Thứ bảy 15/08/2020 11:40
khuyen-cao-phong-chong-dich-covid-19-cua-bo-y-te

EVFTA - "Chân trời mới" đầy hứa hẹn với người lao động

Doanh nghiệp an toàn - Kỳ Anh

Tại buổi Tọa đàm "Chính sách Thuế và thủ tục Hải quan khi thực hiện EVFTA" diễn ra ngày hôm qua, 02/7, do Báo Hải quan phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EUROCHAM) tổ chức, các diễn giả khẳng định: EVFTA là tiền đề giúp Việt Nam tiếp cận CSR (Corporate social responsibility - Trách nhiệm xã hội), từ đó tạo môi trường làm việc đạt chuẩn Quốc tế cho người lao động Việt Nam.
evfta chan troi moi day hua hen voi nguoi lao dong
Tọa đàm Chính sách Thuế và thủ tục Hải quan khi thực hiện EVFTA - Ảnh: Kỳ Anh

Trải qua gần 10 năm khởi động và đàm phán, Việt Nam đã chính thức kí kết Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu – Việt Nam (EVFTA), sẽ có hiệu lực vào ngày 01/08/2020. Đây không chỉ là tin vui đối với các doanh nghiệp, mà còn mở ra một “chân trời mới" cho người lao động Việt Nam.

Đại diện Bộ Công thương, ông Ngô Chung Khanh - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại Đa biên - nhấn mạnh: “Với EVFTA, doanh nghiệp có thị trường xuất khẩu tăng, điều này đồng nghĩa, số lượng việc làm tăng lên, cùng với đó, thu nhập của người lao động cũng tăng. Cơ sở này được Ngân hàng Thế giới khẳng định. Theo đánh giá, EVFTA có khả năng tạo ra 1500 việc làm/năm và tiền lương tăng khoảng 1%”.

evfta chan troi moi day hua hen voi nguoi lao dong
Tọa đàm Chính sách Thuế và thủ tục Hải quan khi thực hiện EVFTA - Ảnh: Kỳ Anh

Theo nghiên cứu mới được công bố của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, EVFTA dự kiến sẽ tăng thêm việc làm ở mức 4,3% và 3,8% vào các năm 2025 và 2030 cho ngành giày da, tạo thêm 71.300 việc làm vào năm 2025 và sẽ tăng lên mức 72.600 việc làm vào năm 2030 cho ngành dệt may,…

Nhưng không dừng lại ở giá trị vật chất, EVFTA còn mang lại giá trị về tinh thần cho người lao động, là tiền đề phát triển bền vững, lâu dài trong mối quan hệ giữa doanh nghiệp và người lao động.

Theo các chuyên gia, người lao động trước kia thường được cho là ở thế bị động, do thiếu hiểu biết pháp luật và chịu nhiều áp lực từ phía chủ doanh nghiệp. Quyền lợi chính đáng như mức lương, chế độ đãi ngộ, môi trường lao động… không được đảm bảo, dù Quốc hội cũng như Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đưa ra những giải pháp bảo vệ lao động hiệu quả.

evfta chan troi moi day hua hen voi nguoi lao dong
Doanh nghiệp hỏi đáp cùng diễn giả - Ảnh: Kỳ Anh

Song hành với Bộ luật Lao động 2019 sẽ có hiệu lực vào ngày 01/01/2021, quyền lợi và điều kiện làm việc của người lao động sẽ được cải thiện rõ rệt khi Việt Nam thực thi EVFTA. Khi đó, việc nâng cao kỹ năng tay nghề, tạo môi trường lao động xanh bền vững, bảo vệ cho người lao động không chỉ là nghĩa vụ mà còn là quyền lợi của doanh nghiệp.

Bước vào môi trường hợp tác Quốc tế nói chung và châu Âu nói riêng, đồng nghĩa với việc Việt Nam buộc phải tuân thủ những quy chuẩn Quốc tế vô cùng khắt khe. Sự thành bại trong giao thương quốc tế không chỉ phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm, mà còn chú trọng tới yếu tố con người, xã hội và phúc lợi. Doanh nghiệp lúc này sẽ thực sự đồng hành cùng người lao động, đồng thời, phải tối ưu điều kiện làm việc cho người lao động. Đây cũng chính là cơ hội của doanh nghiệp để nâng cao giá trị thương hiệu của mình trên trường quốc tế.

Làm rõ hơn về vấn đề này, ông Nguyễn Hải Minh, phó Chủ tịch EUROCHAM nhận định: “Người lao động chắc chắn được hưởng lợi từ EVFTA theo cách gián tiếp. Để đạt được hiệu quả thương mại với châu Âu, bên cạnh các tiêu chuẩn về xuất xứ, chất lượng, giá thành... thì điều kiện đủ là Trách nhiệm xã hội – một trong những tiêu chuẩn cơ bản của châu Âu trước khi quyết định hợp tác, trao đổi hàng hóa với các doanh nghiệp”.

