Thứ hai 28/09/2020 19:38

Gần 5 triệu lao động có nguy cơ mất việc, 70% doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì Covid-19

Việc làm - Nguyễn Nga

Dịch Covid-19 lần 2 đang diễn biến phức tạp, giáng một đòn mạnh mẽ vào việc làm của người lao động (NLĐ) nói riêng, kinh tế đất nước nói chung. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) dự báo số NLĐ thất nghiệp sẽ còn tăng với tình hình dịch bệnh như hiện nay.
gan 5 trieu lao dong co nguy co mat viec 70 doanh nghiep bi anh huong vi covid 19
Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao nếu dịch không được kiểm soát. Ảnh N. Nga

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, mỗi tháng có khoảng 80.000 đến 90.000 người tham gia vào thị trường lao động trước khi có dịch Covid-19 xảy ra. Riêng lực lượng lao động có việc làm thông qua đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là khoảng 11.000 người/tháng. Tuy nhiên, từ thời điểm tháng 4, tháng 5, thị trường lao động mất khoảng 60.000 việc làm/tháng bởi doanh nghiệp bị đứt chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu, hàng hóa sản xuất ra không xuất khẩu được, dẫn đến tình trạng NLĐ bị ngừng việc, giãn việc, mất việc… Điều này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của công nhân, lao động.

Riêng TP HCM, tại Hội nghị tổng kết 6 tháng đầu năm, ông Phùng Thái Quang, Chánh văn phòng LĐLĐ TP HCM cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, toàn thành phố đã có trên 15.200 doanh nghiệp giải thể, ngừng việc, thu hẹp sản xuất. Đồng nghĩa với đó là gần 150.000 lao động bị mất việc, ngừng việc, làm việc luân phiên, chủ yếu tập trung trong các ngành sản xuất do thiếu nguyên vật liệu, phụ liệu để gia công; các doanh nghiệp dịch vụ đóng cửa dừng hoạt động... Bên cạnh đó, đa số lao động khu vực phi kết cấu phải nghỉ làm vì dịch bệnh, ảnh hưởng lớn đến thu nhập, đời sống của NLĐ.

Theo, Bộ LĐ-TB&XH đánh giá, đợt dịch Covid-19 lần 2 sẽ tác động mạnh mẽ đến thị trường lao động do thị trường hàng hóa đóng băng. Các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Tính đến hết tháng 7, số doanh nghiệp ngừng kinh doanh tăng 41,5 % so với cùng kỳ năm ngoái. Số lao động thất nghiệp sẽ còn tăng nếu từ giờ đến cuối năm không kiểm soát tốt tình hình dịch.

gan 5 trieu lao dong co nguy co mat viec 70 doanh nghiep bi anh huong vi covid 19
Cuộc sống của NLĐ đang cực kỳ khó khăn. Ảnh N. Nga

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP HCM cho biết, dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nặng nề tới các doanh nghiệp trên địa bàn. Dự báo, từ nay đến cuối năm sẽ có rất nhiều công ty giải thể, các doanh nghiệp giảm nhân lực. Điều này khiến cho công tác thu và phát triển đối tượng, đặc biệt là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc gặp nhiều khó khăn, trong khi nhiệm vụ ngành đặt ra đến hết năm 2020 là phải phát triển trên 200.000 người.

Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB&XH đã tính đến kịch bản xấu nhất, trong những tháng cuối năm, số NLĐ mất việc làm có thể tăng khoảng 60.000-70.000 người/tháng. Số doanh nghiệp bị ảnh hưởng sẽ lên đến 70%; số NLĐ bị ngừng việc, giãn việc, giảm việc có thể lên tới 3,5 đến 5 triệu người. Trước đó, tác động của dịch Covid-19 lần thứ nhất, quý II/2020 ghi nhận mức tăng trưởng của nền kinh tế thấp nhất trong vòng 10 năm qua (chỉ tăng 1,81%); cùng với đó là khoảng 1,3 triệu lao động bị thất nghiệp.

Liên quan đến các gói hỗ trợ cho NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19 đợt 1, ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP HCM cho biết, đến ngày 10/8, thành phố cũng đã hoàn thành 100% công tác hỗ trợ cho 267.360 người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo số tiền gần 318 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hỗ trợ trên 20.370 người bán vé số gần 20,2 tỷ đồng.

Trải lòng về những khó khăn mà gia đình gặp phải khi công ty cho giảm giờ làm, giảm ngày làm, chị Huỳnh Bé Năm (công nhân Công ty Freetrend, Khu chế xuất Linh Trung 1) cho biết: “Hai vợ chồng tôi cùng hai đứa con đang gồng gánh để cố bám trụ tại thành phố sống qua đợt dịch. Công ty chúng tôi cho nghỉ nhiều ngày trong tuần, lương cơ bản chỉ đủ sống tằn tiện, con cái đi học có tháng phải vay mượn ở quê. Chồng tôi ít việc, chuyển sang lái xe ôm gần tháng nay. Tiền lương thì giảm, việc lại ít mà chi phí sinh hoạt, tiền nhà, tiền điện nước vẫn cứ ầm ầm tăng lên”.

