Thứ năm 28/01/2021 18:17
nh-vietcombank

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Diễn đàn - Minh Hoàng

Chồng nghiện hút thì vợ con khóc hết nước mắt. Đau khổ, lo lắng, tủi nhục là tâm trạng chung của những người thân. Tiếc thay, trong công nhân cũng không ít người mắc nghiện.
"Cuộc sống đã đủ khổ rồi, lại còn nghiện" Khi hiệu phó mở ‘tiệc ma túy’ tại trường "Công nhân đã khổ lại còn bị bọn nghiện ma túy hoành hành" Phòng chống ma túy trong công nhân lao động
Có thể hiểu được nỗi khổ của người vợ khi có chồng nghiện heroin như thế này. Trong một không gian tạm gọi là kín, lên cơn "vật", người đàn ông này giở kim tiêm tự chích ma túy cho mình. Ảnh plo.vn

Một bạn nữ cay đắng thốt lên như vậy trên mạng xã hội công nhân. Một nỗi đau tích lũy, hằn sâu và gần như vô phương cứu chữa. Quả là không nỗi đau nào giống nỗi đau nào. Và nỗi đau dai dẳng nhất thuộc về những gia đình, người cha, người mẹ, người vợ có con, chồng nghiện ma túy.

Ma túy, thuốc phiện bản thân nó không có lỗi, đó là nguyên liệu vô cùng quan trọng trong ngành hóa dược để chế biến nhiều loại thuốc chữa bệnh cho con người. Cũng giống như thuốc bảo vệ thực vật để trừ sâu bệnh, nó không phải nguyên nhân khiến người uống nó tự tử. Và cũng giống những cây cầu cao vút, kỳ quan của kỹ thuật giúp con người đi lại qua những con sông, lạch biển, nó không phải chỗ dành cho người chán sống nhảy cầu.

Tiếc thay, nó mang lại cảm giác đê mê cho người sử dụng và có sức hấp dẫn khủng khiếp. Ma túy đã phá nát biết bao mái ấm gia đình. Tiếc nuối nữa, những người nghiện phần lớn trong độ tuổi thanh niên, đang là trụ cột của các gia đình. Những người chồng, người cha, người con sa chân vào ma túy gần như sẽ vứt bỏ hết trách nhiệm, phẩm giá con người để tàn lụi cuộc đời trong những cơn phê.

Có khi nào người chồng nghiện heroin nghĩ về nỗi khổ, những giọt nước mắt của người thân? Không ai biết điều đó, trừ họ. Trong ảnh, học viên một trung tâm cai nghiện tại Đồng Nai. Ảnh baodansinh.vn

Theo một khảo sát của tổ chức Công đoàn tại một số khu công nghiệp ở các tỉnh có đông công nhân lao động, có một tỷ lệ không nhỏ công nhân nghiện ma túy. Ma túy cũng có nhiều loại, thuốc phiện, bạch phiến, heroin, ma túy đá tổng hợp..., để hút, hít, chích. “Dân nghiện” tìm nó khá dễ dàng.

Buôn bán ma túy mang lại lợi nhuận vô cùng lớn. Những vụ buôn bán ma túy gần đây không dừng lại ở vài bánh, vài ki-lô-gam mà nhiều vụ có tới cả hàng tấn với hàng trăm bánh heroin, hàng nghìn viên ma túy đá tổng hợp. Chỉ một phần nhỏ trong số ấy lọt vào tay công nhân, tác hại của nó thật khôn lường.

Người vợ công nhân thốt lên dòng tuyệt vọng trên hẳn đã khóc hết nước mắt vì người chồng nghiện. Ai có người thân nghiện ma túy sẽ cảm nhận rõ điều này. Đó là nỗi hổ thẹn, lo lắng, đau đớn thường trực, khôn nguôi. Gia đình có chồng, con nghiện ma túy lúc nào cũng u ám như có đám tang. Chừng nào người nghiện còn vật vờ, chừng đó người nhà, hàng xóm ăn không ngon, ngủ không yên.

Có chồng, con nghiện là nỗi khổ lớn lao của những người vợ, người cha, người mẹ. Trong ảnh: Công an Nghệ An bắt giữ một đối tượng buôn bán ma túy với khối lượng "khủng". Ảnh haiquanonline.com.vn

Đã nghiện, người nghiện sẽ bất chấp tìm mọi cách thỏa mãn cơn nghiện. Cái gì có thể bán được, từ chiếc xe, cái tủ, đến nồi xoong, nếu ra tiền và bán được đều bị họ mang đi bán. Khi hết đồ, họ bắt đầu ‘chôm chỉa” của hàng xóm láng giềng. Khu nhà trọ công nhân, xóm làng có người nghiện hở ra cái gì sẽ bị mất cái ấy.

Ma túy là nỗi đau chung, không chỉ với người thân các gia đình có người nghiện. Nguyên nhân nghiện cũng được nói đến, phân tích nhiều, nào là tình trạng bế tắc trong công việc, cuộc sống khó khăn, môi trường không lành mạnh; nào là do sự tò mò của tuổi trẻ; tác động mặt trái của kinh tế thị trường; rồi sự thiếu giám sát, quản lý của các bậc phụ huynh hay thói đua đòi của một bộ phận giới trẻ...