Cụ thể hơn, các doanh nghiệp châu Âu có một khái niệm rất cơ bản và quen thuộc, đó là Trách nhiệm xã hội (Corporate social responsibility - CSR). Các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới định nghĩa: “CSR là cam kết của doanh nghiệp đóng góp cho việc phát triển kinh tế bền vững thông qua việc tuân thủ chuẩn mực về bảo vệ môi trường, bình đẳng về giới, an toàn lao động, quyền lợi lao động, trả lương công bằng, đào tạo và phát triển nhân viên, phát triển cộng đồng… theo cách có lợi cho cả doanh nghiệp cũng như sự phát triển chung của xã hội”.

CSR đang trở thành xu thế toàn cầu, là tiêu chuẩn lớn mạnh trên Thế giới nói chung và châu Âu nói riêng. Tuy nhiên, khái niệm này còn khá mới mẻ ở Việt Nam.

evfta chan troi moi day hua hen voi nguoi lao dong
Chính sách CSR Tập đoàn Pou Chen - Ảnh: pouchen.com

EVFTA chính là cơ hội, động lực thúc đẩy doanh nghiệp Việt từng bước hòa nhập xu hướng Quốc tế. Nếu trước đây, doanh nghiệp Việt khẳng định vị thế của mình dựa trên sản phẩm, hàng hóa chất lượng cao, thì nay, trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh gay gắt giữa các nền kinh tế, doanh nghiệp còn cần xây dựng cho mình hình ảnh, văn hóa doanh nghiệp, trong đó vấn đề bảo hộ người lao động được đặc biệt quan tâm.

Và khi các doanh nghiệp Việt thực hiện SCR, điều kiện làm việc cho người lao động chắc chắn được nâng cao. Các trường hợp vi phạm môi trường, xâm phạm quyền lợi người lao động… giờ đây không còn là vấn đề nội bộ, mà được cả cộng đồng Quốc tế quan tâm, lên án. Doanh nghiệp tất nhiên sẽ không muốn đánh mất niềm tin, cũng như thương hiệu của mình từ cộng đồng rộng lớn này. Minh chứng rõ nhất cho câu chuyện này, là việc người tiêu dùng tẩy chay bột ngọt VEDAN, sau khi phát hiện doanh nghiệp này hủy hoại môi trường qua việc xả thải trực tiếp ra sông Thị Vải (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vào năm 2008.

Như vậy, EVFTA không chỉ mang lại lợi ích về mặt kinh tế, tài chính, mà còn có ý nghĩa là động lực thúc đẩy tinh thần, quan tâm tới người lao động, môi trường làm việc chuyên nghiệp theo chuẩn Quốc tế, góp phần lan tỏa thông điệp phát triển bền vững đầy hứa hẹn.

evfta chan troi moi day hua hen voi nguoi lao dong Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 2/7

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 2/7, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới gần 10,8 triệu, hơn 518 ...

evfta chan troi moi day hua hen voi nguoi lao dong Kỳ 6: Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus bất ngờ đóng cửa hai cơ sở ở Hà Nội

Sau khi hàng loạt khách hàng tố cáo, 2 cơ sở Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus có địa chỉ tại số 78 Trung Kính ...

evfta chan troi moi day hua hen voi nguoi lao dong Gánh nặng kinh tế sau một vụ tai nạn lao động

Cùng với nỗi lo về sức khỏe và tương lai của con em mình, giờ đây gia đình của em Đoàn Văn Tài - nạn ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

vingroup san xuat linh kien may tho cho medtronic trong cuoc chien chong covid 19

Doanh nghiệp an toàn -

Vingroup sản xuất linh kiện máy thở cho Medtronic trong cuộc chiến chống COVID-19

Công ty cổ phần Nghiên cứu và sản xuất VinSmart (Tập đoàn Vingroup) vừa công bố thỏa thuận hợp tác chiến lược với Medtronic PLC về việc sản xuất linh kiện cho máy thở của Medtronic.

vingroup dat chuan fido2 thu hai cho san pham may chu xac thuc manh

Doanh nghiệp an toàn -

Vingroup đạt chuẩn FIDO2 thứ hai cho sản phẩm máy chủ xác thực mạnh

Ngày 06/08/2020, Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS (thuộc Tập đoàn Vingroup) công bố đạt chứng chỉ chuẩn FIDO2 cho máy chủ xác thực mạnh VinCSS FIDO2 Server do Liên minh Xác thực trực tuyến thế giới (FIDO Alliance) chứng nhận. VinCSS FIDO2 Server cung cấp dịch vụ chuyển đổi xác thực mạnh trọn vẹn cả về hạ tầng và công nghệ, đặc biệt cho các doanh nghiệp trong mảng tài chính – ngân hàng, công nghệ tài chính, ví điện tử và các siêu ứng dụng.

