Thứ ba 03/08/2021 00:58
banner-trai-xinh-gai-dep

Gần 54.000 công nhân đi làm trở lại, thiết lập “luồng xanh” tạo điều kiện thuận lợi

Vấn đề hôm nay - Minh Hằng

Tỉnh Bắc Giang chỉ đạo thiết lập “luồng xanh” tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân tại các vùng an toàn trên địa bàn tỉnh. Điều này giúp số lượng công nhân đi làm trở lại ở các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã tăng nhanh.
Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc? Hơn 24.000 công nhân đủ điều kiện trở lại làm việc, tiếp tục tiêm vắc xin cho NLĐ Nghỉ làm hơn 1 tháng, về gần nhà cách ly, nữ công nhân Bắc Giang hẹn ngày trở lại
Gần 54.000 công nhân đi làm trở lại, thiết lập “luồng xanh” tạo điều kiện thuận lợi

Công nhân Công ty TNHH Fuhong Precision Component trở lại làm việc. Ảnh: H.M

Tính đến hết ngày 29/6, tỉnh Bắc Giang có 208 doanh nghiệp được phép hoạt động trở lại với gần 54.000 công nhân lao động.

Trên thực tế, các Tổ giúp việc của Ban Chỉ đạo khôi phục hoạt động sản xuất công nghiệp, kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh để tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp về quy trình, trình tự trở lại hoạt động theo hướng dẫn, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo; đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Tỉnh Bắc Giang cũng tiến hành chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh tăng cường về công tác kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch trong khu công nghiệp sau khi các doanh nghiệp đi vào hoạt động trở lại. Mặt khác kiên quyết dừng hoạt động đối với các doanh nghiệp không thực hiện nghiêm túc phương án sản xuất phòng, chống dịch của tỉnh.

Tỉnh cũng tiếp tục chỉ đạo các ngành và các địa phương để đẩy nhanh tiến độ làm sạch các khu nhà trọ cho công nhân trong khu công nghiệp và tổ chức lại nhà trọ cho công nhân để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Hiệu quả từ việc thiết lập “luồng xanh”

Gần 54.000 công nhân đi làm trở lại, thiết lập “luồng xanh” tạo điều kiện thuận lợi
Công ty Luxshare – ICT Vân Trung vẫn đang đón công nhân quay trở lại làm việc. Ảnh: NVCC

Trên thực tế, việc thiết lập “luồng xanh” tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân ở các vùng an toàn trên địa bàn tỉnh. Chính vì vậy, số lượng công nhân đi làm trở lại ở các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã tăng nhanh.

Theo ông Bùi Văn Trường – Chủ tịch CĐCS Công ty Luxshare – ICT Vân Trung, tính đến nay, công ty đã đón được hơn 800 công nhân quay trở lại làm việc. “Hiện chúng tôi vẫn đang tiếp tục đón công nhân trở lại làm việc theo danh sách, đưa đón người lao động bằng ô tô, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh”, ông Bùi Văn Trường cho biết.

Về việc cho phép công nhân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân đến nhà máy làm việc, ông Bùi Văn Trường cho biết, công ty đang lên phương án để đảm bảo an toàn cho công nhân.

Gần 54.000 công nhân đi làm trở lại, thiết lập “luồng xanh” tạo điều kiện thuận lợi

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hiện được tuyển lao động trong “vùng xanh”. Ảnh: Q.V

Trước đó, ngày 26/6, UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản số 295 về điều chỉnh một số biện pháp nhằm nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp ở trong các khu công nghiệp.

Theo đó, tỉnh Bắc Giang quyết định phân luồng người lao động theo vùng xanh (vùng an toàn), vùng vàng (nguy cơ lây nhiễm thấp) và khi di chuyển đảm bảo “2 điểm, 1 dừng”.

Cụ thể, người lao động đang ở trong "vùng xanh" thuộc tỉnh Bắc Giang được lựa chọn ở tại nơi lưu trú của doanh nghiệp hoặc đi làm và trở về nơi cư trú, tạm trú hằng ngày bằng phương tiện cá nhân hoặc xe đưa đón công nhân của doanh nghiệp. Công nhân lao động trước khi quay trở lại làm việc 01 ngày phải được xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR.

Trường hợp lao động tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân đến nhà xưởng, phải thực hiện nguyên tắc "2 điểm, 1 đường". Điều này có nghĩa là công nhân phải cam kết chỉ di chuyển từ nơi cư trú, tạm trú đến doanh nghiệp và ngược lại, không được phép dừng, đỗ, đi vào những nơi khác tiếp xúc với cộng đồng bên ngoài.

