Thứ tư 01/12/2021 16:16
banner-trai-xinh-gai-dep

"Em muốn mình mãi là một giáo viên đặc biệt”

Câu chuyện quanh tôi - Quỳnh Anh - CTV

Từ những ngày đầu bước chân vào Trung tâm Hỗ trợ phát triển - Giáo dục hòa nhập Phương Anh Star (Phương Anh Star) với tư cách là một người yêu trẻ cho tới nay, cô giáo Thanh Hải đã có thể tự hào nhìn lại chặng đường hơn một năm gắn bó với những đứa trẻ thiệt thòi, yếu thế mà cô xem như con của mình.
Công đoàn Trường THCS Cát Linh: “Không để giáo viên, học sinh nào bị bỏ lại phía sau” Một số hoạt động nổi bật trong năm học mới của các cấp công đoàn ngành Giáo dục Một giáo viên đầy nghị lực, vượt lên số phận
Cô giáo Thái Thanh Hải đang giúp trẻ kể chuyện phát triển ngôn ngữ

"Nếu ví nghề giáo viên là người lái đò, liệu có bao giờ bạn thấy con đò chông chênh trước sóng gió. Tôi... một giáo viên đặc biệt, đến với ngôi nhà đặc biệt mang tên Phương Anh Star vào một ngày cuối Hạ năm 2020. Tôi còn nhớ rõ lúc bước chân vào ngôi trường, cảm xúc rất khó tả: Vừa vui mừng, hân hoan lại vừa hồi hộp lo lắng bởi học sinh của tôi là những em bé "đặc biệt", gặp nhiều khó khăn trong học tập và cuộc sống. Lúc đó, tôi nghĩ không biết liệu bản thân mình có đủ khả năng, đủ kiên trì, đủ bản lĩnh để cáng đáng công việc và giúp đỡ được các em hay không?" – Đó là tâm sự chân thành của cô Thái Thanh Hải (30 tuổi) bên những người đồng nghiệp ở Phương Anh Star (thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh).

Năm 2013, sau khi tốt nghiệp khoa Công tác xã hội (Đại học Quy Nhơn), cô gái trẻ Thái Thanh Hải đã quyết định trở về quê hương Hà Tĩnh để lập nghiệp với quyết tâm và khát khao cống hiến của một Đoàn viên thanh niên. Sớm tìm được công việc văn phòng ổn định, lập gia đình rồi có hai cô con gái nhỏ đáng yêu, những tưởng cuộc sống của Thanh Hải cứ thế trôi đi cho đến một ngày…

“Ngày cô Báu - Giám đốc Phương Anh Star đăng tin tuyển dụng trên Facebook, tôi đã nhận thấy mình phù hợp với nghề này rồi. Trước đây lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi từng có cơ hội được đi thực tế, gặp gỡ các cháu mắc chứng tự kỷ. Tôi luôn ghi nhớ tôn chỉ của ngành Công tác xã hội là giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội. Gia đình tôi lại có hai chị gái làm nghề dạy học nên không biết tự khi nào tôi cũng mong muốn mình được trở thành cô giáo “gõ đầu trẻ’ như các chị. Vậy nên, dù lúc đó đã là 9 giờ tối, tôi lập tức gọi điện cho cô Báu và rất may mắn là tôi đã được tuyển dụng vào làm giáo viên của trường”, cô giáo Thái Thanh Hải nhớ lại.

Nụ cười tươi tắn mỗi giờ lên lớp của cô giáo Thái Thanh Hải.

Việc chăm sóc, giáo dục trẻ mắc chứng tự kỷ vốn có đặc thù riêng không giống như các trẻ khác do phần lớn các cháu đều gặp khó khăn trong việc phát triển ngôn ngữ, giao tiếp xã hội, nhận thức, tự phục vụ,…

Bởi vậy thời gian đầu cô giáo Thanh Hải cũng gặp nhiều khó khăn để thích nghi với những áp lực của công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn cao độ và tình yêu thương dành cho những học sinh nhỏ đặc biệt.

