Thứ năm 21/10/2021 14:29
banner-trai-xinh-gai-dep

Gần 7.600 công nhân trở lại làm việc, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận

Việc làm - Minh Hằng

Tính đến tối 7/6, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã cho phép 43 doanh nghiệp được hoạt động trở lại, với gần 7.600 công nhân. Các doanh nghiệp hiện đang cố gắng tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận ở các địa phương để công nhân sớm trở lại làm việc.
Công nhân Bắc Giang trở lại làm việc: Khó khăn vì giấy xác nhận của địa phương còn chậm Công nhân nghỉ việc vì giãn cách xã hội có được trả lương không? Hơn 6.000 người trở lại, Bắc Giang hỗ trợ 100% tiền ăn cho công nhân nhiễm Covid-19
Gần 7.600 công nhân trở lại làm việc, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận
Công nhân Khu công nghiệp Đình Trám trở lại làm việc. Ảnh: LĐ

Theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, các doanh nghiệp được đi làm trở lại thuộc 4 khu công nghiệp, gồm: Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám và Song Khê – Nội Hoàng. Trong đó, có 16 công ty ở Khu công nghiệp Vân Trung, 10 công ty ở Khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng, số còn lại ở Đình Trám và Quang Châu.

Tính đến nay, Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology có số công nhân lao động trở lại làm việc nhiều nhất, với gần 1.300 người.

Trong số các doanh nghiệp được hoạt động trở lại, Công ty TNHH New Hope hiện có số công nhân đi làm trở lại ít nhất, với 24 người, chiếm khoảng 15% tổng số công nhân lao động của công ty.

Gần 7.600 công nhân trở lại làm việc, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận

Đến thời điểm này, Công ty TNHH New Wing Interconect Technology (KCN Vân Trung) đang có gần 1.300 công nhân lao động quay trở lại làm việc. Ảnh: BG

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, cho biết, sau khi hoạt động trở lại, các doanh nghiệp đều thực hiện nghiêm các quy định về phòng dịch. Không chỉ bố trí đảm bảo giãn cách cho công nhân ngay tại xưởng sản xuất, một số doanh nghiệp còn sắp xếp khu ký túc xá riêng dành cho công nhân, hay cải tạo lại nhà xưởng để làm nơi ăn, ở cho anh chị em công nhân yên tâm lao động sản xuất.

Mặc dù được phép hoạt động trở lại nhưng nhiều doanh nghiệp đang trong tình trạng thiếu lao động. Nguyên nhân được phản ánh là do gặp khó khăn khi đón công nhân ở các địa phương đi làm trở lại qua các chốt kiểm soát dịch.

Trước thực tế này, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các địa phương tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ để doanh nghiệp đón công nhân lao động đủ điều kiện đi làm trở lại theo đúng quy trình đã được ban hành. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh: “Đón một công nhân cũng phải có kế hoạch như đón hàng nghìn công nhân”.

Theo ông Đào Tiến Hải – Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH New Hope: “Ngay khi được phép hoạt động trở lại, công ty đã thực hiện đầy đủ theo quy định của Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang; đồng thời chuẩn bị đầy đủ về điều kiện ăn, ở, làm việc ngay tại công ty cho công nhân được gọi trở lại làm việc”.

Công nhân khi trở lại làm việc phải 2 lần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2; thực hiện khai báo y tế đẩy đủ và có giấy xác nhận của địa phương.

Hiện nay, việc ký giấy xác nhận cho công nhân đủ điều kiện quay trở lại nhà máy làm việc vẫn còn chậm. Để khắc phục tình trạng này, ông Đào Tiến Hải cho biết: “Chúng tôi cho rằng doanh nghiệp phải an toàn thì mới có thể sản xuất lại. Do đó, công ty và công đoàn đã chủ động lên phương án sàng lọc thật kỹ về công nhân đạt tiêu chuẩn để quay trở lại làm việc. Bên cạnh đó, lãnh đạo công ty cũng chủ động xin hướng dẫn cụ thể từ Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, liên hệ và nhờ các huyện ký giấy xác nhận cho công nhân để sớm trở lại làm việc. Trong trường hợp những công nhân ở xa, chúng tôi còn bố trí xe đến tận nơi để đón công nhân. Đồng thời trao đổi, gọi điện liên lạc với công nhân để anh em chuẩn bị trước khi vào ăn, ở và làm việc ngay tại công ty trong thời gian này”.

