Thứ tư 27/10/2021 10:26
banner-trai-xinh-gai-dep

F1 cách ly tại nhà: Mạnh dạn thí điểm trên tinh thần “không cầu toàn, không nóng vội”

Công nhân - Kỳ Anh (T/H)

Rút kinh nghiệm trong đợt phòng, chống dịch tại Bắc Giang, phương án cách ly tại nhà cần có sự vào cuộc giám sát rất chặt chẽ của chính quyền địa phương, mạnh dạn thí điểm trên tinh thần “không cầu toàn, không nóng vội”, đảm bảo không lây lan cộng đồng.
Công đoàn luôn sát cánh cùng người lao động cách ly tại nhà Cách ly y tế F1 tại nhà: Chủ nhà trọ băn khoăn Cách ly F1 tại nhà, chìa khóa giúp Hàn Quốc kiểm soát dịch bệnh Covid-19
F1 cách ly tại nhà: Mạnh dạn thí điểm trên tinh thần “không cầu toàn, không nóng vội”
Nghiêm túc thực hiện cách ly tại nhà sẽ là giải pháp giảm tải cho các khu cách ly tập trung - Ảnh: Hiền Minh.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại TP.HCM, hàng chục nghìn F1 đang gây áp lực lớn lên các khu cách ly tập trung, có nguy cơ lây nhiễm chéo cao, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn cụ thể cách ly tại nhà với F1 để đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Cách ly tại nhà vừa làm, vừa thí điểm, mở rộng, không cầu toàn, không nóng vội nhưng phải làm chắc chắn và sáng tạo. Cần thiết lập đường dây nóng và thực hiện đúng theo hướng dẫn, điều kiện và quy định của Bộ Y tế, đồng thời thiết kế các chương trình tư vấn y tế, xây dựng tổ Covid-19 trong cộng đồng”.

Chống quá tải cho khu cách ly tập trung

Trong đợt dịch thứ tư, tại nhiều cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, phương án thí điểm cách ly F1 tại nhà đã được thảo luận kỹ, xem xét dưới nhiều góc độ theo hướng cách ly những F1 nguy cơ thấp tại nhà.

Việc thí điểm cách ly F1 tại nhà, nơi lưu trú đã được triển khai tại tỉnh Bắc Giang trong đợt dịch vừa qua. Trong bối cảnh dịch bệnh xảy ra trong các khu công nghiệp, cùng lúc phải cách ly hàng nghìn công nhân, việc cách ly F1 tại nhà nhằm giảm tải cho khu cách ly tập trung.

F1 cách ly tại nhà: Mạnh dạn thí điểm trên tinh thần “không cầu toàn, không nóng vội”
Công nhân trú tại tổ dân phố My Điền 1, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, Bắc Giang thực hiện cách ly tại nhà - Ảnh: Minh Khôi.

Theo Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, trong quá trình triển khai thí điểm phải thực hiện nghiêm các nguyên tắc phòng, chống dịch, đặc biệt, phát huy ý thức tự giác của người được cách ly trong việc thường xuyên đeo khẩu trang, không tiếp xúc với người trong gia đình, thực hiện khử khuẩn, không đi ra khỏi nhà...

Cùng với đó, lực lượng giám sát những người cách ly tại nhà (như tổ Covid-19 cộng đồng, lực lượng y tế, bộ đội, công an của địa phương…) có ý thức, thực hiện nghiêm các quy định. Tại Bắc Giang, chính quyền một số địa phương đã không kiểm soát hết hành vi của công nhân tại khu nhà trọ - nơi các phòng ở liền nhau, lối đi hẹp, dùng chung nhà vệ sinh và khu nấu ăn... dễ dẫn đến lây nhiễm chéo nếu có ca F0.

Từ kinh nghiệm thực tế, tỉnh Bắc Giang kiến nghị, việc thực hiện cách ly F1 tại nhà, nơi lưu trú, nhà trọ chỉ nên áp dụng đối với những nơi có đủ điều kiện về cơ sở hạ tầng (phòng riêng thông thoáng, nhà vệ sinh riêng…), số lượng công nhân ít, mật độ dân số thưa. Trường hợp xảy ra dịch, địa phương chưa chuẩn bị kịp các khu cách ly tập trung, có thể áp dụng tạm thời mô hình này trong thời gian ngắn.

F1 cách ly tại nhà: Mạnh dạn thí điểm trên tinh thần “không cầu toàn, không nóng vội”
Việc cách ly tại nhà sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm chéo khi các khu cách ly tập trung bị quá tải - Ảnh: Hiền Minh.

