Thứ bảy 25/09/2021 09:28
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Gần 3 tháng chăm chồng bị tai nạn liệt nửa người, vợ con anh Thà kiệt sức

Việc làm - Nguyễn Nga

Người lao động Sùng Mí Thà cùng gia đình rời Hà Giang vào Bình Dương tìm công việc với mức lương hứa hẹn 9 triệu đồng. Nhưng chưa làm được bao ngày, anh Thà bị tai nạn lao động, nứt hộp sọ, liệt nửa người, không còn khả năng lao động. Phía gây tai nạn, nhiều lần từ chối hỗ trợ anh Thà vì lý do hoàn cảnh khó khăn, chăm sóc bố mẹ già, con nhỏ… Hiện giờ, vợ và con anh Thà ngày ngày xin cơm từ thiện để ăn, trong người không một đồng, tương lai mờ mịt, với trở ngại lớn là không thể giao tiếp bằng tiếng Việt như người bình thường…
gan 3 thang cham chong bi tai nan liet nua nguoi vo con anh tha kiet suc
Tình trạng hiện tại của anh Thà đang điều trị tại TP. HCM. Ảnh N. Nga

Hai mẹ con xin cơm từ thiện để chăm sóc bố

Cuocsongantoan.vn đã nhiều lần đưa tin về hoàn cảnh gia đình người lao động dân tộc Mông quê Hà Giang vào Bình Dương làm việc nhưng không may gặp tai nạn. Tình trạng hiện giờ của anh Sùng Mí Thà được chẩn đoán là suy hô hấp, dập não trán thái dương hai bên đã mổ, xuất huyết não thất hai bên, nứt sọ thái dương cộng sương đá hai bên, gãy cung gò má trái, giảm albumin máu, tăng men gan, thiếu máu, thiếu sắt… Vợ và con gái anh Thà đã ở trong Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp, quận 8, TP. HCM được hơn 2 tháng nay để chăm sóc anh. Họ không có tiền, bao nhiêu tiền xin hỗ trợ được đều đóng viện phí và mua tã, bỉm cho anh. Riêng hai mẹ con ngày ngày xin cơm từ thiện để ăn. Nhiều người nhà bệnh nhân cùng phòng với anh Thà cũng giúp đỡ vợ và con anh rất nhiều.

Anh Thà và gia đình là người dân tộc Mông, ở cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang, là gia đình hộ nghèo, nghe bạn bè giới thiệu vào Bình Dương làm việc sẽ có lương cao nhưng không ngờ tai họa ập đến với anh Thà. Từ lúc anh Thà nhập viện, nguồn thu của gia đình không có, khó khăn lại chồng chất khó khăn.

Tìm đến căn phòng điều trị của anh Thà tại khoa Y dược cổ truyền, anh Thà đang nằm bất động trên giường, chị Máy (vợ anh Thà) và bé Giàng (con gái) đang chăm sóc anh. Anh Thà hiện liệt nửa người, một mắt bị hỏng và không có khả năng nhận thức, theo lời bé Giàng nói lúc tỉnh lúc không. Hai mẹ con lúc nào cũng phải thay nhau chăm sóc bố.

“Em thường ngủ trưa rồi chăm sóc bố cho mẹ đến 2, 3 giờ sáng mới đi ngủ. Thời gian chăm sóc như thế mấy tháng rồi. Em muốn mẹ được nghỉ ngơi nhiều hơn vì mẹ vất vả nhiều và khi bác sĩ vào nói chuyện mẹ không hiểu nên em thường chăm bố” - Giàng, con gái anh Thà nói.

Ngày ngày với mẹ con chị Máy, bé Giàng là chuỗi những lo lắng, buồn tẻ, còn khi nghĩ về tương lai thì quá mờ mịt. Hiện, anh Thà sẽ ở lại Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp, quận 8, TP. HCM ít nhất 3 tháng nữa. Trong người họ luôn là không tiền, mọi thứ đều phải nhờ đến lòng thương của mọi người.

“Chị ơi, mẹ con em hết tiền rồi mà phải mua bỉm, sữa cho bố, bác sĩ bảo vậy”. Đây là dòng tin nhắn tôi nhận được nhiều nhất từ khi biết đến câu chuyện của anh Thà. Những dòng tâm sự muốn về Hà Giang, về với bản làng, núi rừng của bé Giàng mỗi lần nhắn đều khiến tôi cảm thấy thương cô bé nhiều hơn. 16 tuổi theo cha mẹ rời xa quê hương hơn 2.000km để mong cuộc sống hạnh phúc hơn. Nhưng hạnh phúc chưa thấy đâu mà bất hạnh đã ập đến. Hơn 2 tháng qua, em chưa biết đến cảm giác được ở nhà, được ăn cơm nhà, được nghe mùi núi rừng và trong đầu chỉ toàn là tiền tã, sữa cho người bố đang nằm liệt giường, không biết đến bao giờ mới tỉnh hẳn.

gan 3 thang cham chong bi tai nan liet nua nguoi vo con anh tha kiet suc
Căn nhà của gia đình anh Sùng Mí Thà tại Hà Giang. NVCC

Người gây tai nạn liệu có đang bỏ mặc anh Thà?

