Thứ ba 22/09/2020 20:08

Gần 3 tháng chăm chồng bị tai nạn liệt nửa người, vợ con anh Thà kiệt sức

Việc làm - Nguyễn Nga

Người lao động Sùng Mí Thà cùng gia đình rời Hà Giang vào Bình Dương tìm công việc với mức lương hứa hẹn 9 triệu đồng. Nhưng chưa làm được bao ngày, anh Thà bị tai nạn lao động, nứt hộp sọ, liệt nửa người, không còn khả năng lao động. Phía gây tai nạn, nhiều lần từ chối hỗ trợ anh Thà vì lý do hoàn cảnh khó khăn, chăm sóc bố mẹ già, con nhỏ… Hiện giờ, vợ và con anh Thà ngày ngày xin cơm từ thiện để ăn, trong người không một đồng, tương lai mờ mịt, với trở ngại lớn là không thể giao tiếp bằng tiếng Việt như người bình thường…
gan 3 thang cham chong bi tai nan liet nua nguoi vo con anh tha kiet suc
Tình trạng hiện tại của anh Thà đang điều trị tại TP. HCM. Ảnh N. Nga

Hai mẹ con xin cơm từ thiện để chăm sóc bố

Cuocsongantoan.vn đã nhiều lần đưa tin về hoàn cảnh gia đình người lao động dân tộc Mông quê Hà Giang vào Bình Dương làm việc nhưng không may gặp tai nạn. Tình trạng hiện giờ của anh Sùng Mí Thà được chẩn đoán là suy hô hấp, dập não trán thái dương hai bên đã mổ, xuất huyết não thất hai bên, nứt sọ thái dương cộng sương đá hai bên, gãy cung gò má trái, giảm albumin máu, tăng men gan, thiếu máu, thiếu sắt… Vợ và con gái anh Thà đã ở trong Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp, quận 8, TP. HCM được hơn 2 tháng nay để chăm sóc anh. Họ không có tiền, bao nhiêu tiền xin hỗ trợ được đều đóng viện phí và mua tã, bỉm cho anh. Riêng hai mẹ con ngày ngày xin cơm từ thiện để ăn. Nhiều người nhà bệnh nhân cùng phòng với anh Thà cũng giúp đỡ vợ và con anh rất nhiều.

Anh Thà và gia đình là người dân tộc Mông, ở cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang, là gia đình hộ nghèo, nghe bạn bè giới thiệu vào Bình Dương làm việc sẽ có lương cao nhưng không ngờ tai họa ập đến với anh Thà. Từ lúc anh Thà nhập viện, nguồn thu của gia đình không có, khó khăn lại chồng chất khó khăn.

Tìm đến căn phòng điều trị của anh Thà tại khoa Y dược cổ truyền, anh Thà đang nằm bất động trên giường, chị Máy (vợ anh Thà) và bé Giàng (con gái) đang chăm sóc anh. Anh Thà hiện liệt nửa người, một mắt bị hỏng và không có khả năng nhận thức, theo lời bé Giàng nói lúc tỉnh lúc không. Hai mẹ con lúc nào cũng phải thay nhau chăm sóc bố.

“Em thường ngủ trưa rồi chăm sóc bố cho mẹ đến 2, 3 giờ sáng mới đi ngủ. Thời gian chăm sóc như thế mấy tháng rồi. Em muốn mẹ được nghỉ ngơi nhiều hơn vì mẹ vất vả nhiều và khi bác sĩ vào nói chuyện mẹ không hiểu nên em thường chăm bố” - Giàng, con gái anh Thà nói.

Ngày ngày với mẹ con chị Máy, bé Giàng là chuỗi những lo lắng, buồn tẻ, còn khi nghĩ về tương lai thì quá mờ mịt. Hiện, anh Thà sẽ ở lại Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp, quận 8, TP. HCM ít nhất 3 tháng nữa. Trong người họ luôn là không tiền, mọi thứ đều phải nhờ đến lòng thương của mọi người.

“Chị ơi, mẹ con em hết tiền rồi mà phải mua bỉm, sữa cho bố, bác sĩ bảo vậy”. Đây là dòng tin nhắn tôi nhận được nhiều nhất từ khi biết đến câu chuyện của anh Thà. Những dòng tâm sự muốn về Hà Giang, về với bản làng, núi rừng của bé Giàng mỗi lần nhắn đều khiến tôi cảm thấy thương cô bé nhiều hơn. 16 tuổi theo cha mẹ rời xa quê hương hơn 2.000km để mong cuộc sống hạnh phúc hơn. Nhưng hạnh phúc chưa thấy đâu mà bất hạnh đã ập đến. Hơn 2 tháng qua, em chưa biết đến cảm giác được ở nhà, được ăn cơm nhà, được nghe mùi núi rừng và trong đầu chỉ toàn là tiền tã, sữa cho người bố đang nằm liệt giường, không biết đến bao giờ mới tỉnh hẳn.

gan 3 thang cham chong bi tai nan liet nua nguoi vo con anh tha kiet suc
Căn nhà của gia đình anh Sùng Mí Thà tại Hà Giang. NVCC

Người gây tai nạn liệu có đang bỏ mặc anh Thà?

