Thứ sáu 25/09/2020 16:12

EVN và nguồn cơn của những giận dữ

Cà phê tối - Hà Phan

Mặc cho EVN hay Bộ Công thương lý giải thế nào thì những búc xúc về các phương án giá điện mới vẫn không hạ nhiệt. Dường như dư luận không chỉ “giận dữ” vì 5 bậc “bình mới rượu cũ” hay 1 giá “khôn hết phần thiên hạ”!
evn va nguon con cua nhung gian du
Trong những ngày qua, dư luận vẫn bức xúc với các phương án giá điện mới. Ảnh minh họa.

Không phải đến bây giờ những bất đồng giữa khách hàng và EVN mới bùng lên. Chẳng đợi đến mùa nóng năm nay và lần sửa đổi giá điện này những nghi ngại quanh “thịnh tình” của EVN mới tràn ngập. Từ lâu lắm rồi, dai dẳng và mệt mỏi cho cả hai phía, giá điện và cách tính vẫn là những mâu thuẫn muôn thuở chưa dừng lại.

Không ai ảo tưởng dùng nhiều trả ít hay một sớm một chiều chấm dứt thế độc quyền của EVN. Cũng rất ít người nghĩ rằng tiềm lực ngành điện nước nhà và những gì đang có đủ để chúng ta xài điện thoải mái với giá cả dễ chịu. Đã có quá nhiều lý giải và phân tích cho chuyện này.

Nhưng điều mà dân chúng và cả những cơ quan quản lý cần là phải minh bạch, công khai và phải trái, đúng sai rõ ràng về cơ cấu cùng những yếu tố đúng luật, đủ lý làm nên giá điện mà EVN đưa ra. Tháng 5/2019, khi dư luận bức xúc lên tới đỉnh điểm, Thủ tướng đã yêu cầu, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc để làm rõ điều đó cho dân chúng tỏ tường. Nhưng hơn một năm trôi qua, với rất nhiều lý do cùng những trì hoãn khó hiểu, điều lẽ ra đã được biết vẫn chưa được biết?

Trên báo chí và cả báo cáo cấp trên, EVN luôn đưa ra những lý do mà họ bảo rằng như thế đã công khai, minh bạch và rất rõ ràng để người có thẩm quyền quyết định, khách hàng có lựa chọn để “trả giá đúng”! Nhưng thực tế thế nào thì từ ý kiến người dân, mạng xã hội, phân tích của chuyên gia cho đến báo chí đã chứng minh ngược lại.

TS Ngô Đức Lâm, nguyên Viện phó Viện Năng lượng (Bộ Công thương), phản biện thế này: “Với phương án 5 bậc giá, Bộ Công thương đề xuất rút từ 6 bậc xuống 5 bậc nhưng giá điện tại từng bậc lại tăng cao hơn. Chẳng hạn, ngay từ bậc 2 với hộ dùng từ 101 kWh trở lên đã áp giá cao hơn giá điện bình quân 8% nên chắc chắn nếu tính ra, người dùng sẽ phải trả cao hơn so với cách tính hiện tại trên cùng 1 số lượng điện tiêu thụ.

Tương tự, giá điện 1 bậc lại áp giá bình quân cao hơn giá bình quân hiện tại từ 1,5 - 2 lần, người tiêu dùng chọn trả bằng giá điện bình quân cũng thiệt hơn so với hiện nay”.

Tôi nghĩ EVN đã quá biết dư luận xã hội phản ứng thế nào, Bộ Công thương đã hiểu vì sao người dân bức xúc và cấp cao hơn sẽ tham khảo nhiều nguồn khi quyết định mặt hàng ảnh hưởng tới gần trăm triệu dân này.

Nhưng tôi cũng cho rằng làm gì cũng cần cân nhắc, đừng thấy cái lợi của mình mà bỏ qua thiệt thòi của hàng triệu người khác hay “đổ thêm dầu vào lửa” khi Covid 19 vẫn hoành hành như thế này.

Nhà nước không thể bao cấp hay bù lỗ mãi cho giá điện nếu như EVN cứ thua lỗ hay giá bán không bù nổi giá thành. Nhưng nhân dân cũng không thể chịu đựng hoài những điều họ cực kỳ mong muốn nhưng lại chẳng được biết vì sao giá điện của EVN lại vậy?

Đó mới là nguồn cơn của những bất đồng, bức xức và cả mâu thuẫn kéo dài giữa các bên quanh giá hay cách tính tiền điện chứ không hẳn là 5 hay 6 bậc, một hay nhiều giá…

Covid-19 sáng ngày 17/8: 2 ca mắc mới tại Hải Dương và Quảng Nam Covid-19 sáng ngày 17/8: 2 ca mắc mới tại Hải Dương và Quảng Nam

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 17/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 21,8 triệu, hơn 772 ...

Dự báo trung bình gần 100.000 lao động xin hưởng trợ cấp thất nghiệp mỗi tháng Dự báo trung bình gần 100.000 lao động xin hưởng trợ cấp thất nghiệp mỗi tháng

Do ảnh hưởng của dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, số lao động mất việc, ngừng việc có thể sẽ gia tăng. Cục Việc ...

