Thứ ba 15/06/2021 21:05

"Em ở đâu khôn thiêng về trả tiền thuê phòng cho chị"

Đời sống - Minh Hoàng

Hàng vạn công nhân phải đi thuê trọ là hàng vạn hoàn cảnh. Đã xảy ra biết bao tình huống dở khóc dở cười; trong đó có cả chuyện "quỵt" tiền thuê trọ...
Trộm cắp nhà trọ: Người ngay và kẻ gian lẫn lộn, biết tin ai? Công nhân bị trộm cắp: Kêu và bất lực "Đêm nằm, năm ở" và "ăn xổi ở thì"
4628 em y yau khon thieng vy try tiyn thue phong cho chy cuocsongantoanvn 4
Phòng trọ là mối bận tâm hàng đầu của người công nhân, bởi có "an cư mới lạc nghiệp". Thực tế, trong mùa dịch Covid-19, rất nhiều chủ nhà trọ đã được cán bộ công đoàn vận động giám giá cho thuê, chia sẻ khó khăn với người lao động. Ảnh nld.com.vn

Hầu hết công nhân đi làm tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp hiện nay đều phải thuê phòng trọ. Chuyện đi tìm phòng trọ, cho thuê phòng trọ, “cò mồi” phòng trọ đã được nói đến nhiều; nhưng hiện tượng “quỵt” tiền phòng trọ thì ít thấy nói đến.

Trên một mạng xã hội công nhân, một chị, có lẽ là chủ nhà trọ đăng một tấm ảnh người trọ kèm lời đay nghiến, kể lể thống thiết: “H. ơi, em ở đâu thì khôn thiêng về trả tiền thuê phòng cho chị. Mấy đồng bạc ấy em có sống mãi được không, rồi tiếng xấu để đời. Nhà chị cũng nghèo, mẹ thì già, cả nhà chỉ có nguồn thu trông vào mấy phòng trọ. Để có nó, chị cũng phải vay mượn xây dựng. Chị tin mày, thấy mày có vẻ tử tế lại đang khó khăn, chị không nỡ bắt mày đặt cọc hay thu tiền trước. Mày có việc, vay chị mấy trăm chị cũng cho. Sao mày nỡ đối xử với chị như thế?”...

4611 em y yau khon thieng vy try tiyn thue phong cho chy cuocsongantoanvn 1
Tìm được phòng trọ ưng ý, sạch sẽ, bảo đảm an ninh và vừa túi tiền là quá trình rất gian nan với người công nhân. Tình trạng "xù" tiền phòng trọ dù vẫn xảy ra nhưng không nhiều. Trong ảnh, một dãy phòng trọ mới xây vắng khách mùa Covid-19. Ảnh baodansinh.vn

Một nỗi niềm không phải không có nước mắt. Đã mất tiền vì bị lợi dụng, lại cay đắng bởi đặt nhầm chỗ niềm tin... Chủ nhà trọ cũng ba bảy hai mốt hoàn cảnh. Có người giàu, đất rộng, phòng trọ nhiều, đầu tư căn cơ, thuê người trông coi, quản lý. Có người cải tạo lại nhà cũ, nhà để không, tranh thủ kinh doanh, vừa có nguồn thu, vừa giữ đất cho các tính toán lớn hơn. Lại có người chẳng dư giả gì, họ vốn cũng là người lao động một nắng hai sương, nay may mắn có doanh nghiệp đặt cơ sở sản xuất bên cạnh thì vay mượn tạm xây ít phòng trọ cho thuê, coi như bỏ tiền cục, thu tiền lẻ mỗi ngày, lần hồi “cháo nóng húp quanh” trả nợ...

Tôi nghĩ chị chủ trọ này có hoàn cảnh gần như vậy. Chị không có gì nhiều ngoài mảnh đất và một tấm lòng trong trẻo chưa bị bầm dập, vẩn đục bởi các mánh khóe “ăn người”. Những mánh khóe mà chị, có lẽ với bản tính người lao động nông nghiệp thật thà mới bước vào kinh doanh chưa hoặc không ngờ tới.

4601 em y yau khon thieng vy try tiyn thue phong cho chy cuocsongantoanvn 2
Quan hệ giữa người thuê trọ và cho thuê trọ phần lớn chỉ giới hạn trong việc mua - bán; nhưng nhiều trường hợp nảy sinh tình cảm tin cậy, quý mến giữa đôi bên.

