Thứ hai 20/09/2021 02:50
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

“Em ơi cố lên!"

Tiêu điểm - Mỹ Anh

Câu chuyện cặp chồng (72 tuổi), vợ (71 tuổi) cùng điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khiến dư luận rưng rưng. Bởi, cụ bà đã hiểu nhầm là phải xếp hàng mới đến lượt có máy thở nên khi được điều trị bà muốn nhường máy thở cho ông.
“Em ơi cố lên!
Hình ảnh cảm động của cặp vợ chồng già trong bệnh viện (Ảnh minh họa)

Một câu chuyện được chính bác sỹ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương kể lại được xác minh và đăng tải lên VnExpress nên có mức khả tín cao. Theo đó, khi điều trị, khi người vợ phải đặt máy thở, bà hay chồng cũng bị nặng, bà nói với bác sỹ: "Xin bác sĩ cho chồng tôi thở máy. Tôi không cần, tôi vẫn khỏe, tôi không cảm thấy khó thở". Khi được giải thích rằng bệnh viện không thiếu máy thở, bà mới an lòng để bác sỹ đặt máy thở cho mình.

Còn người chồng khi sớm cai được máy thở, ông vẫn chưa nói được. Thấy ông gắng gượng như cố nói điều gì, điều dưỡng đưa cho ông tờ giấy và cái bút, ông viết lại những dòng nhắn vợ mình: “Cưới nhau chưa giúp nhau được cái gì, có thể là người ở người đi, ai là người ở lại sẽ có trách nhiệm. Em ơi cố lên”.

Những lời nói trên chắc chẳng mùi mẫn bằng những lời hẹn thề lúc thanh niên sôi nổi. Nhưng đặt trong vòng sinh tử của cặp vợ chồng già đối diện đại dịch câu nói vừa đáng thương vừa đau lòng vừa lay động. Với họ, tình nghĩa vợ chồng là cam kết trọn đời. Họ dành cho nhau cơ hội sinh tồn, quan tâm tới nhau ngay khi vượt qua cửa tử là điều mà những người trẻ như chúng tôi cảm thấy bội phục.

“Em ơi cố lên!"
Dòng chữ viết vội của cụ ông gửi cụ bà trên giường bệnh.

Tôi hiểu chẳng ai muốn vào cảnh hiểm tử ấy để nghe những lời tôn vinh này. Nhưng tôi cũng hiểu, ở đời, những khốn khó sa cơ là điều không phải hiếm. Song có một tri kỷ để tới tận phút khó khăn nhất của phận người vẫn nghĩ tới nhau hơn bản thân mình là phúc phận lớn lao. Họ đã chiến đấu với dịch bệnh bằng tâm thế đàng hoàng của những cây cao bóng cả khi nghĩ về nhau, nghĩ về bạn đời mình. Họ đã sống cả đời bên nhau mà vẫn khiêm nhường “cưới nhau chưa giúp nhau được cái gì”. Họ vẫn dành lại những “trách nhiệm” để phòng hờ nếu một người mất đi.

Cái khoảnh khắc sinh tử cận kề, người bải hoải rã rời, kiếp người mệt mỏi mà vẫn nghĩ được như vậy thì đó là nguồn cảm hứng mãnh liệt với những người đang khỏe ở ngoài xã hội. Rằng làm sao để đừng đặt con người vào lựa chọn mình hoặc tri kỷ. Rằng lần này máy thở không hết nhưng hãy phòng xa hơn, đừng bao giờ để cảnh nhường nhau máy thở là sự thật. Rằng những khó khăn, khốn khổ hiện thời mỗi người đang phải chịu chỉ là hạt bụi giữa những bi kịch khổng lồ đang đặt lên hàng nghìn gia đình đồng bào. Hãy chịu khó hơn để dịch bệnh xa đi nhanh hơn.

“Em ơi cố lên” chẳng còn là lời động viên của riêng ông cụ dành cho bà cụ nữa. Những lời chân phương mà nặng như núi kia dành cả cho xã hội chật vật vì dịch chúng ta đang sống. Ân tình con người là vaccine, là lá chắn, là ngọn cờ để chúng ta kề vai vượt qua nghịch cảnh khốc liệt. Ngoài những quyết sách, những trang bị vật chất, chính cộng đồng đã dìu nhau qua đại dịch tới gần 7 mùa xuân, hạ, thu, đông rồi lại xuân, hạ, thu.

Chúng ta đã dành tình thương để cùng nhau vượt qua những khó khăn khủng khiếp chưa từng có sau chiến tranh. Lúc này, dịch bệnh kéo dài và nặng nề hơn rất nhiều, mong sao chúng ta tiếp tục đừng để tình thương phai lạt, đừng để sóng cả làm ngã tay chèo.

Giữa bao lời thị phi hay những thanh âm cuồng nộ vì khó khăn, bức bối do đại dịch, có lẽ, điều chúng ta cần tự nhủ và nhắn gửi nhau là “Em ơi cố lên”!

Khi bà con nghèo “tiến thoái lưỡng nan” Khi bà con nghèo “tiến thoái lưỡng nan”

Những hình ảnh bà con “chạy dịch” vật vạ trên đường về quê nhưng buộc phải quay lại vẫn ám ảnh và làm nhiều người ...