Cô Thanh Hải chia sẻ: “Khó khăn đầu tiên mà tôi gặp phải là cách làm sao tiếp cận được trẻ. Đặc điểm của các bé mắc chứng rối loạn tự kỷ là kém tập trung, kỹ năng xã hội yếu, chủ yếu thích làm theo ý mình nên để tạo sự chú ý cho trẻ khá là khó. Nhưng được Giám đốc Trung tâm và các đồng nghiệp tận tình dẫn dắt cùng với sự quan sát, thấu hiểu tâm lý, hành vi, cử chỉ, sở thích… của từng trẻ thì dần dần tôi đã có thêm kỹ năng tiếp cận và tạo được sự chú ý của trẻ để từ đó có định hướng, kế hoạch giáo dục phù hợp".

Có thêm những khó khăn nữa, đó là có những trẻ vừa tới Trung tâm một tuần hay mười ngày đã thấy tiến bộ nhưng cũng có những trẻ đến cả tháng hay nhiều tháng trời vẫn chưa thấy tiến bộ bởi xuất phát điểm của các bạn là khác nhau, khó khăn khác nhau nên mức độ tiến bộ cũng khác nhau. Do vậy, khi dạy cô Thanh Hải phải linh hoạt thay đổi kế hoạch, mục tiêu sao cho phù hợp với khả năng của từng trẻ.

Từ những ngày đầu bước chân vào Trung tâm với tư cách là một người yêu trẻ cho tới nay, cô giáo Thanh Hải đã có thể tự hào nhìn lại chặng đường hơn một năm gắn bó với những đứa trẻ thiệt thòi, yếu thế mà cô xem như con của mình. Thời gian tuy chưa dài nhưng chứa đựng nhiều buồn vui.

"Tôi không so sánh sự tiến bộ giữa các cháu với nhau mà điều tôi quan tâm là ngày hôm nay của các cháu đã có gì tiến bộ hơn so với ngày hôm qua. Tôi ấn tượng với trường hợp cháu Ph. Lúc cháu đến với Trung tâm là tròn 26 tháng, chưa có ngôn ngữ hiểu cũng chưa có ngôn ngữ diễn đạt, chưa ăn được thức ăn như: cơm, cháo mà cháu chỉ uống sữa bột, sữa tươi nhưng phải dùng bình. Sau tuần đầu đi học thì cháu đã nhận biết được ông, bà, bố, mẹ qua thẻ tranh, uống được sữa bằng ống hút và sau 2 tuần thì cháu đã ăn được cơm, xôi. Một tháng sau cháu bật âm và gọi đúng danh xưng các thành viên trong gia đình, con vật, đọc nối đuôi bài thơ "Yêu mẹ". Đến nay sau 1 năm thì cháu đã biết đặt câu hỏi, kể lại sự việc, đọc thơ câu 4 đến 5 chữ, mọi kỹ năng đều tiến bộ rất nhiều", cô Thanh Hải vui vẻ kể lại.

Cô giáo Thái Thanh Hải bên những người đồng nghiệp ở Trung tâm Hỗ trợ phát triển - Giáo dục hòa nhập Phương Anh Star.

Việc dạy, trị liệu cho trẻ mắc chứng tự kỷ mang tính đặc thù, khó khăn, rào cản rất nhiều nhưng khi từng bước vượt qua được những khó khăn trong suy nghĩ và hành động, khi có được những kết quả rõ nét thì niềm vui được nâng lên bội phần, niềm tin và động lực được tiếp thêm để các giáo viên không ngừng cố gắng.

