử dụng.

duong dien 35kv chay qua tren dau hang tram ho dan van moi mon cho dien Người dân đi tố cáo Công ty Alibaba đành ra về vì là ngày nghỉ

Hưởng ứng lời kêu gọi của cơ quan điều tra tố cáo hành vi của Alibaba, sáng 21/9, hàng trăm người dân đã đến trụ ...

duong dien 35kv chay qua tren dau hang tram ho dan van moi mon cho dien Thời tiết ngày 21/9: Bắc Bộ nắng hanh, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa

Trong khi Bắc Bộ có thời tiết nắng hanh do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ lại tiếp ...

duong dien 35kv chay qua tren dau hang tram ho dan van moi mon cho dien Alibaba và những người bị cướp!

Không rõ "vớt vát" được bao nhiêu nhưng giờ đây hàng ngàn khách hàng của Alibaba đang lo sợ bị “cướp” trắng hàng ngàn tỷ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

ha noi co nguy co lay nhiem cao trong cong dong

Nơi tôi ở -

Hà Nội có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng

Sáng 9/8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội cho biết, Hà Nội đã xuất hiện ca lây nhiễm SARS-CoV-2 tại cộng đồng, nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống thì nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao.

tphcm cong bo ket qua xet nghiem cua 28325 nguoi ve tu da nang

Nơi tôi ở -

TP.HCM công bố kết quả xét nghiệm của 28.325 người về từ Đà Nẵng

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo 28.319 trường hợp người về từ Đà Nẵng được xác định âm tính với SARS-CoV-2. Trong đó 10.954 trường hợp mới có kết quả trong 24 giờ qua.

2 benh nhan covid 19 o quang tri co lich trinh phuc tap tie p xu c nhie u nguo i

Nơi tôi ở -

2 bệnh nhân COVID-19 ở Quảng Trị có lịch trình phức tạp, tiếp xúc nhiều người

Ngày 7/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận 3 ca COVID-19 mới, trong đó 2 ca ở Quảng Trị, 1 ca ở Thanh Hóa.

cuoc song cua 7 nguoi trong gia dinh bi nhiem covid 19 hien gio ra sao

Nơi tôi ở -

Cuộc sống của 7 người trong gia đình bị nhiễm Covid- 19 hiện giờ ra sao?

Đang yên ổn, đùng một cái, gia đình 10 người phải ly tán mỗi người mỗi ngả. 7 người phải vào bệnh viện do dương tính với virus SARS- CoV-2, ba người vào khu cách ly vì có tiếp xúc gần với người nhiễm Covid. Đó là trường hợp gia đình vợ chồng bệnh nhân 522 và 523 ở Khu dân cư Lưu Minh, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

cdc ha noi trang dem truy tim nguoi tiep xuc voi benh nhan 714

An toàn -

CDC Hà Nội Trắng đêm truy tìm người tiếp xúc với bệnh nhân 714

Phó giám đốc CDC Hà Nội cho biết lực lượng y tế các xã, phường được huy động để rà soát toàn bộ người tiếp xúc với bệnh nhân 714 nhưng vẫn chưa hết do lịch di chuyển dày đặc.

tinh nguoi trong dich covid 19 o quang nam

Tin tức -

Tình người trong dịch Covid-19 ở Quảng Nam

Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Nam có 34 bệnh nhân dương tính với dịch Covid-19. Trong đó, 4 bệnh nhân đã chuyển Bệnh viện Trung ương Huế, 18 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, 12 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam. Tỉnh đã thành lập 35 đội phản ứng nhanh tại hầu hết địa phương. Những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân đã đến các khu cách ly tập trung thăm hỏi, tặng quà chia sẻ, động viên những người làm nhiệm vụ cũng như người dân đang cách ly phòng chống dịch Covid-19.

Đọc thêm

nhung sinh vien nganh y giau nguoi than di chong dich

Khám chữa bệnh -

Những sinh viên ngành Y giấu người thân đi chống dịch

Giấu người thân và gia đình, những sinh viên ngành Y âm thầm tình nguyện đăng ký vào “Đội tình nguyện cộng đồng” để đem kiến thức vừa học được từ nhà trường hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

thai binh trien khai cac bien phap cap bach phong chong covid 19

Nơi tôi ở -

Thái Bình triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống Covid-19

Ngày 2/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình đã họp triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

nhung nguoi van chuyen de thuong trong khu cach ly tai da nang

Nơi tôi ở -

Những "người vận chuyển" dễ thương trong khu cách ly tại Đà Nẵng

Bảng thông báo với dòng chữ “Nhận chuyển đồ cho người trong khu cách ly” được đặt ngay hàng rào chắn tại đường Hải Phòng. Đây là hoạt động của nhóm tự nguyện do ông Trần Danh, Lưu Văn Đãi (cùng trú tại ngõ 144, Hải Phòng, Đà Nẵng) - những người có nhà trong khu phong tỏa cùng nhau thực hiện.

kiem soat nghiem ngat tai 8 chot kiem dich o cac cua ngo ra vao da nang

Nơi tôi ở -

Kiểm soát nghiêm ngặt tại 8 chốt kiểm dịch ở các cửa ngõ ra vào Đà Nẵng

Ngày 31/7, các lực lượng của CATP Đà Nẵng ra quân thiết lập các chốt chặn tại cửa ngõ ra vào của thành phố. 

tp hoi an ngay dau gian cach xa hoi

Nơi tôi ở -

TP. Hội An ngày đầu giãn cách xã hội 1

Không đợi đến khi số ca nhiễm COVID-19 ở thành phố Đà Nẵng tăng dần và xuất hiện tình trạng lây lan trong cộng đồng, trước đó mấy hôm, cư dân thành phố Hội An, Quảng Nam đã… rục rịch phòng ngừa, co cụm…

Xem phiên bản di động