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương khuyến cáo, để đảm bảo an toàn, trường hợp F1 cũng như các thành viên trong gia đình phải có hiểu biết cơ bản về dịch bệnh, có thái độ nghiêm túc trong việc thực hiện các hướng dẫn, quy định.

Nhấn mạnh “phải phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm”, PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung khẳng định: “Cách ly tại nhà không có nghĩa không sử dụng các khu cách ly tập trung. Đây là việc phối hợp để chia sẻ, giảm tải cho toàn hệ thống và các lực lượng để đạt hiệu quả chống dịch cao nhất”.

Đảm bảo đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất

Bà Nguyễn Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết, việc cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú đã được Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện ngay từ tháng 3/2020 dành cho trường hợp F2. Sau đó, Bộ đã ban hành thêm các hướng dẫn cách ly tại nhà, nơi lưu trú đối với tổ bay và phi công trên các chuyến bay từ Việt Nam đến các nước, trẻ em dưới 15 tuổi là F1, công nhân là F1 khi năng lực các cơ sở cách ly tập trung không đáp ứng được.

“Qua thời gian thực hiện cách ly trẻ em tại nhà cho thấy, các điều kiện để được cách ly tại nhà như nhà ở riêng biệt (biệt thự, nhà ở liền kề, nhà ở độc lập), có phòng riêng khép kín, tách biệt với khu sinh hoạt gia đình, không có khả năng lây nhiễm. Đến nay, chưa có địa phương phản ánh về khó khăn trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên với biến chủng mới của virus lây lan nhanh, nguy cơ lây nhiễm lớn, việc cách ly tại nhà phải đáp ứng chặt chẽ các điều kiện để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch”, bà Nguyễn Liên Hương nhấn mạnh.

F1 cách ly tại nhà: Mạnh dạn thí điểm trên tinh thần “không cầu toàn, không nóng vội”
Điều kiện về cơ sở vật chất và trang thiết bị đối với trường hợp cách ly tại nhà - Ảnh: HCDC.

Quá trình thực hiện các hướng dẫn đã ban hành cũng như từ thực tiễn thí điểm tại Bắc Giang vừa qua, Bộ Y tế tiếp tục ban hành hướng dẫn cách ly y tế tại nhà cho đối tượng thuộc diện F1, để Uỷ ban Nhân dân TP. HCM xem xét, áp dụng thí điểm trên địa bàn, tương tự với điều kiện cách ly đối với trẻ em thuộc diện F1.

Cần giám sát rất chặt chẽ

Theo Cục trưởng Quản lý môi trường y tế, việc cách ly F1 tại nhà sẽ có một số thuận lợi cho địa phương thực hiện cũng như người thuộc diện cách ly. Cụ thể, khi các khu cách ly tập trung quá tải, việc cách ly tại nhà sẽ là một trong những giải pháp giảm tải cho các khu vực này. Nếu có đủ điều kiện đáp ứng, các F1 có thể được cách ly tại nhà. Việc cách ly tại nhà sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm chéo khi các khu cách ly tập trung bị quá tải, hoặc khu cách ly được cải tạo từ trường học, khu nhà văn phòng phải sử dụng khu vệ sinh chung, không đạt yêu cầu phòng, chống dịch. Ngoài ra, người cách ly tại nhà có điều kiện sinh hoạt tốt hơn trong suốt thời gian theo quy định.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Liên Hương chia sẻ, cách ly tại nhà có thể gặp một số khó khăn do biến chủng mới của SARS-CoV-2, bao gồm cả biến chủng của Ấn Độ và Anh, có khả năng lây lan nhanh nên nguy cơ lây nhiễm cao. Nếu người cách ly không tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch sẽ làm lây lan cho người ở cùng và cộng đồng.

F1 cách ly tại nhà: Mạnh dạn thí điểm trên tinh thần “không cầu toàn, không nóng vội”
Các thành viên tổ Covid-19 cộng đồng đo thân nhiệt và ghi chép thông tin dịch tễ của người dân tại một chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn huyện Đông Anh, TP. Hà Nội - Ảnh: MOV.

Mặt khác, việc cách ly F1 tại nhà cần sự giám sát rất chặt chẽ của chính quyền địa phương. Do các F1 không ở tập trung một nơi mà rải rác nhiều nơi trên địa bàn, chính quyền địa phương phải bố trí nhiều cán bộ (y tế, công an, quân đội…) để theo dõi, giám sát chặt chẽ, đảm bảo không lây lan cộng đồng.