Cô Thanh Hải bộc bạch với tôi: “Để việc dạy, trị liệu cho trẻ mắc chứng tự kỷ có được những kết quả tốt thì vai trò của gia đình các cháu rất quan trọng. Phụ huynh cần chấp nhận khó khăn của con để đồng hành với con, tin tưởng cô giáo, hợp tác cùng cô để hỗ trợ con, cháu mình cả ở trường, ở nhà và ngoài xã hội nhằm giúp các cháu sớm tiến bộ để hòa nhập cộng đồng. Còn bản thân giáo viên chúng tôi thì sẽ luôn nỗ lực trau dồi thêm kiến thức chuyên môn, ham học hỏi, sáng tạo và nhất là phải thật sự yêu trẻ. Yêu trẻ thì sẽ kiên trì, nhẫn nại được. Mà yêu trẻ cũng là yêu nghề rồi phải không chị?”.

Trước khi chia tay Thanh Hải, tôi hỏi vui: “20/11 này, cô giáo Hải có nhận được nhiều hoa không?”. Hải thành thật, cười giòn tan: “Trung tâm em các cô tự mua hoa tặng nhau là chính chị ạ. Khi được nhìn thấy các ”thiên thần lỗi nhịp” của mình ngày càng cải thiện những khó khăn, phát huy những mặt tích cực, sớm “tốt nghiệp” ra trường, không quay lại lần hai đối với em đã là những bông hoa có tên "Niềm vui vô giá" rồi. Em muốn mình mãi là một giáo viên đặc biệt”.

Lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh “bất lực” vì chưa đủ thẩm quyền để lo cho người lao động Lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh “bất lực” vì chưa đủ thẩm quyền để lo cho người lao động

Tại buổi làm việc tháo gỡ khó khăn cho người lao động Bệnh viện Tuệ Tĩnh với sự chủ trì của đồng chí Ngọ Duy ...

Cuối tuần nói chuyện vàng Cuối tuần nói chuyện vàng

Mấy ngày vừa qua vàng tăng giá, dư luận xôn xao nói về vàng, mỗi người một ý.

Tìm cách làm sáng tạo trong phối hợp tuyên truyền giữa LĐLĐ Đà Nẵng và Tạp chí Lao động và Công đoàn Tìm cách làm sáng tạo trong phối hợp tuyên truyền giữa LĐLĐ Đà Nẵng và Tạp chí Lao động và Công đoàn

Ngày 19/11, LĐLĐ Đà Nẵng và Tạp chí Lao động và Công đoàn đã có buổi làm việc, thảo luận kế hoạch phối hợp tuyên ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cán bộ, giáo viên đồng lòng thực hiện nhiệm vụ

Câu chuyện quanh tôi -

Cán bộ, giáo viên đồng lòng thực hiện nhiệm vụ

Làm chủ công nghệ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học trong tình hình mới; lãnh đạo, cán bộ công đoàn, đội ngũ giáo viên các nhà trường đã đoàn kết, hỗ trợ cha mẹ học sinh, học sinh trong học tập, đặc biệt là trong học tập trực tuyến.

Người cán bộ học tập và làm theo lời Bác

Câu chuyện quanh tôi -

Người cán bộ học tập và làm theo lời Bác

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Nói đi đôi với làm”, anh Trần Hoàng Việt, Chủ tịch LĐLĐ huyện Trần Đề (Sóc Trăng) luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được cấp trên, đồng nghiệp tin tưởng, đánh giá cao.

Đọc thêm

Câu lạc bộ Công đoàn số tháng 11, năm 2021

Câu chuyện quanh tôi -

Câu lạc bộ Công đoàn số tháng 11, năm 2021

Nhằm mang lại tiếng cười thư giãn, vui vẻ cho bạn đọc sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt nhọc, Tạp chí Lao động và Công đoàn ra mắt Câu lạc bộ Công đoàn để tạo “sân chơi” bổ ích cho chính các bạn đoàn viên, người lao động ham thích sáng tác tiểu phẩm trào phúng, thơ vui, tranh biếm... Rất mong nhận được sự cộng tác, ủng hộ của bạn đọc.