Giữa người cho thuê trọ và người thuê trọ xưa nay tồn tại mối quan hệ cộng sinh. Một bên đáp ứng nhu cầu chỗ ở với giá tiền theo mặt bằng chất lượng dịch vụ. Một bên trả tiền mua chỗ ở tạm, bảo đảm chắc chắn có nơi ngủ nghỉ để đi làm. Giữa hai bên thuần túy là quan hệ mua bán. Nhưng thời gian có thể phát sinh tình cảm yêu ghét, quý mến tùy người.

Tôi đã đọc, đã nghe về trường hợp bà chủ trọ có “tấm lòng nhà Phật”. Bà chia sẻ mọi khó khăn với người thuê trọ; yêu thương, chăm sóc con cái người thuê trọ như con cháu mình. Nhiều người yêu quý, kính trọng bà, bền bỉ thuê trọ hàng chục năm; có người đã rời đi, hàng năm vẫn về thăm bà như ân nhân, như ruột thịt. Nhiều người thuê trọ lại giúp chủ trọ những việc hàng ngày, có khi còn nhận anh em, con cháu nuôi, thậm chí trở thành dâu, rể.

"Em ở đâu khôn thiêng về trả tiền thuê phòng cho chị"
Dù chỉ là quan hệ giữa người thuê và cho thuê, dịp dịch Covid-19 bùng phát cũng chứng kiến sự chia sẻ, đùm bọc của chủ nhà trọ với công nhân. Trong ảnh, cán bộ công đoàn Long An đi vận động chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng cho người lao động. Ảnh nhandan.com.vn

Những câu chuyện ấy ấm áp. Nó cho thấy trong muôn nẻo, muôn ngã rẽ ở đời, nếu có tấm lòng yêu thương, cảm thông và chia sẻ thì đều có thể gặp những khúc quanh bất ngờ, là hệ quả của sự cho đi rồi nhận lại. Nhưng cổ tích thường hiếm, những chuyện gai góc, lọc lừa lại xuất hiện nhiều hơn.

Chị chủ trọ trong trường hợp này đã mất một khoản tiền. Đó có thể là một vài tháng tiền trọ, cùng với khoản chị cho vay đâu đó vài trăm. Chị và mẹ già sẽ phải tính toán chi tiêu chặt hơn khi không có khoản tiền đó; thời hạn chỗ nợ chị vay xây phòng trọ có thể phải kéo thêm. Tôi nghĩ, có lẽ khoản tiền không nhỏ nhưng cũng không quá lớn; sự phiền phức sẽ có, nhưng không đến nỗi không thể vượt qua.

Mong chị rút ra được kinh nghiệm bổ ích mà không làm mất đi niềm tin chị đặt vào những người lao động nghèo như mình.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 4/10 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 4/10

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 4/10, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 35 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

“Trẻ em như búp trên cành” “Trẻ em như búp trên cành”

Đã 4 ngày nay, trên MXH cũng như trong dư luận và công luận đang xôn xao về một vụ việc bạo hành trẻ ...

"Đừng lãng phí tuổi xuân của em, em về quê đây ạ"

Hàng triệu công nhân đã thất nghiệp vì dịch bệnh. Với một số công nhân trẻ, "thảm họa" được họ nhìn nhận khá nhẹ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Truyện dài kỳ: Lạc bước thanh xuân (Phần 1)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Lạc bước thanh xuân (Phần 1)

25 tuổi, sau những đổ vỡ và niềm đau đã đi qua, nhắc đến chuyện tình cảm hay yêu đương một ai đó, lòng Hân lúc này nguội lạnh...

Công nhân lo lắng khi đi làm giữa thời điểm bùng dịch Covid-19

Đời sống -

Công nhân lo lắng khi đi làm giữa thời điểm bùng dịch Covid-19

TP HCM xuất hiện các ca nhiễm là công nhân lao động khiến nhiều người tỏ ra lo lắng khi đi làm giữa thời điểm dịch bùng phát như hiện nay.

“Mang thai tiền ăn còn thiếu, mơ gì sữa bầu hả chị”

Đời sống -

“Mang thai tiền ăn còn thiếu, mơ gì sữa bầu hả chị”

“Em mới đi làm, chưa có tiền tích lũy. Dịch bệnh, hai vợ chồng phải ở trong nhà trọ, không đi làm nên không có thu nhập. Muốn mua thêm chút thịt để ăn cho thai nhi khỏe còn khó khăn, lấy đâu mơ sữa bà bầu hả chị” - Lương Thị Ánh (quê ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) tâm sự với chúng tôi.