Cục trưởng Quản lý môi trường y tế cảnh báo, đặc biệt ở khâu giám sát, nếu không đủ người và không giám sát chặt chẽ, trong trường hợp người cách ly không tuân thủ quy định, tự ý ra khỏi nhà và tiếp xúc với người khác thì nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Theo VGP, TN

Hộ khẩu ơi, từ biệt nhé! Hộ khẩu ơi, từ biệt nhé!
"Nhiều lúc nghĩ quẩn, em nghĩ hai mẹ con chết mới hết làm khổ cả nhà"
Cách ly F1 tại nhà: Không khả quan với công nhân lao động ở trọ Cách ly F1 tại nhà: Không khả quan với công nhân lao động ở trọ
VGP, TN
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp gặp khó, không thể đón 1.200 công nhân từ Vĩnh Phúc đi làm trở lại

Việc làm -

Doanh nghiệp gặp khó, không thể đón 1.200 công nhân từ Vĩnh Phúc đi làm trở lại

Tỉnh Phú Thọ đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19 sau 2 tuần bùng phát, do đó tỉnh cũng đã đề nghị các tỉnh giáp ranh không cách ly 7 ngày đối với người dân đến/trở về từ "vùng xanh", "vùng vàng".

Trên 5 triệu người đã nhận tiền từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Công nhân -

Trên 5 triệu người đã nhận tiền từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết đã có 5.159.501 người lao động hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Nhóm người lao động nào được hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp?

Công nhân -

Nhóm người lao động nào được hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp?

Nhiều công nhân làm việc trên 2 năm và có đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) băn khoăn việc có được hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp khi phải ngừng việc, nghỉ việc, tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid-19.

Chùm ảnh: Phó Thủ tướng Lê Văn Thành xuống hầm mỏ, động viên công nhân ngành Than

Công nhân -

Chùm ảnh: Phó Thủ tướng Lê Văn Thành xuống hầm mỏ, động viên công nhân ngành Than

Sáng ngày 24/10, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã đến kiểm tra tình hình sản xuất và động viên công nhân, người lao động đang làm việc ở độ sâu âm hàng trăm mét tại khu vực mỏ than của Công ty Than Núi Béo (thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam)

Khác biệt giữa phổi người bệnh Covid-19 đã tiêm vắc xin và chưa tiêm

Sức khỏe -

Khác biệt giữa phổi người bệnh Covid-19 đã tiêm vắc xin và chưa tiêm

Phim chụp cho thấy tác động của virus SARS-CoV-2 đối với phổi của những bệnh nhân Covid-19 đã hoặc chưa chủng ngừa.

Ổn định thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động

Công nhân -

Ổn định thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động

TP HCM đang dần trở lại nhịp sống bình thường mới, người lao động tại các doanh nghiệp bước đầu trở lại sản xuất. Nhiều doanh nghiệp đưa ra những sáng kiến hay, có lợi cho người lao động khi đi làm sau thời gian dài nghỉ dịch.

Đọc thêm

Hàng trăm công nhân bị nợ lương tại Công ty MVI làm đơn kiện ra tòa

Công nhân -

Hàng trăm công nhân bị nợ lương tại Công ty MVI làm đơn kiện ra tòa

Vụ việc hơn 200 công nhân lao động thuộc Công ty Mosfly Việt Nam Industries (Công ty MVI) bị nợ lương, Bảo hiểm xã hội đang được dư luận quan tâm. Hiện Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương đã nhận và chuyển đơn khởi kiện của người lao động đến Tòa án Nhân dân thị xã Tân Uyên để giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Nghệ An: Tập trung thu hút đầu tư để tạo việc làm cho người lao động

Công nhân -

Nghệ An: Tập trung thu hút đầu tư để tạo việc làm cho người lao động

Thời gian qua, Nghệ An đã thu hút được các dự án có quy mô lớn, thuộc chuỗi cung ứng toàn cầu đến từ các tập đoàn lớn trên thế giới. Các dự án này đã tạo động lực thúc đẩy phát triển nhanh sản xuất công nghiệp, giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn người lao động (NLĐ) của tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận.

Trách nhiệm bồi thường đối với các nạn nhân trong vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh

Công nhân -

Trách nhiệm bồi thường đối với các nạn nhân trong vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh

Luật sư Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết, Công ty CP Gạch ốp lát BNC phải có trách nhiệm bồi thường đối với các công nhân tử vong sau vụ nổ lò khí hóa theo quy định của pháp luật.

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Pháp luật Lao động -

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Vụ việc nợ lương tại Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries (MVI) đã khiến cuộc sống của người lao động rất khó khăn.

Hơn 134.000 người lao động quay trở lại TP. HCM làm việc

Công nhân -

Hơn 134.000 người lao động quay trở lại TP. HCM làm việc

Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM tổ chức họp báo thông tin công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Xem phiên bản di động