Người “truyền lửa” công nghệ thông tin trong giáo dục trẻ mầm non ở Lâm Đồng

Câu chuyện quanh tôi -

Người “truyền lửa” công nghệ thông tin trong giáo dục trẻ mầm non ở Lâm Đồng

Hiệu trưởng Trường Mầm non Đạ K’nàng tự hào khi nói về cô giáo Trần Thị Mai Trâm: "Trâm là tấm gương sáng về tinh thần tự học tập, sáng tạo và phấn đấu không ngừng nghỉ. Xứng đáng là "người mẹ" ở trường của con trẻ, người “truyền lửa” công nghệ thông tin trong giáo dục trẻ mầm non ở Lâm Đồng".

Câu lạc bộ An toàn vệ sinh lao động tháng 10 năm 2021

Câu chuyện quanh tôi -

Câu lạc bộ An toàn vệ sinh lao động tháng 10 năm 2021

Nhằm tạo sự vui vẻ, thoải mái, thư giãn cho bạn đọc, cán bộ công đoàn và công nhân lao động, Tạp chí Lao động và Công đoàn ra mắt Câu lạc bộ An toàn vệ sinh lao động với các tiểu phẩm, thơ vui, tranh biếm họa, ảnh phê bình vui nhộn, hài hước. Rất mong nhận được phản hồi và sự cộng tác từ bạn đọc trên cả nước.

Tri ân những bóng hồng chu toàn hậu sự cho người mất vì Covid-19

Câu chuyện quanh tôi -

Tri ân những bóng hồng chu toàn hậu sự cho người mất vì Covid-19

Trong gần hai năm qua, dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Đà Nẵng đã để lại những mất mát đau thương mà không gì bù đắp được.

Lễ kết nạp Đảng viên đặc biệt của nam điều dưỡng tại tâm dịch TP HCM

Nét đẹp Người lao động -

Lễ kết nạp Đảng viên đặc biệt của nam điều dưỡng tại tâm dịch TP HCM

Điều dưỡng Nguyễn Thành Trung - làm việc tại Bệnh viện Trung ương Huế. Sau nhiều năm phấn đấu đến ngày 11/10, anh đã chính thức được kết nạp Đảng, trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Điều đặc biệt, đánh dấu bước ngoặt trong quá trình phấn đấu ấy chính là ngày được kết nạp Đảng anh vẫn đang làm nhiệm vụ tại Trung tâm phục hồi bệnh nhân Covid-19 tại TP HCM.

Câu lạc bộ Công đoàn số tháng 10, năm 2021

Câu chuyện quanh tôi -

Câu lạc bộ Công đoàn số tháng 10, năm 2021

Nhằm mang lại tiếng cười thư giãn, vui vẻ cho bạn đọc sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt nhọc, Tạp chí Lao động và Công đoàn ra mắt Câu lạc bộ Công đoàn để tạo “sân chơi” bổ ích cho chính các bạn đoàn viên, người lao động ham thích sáng tác tiểu phẩm trào phúng, thơ vui, tranh biếm... Rất mong nhận được sự cộng tác, ủng hộ của bạn đọc.

Đám cưới trực tuyến lặng thầm của nhân viên y tế hỗ trợ chống dịch tại TP HCM

Nét đẹp Người lao động -

Đám cưới trực tuyến lặng thầm của nhân viên y tế hỗ trợ chống dịch tại TP HCM

“Trước khi vào TP HCM hỗ trợ chống dịch, tôi đã biết ngày cưới của mình. Tôi xác định, có thể, đến đám cưới tôi cũng không về kịp. Nhưng tạm gác lại, tôi quyết định vào TP HCM cùng đồng nghiệp" - Đ.T.N.D chia sẻ.

Thuyền trưởng F0 và quyết định khó khăn

Câu chuyện quanh tôi -

Thuyền trưởng F0 và quyết định khó khăn

Quyết định khó khăn nhất trong 15 năm công tác của anh P.V.T (thuyền trưởng tàu Đông Phú - Công ty cổ phần Hàng hải Đông Đô) là việc xin cho tàu quay về Việt Nam để thuyền viên chữa Covid-19.

Xem phiên bản di động