Gần 54.000 công nhân đi làm trở lại, thiết lập “luồng xanh” tạo điều kiện thuận lợi

Công nhân Khu công nghiệp Đình Trám (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) trở lại làm việc. Ảnh: H.A

Với người lao động ở trong "vùng vàng", doanh nghiệp phải bố trí nơi lưu trú tập trung, phương tiện đưa đón theo nguyên tắc trên mỗi phương tiện chỉ có công nhân một doanh nghiệp. Đặc biệt, xe chở công nhân không được phép dừng, đỗ, đi vào những nơi khác ngoài điểm đón, trả.

Ngoài ra, tỉnh Bắc Giang cũng cho phép doanh nghiệp đón lao động ngoài tỉnh, những nơi có nguy cơ thấp. Cụ thể, tỉnh đã thiết lập các "vùng xanh" dành cho lao động tới từ các tỉnh ngoài. Tuy nhiên, hoạt động đưa đón công nhân vẫn phải tuân thủ nguyên tắc "2 điểm, 1 đường". Người lao động phải xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR, có kết quả âm tính mới được vào làm việc.

Bên cạnh đó, UBND các huyện thuộc "vùng vàng", "vùng đỏ" công bố các "luồng xanh" để người lao động, xe đón người lao động và xe chuyển hàng hóa thuận lợi đi đến các khu công nghiệp.

Tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu đưa 30.000 công nhân trở lại làm việc vào cuối tháng 7 và cuối năm 2021 đạt 120.000 người tại 4 khu công nghiệp.

Về việc tiêm phòng vắc xin, tỉnh Bắc Giang ưu tiên các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, lái xe và phụ xe vận chuyển hàng hóa, người cung cấp dịch vụ thường xuyên tiếp xúc với công nhân tại nhà máy.

Trong ngày 29/6, tỉnh Bắc Giang đã tiêm được 5.915 liều. Tính đến hết ngày 29/6, tổng số vắc xin đã được tiêm trong đợt 4 là 23.189 liều, tập trung chủ yếu cho lực lượng tuyến đầu, công nhân khu công nghiệp và cán bộ, giáo viên tham gia các kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022.

Tỉnh cũng chỉ đạo duy trì hỗ trợ đời sống cho công nhân lao động đang ở trọ trên địa bàn tỉnh trong thời gian thực hiện cách ly phòng, chống dịch Covid-19; chỉ đạo các ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố để đưa công dân có nguyện vọng trở về địa phương, đảm bảo an toàn.

Gần 54.000 công nhân đi làm trở lại, thiết lập “luồng xanh” tạo điều kiện thuận lợi
Tính từ ngày 27/4 đến nay, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam là 13.147. Ảnh: TN

Tính đến sáng 30/6, Bộ Y tế ghi nhận có thêm 94 ca nhiễm Covid-19. Trong đó, TP HCM có 62 ca, Phú Yên 21 ca, Nghệ An 4 ca, Bắc Giang 3 ca, Bình Định 3 ca.

Tính từ ngày 27/4 đến nay, tổng số ca nhiễm Covid-19 trong nước là 13.147, trong đó có 3.990 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Lao động tự do chật vật mưu sinh khi giãn cách xã hội Lao động tự do chật vật mưu sinh khi giãn cách xã hội

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, TP HCM vẫn tiếp tục áp dụng Chỉ thị 10 từ ngày 29/6/2021 và không nêu cụ ...

Không phải nhà nào cũng đủ điều kiện để F1 cách ly tại nhà Không phải nhà nào cũng đủ điều kiện để F1 cách ly tại nhà

Cách ly tại nhà đối với các trường hợp F1 được đánh giá là một biện pháp cần thiết nhằm giảm tải áp lực cho ...

Cảng cá lớn nhất Đà Nẵng tạm dừng hoạt động do liên quan đến ca Covid-19 tại Quảng Ngãi Cảng cá lớn nhất Đà Nẵng tạm dừng hoạt động do liên quan đến ca Covid-19 tại Quảng Ngãi

Cảng cá Thọ Quang (Sơn Trà, Đà Nẵng) phải tạm dừng hoạt động, tiến hành xét nghiệm tiểu thương và ngư dân trong đêm do ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội kể từ 18 giờ ngày 31/7

Tiêu điểm -

TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội kể từ 18 giờ ngày 31/7

TP Đà Nẵng tạm dừng hoạt động tất cả các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, kể cả hoạt động bán mang về của các nhà hàng, quán ăn.