Khi vào thăm bệnh nhân Thà, chị Máy nhờ bé Giàng nói với tôi rằng, giữa tuần này cơ quan chức năng Bình Dương sẽ mời gia đình lên làm việc lần thứ 3. Chị Máy kể (theo lời phiên dịch của bé Giàng): Gia đình chị yêu cầu bên gây tai nạn hỗ trợ 140 triệu đồng hoặc nuôi anh Thà cho đến khi khỏi bệnh. Nhưng bên gây tai nạn không đồng ý vì họ cho rằng họ không đi sai đường, người tài xế gây tai nạn còn chăm sóc bố mẹ già và hai con nhỏ, khó khăn nên không thể đáp ứng yêu cầu hỗ trợ. Thay vào đó anh ta nói sẽ hỗ trợ gia đình khi nào có tiền, có nhiều hỗ trợ nhiều, có ít hỗ trợ ít. Nhưng gia đình anh Thà làm sao biết được khi nào anh ta làm ra tiền, trong khi hiện tại anh Thà rất cần tiền để điều trị, cùng những đồ dùng thiết yếu. Mẹ con chị Máy thì không có tiền, bơ vơ nơi đất khách quê người.

Hai buổi làm việc trước cứ dùng dằng như thế, cho đến lần làm việc thứ ba sắp tới này, chị Máy có ý định nếu như không thể giải quyết được giữa hai bên sẽ nhờ đến pháp luật và luật sư giúp đỡ.

“Tôi dân tộc Mông, không biết tiếng Kinh nên mọi người nói chuyện tôi không hiểu. Nhiều câu họ nói tôi không hiểu nên sau lần này, tôi mong nhờ pháp luật giúp đỡ. Anh Thà vào viện từ 10/4, đi từ Bệnh viện Đa khoa Bình Dương đến Bệnh viện Chợ Rẫy mổ não, bây giờ đang nằm ở đây (Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp, quận 8, TP. HCM). Chúng tôi không có tiền, ngày đêm ngủ đất để chăm chồng” - bé Giàng thuật lại lời mẹ nói.

Cô T. người nhà bệnh nhân nằm cùng phòng với anh Thà nói khi tôi đến: “Tội mẹ con nó lắm, mẹ thì nghe nói không hiểu, chỉ có đứa con gái ngày nào cũng thức đêm chăm ba rồi chạy ngược xuôi tìm bác sĩ. Tội lắm, mong sao bên gây tai nạn hỗ trợ cho họ để họ về ngoài đó, chứ trong này tốn nhiều tiền lại cực, toàn người xa lạ không biết kêu giúp đỡ ở đâu”.

Khi được hỏi về mong muốn của gia đình hiện nay, chị Máy cầm tay tôi nói bằng một vài câu tiếng dân tộc Mông. Bé Giàng dịch lại đại ý rằng, gia đình chị mong rằng người gây tai nạn hỗ trợ cho gia đình chị một số tiền như mong muốn để gia đình có thể đưa anh Thà về Bệnh viện tỉnh Hà Giang chăm sóc, được gần nhà. Dù ai sai đi chăng nữa thì kết quả chỉ có một, đó là anh Thà bị nứt hộp sọ, liệt nửa người, hỏng 1 mắt và không còn khả năng lao động. Còn bên họ, chỉ là khó khăn nhưng còn người là còn làm ra tiền được.

Câu nói làm tôi ám ảnh nhất trong lần gặp gia đình chị May, bé Giàng gần đây ở bệnh viện khi Giàng nói với tôi:

“Chị ơi, nhà của em bị sập rồi, vì mưa lũ xuống nên sập rồi!".

Mọi hỗ trợ có thể chuyển thẳng vào tài khoản của em vợ bệnh nhân là:

Số tài khoản 8202205036624 - Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

Tên chủ tài khoản Ly Mí Vàng - Số điện thoại 0329548625

Hoặc mọi sự hỗ trợ có thể liên hệ Hotline tòa soạn Tạp chí Lao động và Công đoàn (Cuocsongantoan.vn): 0978668090

gan 3 thang cham chong bi tai nan liet nua nguoi vo con anh tha kiet suc Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 9/6

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 107.363 trường hợp mắc Covid-19 và 3.156 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên ...

gan 3 thang cham chong bi tai nan liet nua nguoi vo con anh tha kiet suc MEGASTORY: Sự phục hồi hàng không Việt hậu Covid-19

Hàng không được đánh giá là ngành chịu tác động tiêu cực rất lớn vì dịch Covid-19. Hiện Covid-19 đã được kiểm soát tốt tại ...

gan 3 thang cham chong bi tai nan liet nua nguoi vo con anh tha kiet suc Gắn bó bền chặt hơn trong khó khăn

Dù dịch bệnh ở nước ta hiện đã cơ bản được kiểm soát, song tình hình sản xuất và đời sống công nhân vẫn rất ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Người lao động hồi hương tìm được việc làm sau thời gian dài thất nghiệp

Việc làm -

Người lao động hồi hương tìm được việc làm sau thời gian dài thất nghiệp

Đằng sau câu chuyện hồi hương còn là việc làm và sinh kế hậu Covid-19.