nghe an doanh nghiep lu hanh ton that nang ne boi dich benh covid 19

Doanh nghiệp an toàn -

Nghệ An: Doanh nghiệp lữ hành tổn thất nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19

Theo số liệu báo cáo của các doanh nghiệp lữ hành tại Nghệ An, từ ngày 25/7 đến thời điểm hiện tại đã có hơn 10.000 lượt khách hủy các tour du lịch. Điều này đã khiến 52 doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn tỉnh gặp rất nhiều khó khăn và rất đông người lao động (NLĐ) ở các doanh nghiệp này phải nghỉ việc.         

the tin dung cao cap danh cho gioi thuong luu canh tranh nho su khac biet

Nhịp sống doanh nghiệp -

Thẻ tín dụng cao cấp dành cho giới thượng lưu: Cạnh tranh nhờ sự khác biệt

Dù không phải sản phẩm thẻ tín dụng cấp đầu tiên nhưng thẻ tín dụng Vietcombank Visa Signature vẫn tạo ra sự khác biệt với nhiều sản phẩm khác. Chiếc thẻ này có nhiều điểm thú vị khiến các khách hàng mong muốn được sở hữu.

evfta va nhung dau moc dang nho

Bài nổi bật -

EVFTA và những dấu mốc đáng nhớ

Chỉ còn một tuần nữa, ngày 01/8/2020, Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA) sẽ có giá trị thực thi. Mời Quý vị và các bạn cùng Tạp chí điện tử cuocsongantoan.vn điểm lại những dấu mốc quan trọng của quá trình ký kết Hiệp định này.

phan khich giai dua ngua tren may tai sun world fansipan legend

Nơi tôi ở -

Phấn khích giải đua ngựa “trên mây” tại Sun World Fansipan Legend

Khai mạc hôm 17/7 và sẽ kéo dài tới 26/7, giải đua “Vó ngựa trên mây” đã đem đến vô số trải nghiệm độc đáo cho du khách tới Sa Pa.

Đọc thêm

nguoi nong dan khong don doc tren hanh trinh thuc thi evfta

Doanh nghiệp an toàn -

Người nông dân không đơn độc trên hành trình thực thi EVFTA

Hiệp định thương mại tự do Liên minh Châu Âu - Việt Nam (EVFTA) tạo ra nhiều cơ hội cho Nông nghiệp Việt Nam, nhưng sự thực, thì đây không phải là một "sân chơi" dễ dàng, EVFTA đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và người lao động, nhằm tận dụng tốt nhất những lợi ích hiệp định này mang tới trong việc xuất khẩu nông sản Việt.

tphcm nhieu doanh nghiep van tai xin tam ngung hoat dong xe buyt tu 158

Doanh nghiệp an toàn -

TP.HCM: Nhiều doanh nghiệp vận tải xin tạm ngừng hoạt động xe buýt từ 15/8

Ngày 6/7, 10 doanh nghiệp vận tải đang hoạt động đầu tư xe buýt trên địa bàn TP HCM đã đồng loạt kiến nghị UBND, các sở ban ngành thanh toán các khoản tiền công nợ liên quan đến trợ giá xe buýt. Nếu không được giải quyết, các doanh nghiệp này sẽ buộc phải ngưng hoạt động từ ngày 15/8 tới do cạn kiệt kinh phí hoạt động.

nguoi lao dong duoc huong loi gi tu hiep dinh evfta

Bài nổi bật -

Người lao động được hưởng lợi gì từ Hiệp định EVFTA?

Ngày 1/8/2020 Hiệp định Thương mại tự do Liên minh Châu âu - Việt Nam (EVFTA) chính thức được thực thi tại Việt Nam, đây là cơ hội và cũng là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, người lao động nói riêng. Cơ hội nâng cao thu nhập, nâng cao tay nghề và học hỏi thêm được những kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới đang là cơ hội lớn mở ra đối với người lao động Việt Nam khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu âu (EVFTA) chính thức khởi động.

uy ban chau au hiep dinh evfta co hieu luc tu ngay 18

Doanh nghiệp an toàn -

Ủy ban châu Âu: Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8

Trong một thông cáo phát đi ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức thông báo: Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) ký kết ngày 30/6/2019, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.

Xem phiên bản di động