Học viên một trung tâm cai nghiện được tạo điều kiện học nghề. Cho đến nay, tỷ lệ tái nghiện sau cai vẫn rất cao. Những người đàn ông, người chồng có thấu hiểu nỗi khổ của vợ mình? Ảnh thanhnien.vn

Những ngày qua, tivi liên tục đưa tin công an phát hiện, bắt giữ các vụ buôn bán, vận chuyển ma túy lớn. Sự quyết liệt của cơ quan chức năng có thể sẽ hạn chế phần nào “nguồn cung” ma túy, tiến tới hạn chế, đẩy lùi tình trạng nghiện hút, trong đó có nghiện hút trong công nhân. Nhưng chính sự tỉnh táo của bản thân mỗi người công nhân, nhận biết được và tránh xa cám dỗ của ma túy mới giữ được mình và góp phần làm lành mạnh môi trường xã hội..

Trước khi bạn công nhân được lôi kéo “thử” với ma túy, xin hãy nghĩ đến những giọt nước mắt của những người vợ, người con, các bậc sinh thành. Hãy dừng lại trước khi quá muộn.

Vỗ mông phụ nữ trong thang máy, người đàn ông ngoại quốc chỉ bị phạt 200.000 đồng? Vỗ mông phụ nữ trong thang máy, người đàn ông ngoại quốc chỉ bị phạt 200.000 đồng?

Vụ việc một người đàn ông ngoại quốc chỉ bị xử phạt 200.000 đồng sau khi vỗ mông người phụ nữ trong thang máy,

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Nghị định 126 cho phép ngành thuế nắm thông tin số dư, chi tiết giao dịch qua tài khoản ngân hàng của các cá ...

Nghệ An tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em Nghệ An tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em

Thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh Nghệ An được sự quan tâm của các cấp ủy, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Thưởng Tết Dương lịch: "Một cách tri ân công nhân"

Diễn đàn -

Thưởng Tết Dương lịch: "Một cách tri ân công nhân"

Vậy là đã hết một năm khó khăn. Tết Dương lịch sắp đến, câu chuyện thưởng Tết lại rộ lên. Thật mủi lòng khi công ty "nhà người ta" có thưởng mà mình thì không...

Grab và cụ Trần Dần

Diễn đàn -

Grab và cụ Trần Dần

Sáng nay, nếu đúng như lịch dự kiến, sẽ diễn ra tại Hà Nội cuộc gặp làm việc giữa đại diện lãnh đạo Tổng cục thuế và đại diện Grab.

Đọc thêm

Người thầy đầu tiên

Diễn đàn -

Người thầy đầu tiên

Dù làm công nhân, hay là bác sĩ, kỹ sư, mỗi chúng ta đều học nhiều thầy giáo. Nhưng quan trọng nhất có lẽ là người thầy đầu tiên.

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Diễn đàn -

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Đã có những tín hiệu tích cực từ nền sản xuất, khi hàng chục ngàn việc làm được các doanh nghiệp tuyển dụng. Đi cùng với đó là nỗi lo "muôn thuở": Tìm nhà trọ.

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân       làm gì?

Diễn đàn -

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân làm gì?

"Con vua thì lại làm vua"; vậy con công nhân có mãi làm công nhân nghèo?

Có nên "nhảy việc"                        không?

Diễn đàn -

Có nên "nhảy việc" không?

"Nhảy việc" từng là hiện tượng khá phổ biến trước khi có dịch bệnh, nhất là tại các doanh nghiệp dệt may. Tuy nhiên, người lao động cần cân nhắc kỹ trước khi "nhảy việc".

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Đời sống công nhân -

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Chỉ lòng tốt thôi thì không thể đi xa, phải cố gắng vươn tới sự chuyên nghiệp và hợp tác, có trách nhiệm với đồng tiền của nhà tài trợ bỏ ra để thu lại hiệu quả tốt nhất. Không chuyên nghiệp thì hạn chế hiệu quả. Biết cách cho thì làm được nhiều việc, giúp được nhiều người hơn.

Quản lý "hung dữ"?

Diễn đàn -

Quản lý "hung dữ"?

Ở một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, một số quản lý người Việt khá 'hung dữ', thường xuyên mắng chửi công nhân; bản thân người công nhân cũng chưa đáp ứng kỷ luật công nghiệp, chây lười, dẫn đến quan hệ lao động tại doanh nghiệp có lúc căng thẳng.

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

Diễn đàn -

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

"Có phải đã cô đơn quá lâu?" là câu hỏi một bạn nam công nhân kể về một hành động nhỏ khiến anh xốn sang sau buổi đi làm. Đúng hơn, có lẽ anh nhạy cảm và có một tâm hồn đẹp.

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Diễn đàn -

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Cuộc sống người công nhân còn nhiều khó khăn, những lầm lỗi không ngăn được khát khao vươn tới những điều tốt đẹp hơn trong họ. Về một tình yêu lớn lao, đẹp đẽ, hết mình.

Xem phiên bản di động