Thứ năm 29/07/2021 19:37
banner-trai-xinh-gai-dep

F1 cách ly tại nhà cần tuân thủ những gì?

Vấn đề hôm nay - Minh Hằng

F1 được cách ly tại nhà 28 ngày nếu đảm bảo đủ điều kiện như có phòng riêng, khép kín và tách biệt khu sinh hoạt chung của gia đình.
Nữ công nhân tình nguyện vào tâm dịch: “Chưa bao giờ xa gia đình lâu thế” Bắc Giang: Công nhân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân đảm bảo “2 điểm, 1 đường” Nghỉ làm hơn 1 tháng, về gần nhà cách ly, nữ công nhân Bắc Giang hẹn ngày trở lại
F1 cách ly tại nhà cần tuân thủ những gì?
Thực hiện cách ly F1 tại nhà có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung. Ảnh: Zing

Trên thực tế, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với số lượng người tiếp xúc gần (F1) rất lớn và điều này gây quá tải cho khu cách ly tập trung. Vì vậy, việc thực hiện cách ly F1 tại nhà có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung.

Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19 và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo ở các cơ sở cách ly y tế tập trung, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cách ly y tế tại nhà đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 cho các đối tượng thuộc diện F1 để TP HCM xem xét, áp dụng thí điểm trên địa bàn thành phố, tại Công văn số 5152/BYT-MT vào ngày 27/6.

Tối 28/6, dựa trên công văn của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) đã phát thông báo về bảng hướng dẫn chi tiết cách ly y tế tại nhà cho những người thuộc diện F1.

F1 cách ly tại nhà cần tuân thủ những gì?
Điều kiện về cơ sở vật chất và trang thiết bị đối với trường hợp cách ly tại nhà. Ảnh: HCDC

Trong đó, hướng dẫn này có đưa ra các quy định cụ thể về điều kiện cơ sở vật chất và trang thiết bị đối với trường hợp cách ly tại nhà. Nơi thực hiện cách ly phải đảm bảo là nhà riêng lẻ như biệt thự, nhà liền kề và nhà ở độc lập. Điều này cũng có nghĩa là nhà chung cư sẽ không đủ điều kiện để cho những người F1 cách ly.

F1 cách ly tại nhà cần tuân thủ những gì?
Yêu cầu đối với người tiếp xúc gần ca bệnh Covid-19. Ảnh: HCDC

Ngoài ra, về vấn đề thực phẩm, đồ ăn cho các trường hợp F1 cách ly tại nhà cũng phải được đảm bảo cung cấp từ bên ngoài. F1 tuyệt đối không được ra ngoài. Ngược lại, những trường hợp đưa thực phẩm tới cũng phải đảm bảo không tiếp xúc F1. Để đảm bảo việc này, HCDC yêu cầu ở trước cửa phòng cách ly cần được bố trí bàn. Theo đó, người bên ngoài sẽ đặt suất ăn, nước uống cũng như các nhu yếu phẩm khác tại đây.

F1 cách ly tại nhà cần tuân thủ những gì?
Trách nhiệm của người ở cùng nhà với người cách ly. Ảnh: HCDC
F1 cách ly tại nhà cần tuân thủ những gì?
Trách nhiệm theo dõi, giám sát hoạt động cách ly tại nhà. Ảnh: HCDC

Phòng cách ly phải đảm bảo đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay và dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân.

Bên cạnh đó, phòng cách ly phải được bố trí riêng thùng đựng chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 và thùng đựng chất thải sinh hoạt. Cả hai loại thùng đựng chất thải này đều phải có nắp đậy và mở bằng đạp chân.

Phòng cách ly cần có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo cho F1 tự làm sạch trang phục. Khu vực phòng ở cũng phải được người cách ly tự vệ sinh, khử khuẩn hằng ngày với chổi, cây lau nhà, giẻ lau, xô và chất tẩy rửa.

F1 cách ly tại nhà cần tuân thủ những gì?
Hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn, quản lý chất thải của người cách ly. Ảnh: HCDC

Theo hướng dẫn được HCDC công bố, bên cạnh phòng cách ly phải có một phòng riêng để nhân viên y tế tới khám, lấy mẫu và theo dõi sức khỏe cho các trường hợp F1. Phòng này cần có bàn, ghế, dung dịch sát khuẩn tay, thùng đựng chất thải lây nhiễm và thùng đựng chất thải sinh hoạt.

Đặc biệt, khu vực phòng cách ly phải được trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân, chống lây nhiễm gồm khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo để người nhà sử dụng khi bắt buộc tiếp xúc gần F1.