Khi vào thăm bệnh nhân Thà, chị Máy nhờ bé Giàng nói với tôi rằng, giữa tuần này cơ quan chức năng Bình Dương sẽ mời gia đình lên làm việc lần thứ 3. Chị Máy kể (theo lời phiên dịch của bé Giàng): Gia đình chị yêu cầu bên gây tai nạn hỗ trợ 140 triệu đồng hoặc nuôi anh Thà cho đến khi khỏi bệnh. Nhưng bên gây tai nạn không đồng ý vì họ cho rằng họ không đi sai đường, người tài xế gây tai nạn còn chăm sóc bố mẹ già và hai con nhỏ, khó khăn nên không thể đáp ứng yêu cầu hỗ trợ. Thay vào đó anh ta nói sẽ hỗ trợ gia đình khi nào có tiền, có nhiều hỗ trợ nhiều, có ít hỗ trợ ít. Nhưng gia đình anh Thà làm sao biết được khi nào anh ta làm ra tiền, trong khi hiện tại anh Thà rất cần tiền để điều trị, cùng những đồ dùng thiết yếu. Mẹ con chị Máy thì không có tiền, bơ vơ nơi đất khách quê người.

Hai buổi làm việc trước cứ dùng dằng như thế, cho đến lần làm việc thứ ba sắp tới này, chị Máy có ý định nếu như không thể giải quyết được giữa hai bên sẽ nhờ đến pháp luật và luật sư giúp đỡ.

“Tôi dân tộc Mông, không biết tiếng Kinh nên mọi người nói chuyện tôi không hiểu. Nhiều câu họ nói tôi không hiểu nên sau lần này, tôi mong nhờ pháp luật giúp đỡ. Anh Thà vào viện từ 10/4, đi từ Bệnh viện Đa khoa Bình Dương đến Bệnh viện Chợ Rẫy mổ não, bây giờ đang nằm ở đây (Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp, quận 8, TP. HCM). Chúng tôi không có tiền, ngày đêm ngủ đất để chăm chồng” - bé Giàng thuật lại lời mẹ nói.

Cô T. người nhà bệnh nhân nằm cùng phòng với anh Thà nói khi tôi đến: “Tội mẹ con nó lắm, mẹ thì nghe nói không hiểu, chỉ có đứa con gái ngày nào cũng thức đêm chăm ba rồi chạy ngược xuôi tìm bác sĩ. Tội lắm, mong sao bên gây tai nạn hỗ trợ cho họ để họ về ngoài đó, chứ trong này tốn nhiều tiền lại cực, toàn người xa lạ không biết kêu giúp đỡ ở đâu”.

Khi được hỏi về mong muốn của gia đình hiện nay, chị Máy cầm tay tôi nói bằng một vài câu tiếng dân tộc Mông. Bé Giàng dịch lại đại ý rằng, gia đình chị mong rằng người gây tai nạn hỗ trợ cho gia đình chị một số tiền như mong muốn để gia đình có thể đưa anh Thà về Bệnh viện tỉnh Hà Giang chăm sóc, được gần nhà. Dù ai sai đi chăng nữa thì kết quả chỉ có một, đó là anh Thà bị nứt hộp sọ, liệt nửa người, hỏng 1 mắt và không còn khả năng lao động. Còn bên họ, chỉ là khó khăn nhưng còn người là còn làm ra tiền được.

Câu nói làm tôi ám ảnh nhất trong lần gặp gia đình chị May, bé Giàng gần đây ở bệnh viện khi Giàng nói với tôi:

“Chị ơi, nhà của em bị sập rồi, vì mưa lũ xuống nên sập rồi!".

Mọi hỗ trợ có thể chuyển thẳng vào tài khoản của em vợ bệnh nhân là:

Số tài khoản 8202205036624 - Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

Tên chủ tài khoản Ly Mí Vàng - Số điện thoại 0329548625

Hoặc mọi sự hỗ trợ có thể liên hệ Hotline tòa soạn Tạp chí Lao động và Công đoàn (Cuocsongantoan.vn): 0978668090

gan 3 thang cham chong bi tai nan liet nua nguoi vo con anh tha kiet suc Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 9/6

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 107.363 trường hợp mắc Covid-19 và 3.156 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên ...

gan 3 thang cham chong bi tai nan liet nua nguoi vo con anh tha kiet suc MEGASTORY: Sự phục hồi hàng không Việt hậu Covid-19

Hàng không được đánh giá là ngành chịu tác động tiêu cực rất lớn vì dịch Covid-19. Hiện Covid-19 đã được kiểm soát tốt tại ...