Hành trình 30 ngày từ TP Hồ Chí Minh về huyện đảo Phú Quý tránh dịch của cô gái 9x Hành trình 30 ngày từ TP Hồ Chí Minh về huyện đảo Phú Quý tránh dịch của cô gái 9x

Từ TP Hồ Chí Minh về huyện đảo Phú Quý vốn chỉ mất chưa đầy 1 ngày. Nhưng dịch Covid-19 khiến hành trình của cô ...

Hàng trăm suất cơm nghĩa tình của nhóm công nhân trao gửi bà con vùng dịch Hàng trăm suất cơm nghĩa tình của nhóm công nhân trao gửi bà con vùng dịch

Gần 10 ngày qua, CLB tình nguyện gồm nhiều anh chị em công nhân tự tay làm hàng trăm suất cơm nghĩa tình để

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Choáng váng điểm chuẩn

Tiêu điểm -

Choáng váng điểm chuẩn

Điểm chuẩn xét tuyển Đại học vừa qua khiến sỹ tử và gia đình choáng váng: Có mã ngành tăng tới 9 điểm; 9 điểm 1 môn trượt Đại học không phải là ít.

Ổ dịch mới tại vùng xanh Long Biên: Liệu Hà Nội có ngừng "nới lỏng" giãn cách?

Tiêu điểm -

Ổ dịch mới tại vùng xanh Long Biên: Liệu Hà Nội có ngừng "nới lỏng" giãn cách?

Theo chuyên gia, Hà Nội tổ chức chiến dịch xét nghiệm toàn dân nhưng điều đó không có nghĩa là đã loại bỏ hết F0 trong cộng đồng. Việc xuất hiện ca bệnh, ổ dịch mới là điều được dự báo trước.

Hà Nội: Chùm ca bệnh ở Long Biên chưa rõ nguồn lây

Tiêu điểm -

Hà Nội: Chùm ca bệnh ở Long Biên chưa rõ nguồn lây

Từ một ca sàng lọc ho, sốt ngoài cộng đồng, phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội, tiếp tục phát hiện thêm nhiều F1 khác dương tính với SARS-CoV-2. Chùm ca bệnh này được đánh giá là nguy hiểm, phức tạp khi chưa xác định được nguồn lây.

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tiêu điểm -

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tôi không gọi đây là một hành động, một quyết định, một việc làm; cho dù nó đầy nhân văn và cao đẹp. Tôi chỉ gọi đó là một ý tưởng, bởi nó mới chỉ được vừa nghĩ ra và chưa biến thành hiện thực.

Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường tại 19 khu vực vùng xanh

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường tại 19 khu vực vùng xanh

Theo thông tin mới nhất, người dân 19 quận, huyện thuộc vùng xanh ở Hà Nội sẽ không phải xuất trình giấy đi đường.

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Tiêu điểm -

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Chị là Lê Thị Hơ Rin, Bí thư Quận uỷ Quận 6, TP Hồ Chí Minh. Tên chị mấy hôm nay nổi bật trên các trang báo. Trên mạng xã hội, ta đọc thấy rất nhiều các ý kiến ca ngợi chị.

Đọc thêm

Nóng: Hà Nội cho phép bán hàng mang về tại một số quận, huyện

Tiêu điểm -

Nóng: Hà Nội cho phép bán hàng mang về tại một số quận, huyện

Từ 12h ngày 16/9, Hà Nội cho phép mở các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về); sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh... tại một số quận, huyện đáp ứng đủ điều kiện.

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Tiêu điểm -

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Ít nhất 1517 đứa trẻ ở TP HCM đã mãi mãi mất cha, mẹ hoặc cả song thân trong đại dịch Covid-19 vẫn hằng ngày cướp đi trên dưới 200 người ở TP lớn nhất nước này.

Hải Dương: Hoả tốc yêu cầu dừng nới lỏng giãn cách xã hội

Vấn đề hôm nay -

Hải Dương: Hoả tốc yêu cầu dừng nới lỏng giãn cách xã hội

Tối 13/9, ông Trần Hồ Đăng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Dương ký văn bản hỏa tốc thông báo tạm dừng các chỉ đạo tại Quyết định số 5708 về nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới.

Huế: Một công nhân dương tính, xét nghiệm nhanh 2.400 người

Vấn đề hôm nay -

Huế: Một công nhân dương tính, xét nghiệm nhanh 2.400 người

Sau khi ghi nhận một trường hợp công nhân Công ty Scavi Huế dương tính với virus Sars-CoV-2, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã khoanh vùng khu vực có nguy cơ lây nhiễm và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 2.400 người.

Phận người trong thùng xe đông lạnh

Tiêu điểm -

Phận người trong thùng xe đông lạnh

15 người gồm cả trẻ em được tìm thấy trong thùng xe đông lạnh ở Bình Thuận. Theo thông tin hiện tại, những người này quê ở các tỉnh miền Trung muốn hồi hương nhưng không được. Họ đã trốn trong thùng xe đông lạnh để mong “thông chốt”.

Xem phiên bản di động