“Người hùng” băng vệ sinh: Tôi không ngại, chỉ thấy hạnh phúc thôi

Câu chuyện quanh tôi -

“Người hùng” băng vệ sinh: Tôi không ngại, chỉ thấy hạnh phúc thôi

Hiểu những khó khăn và thiếu thốn về vật chất của các nữ công nhân tại tâm dịch Bắc Giang, những chuyến xe của nhóm ANRM tiếp tục lăn bánh, mang theo vật phẩm “đặc biệt” đến với chị em trong khu cách ly.

Lúc lấy mẫu, em như chạm vào nỗi lo lắng của công nhân

Đời sống -

Lúc lấy mẫu, em như chạm vào nỗi lo lắng của công nhân

“Em tự dặn mình phải nhẹ tay hơn, thao tác nhanh hơn để công nhân và người dân vơi bớt lo lắng về bệnh tật” Nguyễn Thị Minh Huyền - sinh viên Trường Đại học Y tế công cộng chia sẻ.

TP. HCM: Đề xuất 1.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động ảnh hưởng dịch Covid-19

Đời sống -

TP. HCM: Đề xuất 1.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động ảnh hưởng dịch Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 lần thứ 4 trên địa bàn khiến gần 310.000 lao động, giáo viên, bán hàng rong, bốc vác… ở TP. HCM gặp khó khăn. Chính vì thế, Sở LĐTB-XH TP. HCM có văn bản khẩn gửi Sở KH-ĐT về đề xuất chính sách hỗ trợ người lao động bị tác động bởi dịch Covid-19 với tổng kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng.

Đọc thêm

Sài Gòn cái gì cũng có, sẵn nhất là tấm lòng thảo thơm!

Đời sống -

Sài Gòn cái gì cũng có, sẵn nhất là tấm lòng thảo thơm!

Những ngày qua, TP. HCM (Sài Gòn) đang căng mình chống dịch, sự quan tâm chú ý đổ dồn về quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc, quận 12 vì nơi đây đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Đã có nhiều câu chuyện ngọt ngào đậm chất tình nghĩa được cộng đồng mạng chia sẻ, người trong cuộc kể lại vì những điều giản dị mà người sống ở Sài Gòn dành cho nhau.

Vợ chồng trẻ trong nỗi buồn thời Covid-19

Công nhân -

Vợ chồng trẻ trong nỗi buồn thời Covid-19

“Giờ làm mẹ rồi, mình mới hiểu được nỗi lòng của bố mẹ ở quê, nhiều khi cũng muốn gửi một ít quà về cho bố mẹ nhưng cuộc sống thuê trọ, chật vật với dịch bệnh, hai vợ chồng còn khó khăn quá”, chị Lê Thị Hà (SN 1992, công nhân Công ty TNHH MTV YURI ABC Đà Nẵng) tâm sự.

Cuộc sống của NLĐ trong khu phong tỏa tại Gò Vấp: Khó khăn nhưng luôn lạc quan

Công nhân -

Cuộc sống của NLĐ trong khu phong tỏa tại Gò Vấp: Khó khăn nhưng luôn lạc quan

Quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc, quận 12 và một số địa điểm khác trên địa bàn TP HCM đang thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội liên quan đến dịch bệnh Covid -19 theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Tại đây có nhiều người đang thực hiện cách ly, phong tỏa là công nhân, người lao động tự do, cuộc sống của họ đang rất khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần. Công đoàn, Hội LHPN, các chủ nhà trọ đang đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ và chăm sóc họ thời điểm này.

"Đám cưới mùa dịch" - hạnh phúc bất ngờ tìm thấy trong khu cách ly

Đời sống -

"Đám cưới mùa dịch" - hạnh phúc bất ngờ tìm thấy trong khu cách ly

“Nhân duyên đúng là một ẩn số. Mình không nghĩ rằng hạnh phúc cuộc đời lại được tìm thấy ở khu cách ly tập trung” - Bùi An Bình, chàng thợ máy có chất nghệ sĩ tại Sân bay Tân Sơn Nhất nhớ về kỷ niệm khó quên trong đời.

Mẹ đơn thân ở lại tâm dịch để hỗ trợ công nhân Bắc Giang

Đời sống -

Mẹ đơn thân ở lại tâm dịch để hỗ trợ công nhân Bắc Giang

“Các khu trọ công nhân ở My Điền hầu hết đều bị phong toả. Ở đây có nhiều mẹ bầu, hoàn cảnh rất khó khăn. Em cũng là phụ nữ, em hiểu thời kì thai nghén vất vả như thế nào. Nhìn các chị em, em biết mình phải làm một điều gì đấy cho mọi người”, chia sẻ của Lê Thị Thu Huyền, công nhân tại KCN Vân Trung, tỉnh Bắc Giang.

Xem phiên bản di động