F1 cách ly tại nhà cần tuân thủ những gì?
Sáng 29/6, Bộ Y tế ghi nhận 95 ca nhiễm mới. Ảnh: TTXVN

Tính đến sáng nay (29/6), Bộ Y tế ghi nhận 95 ca nhiễm mới. Trong đó, TP HCM có 58 ca, Phú Yên 18 ca, Long An 8 ca, Bắc Giang 4 ca, Hà Tĩnh 3 ca, Nghệ An 2 ca, Trà Vinh 1 ca và Vĩnh Long 1 ca. Cụ thể:

- 18 ca bệnh (gồm BN16042 - BN16049, BN16051- BN16052, BN16054 - BN16055, BN16062 - BN16067) ghi nhận tại tỉnh Phú Yên đều là các trường hợp F1 trong khu vực đã được phong tỏa và có kết quả xét nghiệm ngày 27-28/6 dương tính với SARS-CoV-2.

- 2 ca bệnh (BN16050, BN16053) ghi nhận tại tỉnh Nghệ An là các trường hợp F1, đã được cách ly và có kết quả xét nghiệm ngày 28/6 dương tính với SARS-CoV-2.

- 4 ca bệnh (BN16056 - BN16057, BN16059 - BN16060) ghi nhận tại tỉnh Bắc Giang là các trường hợp trong khu cách ly, khu vực đã được phong toả và có kết quả xét nghiệm ngày 28/6 dương tính với SARS-CoV-2.

- 8 ca bệnh (BN16058, BN16068 - BN16074) ghi nhận tại tỉnh Long An: 4 ca là các trường hợp F1 đã được cách ly, 3 ca liên quan đến chợ Bình Điền – TP HCM, 1 ca đang điều tra dịch tễ. Các ca bệnh này có kết quả xét nghiệm ngày 26 - 27/6 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện 8 ca bệnh đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Long An.

- 1 ca bệnh (BN16061) ghi nhận tại tỉnh Trà Vinh là nữ, 18 tuổi, địa chỉ tại huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh; có liên quan đến chợ Bình Điền – TP HCM, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 28/6 là dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 1 tỉnh Trà Vinh.

- 3 ca bệnh (BN16075 -BN16077) ghi nhận tại tỉnh Hà Tĩnh: Trong đó, 2 ca là các trường hợp F1 đã được cách ly, 1 ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm ngày 26 - 27/6 là dương tính với SARS-CoV-2.

- 1 ca bệnh (BN16078) ghi nhận tại tỉnh Vĩnh Long là nữ, 68 tuổi, địa chỉ tại huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp; đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm ngày 28/6 của người này là dương tính với SARS-CoV-2.

- 58 ca bệnh (BN16079 - BN16136) ghi nhận tại TP HCM: Trong đó, 47 ca là các trường hợp F1 đã được cách ly, 1 ca liên quan đến chợ Sơn Kỳ - Tân Phú, 2 ca liên quan đến chợ Bình Điền, 5 ca liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng, 3 ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm của 58 người trên là dương tính với SARS-CoV-2.

Từ ngày 27/4 đến nay, tổng số ca nhiễm Covid-19 ghi nhận ở trong nước là 12.788, trong đó có 3.745 bệnh nhận được công bố khỏi bệnh.

Điều kiện gì để F1 được cách ly tại nhà? Điều kiện gì để F1 được cách ly tại nhà?

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Trong khi đó, lượng lớn người tiếp xúc gần (F1) ...

Thợ mỏ dũng cảm cứu người thoát khỏi miệng “hà bá” Thợ mỏ dũng cảm cứu người thoát khỏi miệng “hà bá”

Đang tắm biển, anh Vỹ nghe tiếng hô thất thanh của một phụ nữ cách đó chừng 7-8m. Biết chuyện chẳng lành, anh dặn con ...

Nữ công nhân tình nguyện vào tâm dịch: “Chưa bao giờ xa gia đình lâu thế” Nữ công nhân tình nguyện vào tâm dịch: “Chưa bao giờ xa gia đình lâu thế”

Hơn 1 tháng tham gia tình nguyện ở tâm dịch Việt Yên (tỉnh Bắc Giang), gần 2 tuần “3 tại chỗ” tại công ty, chị ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Không rèn luyện, người làm báo sẽ mất tính định hướng"

Vấn đề hôm nay -

"Không rèn luyện, người làm báo sẽ mất tính định hướng"

“Việc dẫn dắt, định hướng dư luận là chức năng và nhiệm vụ của báo chí. Vai trò đó gần như là mặc nhiên. Báo chí nước nào cũng có vai trò kết nối giữa nguồn tin và người tiếp nhận thông tin, kết nối giữa chủ thể phát ngôn và người tiếp nhận thông tin phát ngôn. Đối với nước ta, Đảng lãnh đạo báo chí, do đó báo chí còn là tiếng nói và cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, và ngược lại”.