Hà Nội khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết Hà Nội khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết

Hà Nội khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế?

Cà phê tối -

Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế?

Trong 2 ngày (22 - 23/9), lực lượng chức năng đã bắt liên tiếp 2 kẻ cầm đầu của 2 đường dây đánh bạc online. Đáng nói, cả hai đường dây trên lần lượt có số tiền giao dịch khoảng 1.000 và 3.000 tỷ đồng.

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Cà phê tối -

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Hôm qua, chiếc xe cổ và 4 chiếc áo đấu của tuyển bóng đá Việt Nam đã về tay một doanh nhân để “đổi lại” 4 tỷ đồng xây nhà cho bệnh nhân nghèo. Cạnh những tiếng vỗ tay thì vẫn còn những xầm xì. Nhưng những tấm lòng như thế đáng được ghi nhận hơn là thị phi người đời…

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Cà phê tối -

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Mình vẫn nhớ cái đêm trực tin bệnh nhân số 17. Hà Nội họp đột xuất lúc đêm. Phố Trúc Bạch phong tỏa. Lúc ấy, ai cũng lờ mờ đoán được điều gì đang đến.

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Cà phê tối -

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Miền Nam đang vào cuối mùa mưa. Những cơn mưa lớn nhỏ gây ngập lụt nhiều đường phố ở TP HCM và các đô thị lớn khác ở phía Nam, gây nên nhiều nỗi vất vả và thống khổ của bà con cô bác tại các vùng trũng.

‘Cho đi khi còn sống’

Cà phê tối -

‘Cho đi khi còn sống’

Tỷ phú Mỹ Chuck Feeney (89 tuổi) vừa hoàn thành tâm nguyện lớn nhất cuộc đời. Đó là cho đi cả khối tài sản của ông là 8 tỷ USD. Ông chỉ chừa lại cho mình 2 triệu USD để trang trải cuộc sống. Và đến lúc này, dư luận mới ngỡ ngàng khi trong 8 tỷ USD mà vị tỷ phú muốn “cho đi khi còn sống” kia, ông dành 381,6 triệu USD cho các hoạt động thiện nguyện ở Việt Nam - một cách ẩn danh.

Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái

Cà phê tối -

Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái

Hôm qua, cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 20 đã kết thúc với vòng nguyệt quế của nữ sinh xinh xắn từ Ninh Bình. Suy cho cùng đây cũng chỉ là game show như một “ điểm tựa” đầu đời để các em xuất phát tốt hơn cho đỉnh của cuộc sống, con đường tri thức còn vời vợi ngoài kia.

Đọc thêm

Một bức ảnh mắc nhiều lỗi

Cà phê tối -

Một bức ảnh mắc nhiều lỗi

Không phải là lỗi kỹ thuật, lỗi nghệ thuật, lỗi bố cục, ánh sáng hay mẫu ảnh gì cả, mà là lỗi vi phạm những chuẩn mực đời sống xã hội và trật tự an toàn đô thị.

Khi hiệu phó mở ‘tiệc ma túy’ tại trường

Cà phê tối -

Khi hiệu phó mở ‘tiệc ma túy’ tại trường

Ông Dương Xuân Kiểm, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) xã An Thắng (huyện Pác Nặm, Bắc Kạn) cùng 3 người khác bị bắt vì sử dụng ma túy. Đáng chú ý, trong những người sử dụng ma túy cùng ông Kiểm có ông Lý Nguyên Bảo cũng là giáo viên nhà trường. Chưa hết, 4 người này đã sử dụng ma túy tại phòng làm việc của ông Kiểm, trong trường học.

Hà Nội, ngày đặc biệt

Cà phê tối -

Hà Nội, ngày đặc biệt

Hôm nay là một ngày đặc biệt của Hà Nội. Sáng ra, các báo đồng loạt đưa tin, gia đình ông cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã làm đơn thông qua luật sư gửi tới các cơ quan chức năng xin được cho ông Chung tại ngoại để điều trị bệnh ung thư.

Sổ hồng dành cho ai?

Cà phê tối -

Sổ hồng dành cho ai?

Sau 3 năm, 5 năm, thậm chí còn lâu hơn nữa thì chiều qua (15/9) 1.000 hộ dân ở TP HCM sắp có được thứ mà lẽ ra đã là của mình từ lâu sau thời gian dài đằng đẵng chờ đợi: Sổ hồng!

Nghe 1 cuộc gọi mất 13 tỷ: Trắng trợn và thách thức!

Cà phê tối -

Nghe 1 cuộc gọi mất 13 tỷ: Trắng trợn và thách thức!

Một phụ nữ ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vừa trình báo mất 13 tỷ đồng sau một cuộc gọi điện. Đáng nói, chị không phải là nạn nhân duy nhất của hàng loạt những vụ lừa đảo tinh vi gần đây.

Xem phiên bản di động