Nổ súng ở Thái Nguyên: Quá nhanh, quá nguy hiểm! Nổ súng ở Thái Nguyên: Quá nhanh, quá nguy hiểm!
Quy định về lương của người lao động khi nghỉ việc vì dịch bệnh Quy định về lương của người lao động khi nghỉ việc vì dịch bệnh
Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 27/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 27/8
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nổ bình oxy tại Gia Lâm: Công an nói gì về nguyên nhân vụ việc?

Việc làm -

Nổ bình oxy tại Gia Lâm: Công an nói gì về nguyên nhân vụ việc?

Mới đây, phóng viên Cuộc sống an toàn đã có buổi trao đổi với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an huyện Gia Lâm) về các vấn đề liên quan đến pháp luật an toàn lao động trong vụ nổ bình oxy.

Vượt rừng sửa điện phục vụ đồng bào vùng cao Quảng Nam

Việc làm -

Vượt rừng sửa điện phục vụ đồng bào vùng cao Quảng Nam

Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đang nỗ lực khắc phục sự cố tại 2 cột điện trung thế trên sườn núi cao bị gãy ngã do bão số 5, khôi phục cấp điện cho 2 xã cuối cùng của vùng biên giới là Ch’Ơm và Ga Ry, huyện Tây Giang, với tổng số 315 khách hàng là đồng bào dân tộc.

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên

Việc làm -

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên

Tạp chí Lao động và Công đoàn là cơ quan báo chí trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, xuất bản số đầu tiên vào năm 1929. Hiện nay, Tạp chí được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao nhiệm vụ tổ chức xuất bản 02 tạp chí in ( ấn phẩm Lao động & Công đoàn và ấn phẩm An toàn vệ sinh lao động), 01 tạp chí điện tử cuocsongantoan.vn và 01 chuyên trang Nhịp sống doanh nghiệp (Bizlive). Các sản phẩm của chúng tôi hướng tới người đọc và đối tác là công nhân, công đoàn và các doanh nghiệp đang có tốc độ tăng trưởng nhanh trong làng báo chí.

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Việc làm -

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Chiều ngày 23/9/2020, cuộc đối thoại giữa Ban Giám đốc Công ty Namyang cùng hơn 1.000 công nhân lao động đã diễn ra để giải quyết vấn đề tạm hoãn hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến cuối buổi đối thoại, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

Việc làm -

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

“Tôi bây giờ trẻ cũng không còn trẻ, già cũng không phải già. Nếu thất nghiệp, mấy người trẻ còn đi xin chỗ khác được. Tôi đây không còn bao nhiêu tuổi nữa là hết tuổi lao động rồi. Tuổi trẻ của tôi gắn bó ở đây rồi, mà đùng một cái người ta bảo để công nhân nghỉ việc là nghỉ ngay được. Khổ lắm, biết nói ra sao…”, công nhân P.T.T. sinh năm 1976, có 14 năm làm việc tại Công ty Namyang rưng rưng dãi bày.

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Đời sống công nhân -

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Công ty TNHH Namyang International - Việt Nam (Công ty Namyang), có địa chỉ tại Biên Hòa, Đồng Nai, ngày 19/9/2020 đã gửi thông báo đến toàn thể công nhân lao động đang làm việc tại công ty về việc tạm ngưng sản xuất và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tất cả công nhân viên đang còn làm việc, thời gian từ ngày 1/10/2020. Sau khi có thông báo, người lao động đã không đồng ý với quyết định này của Ban Giám đốc Công ty. Đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng ban, ngành chức năng đã xuống đối thoại, làm việc với công nhân và Ban Lãnh đạo Công ty này.

Đọc thêm

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Đời sống công nhân -

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động. Mỗi người lao động nên quan tâm nhiều hơn tới bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là các chính sách mà bản thân mình được hưởng.

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Việc làm -

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Các thuyền viên tàu STC Columbus mắc kẹt tại Hàn Quốc đã gửi đơn kiến nghị tới Cục Hàng hải Việt Nam để cầu cứu sự giúp đỡ.

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Việc làm -

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Đó là chia sẻ của một số công chức đang làm việc ở khối cơ quan nhà nước khi đề cập đến mức lương của họ.

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Việc làm -

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Vụ nổ bình khí oxy tại Nhà máy Nhà máy Chế tạo kết cấu thép và sửa chữa máy xây dựng (Công ty Licogi 12) ngày 4/9 vừa qua đặt ra một câu hỏi quan trọng trong công tác thực hiện pháp luật An toàn lao động cho người lao động tại Doanh nghiệp.

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long- Hà Nội

Việc làm -

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long- Hà Nội

Hiện nay, do nhu cầu tìm việc của người lao động rất lớn, hiện tượng môi giới, nhà cung ứng thu gom hồ sơ lừa đảo công nhân rất nhiều. Để giúp các anh chị em tìm được một công việc nhanh và đáng tin cậy, Tạp chí điện tử Cuocsongantoan.vn gửi đến quý bạn đọc thông tin tuyển dụng trực tiếp của Công ty TNHH Aikawa Việt Nam.

Xem phiên bản di động