Chuyển đổi số trong báo chí:  Từ đâu và thế nào?

Vấn đề hôm nay -

Chuyển đổi số trong báo chí: Từ đâu và thế nào?

“Covid-19 là điều tồi tệ đối với cả thế giới, nhưng ở một khía cạnh nào đó, nó lại là thời điểm để thúc đẩy các tòa soạn thực hiện chuyển đổi số. Đó là kết luận được Hiệp hội Báo chí Thế giới (WAN-IFRA) đưa ra tại Hội nghị Báo điện tử châu Á tổ chức cuối năm ngoái, theo hình thức trực tuyến”. Nhà báo Hoàng Nhật, Phó Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus đã dành cho Báo chí và doanh nghiệp trong hành trình mới những phân tích có sức nặng về chuyển đổi số trong báo chí.

Infographic: Mức xử phạt khi không tuân thủ giãn cách xã hội

Vấn đề hôm nay -

Infographic: Mức xử phạt khi không tuân thủ giãn cách xã hội

Giãn cách xã hội nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây lan của dịch bệnh. Vậy, nếu không tuân thủ giãn cách xã hội sẽ bị xử phạt như thế nào? Dưới đây là 6 mức xử phạt khi không tuân thủ giãn cách xã hội.

Báo chí với thương hiệu doanh nghiệp

Vấn đề hôm nay -

Báo chí với thương hiệu doanh nghiệp

Là một nhà báo nổi tiếng và sắc sảo, nhất là về vấn đề kinh tế, có kinh nghiệm nhiều năm đồng hành với các doanh nghiệp, doanh nhân; nhà báo Phan Thế Hải đã dành cho Báo chí và doanh nhân trong hành trình mới những chia sẻ thú vị về mối quan hệ giữa báo chí và thương hiệu doanh nghiệp.

Infographic: Mức xử phạt hành vi vi phạm phòng, chống COVID-19

Phòng, chống COVID-19 -

Infographic: Mức xử phạt hành vi vi phạm phòng, chống COVID-19

Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19, trong đó, mức phạt tiền cao nhất là 200 triệu đồng và có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tù lên đến 15 năm.

Hà Nội cho phép shipper sàn thương mại điện tử được hoạt động

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội cho phép shipper sàn thương mại điện tử được hoạt động

Trong thời gian giãn cách xã hội, "shipper" của các sàn thương mại điện tử được hoạt động, "shipper" tự do - chủ yếu của hàng ăn uống sẽ cấm hoạt động.

Đọc thêm

Hà Nội: Công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Tiêu điểm -

Hà Nội: Công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Sở Tư pháp Hà Nội mới đây công bố về mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Trong số đó, mức phạt tiền cao nhất lên tới 200 triệu đồng và thậm chí phạt tù tối đa tới 15 năm.

Hà Nội cấm nhân viên giao hàng, ưu tiên 3 nhóm đối tượng trong thời gian giãn cách

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội cấm nhân viên giao hàng, ưu tiên 3 nhóm đối tượng trong thời gian giãn cách

Hà Nội tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) bởi chưa kiểm soát được lực lượng này và xác định 3 đối tượng ưu tiên đi lại trong thời gian giãn cách.

Infographic: Hà Nội giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Phòng, chống COVID-19 -

Infographic: Hà Nội giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Những điều cần biết về quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố Hà Nội theo Chỉ thị 16 từ 6h ngày 24/7, kéo dài trong 15 ngày.

Trong thời gian giãn cách xã hội, những trường hợp nào người dân Hà Nội được ra ngoài?

Vấn đề hôm nay -

Trong thời gian giãn cách xã hội, những trường hợp nào người dân Hà Nội được ra ngoài?

Từ 6h00 ngày 24/7/2021, TP Hà Nội yêu cầu mọi người dân ở tại nhà và chỉ ra ngoài trong những trường hợp thật sự cần thiết như khám chữa bệnh, mua lương thực...

Truyền thông có đạo đức, trách nhiệm giúp nâng vị thế bình đẳng cho lao động nữ di cư

Tiêu điểm -

Truyền thông có đạo đức, trách nhiệm giúp nâng vị thế bình đẳng cho lao động nữ di cư

Bà Valentina Barcucci - Quyền Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam nói rằng lao động nữ di cư đang phải đối mặt với nhiều thách thức và rào cản hơn nam giới. Họ đối mặt với nhiều rủi ro bị bạo lực và lạm dụng tình dục do phân biệt đối xử trên cơ sở giới.

Xem phiên bản di động