gan 3 thang cham chong bi tai nan liet nua nguoi vo con anh tha kiet suc Gắn bó bền chặt hơn trong khó khăn

Dù dịch bệnh ở nước ta hiện đã cơ bản được kiểm soát, song tình hình sản xuất và đời sống công nhân vẫn rất ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Đời sống công nhân -

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Công ty TNHH Namyang International - Việt Nam (Công ty Namyang), có địa chỉ tại Biên Hòa, Đồng Nai, ngày 19/9/2020 đã gửi thông báo đến toàn thể công nhân lao động đang làm việc tại công ty về việc tạm ngưng sản xuất và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tất cả công nhân viên đang còn làm việc, thời gian từ ngày 1/10/2020. Sau khi có thông báo, người lao động đã không đồng ý với quyết định này của Ban Giám đốc Công ty. Đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng ban, ngành chức năng đã xuống đối thoại, làm việc với công nhân và Ban Lãnh đạo Công ty này.

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Đời sống công nhân -

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động. Mỗi người lao động nên quan tâm nhiều hơn tới bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là các chính sách mà bản thân mình được hưởng.

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Việc làm -

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Các thuyền viên tàu STC Columbus mắc kẹt tại Hàn Quốc đã gửi đơn kiến nghị tới Cục Hàng hải Việt Nam để cầu cứu sự giúp đỡ.

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Việc làm -

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Đó là chia sẻ của một số công chức đang làm việc ở khối cơ quan nhà nước khi đề cập đến mức lương của họ.

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Việc làm -

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Vụ nổ bình khí oxy tại Nhà máy Nhà máy Chế tạo kết cấu thép và sửa chữa máy xây dựng (Công ty Licogi 12) ngày 4/9 vừa qua đặt ra một câu hỏi quan trọng trong công tác thực hiện pháp luật An toàn lao động cho người lao động tại Doanh nghiệp.

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long- Hà Nội

Việc làm -

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long- Hà Nội

Hiện nay, do nhu cầu tìm việc của người lao động rất lớn, hiện tượng môi giới, nhà cung ứng thu gom hồ sơ lừa đảo công nhân rất nhiều. Để giúp các anh chị em tìm được một công việc nhanh và đáng tin cậy, Tạp chí điện tử Cuocsongantoan.vn gửi đến quý bạn đọc thông tin tuyển dụng trực tiếp của Công ty TNHH Aikawa Việt Nam.

Đọc thêm

Chủ tàu giữ bản gốc giấy tờ của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động

Việc làm -

Chủ tàu giữ bản gốc giấy tờ của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động

Cục Hàng hải Việt Nam khẳng định, việc các chủ tàu giữ giấy tờ, chứng chỉ chuyên môn gốc của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động.

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Việc làm -

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Đã hơn 2 tháng kể từ ngày người con trai qua đời do nhiễm độc thiếc, căn nhà của bà Vũ Thị Nhạn trở nên trống trải, lạnh lẽo. Niềm hy vọng về một chỗ bấu víu, cậy nhờ lúc già cả, đau ốm của người phụ nữ ngấp nghé tuổi 70 bỗng chốc vụt mất. Bây giờ, bà lủi thủi một mình, đến bữa xới lưng cơm đặt lên ban thờ, khóc gọi con về. Hằng đêm, nhớ thương con, bà lại ôm mặt khóc rưng rức cho đến khi thiếp đi vì mệt…

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Việc làm -

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Người lao động ra nước ngoài định cư, người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng không đủ thời gian đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) để hưởng lương hưu, người mắc một số bệnh nguy hiểm đến tính mạng… nếu tham gia BHXH bắt buộc, tham gia BHXH tự nguyện mà có yêu cầu sẽ được cơ quan BHXH giải quyết ngay BHXH 1 lần.

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Việc làm -

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Đây là câu hỏi quen thuộc của các nhà tuyển dụng luôn dành cho ứng viên trong quá trình phỏng vấn. Rất nhiều người đã lúng túng khi đối diện với câu hỏi này. Bởi, nếu nói nhiều thì sợ bị từ chối, nói ít lại sợ mình bị thiệt. Nên trả lời thế nào cho phù hợp? Đây là một trong những vấn đề của kỹ năng đàm phán lương khi đi phỏng vấn.

Công nhân nhiễm độc thiếc: Người cởi trần lang thang, người gào suốt đêm như “ma làm”

Đời sống công nhân -

Công nhân nhiễm độc thiếc: Người cởi trần lang thang, người gào suốt đêm như “ma làm”

Sau quãng thời gian cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, giờ đây 3 người đàn ông thôn Đồng Mỹ, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình vẫn chưa hoàn toàn bình phục. Thỉnh thoảng, họ vẫn nghe người làng kể về những ngày điên điên dại dại để rồi rùng mình kinh hãi. Nhưng dẫu sao họ vẫn may mắn còn sống để mà nghe…

Xem phiên bản di động