Ấn tượng làm nghề với những tỷ phú không nói chuyện tiền nong

Vấn đề hôm nay -

Ấn tượng làm nghề với những tỷ phú không nói chuyện tiền nong

Có những câu chuyện giữa nhà báo và doanh nghiệp, tôi không muốn nói nhiều vì rất đụng chạm. Một vài chuyện có thực dưới đây tôi chỉ phân tích theo quan sát và trải nghiệm của cá nhân tôi. Tôi chỉ muốn qua các câu chuyện này nhấn mạnh một điều: Cái cuối cùng vẫn là sự trung thực và nhân cách của người cầm bút.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

Phòng, chống COVID-19 -

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

Ngày 29/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

"Người làm báo đừng để mất tính định hướng"

Vấn đề hôm nay -

"Người làm báo đừng để mất tính định hướng"

“Việc dẫn dắt, định hướng dư luận là chức năng và nhiệm vụ của báo chí. Vai trò đó gần như là mặc nhiên. Báo chí nước nào cũng có vai trò kết nối giữa nguồn tin và người tiếp nhận thông tin, kết nối giữa chủ thể phát ngôn và người tiếp nhận thông tin phát ngôn. Đối với nước ta, Đảng lãnh đạo báo chí, do đó báo chí còn là tiếng nói và cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, và ngược lại”.

Chuyển đổi số trong báo chí:  Từ đâu và thế nào?

Vấn đề hôm nay -

Chuyển đổi số trong báo chí: Từ đâu và thế nào?

“Covid-19 là điều tồi tệ đối với cả thế giới, nhưng ở một khía cạnh nào đó, nó lại là thời điểm để thúc đẩy các tòa soạn thực hiện chuyển đổi số. Đó là kết luận được Hiệp hội Báo chí Thế giới (WAN-IFRA) đưa ra tại Hội nghị Báo điện tử châu Á tổ chức cuối năm ngoái, theo hình thức trực tuyến”. Nhà báo Hoàng Nhật, Phó Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus đã dành cho Báo chí và doanh nghiệp trong hành trình mới những phân tích có sức nặng về chuyển đổi số trong báo chí.

Infographic: Mức xử phạt khi không tuân thủ giãn cách xã hội

Vấn đề hôm nay -

Infographic: Mức xử phạt khi không tuân thủ giãn cách xã hội

Giãn cách xã hội nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây lan của dịch bệnh. Vậy, nếu không tuân thủ giãn cách xã hội sẽ bị xử phạt như thế nào? Dưới đây là 6 mức xử phạt khi không tuân thủ giãn cách xã hội.

Đọc thêm

Báo chí với thương hiệu doanh nghiệp

Vấn đề hôm nay -

Báo chí với thương hiệu doanh nghiệp

Là một nhà báo nổi tiếng và sắc sảo, nhất là về vấn đề kinh tế, có kinh nghiệm nhiều năm đồng hành với các doanh nghiệp, doanh nhân; nhà báo Phan Thế Hải đã dành cho Báo chí và doanh nhân trong hành trình mới những chia sẻ thú vị về mối quan hệ giữa báo chí và thương hiệu doanh nghiệp.

Infographic: Mức xử phạt hành vi vi phạm phòng, chống COVID-19

Phòng, chống COVID-19 -

Infographic: Mức xử phạt hành vi vi phạm phòng, chống COVID-19

Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19, trong đó, mức phạt tiền cao nhất là 200 triệu đồng và có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tù lên đến 15 năm.

Hà Nội cho phép shipper sàn thương mại điện tử được hoạt động

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội cho phép shipper sàn thương mại điện tử được hoạt động

Trong thời gian giãn cách xã hội, "shipper" của các sàn thương mại điện tử được hoạt động, "shipper" tự do - chủ yếu của hàng ăn uống sẽ cấm hoạt động.

Hà Nội: Công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Tiêu điểm -

Hà Nội: Công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Sở Tư pháp Hà Nội mới đây công bố về mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Trong số đó, mức phạt tiền cao nhất lên tới 200 triệu đồng và thậm chí phạt tù tối đa tới 15 năm.

Hà Nội cấm nhân viên giao hàng, ưu tiên 3 nhóm đối tượng trong thời gian giãn cách

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội cấm nhân viên giao hàng, ưu tiên 3 nhóm đối tượng trong thời gian giãn cách

Hà Nội tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) bởi chưa kiểm soát được lực lượng này và xác định 3 đối tượng ưu tiên đi lại trong thời gian giãn cách.

Xem phiên bản di động