Trước đó, trong báo cáo gửi Chính phủ ngày 31/5, UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, ước tính mỗi ngày giảm trên 2.000 tỷ đồng tổng giá trị sản xuất công nghiệp khi phải tạm dừng hoạt động của 4 khu công nghiệp. Việc các doanh nghiệp với hàng nghìn công nhân quay trở lại làm việc trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp là tín hiệu đáng mừng. Công nhân sớm đủ điều kiện trở lại làm việc ngày nào thì sẽ bớt khó khăn ngày đó.

Bắc Giang phấn đấu 10 – 14 ngày nữa sẽ cơ bản dập xong dịch bệnh

Gần 7.600 công nhân trở lại làm việc, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận
Ông Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang. Ảnh: BYT

Theo đó, chiều 7/6, tại cuộc họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, ông Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang cho biết, các khu cách ly hiện tập trung thực hiện giãn cách hết mức có thể, đặc biệt là công nhân ở thôn Núi Hiểu di chuyển về các khu cách ly tập trung, chỉ từ 1 – 2 người/phòng. Trong vòng 7 – 10 ngày tới, Bắc Giang phấn đấu kiểm soát số ca F0 phát sinh tại các khu cách ly và từ 10 – 14 ngày nữa sẽ cơ bản dập xong dịch bệnh.

Gần 7.600 công nhân trở lại làm việc, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận

Công nhân ở trọ tại ổ dịch thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên, di chuyển đến khu cách ly tập trung. Ảnh: P.L

Ngoài ra, từ tối 7/6 đến nay, huyện Việt Yên tiếp tục di chuyển 1.000 công nhân ra khỏi ổ dịch ở thôn Núi Hiểu (xã Quang Châu) để đến các khu cách ly tập trung khác trên địa bàn huyện.

Theo ông Nguyễn Văn Phương – Chủ tịch UBND huyện Việt Yên, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 xã Quang Châu đã lập danh sách về các trường hợp có kết quả âm tính để tiếp tục di chuyển. Trước khi thực hiện đợt di chuyển trên, huyện cũng đã tổ chức xét nghiệm lần thứ 7 cho toàn bộ công nhân và người dân ở thôn Núi Hiểu.

Như vậy, đến thời điểm này, huyện Việt Yên đã giãn mật độ công nhân và di chuyển gần 8.000 người ra khỏi ổ dịch tại thôn Núi Hiểu.

Gần 7.600 công nhân trở lại làm việc, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận
Từ ngày 27/4 đến nay, cả nước có 6.251 ca nhiễm Covid-19. Ảnh: BYT

Tính đến trưa ngày 8/6, Bộ Y tế công bố có thêm 76 ca nhiễm Covid-19, trong đó Bắc Giang có 55 ca, TP HCM 10 ca, Bắc Ninh 4 ca, Lạng Sơn 5 ca, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 có 1 ca. Như vậy, với 55 ca nhiễm mới, Bắc Giang vẫn đang là “điểm nóng” về Covid-19 trên cả nước với tổng số ca lên đến 3.288.

Vợ chồng trẻ trong nỗi buồn thời Covid-19 Vợ chồng trẻ trong nỗi buồn thời Covid-19

“Giờ làm mẹ rồi, mình mới hiểu được nỗi lòng của bố mẹ ở quê, nhiều khi cũng muốn gửi một ít quà về cho ...

Nam tài xế tử vong sau 7 giờ tiêm vaccine Covid-19: Không khai báo tiền sử bệnh tật Nam tài xế tử vong sau 7 giờ tiêm vaccine Covid-19: Không khai báo tiền sử bệnh tật

Sau 7 giờ tiêm vaccine phòng Covid-19, nam tài xế 46 tuổi tại tỉnh Bắc Giang đã tử vong sau khi có biểu hiện sốt, ...

"Loan đặc biệt": Cô gái nhỏ bé khiến bao người nể phục

"Chân thành, vui vẻ, nhiệt tình, trách nhiệm" là những đánh giá của nhiều người khi nói về chị Phan Thị Loan, một người con ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng: Tín hiệu mừng cho người lao động ngành Du lịch

Việc làm -

Đà Nẵng: Tín hiệu mừng cho người lao động ngành Du lịch

Ngành Du lịch Đà Nẵng đang xây dựng phương án đón khách trong nước và quốc tế trở lại, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt. Đây là tín hiệu đáng mừng cho hơn 42.000 lao động trong ngành Du lịch, Dịch vụ bị mất việc.