Nhiều phương án sản xuất an toàn cho doanh nghiệp tại Bình Dương

Việc làm -

Nhiều phương án sản xuất an toàn cho doanh nghiệp tại Bình Dương

Tỉnh Bình Dương đã xây dựng kế hoạch khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái “bình thường mới” áp dụng từ ngày 16/9/2021.

Doanh nghiệp lo lắng thiếu hụt lao động sản xuất sau khi nghỉ dịch kéo dài

Việc làm -

Doanh nghiệp lo lắng thiếu hụt lao động sản xuất sau khi nghỉ dịch kéo dài

Hiện tại, TP HCM đã có những kế hoạch để khôi phục sản xuất kinh tế. Doanh nghiệp tại TP HCM vẫn duy trì phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến”. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp rất lo lắng về thiếu hụt lao động sản xuất vì đợt dịch kéo dài, công nhân lao động đã về quê...

Doanh nghiệp Đà Nẵng sẵn sàng cho việc đón thêm người lao động

Công nhân -

Doanh nghiệp Đà Nẵng sẵn sàng cho việc đón thêm người lao động

Đà Nẵng đã cho phép các doanh nghiệp trong khu công nghiệp bố trí 70% người lao động quay trở lại làm việc. Nhiều doanh nghiệp đã chuẩn bị sẵn sàng để đón thêm người lao động.

Người lao động tìm được công việc phù hợp nhờ mô hình "ATM việc làm"

Việc làm -

Người lao động tìm được công việc phù hợp nhờ mô hình "ATM việc làm"

Từ mô hình "ATM việc làm" của Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Thuận hàng chục người lao động (NLĐ) đã tìm được việc làm.

Nghệ An: Doanh nghiệp chăm lo chu đáo cho công nhân "3 tại chỗ"

Việc làm -

Nghệ An: Doanh nghiệp chăm lo chu đáo cho công nhân "3 tại chỗ"

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp ở Nghệ An đang thực hiện sản xuất kinh doanh theo phương án "3 tại chỗ" nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động và duy trì ổn định sản xuất kinh doanh.

Đọc thêm

Tiếp tục 10 ngày "phong thành", Đà Nẵng cho phép giao ca "3 tại chỗ" ở các công ty

Việc làm -

Tiếp tục 10 ngày "phong thành", Đà Nẵng cho phép giao ca "3 tại chỗ" ở các công ty

Từ 8 giờ ngày 26/8, TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục áp dụng phương án “ai ở đâu thì ở đó” thêm 10 ngày. Để thuận tiện cho các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp cũng như cơ quan, nhà máy, xí nghiệp thuận lợi trong việc giao ca, thay đổi người làm việc “3 tại chỗ”, thành phố đã “mở đường” từ 5 giờ đến 9 giờ ngày 26/8.

Đà Nẵng cho phép gần 800 shipper hoạt động trở lại

Công nhân -

Đà Nẵng cho phép gần 800 shipper hoạt động trở lại

Để giải quyết nhanh hơn việc đi mua thực phẩm đến người dân trong những ngày tiếp theo thực hiện "ai ở đâu, ở yên đó", chính quyền Đà Nẵng cho phép các shipper đủ điều kiện thuộc các siêu thị, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng nhu yếu phẩm được phép hoạt động trở lại.

Tạm hoãn hợp đồng do Covid-19, người lao động có được nhận tiền trợ cấp không?

Việc làm -

Tạm hoãn hợp đồng do Covid-19, người lao động có được nhận tiền trợ cấp không?

Tạm hoãn hợp đồng lao động do Covid-19, nhiều người băn khoăn về việc nhận tiền trợ cấp và cần có những điều kiện như thế nào.

Hà Nội: 10 nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ do ảnh hưởng của Covid-19

Việc làm -

Hà Nội: 10 nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ do ảnh hưởng của Covid-19

HĐND TP Hà Nội mới thông qua chính sách hỗ trợ 10 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng chưa quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 3642/QĐ-UBND.

Những nữ công nhân vận hành robot ở nhà máy sản xuất ô tô

Việc làm -

Những nữ công nhân vận hành robot ở nhà máy sản xuất ô tô

Các nữ công nhân tại Tổ hợp Cơ khí Thaco Chu Lai (Quảng Nam) từ chỗ làm quen, học việc đã nỗ lực học hỏi và từng bước làm chủ máy móc, công nghệ.

Xem phiên bản di động