Hơn 134.000 người lao động quay trở lại TP. HCM làm việc

Công nhân -

Hơn 134.000 người lao động quay trở lại TP. HCM làm việc

Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM tổ chức họp báo thông tin công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Để tái sản xuất an toàn cho công nhân, người lao động

Việc làm -

Để tái sản xuất an toàn cho công nhân, người lao động

Để không đứt gãy chuỗi sản xuất, giữ việc làm, ổn định thu nhập cho NLĐ, nhiều doanh nghiệp đã triển khai các kế hoạch hoạt động để tái sản xuất. Đặc biệt, công tác bảo đảm an toàn cho công nhân, người lao động luôn được chú trọng với phương châm “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”. Theo đó, các mô hình thực hiện như: “3 tại chỗ”; “1 cung đường, 2 điểm đến”; “3 tại chỗ theo kíp”; “vùng xanh doanh nghiệp”... được các doanh nghiệp linh hoạt vận dụng.

Tỉnh Long An đang dần ổn định sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường mới

Nhịp sống doanh nghiệp -

Tỉnh Long An đang dần ổn định sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường mới

Đến nay, việc trở lại sản xuất kinh doanh bình thường mới tại tỉnh Long An đang khá thuận lợi. Đã có khoảng 50% doanh nghiệp đã hoạt động trở lại, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu tăng ca. Được biết hiện nay Long An vẫn còn thiếu khoảng 10% số lao động.

Đề xuất thí điểm gói bảo hiểm Covid-19 cho NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc

Công nhân -

Đề xuất thí điểm gói bảo hiểm Covid-19 cho NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc cho phép người lao động (NLĐ) đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS được mua bảo hiểm Covid-19.

Công ty Purell Gojo Industries đảm bảo an toàn cho người lao động giữa đại dịch

Công đoàn & Công nhân (Bizlive) -

Công ty Purell Gojo Industries đảm bảo an toàn cho người lao động giữa đại dịch

Gojo Industries (sau đây gọi tắt là Gojo) là nhà sản xuất chất khử trùng Purell có trụ sở chính tại Akron, bang Ohio, Hoa Kỳ. Hiện sản phẩm này chiếm hơn 25% thị trường nước rửa tay, góp phần quan trọng giúp thế giới ngăn ngừa đại dịch Covid-19.

Đọc thêm

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển dụng họa sĩ thiết kế (ngành Báo chí)

Việc làm -

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển dụng họa sĩ thiết kế (ngành Báo chí)

Tạp chí Lao động và Công đoàn gồm 4 ấn phẩm: Tạp chí Lao động và Công đoàn, Tạp chí An toàn vệ sinh lao động; Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn (cuocsongantoan.vn) và chuyên trang Nhịp sống doanh nghiệp (nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn).

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển dụng phóng viên quay, dựng video

Việc làm -

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển dụng phóng viên quay, dựng video

Tạp chí Lao động và Công đoàn gồm 4 ấn phẩm: Tạp chí Lao động và Công đoàn, Tạp chí An toàn vệ sinh lao động; Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn (cuocsongantoan.vn) và chuyên trang Nhịp sống doanh nghiệp (nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn).

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển nhân sự Kinh doanh - Truyền thông

Việc làm -

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển nhân sự Kinh doanh - Truyền thông

Tạp chí Lao động và Công đoàn gồm 4 ấn phẩm: Tạp chí Lao động và Công đoàn, Tạp chí An toàn vệ sinh lao động; Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn (cuocsongantoan.vn) và chuyên trang Nhịp sống doanh nghiệp (nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn).

Công đoàn, doanh nghiệp hỗ trợ NLĐ trở lại làm việc sau thời gian nghỉ dịch

Việc làm -

Công đoàn, doanh nghiệp hỗ trợ NLĐ trở lại làm việc sau thời gian nghỉ dịch

Chính quyền, Công đoàn và doanh nghiệp tại Long An đã có nhiều chế độ đãi ngộ, hỗ trợ người lao động (NLĐ) trong điều kiện có thể để không xảy ra thiếu hụt lao động.

Đà Nẵng: Chuẩn bị nguồn lực trong tình hình mới, đảm bảo mục tiêu kép

Công đoàn & Công nhân (Bizlive) -

Đà Nẵng: Chuẩn bị nguồn lực trong tình hình mới, đảm bảo mục tiêu kép

Vào những tháng cuối năm, việc củng cố đơn hàng và tăng cường nguồn lao động để phục hồi sản xuất sau dịch Covid-19 là nỗi lo lắng của các doanh nghiệp ở Đà Nẵng, đặc biệt những đơn vị có hàng trăm nghìn lao động, trong đó những lao động đang ở ngoài TP Đà Nẵng.

Xem phiên bản di động